Interview

นุชทฎา ภัทรมีชัย

นุชทฎา ภัทรมีชัย
Wellness Life

“ชอบเล่นกอล์ฟมากเลยค่ะ” เป็นคำพูดพร้อมรอยยิ้มของ คุณเอส นุชทฎา ภัทรมีชัย ผู้บริหารคนเก่งของ Wellness Life ผู้นำในเรื่องเครื่องฟอกอากาศเพื่อสุขภาพ…

“พี่ชายคนโตเป็นวิศวกร ชอบเล่นกอล์ฟมาก… หลานๆ ก็เล่นกันหมด พี่ก็บอกให้เอสไปตีกอล์ฟบ้าง ทุกวันอาทิตย์พี่ก็หายไปสนามกอล์ฟ จนเราข้องใจว่ามันสนุกตรงไหน ต้องมาลองหัดเองบ้างที่สนามซ้อมตรงเย็นอากาศ ใกล้ๆ วิทยุการบิน”

คุณเอสนิสัยเหมือนผู้ชาย ชอบแนวบู๊ๆ เลยชอบตีหัวไม้มากที่สุด เวลาหยิบหัวไม้รู้สึกท้าทายมาก คิดไว้ว่าช็อตนี้จะตีได้กี่หลา อยากรู้ว่าตีแล้วจะไปไหน และสิ่งที่ชอบมากที่สุดคือ การได้ฟังเสียงหัวไม้กระทบลูก เวลาโดนเต็มๆ รู้สึกเลยว่า… “ฟินมากเลย”

“เอสใจร้อนค่ะ” ทำให้โปรที่จะสอนได้ต้องเข้าใจตรงกัน เขารู้ว่าเราใจร้อน จะไม่มาบอกก่อนว่าวิธีตีต้องทำอย่างไร แต่จะปล่อยให้อัดไปก่อน เพราะคนใจร้อนอยากรีบทำ พอไม่ได้ดั่งใจ ผลงานไม่ดี ถึงจะกลับมานั่งดูว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงทำไม่ได้ ตอนนั้นแหล่ะความตั้งใจถึงจะมา โปรเขาดูออกก็จะมาดูให้… “ถึงตอนนั้นเอสจะเป็นคนถามเองเลยว่า ตียังไงให้ได้ผลงานออกมาดี ตีแบบนั้นแบบนี้จะทำยังไง” เมื่อนักเรียนอยากรู้ โปรอยากสอน ทำให้คุยกันรู้เรื่องมากขึ้น เพราะ “ถ้าบอกตั้งแต่แรก ยังไงเอสก็คงไม่ฟัง” แล้วโปรก็ปล่อยให้ได้ทดลองทำในสิ่งที่สอน ส่วนคุณเอสก็เกิดความท้าทายในใจ แข่งกับตัวเองว่า ต้องทำให้ได้ จะตีลูกไปทางไหน ตียังไงให้ตรง…

เลิกงานไปสนามไดร์ฟทุกวัน เสาร์อาทิตย์ออกรอบ แต่เล่นกอล์ฟเพราะแค่อยากตี ไม่ได้อยากเก่ง พอมีคนบอกว่าซ้อมกอล์ฟแล้วหุ่นจะดี ซ้อมสวิงแล้วเอวจะมา ซึ่งก็มันไม่ใช่ เพราะ “ยิ่งไดร์ฟ ยิ่งกินอร่อย” แต่สิ่งที่ได้จริงๆ จากการซ้อม กลับเป็นเรื่อง สมาธิ ความนิ่ง มีความตั้งใจจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ…

“เอสเป็นคนชอบเล่นกอล์ฟ แต่ไม่ได้ต้องการเล่นให้ดี ขอเล่นให้ตัวเองมีความสุข สัมผัสบรรยากาศในการเล่น อยู่สนุกกับเพื่อนๆ แค่นั้นพอแล้ว ยิ่งตีเยอะยิ่งกำไร ยิ่งตีเข้าป่าได้เดินเข้าไปหายิ่งสนุก ตีตกน้ำก็ขำ เล่นกอล์ฟกันแบบขำๆ เฮฮากันทั้งก๊วน นึกไม่ออกเหมือนกันว่า คนที่เล่นกอล์ฟแล้วเครียด จะไปเล่นกันทำไม”

“ช่วงบ้ากอล์ฟนี่ไปไหนไปกัน พอเลิกงานปุ๊ปขึ้นเครื่องไปเล่นกอล์ฟที่จีนเลย ลุยกัน 36 หลุม ตีทั้งวัน สนามไหนที่ว่าสวยในโลก ไกลแค่ไหนก็ไป อยากไปตีที่ โปโตแมค วอชิงตัน ดีซี อเมริกา ก็ดิ้นรนไปเล่น แต่บทสรุปกลับพบว่า เล่นกอล์ฟที่ประเทศไทย ดีที่สุดในโลกแล้ว สนามสวย สะดวกสบาย จะกินอะไรมีหมด แค้ดดี้ก็มีให้”… คุณเอส ย้ำถึงความเป็นสวรรค์ของนักกอล์ฟ

“เอส ชอบเล่นกีฬา เล่นได้หมด แต่อย่าคาดหวังเรื่องผลงาน เล่นอย่างละนิดละหน่อยไปเรื่อยๆ แม้กระทั่งกีฬาขับรถซูเปอร์คาร์ ก็ขอไปลองให้ได้สัมผัสของจริง ทั้งขับเอง ทั้งนั่งไปกับนักแข่งมืออาชีพ แต่เมื่อผ่านไปแล้วก็คิดว่า คงไม่ซื้อมาขับเองเป็นแน่ ลองแล้วก็จบไป หรือจะเคยหัดขี่ม้า เพราะต้องการฝึกให้ตัวเองหลังตรงก็ทำมาแล้ว ผิดกับกอล์ฟที่ได้ลองแล้วกลับไม่อยากเลิก อยากเล่นอีกเรื่อยๆ ถึงแม้จะมีงานมากๆ แต่ก็รู้ตัวดีว่า ถ้ากลับไปเล่นอีกก็ติดอีกอย่างแน่นอน”…

“ความสุขของชีวิตมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับการครอบครองทรัพย์สินที่มีมูลค่า เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าคือคุณค่าที่เราได้รับ บางอย่างมูลค่าไม่มากแต่มีความสำคัญทางจิตใจสูงจนเกินกว่าจะวัดได้ ขึ้นอยู่กับความตั้งใจ ที่มาที่ไปของสิ่งนั้นๆ อย่างเอสเองมีกระเป๋าหลากหลายใบ ตามสไตล์ผู้หญิง แต่ใบที่รู้สึกว่ามีความสำคัญที่สุดกลับไม่ใช่ใบที่แพงที่สุด เป็นเพียงกระเป๋าเรียบง่าย มีชื่อเราบนนั้น เป็นของขวัญที่ลูกน้องตั้งใจทำให้ มองทีไรก็รู้สึกดีใจ มีความสุขที่ได้เห็น”

“ถ้าถามว่าวันนี้อยากได้อะไร กระเป๋า รองเท้า ตามประสาผู้หญิงหรือไม่ คำตอบที่พูดได้อย่างเต็มคำเลยก็คือ ไม่ใช่เรื่องพวกนี้อีกต่อไปแล้ว เอส อยากดูแลลูกค้าให้ดี อยากจะเป็นคนนึงที่นำสินค้าดีมีคุณภาพมานำเสนอ ตั้งใจอยากจะเป็นเพียงหนึ่งเดียวในนวัตกรรมเพื่อสุขภาพแบบนี้ด้วยซ้ำ นี่คือความตั้งใจจริงที่ไม่ใช่แค่เพียงคำพูดสวยหรูเพื่อให้ทุกคนเชื่อ แต่เราจะทำให้ได้ด้วยค่ะ”

คุณเอส เป็นภูมิแพ้ เวลาไปอยู่ในที่ต่างๆ รู้สึกว่าเป็นผื่น คัน จนต้องฉีดยา พ่นยา ล้างพิษ เพื่อลดอาการแพ้ต่าง จนเมื่อมีผู้มาเสนอขายเครื่องฟอกอากาศให้ เมื่อใช้แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองดีขึ้น มาทราบภายหลังว่าทั้งหมดนี้เกิดจากฝุ่นละอองต่างๆ ที่เรามองไม่เห็น แต่มีผลกับชีวิตเรามาก ทำให้รู้ซึ้งถึงคุณประโยชน์ในเรื่องเครื่องมือเพื่อสุขภาพเหล่านี้

นโยบายสำคัญของ Wellness Life อย่างหนึ่งคือ ต้องค้นหาสินค้าที่ดีที่สุดมานำเสนอ ทีมงานก็ไปค้นคว้าจนได้ข้อมูลว่า บริษัทในประเทศเยอรมัน ผลิตเครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น Delphin ที่มีเทคโนโลยีสูง สามารถใช้น้ำเป็นตัวกรองดักจับฝุ่นแทนการใช้ฟิลเตอร์ที่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ และยังทำหน้าที่ได้หลากหลาย…

“เราจึงติดต่อเพื่อขอดูโรงงาน ซึ่งกว่าจะเข้าดูได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ถึงขนาดต้องยอมเซ็นเอกสารว่าถ้าหากเราไม่ทำธุรกิจกับเขาแล้วเอารูปมาเผยแผ่ต้องชดใช้ด้วยเงินจำนวนมหาศาล ซึ่งเราก็ยินดีทำทุกอย่างตามเงื่อนไข เพราะอยากรู้ว่าสินค้าตัวนี้ดีจริงหรือไม่ ผลิตในประเทศเยอรมันทั้งหมดจริงหรือเปล่า และคำตอบสุดท้ายที่ได้รับก็คือ ดีจริง จนต้องทำสัญญาตกลงเป็นตัวแทนจำหน่าย และเปิดตัวเริ่มขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ”

“การขายเรา ต้องพูดความจริง อย่ารีบขายเพื่อเอาแต่รายได้ ถ้าคุณขายโดยไม่หวังค่าคอมมิชชั่น ยอดจะมาเอง ต้องเอาคุณภาพของสินค้าเป็นจุดขาย ถ้ามัวแต่จะรีบปิดการขาย รับรองได้เลยว่า ขายได้อีกไม่นานคุณก็ต้องจากอาชีพนี้ไป แต่ถ้ารักอาชีพการขาย คุณต้องให้กับลูกค้าก่อน ให้ความจริงใจ ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง แล้วคุณก็จะได้ใจลูกค้า นี่คือเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าเหนียวแน่นกับเรา” คุณเอส เผยถึงนโยบายจริงใจที่ใช้ได้ผลเสมอ…

“เราไม่ปิดการขายในวันแรก อยากให้ลูกค้าได้ทดลอง ได้สัมผัสของจริงก่อน และจะเน้นย้ำเสมอว่า ถ้าซื้อไปแล้วเก็บ อย่าซื้อ ซื้อไปแล้วต้องใช้ให้คุ้มค่า เพราะสินค้าเราทำหน้าที่ได้หลากหลาย มีประสิทธิภาพสูงตามมาตรฐานการผลิตของประเทศเยอรมัน ยิ่งมาบวกกับการให้บริการหลังการขายของเรา ที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น บางกรณีสามารถเข้ามารอรับเครื่องได้เลยที่ศูนย์บริการอย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องทิ้งเครื่องไว้อย่างไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเสร็จ”…

และเมื่อถามถึงเคล็ดลับสุขภาพดี ที่ทำให้คุณเอสดูอ่อนกว่าวัยหน้าใสกว่าอายุจริง…

“คนเราหน้าตาจะสดชื่นก็ต่อเมื่อเหงื่อออก คุณจะทำยังไงก็ได้ให้เหงื่อออก ทุกวันจะวิ่งหนึ่งชั่วโมง ว่ายน้ำ เต้นซูมบ้า เพราะชอบฟังเพลง บางวันอาจจะเลิกงานดึกหน่อย เพราะมีเงื่อนไขว่าต้องเจอหน้าเซลส์ทุกวัน คุยกันสอบถามปัญหา เลี้ยงข้าวกันบ้าง ถ้าไปฟิตเนสไม่ทันก็เต้นเองที่บ้าน”…

“อากาศ สำคัญที่สุด สุขภาพจะดีได้ต้องเริ่มที่เรื่องนี้ก่อน ส่วนอาหาร เอสไม่ทานเนื้อสัตว์ใหญ่มานานมากแล้ว ทานผักเป็นหลัก ที่เหลือคือการออกกำลังกาย ซึ่งจะบอกเราทุกอย่างว่า สุขภาพดี มีค่ายิ่งกว่าสิ่งอื่นใดอย่างแน่นอนค่ะ”.