คอลัมน์ในอดีต

วันสงกรานต์

สวัสดีค่ะ เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความสุขที่มีวันหยุดยาวกันอีกแล้วนะคะ

ช่วงวันสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย เป็นช่วงที่คนมากกว่าครึ่งประเทศรอคอย

เดือนนี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่องสำหรับเมืองไทยมากๆ เลยค่ะ เพราะเป็นประเพณีที่สนุกสนานดังไปทั่วโลก แบบชนิดชาวต่างชาติมากมายวางแผนมาเที่ยวเมืองไทยในช่วงวันสงกรานต์ทั้งที่เป็นช่วงที่ร้อนที่สุด แต่ก็อยากมาสัมผัสบรรยากาศประเพณีไทยกันจริงๆ

กิจกรรมของประเพณีวันสงกรานต์ ก็เริ่มตั้งแต่ก่อพระทราย เป็นการขนทรายคืนวัด เป็นการกิจกรรมก่อนวันสงกรานต์ 1 วัน สมัยเด็กจะไม่ค่อยพลาดเลยค่ะ ถือกระป๋องไป 1 ใบ พร้อมดอกไม้ธูปเทียน เอาไปประดับกองทรายที่มักจะก่อเป็นรูปเจดีย์ พอวันรุ่งขึ้นก็ไปทำบุญใส่บาตรที่วัด พร้อมน้ำอบน้ำปรุง ไปสรงน้ำพระพุทธรูป และทำบุญบังสกุลให้บรรพบุรุษผู้ที่ล่วงลับไปแล้วแบบไทยๆ ตกบ่ายก็จะมีการสรงน้ำพระสงฆ์ และผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือเสร็จแล้วก็จะเล่นสาดน้ำกันให้เย็นชุ่มช่ำกันทั่วหน้า มีขบวนแห่นางสงกรานต์ บางแห่งมีจัดประกวดเทพีสงกรานต์กันด้วยนะคะ ก็เป็นวัฒนธรรมอันสืบทอดต่อๆกันมา แต่ละจังหวัดก็อาจไม่ตรงวันกันนักและมีแบบต่างกันบ้างในแต่ละท้องถิ่น แต่สิ่งหนึ่งที่จะนำมาเล่นสู่กันฟังสบายๆในฉบับนี้ก็คือ

เตรียมหาเสื้อผ้าใส่ในช่วงสงกรานต์กันรึยังค่ะ ประเพณีไทย ปีนี้แน่ๆ เสื้อลายดอกคงลดลงแล้วหันมาใส่ลายไทยกันมากขึ้นตามกระแสแม่การะเกด ดีมากเลยนะคะ เพราะจะได้ความเป็นไทยอย่างแท้จริง ชุดไปทำบุญ ชุดก่อพระทราย ชุดเล่นน้ำ เป็นการทำให้ชาวโลกทั่วทุกมุมได้รู้จักผ้าลายไทยกันมากขึ้นที่นอกจากผ้าไหมแล้วยังมีผ้าลายไทยที่สวมใส่สบายๆ ได้หลายโอกาส

เชื่อว่าหลายท่านคงกำลังมองหาเสื้อผ้าไทยๆใส่กันในวันสงกรานต์เป็นแน่ ถ้าไม่รู้จะไปหาที่ไหน ที่สวยงามสง่าใส่ได้หลายโอกาสอย่างแท้จริง ต้องไปร้านนี้เลยค่ะ ร้านพระนาง อยู่ด้านหลังโกลเด้นเพรส เลียบด่วนรามอินทรา เป็นร้านเสื้อผ้าไทยที่มีให้เลือกมากมาย เน้นความเป็นไทยที่ทันสมัย เรียบหรูดูสง่างาม ใส่ได้หลายโอกาสจริงๆ และการดูแลรักษาก็ง่าย ไม่ต้องซักแห้ง จะเป็นโจงกระเบนลายไทย ผ้าถุงจีบหน้านางลายไทยใส่ไปทำบุญตอนเช้า เสื้อลูกไม้ เสื้อสีทอง กางเกงกระโปร่งลายไทย เป็นร้านที่ต้องการสืบสานความเป็นเสื้อผ้าลายไทยอย่างแท้จริง แต่เน้นการใส่สะดวกสบาย งามสง่า ไม่เหมือนใคร ต้องไปลองแล้วจะรู้ว่าจริงๆ แท้แน่นอนนะคะ นัดหมายกันไปดูค่ะ การเดินทางก็สะดวก โทรนัดและถามทางกันได้ที่ เบอร์ 081-319-4478 ได้เลยค่ะ

ประเพณีไทย ก้าวไกลทั่วโลก ร่วมสืบสานความเป็นไทยเป็นสัญญาลักษณ์อันดีงามด้วยชุดไทยที่งามสง่าอย่างไทย จากร้านพระนาง กันนะคะ

แล้วไปเล่นสงกรานต์กันอย่างมีความสุข เมาไม่ขับ เล่นน้ำอย่างสุภาพ ทำบุญใส่บาตร ก่อพระทรายกันให้สนุกค่ะ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในวันสงกรานต์ และปลอดภัยจากการเดินทางท่องเที่ยวนะคะ

รุ่ง ชุติกาญจน์