What Ever

ไปเที่ยวกัน… จันทบุรี

ไปเที่ยวกัน… จันทบุรี
Chanthaburi MIRACLE Chrismas
มหัศจรรย์แห่งพระคริสตสมภพ
ไปเที่ยวกัน… จันทบุรี Chanthaburi MIRACLE Chrismas มหัศจรรย์แห่งพระคริสตสมภพ

จังหวัดจันทบุรี รวมใจผนึกกำลังจัดงาน Chanthaburi MIRACLE Chrismas มหัศจรรย์แห่งพระคริสตสมภพ งานประเพณีประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของชุมชนชาวคริสต์เชื้อสายเวียดนาม จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ ตระการตาด้วยไฮไลท์ของงาน การแสดง 3D Mapping ชม แสง สี เสียง ณ อาสนวิหารพระแม่ปฏิสนธินิรมล ถึง 2 คืนซ้อนทั้ง 23 และ 24 ธันวาคม 2560 คืนวันคริสต์มาส ประชาชนแห่ชมความสวยงามแน่นขนัด

สืบเนื่องจากความสำเร็จในการจัดงานที่ผ่านมา ทำให้เทศกาลคริสต์มาสในปี 2560 มีการเตรียมจัดงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้กิจกรรมนี้เป็นการส่งท้ายความสุข ต้อนรับปี 2561 และยังเป็นของขวัญพิเศษมอบให้กับทุกคนที่เข้ามาร่วมงานอีกด้วย ภายในบริเวณโดยรอบของอาสนวิหาร ได้ตกแต่งถ้ำพระกุมาร พร้อมด้วยไฟประดับอย่างวิจิตร มีการออกร้านขายอาหารและขนมชื่อดังจากชุมชนต่างๆ ขายสินค้าของดีของจังหวัด และ เปิดบ้าน Love & Sharing ของชุมชมที่นำอาหารและขนมมาแบ่งให้กับผู้มายืน เพื่อแสดงความรักและการแบ่งปันความสุขในโอกาสฉลองเทศกาลคริสต์มาส

โดยคืนวันที่ 24 นอกจากจะมีการแสดง 3D Mapping สุดตระการตาแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับชาวคริสตชนเป็นอย่างยิ่ง เพราะยังมีพิธีบูชามิสซาขอบคุณในโอกาสสมโภชพระคริสตสมภพ และในเวลาเที่ยงคืน ยังมีการตัดและแบ่งปันขนมปังปาเนตโตเน่ เปิดแชมเปญแห่งความยินดีอีกด้วย

โอกาสสำคัญเช่นนี้ เราจึงได้ร่วมบันทึกภาพอันตระการตาของการแสดง 3D Mapping แสง สี ที่ฉาบทาไปยัง ด้านหน้าของ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล เพื่อนำมาให้ท่านได้ร่วมชมความงามอย่างเต็มอิ่ม แต่จะขอบอกไว้เลยว่า ต่อให้จะบันทึกได้สักแค่ไหน ก็ไม่เทียบเท่ากับได้ไปชมบรรยากาศแห่งความสุขนี้ด้วยตัวท่านเอง ซึ่งกิจกรรมจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงคริสต์มาส ดังนั้นหากเตรียมจัดตารางเวลาให้สำหรับช่วงเวลาดีๆ เช่นนี้แล้ว รับรองว่าคุณจะหลงรักเมืองจันทบูรเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ประวัติ… อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล (Cathedral of the Immaculate Conception) เป็นอาสนวิหารประจำมิสซังโรมันคาทอลิกจันทบุรี ตั้งอยู่บริเวณริมคลองจันทบุรี ตรงข้ามชุมชนเก่าแก่จันทบูร ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี วิหารปัจจุบันนี้เป็นหลังที่ 5 ซึ่งบาทหลวงเอมิล ออกัสต์ กอลมเบต์ ชาวฝรั่งเศส ได้ทำพิธีเสกขึ้นในวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2452 และก่อสร้างขึ้นโดยคุณพ่อเปรีกาล เดิมวิหารติดยอดแหลมบริเวณหอระฆังทั้ง 2 หอ แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปี พ.ศ. 2483 ทางรัฐบาลได้มีคำสั่งให้ทำการรื้อออกด้วยเหตุผลว่าจะเป็นเป้าทิ้งระเบิดจากเครื่องบินรบ จนภายหลังสงครามยุติก็ได้นำมาติดตั้งอีกครั้งในวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วิหารแห่งนี้มีอายุรวมแล้วกว่า 109 ปี อาสนวิหารนับเป็นวิหารที่อยู่คู่ชุมชนชาวจันทบูรมาช้านาน นับตั้งแต่สมัยสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 9 วิหารแห่งแรกได้ถูกสร้างขึ้นโดยกลุ่มชาวญวน 130 คน ที่หนีการเบียดเบียนคริสต์ศาสนิกชนในประเทศเวียดนาม เข้ามาตั้งรกรากในปี พ.ศ. 2254 โดยมีบาทหลวงเฮิ้ต โตแลนติโน เป็นผู้ดูแลกลุ่มชาวญวนเหล่านี้ และได้ทำการก่อสร้างวิหารหลังแรกขึ้นในระหว่างปี พ.ศ. 2273-2295 ต่อมาได้เกิดเหตุไม่สงบในหมู่บ้านทำให้คริสตชนบางส่วนเดินทางออกจากหมู่บ้าน ทิ้งวิหารจนเสื่อมโทรม จนมีการสร้างวิหารใหม่เป็นหลังที่ 2 ในปี พ.ศ. 2295 โดยบาทหลวงเดอกัวนา ในสมัยคุณพ่อมัทเทียโดเป็นอธิการโบสถ์ ได้ทำการสร้างวิหารอีกครั้งเป็นหลังที่ 3 โดยได้ทำการย้ายมาตั้งในบริเวณที่ตั้งปัจจุบัน (ฝั่งตะวันออก) ในปี พ.ศ. 2377 ในสมัยคุณพ่อรังแฟงเป็นเจ้าอาวาสได้ทำการสร้างวิหารใหม่เป็นหลังที่ 4 ในปี พ.ศ. 2398 และวิหารหลังปัจจุบันได้ทำการสร้างขึ้นโดยคุณพ่อเปรีกาล โดยได้พิธีเสกศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2449

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล นับเป็นหนึ่งในวิหารที่มีสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นโบสถ์ระดับชั้นอาสนวิหารแห่งเดียวในฝั่งตะวันออกของไทย มีจุดเด่นที่เด่นชัดคือยอดแหลมบนหอระฆัง 2 หลัง ภายในวิหารมีการตกแต่งเพดานเป็นท้องเรือไม้โนอาห์ ช่องบานกระจกแบบกอทิก และกระจกงานกระจกสี นอกจากนี้ภายในยังมีแม่พระที่มีความล้ำค่า ซึ่งตกแต่งด้วยพลอยกว่า 200,000 เม็ด หรือกว่า 2 หมื่นกะรัต และฐานซึ่งหล่อขึ้นด้วยเงินบริสุทธิ์ ประดับองค์ด้วยทองคำและพลอยชนิดต่างๆ วิหารแห่งนี้ได้รับรางวัลอนุรักษ์อาคารดีเด่น ประจำปี 2542 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย

(ข้อมูล จาก wikipedia)