Sport for Life

ยังไม่สายกับวงการเทนนิสไทย

ยังไม่สายกับวงการเทนนิสไทย

ด้วยความที่วงการเทนนิสไทยขาดแม่เหล็กที่จะดึงดูดเอาบรรดาเยาวชนที่มีความมุ่งมั่นในกีฬาเพื่ออาชีพเลือก “เทนนิส”เป็นตัวเลือกต้นๆ นั่นคงเพราะเจ้ากีฬาชนิดนี้บอกตรงๆเลยนะครับ “มันเก่งยากมาก”ขอบอก นักเทนนิสกว่าจะเข้าอาชีพได้นั้นต้องมี 10 ปีขึ้นจ้า (เป็นอย่างน้อย)ลองคิดตามที่ครูไก่ว่าไว้นะครับ…คือหากเรามีลูกหลานอยากเล่นเทนนิสแล้วเกิดว่าเราที่เป็นผู้ปกครองก็ “รักในกีฬาชนิดนี้”ขนาดจะตะลุยเล่นระดับอาชีพสักวัน…ถึงขนาดวางแผนเพื่อลูกโดยเฉพาะก็ครูไก่คิดต่อให้นะครับ…

ถ้าเป็นผู้หญิงลองดูระดับความสูงของพ่อแม่ว่ามีสักปานใดนั่นคือทั้งคู่เป็นพันธุ์สูงหรือเปล่า ถ้าสูงเกินมาตรฐานที่คนไทยมีอยู่ก็ OKนะครับ แต่ถ้าเป็นกลุ่มที่ต่ำกว่ามาตรฐานแล้วคิดว่าลูกผู้หญิงของเราพออยู่ได้สักเมตรหกสิบก็รับได้ ถ้ายิ่งเกินไปเป็นเมตรหกสิบห้าเจ็ดสิบก็เป็นระดับเกรด A เชื่อว่าพอมีความเป็นไปได้ครับ…

ส่วนผู้ชายหากสืบสาวราวเรื่องดูว่าในตระกูลของเราเต็มที่ก็แค่เมตรเจ็ดสิบหรือไม่เกิน 80 เลยก้เลิกคิดได้เลยกับการตะลุยอาชีพ…นั่นเพราะผู้ชายความสูงนั้นมีผลเป็นอย่างมาก นักเทนนิสที่สามารถยืนหยัดได้นั่นต้องเมตรแปดสิบห้าเป็นอย่างน้อย หรือถ้าจะเล่นแค่พอขำๆนั่นคือเงินรางวัลรวมแสนกว่าเหรียญก็พอได้อยู่แต่จะให้โดดเด่นเหมือนที่เราเห็นกันในทีวีลืมไปได้เลยครับ…การที่ครูไก่เขียนแบบนี้ไม่ใช่จะดูถูกใครก็เปล่าหากพียงเตือนไว้ว่า “การลงทุนใดๆก็ตามมีความเสี่ยงเสมอ” แล้วหากเรารู้อยู่เต็มอกว่ามันเป็นไปไม่ได้แต่เริ่มแรกที่เห็น “เราจะดันทุรังไปเพื่ออะไร”

นี่คือความจริงของเทนนิสระดับโลกนะครับ เอาแค่การแข่งขันระดับหมื่นเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นระดับต้นน้ำ เด็กที่แข่งก็ราวๆ 16-18 ปี เราก็พอมองออกแล้วว่าใครไปใครรอด…จากที่อยู่ในวงการนี้มายาวนานโขอยู่ เด็กผู้ชายหากอายุ 16 หรือเฉียด 18 แล้ว ยังไม่มี 180 เซนติเมตรก็หันเหไปสู่เรื่องอื่น หากยังรักอยู่ก็พอกล่อมแกล้ม แต่จะเอากำรี้กำไรจากทุนรอนที่ลงไปก็อย่าหวังเลยครับ…การที่ครูไก่เขียนเช่นนี้คงมีใครที่ไม่เห็นด้วยก็ตามสบายลองได้

ครูไก่เคยได้ให้คำปรึกษากับครอบครัวนักเทนนิสซึ่งขณะนั้นเป็นเยาวชนที่มีอนาคตใช้ได้ เรียกได้ว่าในรุ่น 12, 14 พี่น้องสองคนนี้จัดอยู่ในชั้นแนวหน้า แต่ด้วยรูปร่างกับความสูงเต็มที่ก็ไม่เกิน 175 cm.แต่เด็กผู้ชายมันยากถึงยากมากสุดท้ายก็หันเข้าสู่วงการกอล์ฟครับ…ทุกวันนี้ต้องใช้คำว่าพวกเขามีความสุขกับกอล์ฟกันทั้งบ้าน และเจอกันทีไรก็ต้องเล่าเรื่องนี้กันทุกที…ถามว่าถ้าอยากจะดันกันเล่นในระดับอาชีพก็ได้ครับ 180 cm.ต้องฝึกหนักแบบโคตรๆชนิดวันละ 8 ชั่วโมง แล้วเทนนิสมันเหนื่อยกว่ากอล์ฟมากมายหลายเท่า ทั้งแดด ทั้งร้อนจากพื้นสนามก็นรกโดยแท้จริงกับเทนนิส…โดยเฉพาะATP TOUR…

กลับมาทางฝ่ายหญิงพอจะมีเวลาได้กับการพูดคุยกับระดับอาชีพเพราะความสูงกับความแข็งแรงผู้หญิงพอได้ลุ้นกันยาวๆ ถ้าระดับ 160 ขึ้นก็พอจะสู้กับชาติอื่นใน WAT TOUR นั่นเพราะครูไก่เคยมีเพื่อนที่เป็นนักเทนนิสอาชีพใน WAT TOUR สองคนรวมกันมีความสูงไม่ถึงสามเมตรสิบเซ็นแล้วแถมด้วยการเล่นชนิดที่คนดูจะต้องทึ่งเพราะทั้งคู่เล่นด้วย TWO HANDS ทั้งสองข้าง ยกเว้นการเสิร์ฟกับตบ นอกนั้นสองมือล้วนๆคู่นี้ทะลุถึงแชมป์ใหญ่ๆประเภทคู่มานับไม่ถ้วน กับการแข่งขันแบบเดี่ยวก็พอเอาอยู่นะอันดับทั้งเดี่ยวและคู่เคยติดท็อป 50 กันเข้าไปนั่น…ปัจจุบันทั้งคู่ยังคงเวียนว่ายใน WAT คนนึงทำงานอยู่ในองค์กรนี้ส่วนอีกคนก็มี CAMP เป็นของตัวเองอยู่ในฟลอริด้า

หรือของเราก็มีอย่างแทมมี่เคยตะลุยในวิมเบอร์ดันถึงรอบ 16 คนสุดท้าย ในประเภทเดี่ยวมาแล้ว แล้วเธอก็ยังถือสถิตินักเทนนิสใน WAT TOUR ที่เล่นได้นานและมากที่สุด เห็นมั้ยครับเทนนิสผู้หญิงพอรับได้พูดง่ายๆ “เอาอยู่” ถ้ามีกองทุนหนุนดีๆ ใจสู้ แล้วก็พร้อมที่จะรับฟังข้อบกพร่องของตนเองจากปากคนอื่น และปรับปรุงการเล่นอยู่เสมอ ถ้ามีแบบนี้ “การลงทุนจะมีความเสี่ยงน้อยลง” แบบนี้กับการเขียนภาษาของครูไก่มันตรงไปมั้ย หากใครจะคิดอย่างไรก็สุดแท้แต่ เพราะนี่คือความจริงของโลกปัจจุบัน…

แต่ก็ใช่ว่าเด้กผู้ชายที่เล่นเทนนิสอยู่จะไม่ทีทางออกอะไรเอาเสียเลยนะครับ เพราะในระดับการเล่นของเยาวชน มันมีอยู่มากมายก่ายกองแทบจะทุกมุมโลกที่มีสนามเทนนิสโดยมี ITF JUNIORเป็นผู้รับรองการแข่งขันอยู่ แล้วในระดับ JUNIOR หากอายุไม่เกิน 18 ปี และเป็นมืออยู่ในกลุ่มเมนดรอส์ ITF จะมีเงินอุดหนุนเป็นค่าที่พักพร้อมอาหารสำหรับบางประเทศครับ เช่นนี้หากอยู่ในการแข่งขันให้นานจนถึงชิงก็สบาย เรื่องที่พัก “ฟรี” ส่วนมากก็เป็นแบบนี้แหละ หรือบางครั้งบางคราเราเป็นมือไร้อันดับพอเล่นรอบคัดเลือกแล้วเข้าถึงเมนดรอส์จากที่พักที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายก็กลายเป็น “ฟรี”จนกว่าจะตกรอบ ใครจะลองเล่นอาชีพในช่วงนี้ก็พอได้นะครับ หากเราแน่จริงพออายุย่างเข้า 15 หรือ 16 จากเยาวชนที่มีสิทธิเล่นได้ถึง 18 เด็กพวกนี้ก็อาจจะเล่นในระยะเริ่มต้น 10,000เหรียญในเงินรางวัลทั้งหมด

นี่แหละนักเทนนิสผู้หญิงที่พอฟัดพอเหวี่ยงในโลกการแข่งขันถ้าเก่งจริง แต่ก็อย่างว่านะ “ต้องเก่งจริง” จึงจะรอดแบบนี้พอไหวกันมั้ย “เทนนิส”ปัจจุบันมันไม่มีอะไรที่ความลับ แต่ทำไมของเรามันไม่ได้เกิดเสียที คราวหน้าค่อยว่ากันแบบ “ถลกหนังคุยกันเลย”แล้วเจอกัน…

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์