Interview

อภิสิทธิ์ ชาลีกุล

อภิสิทธิ์ ชาลีกุล
บริษัท เดอะ ซีคเคอร์ จำกัด
“ทำธุรกิจก็เหมือนกับวงสวิงกอล์ฟ…
เริ่มดี จบดี ระหว่างทางย่อมดีแน่นอน”

เริ่มออกกำลังกายเพราะแพ้เด็กวัด : ที่บ้านทำธุรกิจก่อสร้าง ครั้งหนึ่งมีไซด์งานอยู่ในวัด ผมไปเล่นกับน้องชาย แล้วเจอเด็กวัดมาแย่งของเล่น แล้วสู้ไม่ได้ พยายามชก เตะ แต่ไม่โดน ทั้งที่เขาเด็กกว่า ตัวเล็กกว่า ร้องไห้กลับบ้าน ไปบอกพ่อว่า ทำยังไงถึงจะสู้เขาได้ พ่อบอกว่า ต้องออกกำลังกาย แล้วพ่อก็ซื้อดรัมเบลลูกเล็กๆ มาให้หัดยก

อยากเป็นทหารอากาศ : ผมเรียน ม.ต้น ที่วัดราชาธิวาส แล้วย้ายไปเป็นนักเรียนประจำที่ ภปร. ราชวิทยาลัย เพราะอยากเป็นทหารอากาศ ทำให้ได้ออกกำลังกายเยอะ มีโภชนาการที่ดี กินนมทุกวัน แค่ปีเดียวสูงขึ้น 10 ซม. แล้วเคยคิดว่าเราเล่นกีฬามาบ้าง มีทักษะบ้างพอสมควร แต่พอไปที่นั่น คนอื่นเขาเล่นกันจริงจังมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เราอยู่ท้ายๆ ตามเพื่อนไม่ทัน ผมจึงเล่นกีฬาแบบเพื่อออกกำลังกาย

เรียนคณะวิศวะหวังช่วยงานที่บ้าน : พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลา ทำให้ไม่ได้ศึกษาว่าวิชาใหม่ๆ มีอะไรบ้าง เมื่อที่บ้านทำก่อสร้าง ก็อยากให้ลูกเรียนวิศวะ แต่วิศวะมีหลากหลายสาขามาก ผมเรียนวิศวะไฟฟ้ากำลัง ที่มหาวิทยาลัยหอการค้า ทำให้เวลาเรียนส่วนใหญ่ต้องอยู่แต่ในห้องแล็บไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอกเหมือนสาขาอื่นๆ

เรียนต่อเพราะหนีสิ่งแวดล้อม : รู้ตัวว่าไม่ค่อยเต็มที่กับเรื่องเรียนมากนัก ติดเพื่อน ชอบเล่น จนคิดว่าถ้าไม่เปลี่ยนสังคม ไม่เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง เราก็คงเป็นแบบนี้ตลอดชีวิต เลยตัดสินใจหนีจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆ พอบอกแม่ว่าจะขอไปเรียนต่อเมืองนอก แม่ก็ยังงงๆ ขนาดพรุ่งนี้จะออกเดินทาง เพื่อนๆ ก็ไม่รู้ ยังอยู่เฮฮาอยู่ด้วยกัน พอวันรุ่งขึ้นก็บินโดยไม่บอกใคร คุณพ่อส่งลูกไปเรียนเมืองนอกทุกคน ผมจึงรู้สึกว่า ต้องประหยัด เลยเลือกไปเรียน Building Enveronment เป็นวิชาการก่อสร้าง ที่ เมืองอะเดเลด ออสเตรเลีย เพราะคนไทยน้อย ค่าครองชีพไม่แพง บรรยากาศการเรียนก็ดี

ได้มากกว่าใบประกาศ : วิชาความรู้ที่ได้มาจากหลักสูตร ผมไม่ค่อยได้ใช้โดยตรง แต่สิ่งที่ได้ประโยชน์ที่สุดคือ ประสบการณ์จากการใช้ชีวิตที่นั่น มุมมองที่ทำให้เห็นว่า ทัศนคติของเขากับเราในการตัดสินใจเรื่องเดียวกัน แต่ทำไมถึงไม่เหมือนกัน ผมชอบดูพฤติกรรมและศึกษาในการตัดสินใจของคน

ได้เห็นโลกกว้าง : ผมได้เห็นการให้ความสำคัญกับคนของเขามาก โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพ ร่างกาย การให้สิทธิประโยชน์กับนักเรียน เด็กๆ สามารถใช้บัตรประจำตัวเพื่อใช้รับส่วนลดในการเล่นกีฬา เช่น ตีกอล์ฟถูกมากๆ ไม่ถึงครึ่งของราคาทั่วไป เยาวชนจึงมีโอกาสเล่นกีฬาชนิดต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ สนามฟุตบอลก็มีรอบเมือง ทุกอย่างฟรี ทั้งนี้เพราะภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันสนับสนุนให้เด็กเล่นกีฬากันอย่างจริงจัง

เริ่มเล่นกอล์ฟแบบไม่ตั้งใจ : เพื่อนที่เป็นคนไทยในออสเตรเลียพาไปสนามกอล์ฟ เป็นพาร์ 3 มี 9 หลุม ครั้งแรกก็ยังรู้สึกว่ากีฬานี้แปลก ตีไป แล้วเดิมตามไปตีอีก แต่พอไปครั้งแรกก็ติดใจ รู้สึกว่ากีฬานี้ท้าทายดี สนุก ยิ่งเล่นก็ยิ่งสงสัยว่า ทำไมเราทำไม่ได้ ลูกอยู่นิ่งๆ ก็ยังตีให้โดนไม่ได้ทุกครั้ง พัตต์ใกล้ๆ ก็ใช่ว่าจะลงง่ายๆ พอเล่นพาร์ 3 ไม่กี่ครั้ง ก็ออกสนามจริงเล่นสนามใหญ่ มีเหล็กแค่ไม่กี่ชิ้น ไม่เคยเข้าไปซ้อมในไดร์ฟวิ่งเร้นจ์เลย อาศัยดูวงจากโปรในทีวีเป็นแบบ ออกรอบสัปดาห์ละ 3 วัน ราวๆ ปี ก็ตีเกินไม่กี่แต้ม อาวุธก็มีแค่จำเป็น ประหยัดงบตามประสาเด็กนักเรียน เหล็กมีแต่เลขคี่ ไม่มีเลขคู่ ใช้วิธีแก้ปัญหาเอาเอง จับสั้นบ้าง ยาวบ้าง ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง แต่ทำให้ได้แต้มออกมาดี และยังเป็นนักกอล์ฟขี้เกียจ พอไดร์ฟได้ไกลๆ ไม่ออกซ้ายออกขวา ก็ไม่ซ้อมเหล็กสั้น

เรียนจบช่วงฟองสบู่แตก : ที่บ้านอยากให้อยู่ต่อ เพราะธุรกิจทุกอย่างหยุดนิ่ง เลิกทำก่อสร้าง แต่ผมก็ตัดสินใจกลับ เพราะเป็นคนช่างสังเกต ชอบดูพฤติกรรมคน อยู่เมืองนอกก็ทำงานพาร์ทไทม์กับฝรั่งตลอด ถ้าจะอยู่นั่นจริงๆ ก็อยู่ได้ ชีวิตสบาย แต่ไม่สนุก ยิ่งเราเป็นคนต่างชาติ ยิ่งไม่มีโอกาส ถ้าทำงานบริษัทอย่างมากก็เป็นได้แค่ผู้จัดการ เขาไม่ให้ตำแหน่งสูงกว่านั้น หรือไม่ก็ต้องทำธุรกิจของตัวเอง เช่น ร้านอาหาร ถึงจะอยู่ได้ แต่ก็ไม่โต เราอยากจะโตก็ขอกลับมาเสี่ยงที่บ้านเราดีกว่า

ได้แนวคิดชีวิตเพราะส่งพิซซ่า : ผมได้เรียนรู้วิธีการทำงาน เมื่อไปส่งก็มีขั้นตอนในการพูด วิธีการดูแลลูกค้า มาตรฐานการให้บริการของเขาค่อนข้างสูง จึงทำให้คิดได้ว่า ถ้าเรานำเอาวิธีการบริการแบบนั้น มาใช้กับลูกค้าที่นี่ ยังไงคนก็ชอบ ไม่ว่าธุรกิจไหนที่ผมจะทำ การบริการต้องมาเป็นอันดับแรก สินค้าทุกอย่าง ทุกคนสามารถจัดหามาขายได้ ราคาก็มาตรฐานทั่วๆ ไป แต่ถ้ารวมสินค้ากับบริการ เราสามารถจะตั้งราคาได้เองเลย เพราะความพึงพอใจไม่ได้อยู่ที่สินค้า แต่อยู่ที่การบริการ

การบริการคือกุญแจแห่งความสำเร็จ : ผมเคยทำผับที่พัทยา บริหารอยู่แค่หกเดือนก็ขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งได้, ทำบริษัทก่อสร้าง ก็ไปได้ดี แต่ในที่สุดก็รู้สึกว่า ไม่ใช่ทางของตัวเอง ไม่สนุก ไม่ชอบ จนเมื่อน้องชายไปเปิดคาร์แคร์แล้วจะเลิก คุณแม่ก็ถามว่าสนใจรึเปล่า ผมก็คิดเลยว่า งานที่ทำมาแล้วประสบความสำเร็จก่อนหน้านี้ เกิดจากเราทำได้จริงหรือแค่โชคดี ถ้าเป็นเพราะฝีมือเราจริงๆ งานนี้ก็ต้องทำได้ จึงตัดสินใจทำ

ธุรกิจพลิกเพราะเล่นกอล์ฟ : ได้เล่นกอล์ฟกับเพื่อนชาวต่างชาติ แล้วเขารู้ว่าผมทำคาร์แคร์ ซึ่งเขาบอกว่าบ้านเขาที่เยอรมันสีรถเงางามมาก เพราะมีน้ำยาเคลือบที่มีประสิทธิภาพ ประกอบกับเขาอยากทำธุรกิจพอดี เลยชวนให้มาร่วมหุ้นกัน ผมก็ตอบตกลงทันที ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นไม่มีความรู้เรื่องเคลือบสีเลย สำหรับผมรถล้างสะอาดคือรถเงาแล้ว

ลองขายเพื่อหาความรู้ : ผมถือน้ำยาเข้าไปพบเจ้าของร้าน เขาถามอะไรมาก็ตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง อาศัยค่อยๆ ซึมซับความรู้จากลูกค้าที่ออกไปพบทุกวัน จนทราบว่าสินค้าของเรามีคุณสมบัติอย่างไร ใช้งานอะไรได้บ้าง มีข้อดีแบบไหนจากการให้ลูกค้าทดลองใช้ เขาก็ให้ข้อมูลกลับมา แล้วนำมารวบรวมเพื่อเป็นองค์ความรู้ของเราเอง ปีแรกขายได้น้อยมาก เพราะขายแค่ น้ำยาเคลือบเงา กับ เคลือบแก้ว ให้กับคาร์แคร์เท่านั้น แต่น่าสนใจตรงที่ทุกแห่งมีการสั่งสินค้าซ้ำ นั่นแสดงว่าสินค้าได้การตอบรับที่ดี เราจึงเพิ่มช่องทางจำหน่ายไปที่ร้านขายปลีก จนทำให้ทราบว่า ต้องมีสินค้าอื่นๆ ประกอบด้วยให้ครบวงจร ซึ่งผมเองก็ไม่เคยศึกษามาก่อน อาศัยลุยเลย แล้วค่อยๆ สะสมประสบการณ์จากการทำงาน จากคนรอบข้าง

รู้เขารู้เรา : สินค้าทุกแบรนด์มีจุดอ่อนจุดแข็ง สามารถนำมาใช้เป็นจุดแข็งของเราได้ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จย่อมมีมากกว่า อย่างสินค้าของเราพูดได้เต็มปากด้วยความมั่นใจเลยว่า ทำรถออกมาได้สวยที่สุด ต้นทุนถูกที่สุด เป็นเคลือบแก้วที่ดีที่สุดในตลาดตอนนี้ เรามีแฟรนไชส์อยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งส่วนมากเป็นอันดับหนึ่งอยู่ในแต่ละจังหวัดอยู่แล้ว ปีที่แล้วเศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก แต่ยอดขายเราเพิ่มขึ้นอีก 30% ซึ่งเป้าหมายสูงสุดที่คิดว่าเป็นความท้าทายของเรา คือในอนาคตจะมีสาขา 300 แห่งทั่วประเทศภายใน 3-4 ปี

เข้าวงการฟุตบอล : เมื่อทำธุรกิจจนคิดว่าอยู่ตัวแล้ว ก็เริ่มหาสิ่งที่ท้าทายทำอีก ผมไปดูทีมฟุตบอลอยู่ 4 ปี ทำสโมสรฟุตบอลอาชีพ ในลีกดิวิชั่น 2 ใช้ชื่อ Seeker FC ซึ่งการทำทีมใช้งบสูง ผมก็ต้องเข้าไปดูแลเพื่อควบคุม เราเป็นนักธุรกิจ ไม่ใช่นักการเมือง เมื่อมาทำทีมฟุตบอล วิธีการบริหาร การทำทีม จึงไม่เหมือนคนอื่น ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร ภายใน 2 ปี ได้เล่นถึง 3 ถ้วย มีดารา คนดัง ร่วมอยู่ในทีม เริ่มทำอะไรที่ทันสมัย มีการใช้โซเชียลมีเดียในการประชาสัมพันธ์ มีการถ่ายทอดสดออนไลน์ ซึ่งทีมอื่นยังไม่มีใครทำกัน ผู้ใหญ่ในวงการคงเห็นว่าวิธีการทำทีมของผมแปลกใหม่ไม่เหมือนใครจึงให้ไปเป็นผู้บริหารลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ดูเรื่องด้านการตลาด มีการวางโครงสร้างเพื่อฤดูกาลใหม่ โดยมีแนวคิดว่า ผู้จัดเป็นผู้หารายได้ แล้วนำมาแบ่งให้กับทีมต่างๆ เพื่อให้ทุกทีมอยู่รอดได้ ผมโตมาจากการทำแบรนดิ้ง รู้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ ทำทุกอย่างต้องมีแบรนด์ เราจะสร้างแบรนด์ให้ลีกภูมิภาค สร้างมูลค่าให้กับแบรนด์

ประสบการณ์เยอะขึ้น : ผมไม่หยุดที่จะเรียนรู้ มีวิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานมากขึ้น เดิมมีความเกรงใจในการทำงาน ปล่อยให้ทำงานแบบตามใจ จนเกือบต้องปิดบริษัท แต่พอมีหุ้นส่วน ต้องทำกำไรให้กับผู้ลงทุน จึงต้องกระตุ้นพนักงานให้ทำงานเต็มที่ ใส่ยอด ใส่เป้า ใส่ผลลัพธ์ ทำงานแบบไม่มีผลลัพธ์นั้นไม่ได้ จนพนักงานสามารถทำงานได้เองโดยไม่ต้องไปออกคำสั่ง จากเดิมเคยใช้ศักยภาพกันไม่ถึงครึ่ง ก็ให้ใช้ออกมาเต็มที่

ไม่ดูวิธีการ ดูผลงาน : เพราะสุดท้ายแล้วทุกคนก็จะตัดสินความสำเร็จที่ผลงานอยู่ดี ผมเชื่อว่าในการทำงาน ถ้าผลลัพธ์ออกมาดี วิธีการย่อมถูกต้อง อาจจะนอกลู่นอกทางไม่เหมือนกับที่เราคิดไปบ้าง แต่มันไม่ได้เลวร้าย อย่าไปหาข้ออ้างว่าทำไม่ได้เพราะอะไร ทุกคนมักโทษคนอื่น แต่เราต้องรู้จักโทษตัวเองเป็นอันดับแรก เพราะถ้าโทษคนอื่น ปัญหาจะไม่ได้รับการแก้ไข สุดท้ายแล้วปัญหาต่างๆ ก็จะกลับมาตกที่คุณอยู่ดี แต่ถ้าเริ่มโทษตัวเองเมื่อไหร่ ปัญหาก็จะแก้ได้ ทุกคนต้องร่วมมือช่วยเหลือกัน ทุกคนต้องทำงาน ถ้าหาเงินเดือนให้กับตัวเองไม่ได้ ยอมรับว่าทำไม่ได้ ก็ต้องต่างคนต่างไป

คิดจากเป้าหมายย้อนกลับไปหาจุดเริ่ม : ง่ายกว่า เร็วกว่า และ ตรงที่สุด เช่นเมื่อจะขายของ ก็วางเป้าไปเลยว่า ต้องการยอดขายเท่านั้นเท่านี้ ส่วนจะขายอะไรเพื่อให้ได้ยอดเข้าเป้าก็แล้วแต่ ซึ่งเราคงเลือกขายของมูลค่าสูงๆ เป็นหลัก ดีกว่าไปพยายามทำยอดจากสินค้าย่อยๆ

ไม่เคยกลัว : ผมเริ่มธุรกิจจากติดลบ ต้องยืมคนอื่นมาทำ สมัยวัยรุ่นชอบเดิมพัน ทำให้ไม่รู้จักกลัว ถ้าเห็นว่ามีช่องทางสำเร็จ มีอะไรเทหมดหน้าตักตลอด จะถูกหรือผิดว่ากันอีกที…

ทำงานเพื่อสังคม : ผมทำธุรกิจควบคู่ไปกับงานทางด้านกีฬาไปด้วย ได้รับเกียรติให้เป็นที่ปรึกษาให้สโมสรฟุตบอลหลายๆ ทีม โดยเฉพาะด้านการตลาด เช่น ทีมสุโขทัย, เป็นทีมบริหาร ดูการตลาด การเงินให้กับ ฟุตบอลลีกอุดมศึกษาหญิง วูเม่นยูลีก ที่จัดโดยสวนสุนันทา พร้อมทั้งเตรียมนำเสนอความตื่นตาตื่นใจ มีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ, รวมถึงการได้รับเชิญให้ไปดูด้านการตลาดให้กับกีฬาชนิดอื่นๆ อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะเราถนัดทั้งเรื่องกีฬาและการตลาด ทำให้มีความเข้าใจทั้งสองเรื่องนี้อย่างลึกซึ้ง

วงสวิงกอล์ฟ เหมือนกับการทำธุรกิจ : ถ้าเรารู้ว่าขึ้นยังไง จบตรงไหน ก็ไม่ต้องไปกังวลระหว่างทาง เพราะถ้าขึ้นอย่างถูกต้อง แล้วจบลงอย่างถูกต้องเช่นกัน ที่เหลือตรงกลางก็ย่อมจะเป็นการเดินทางของวงที่ถูกต้องสมบูรณ์อย่างแน่นอน ฉะนั้น เวลาตั้งใจทำอะไรก็ตาม เราต้องเริ่มต้นด้วยความตั้งใจ ทำให้เต็มที่ เพราะผลสำเร็จสุดท้ายนั้นจะเป็นสิ่งช่วยย้ำเตือนเราได้เองว่า สิ่งที่เราทำมาทั้งหมด ถูกต้อง และทำดีที่สุดแล้วครับ.