อมยิ้มริมกรีน

การเดินทางของสองพี่น้อง จุฑานุกาล ซีซั่น 2018 นี้

การเดินทางของสองพี่น้อง จุฑานุกาล ซีซั่น 2018 นี้

ซีซั่นกอล์ฟของ ปีค.ศ.2018 ที่แฟนกีฬากอล์ฟให้ความสนใจ ก็คือ การเดินทางของ สองพี่น้อง โม-เม โมรียา เอรียา จุฑานุกาล ว่าจะประสบความสำเร็จเพียงไร จะไปได้ดังหวัง ที่ดีกว่าซีซั่นที่ผ่านมาหรือไม่

ผมเชื่อนะครับว่า เธอทั้งสองคนจะไปได้สวยงาม ด้วยความพร้อมในหลายประการ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรโม โมรียา ผู้พี่ ที่แม้จะยังไม่เคยได้สัมผัส แชมป์แอลปีจีเอเลยสักรายการ แต่เมื่อซีซั่นก่อน เธอทำได้ดีมากนะครับ ฝีมือความสามารถพอฟัดพอเหวี่ยงกับโปรกอล์ฟระดับโลกเลย

โปรโม พัฒนาฝีมือขึ้นมาอย่างมาก ดูจากสถิติซีซั่นก่อนได้ เธออยู่ในอันดับท้อปเทน 11 รายการ ท้อปทเวนตี 20 รายการ จวนเจียนจะถึงแชมป์อย่างน้อยสามรายการ โดยเฉพาะรายการเมเจอร์ เอวิยอง แชมเปียนชิพ ปิดซีซั่น นำมาตลอด แต่เข้าเป็นอันดับสาม รับเงินรางวัลก็ไม่ใช่น้อย ทะลุล้านดอลลาร์แล้ว เป็นนักกอล์ฟที่ทำเบอร์ดีมากที่สุด 428 เบอร์ดี เกมบนกรีนพัตต์ก็เฉียบ อัตราเฉลี่ย 1.75 รั้งอันดับ5ในทัวร์

สถิติดีขนาดนี้ ทำไมไม่ถึงแชมป์?..ก็เพราะ สถิติเออร์เรอร์ ตีเกินพาร์ ยังเยอะไงครับ ถ้าหากลดส่วนนี้ลงไปได้ โปรโม ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าโปรกอล์ฟหญิงระดับโลกมากนักหรอก

จากผลงานที่พัฒนาขึ้นมา สมตำแหน่งรู๊กกี้ออฟเดอะเยียร์ ทำให้ สื่อกอล์ฟอมเริกัน วิเคราะห์ว่า โปรโม โมรียา จุฑานุกาล จะได้ครองแชมป์แรกในแอลพีจีเอทัวร์ ซีซั่น2018 นี้ อันเป็นสิ่งที่น่ายินดี และเป็นไปได้

ส่วนโปรเม เอรียา จุฑานุกาล อดีตมือหนึ่งโลก ผลงานซีซั่นที่ผ่านมา ออกทะเลไปซะตั้งครึ่งค่อนซีซั่น ลงแข่ง ไม่พ้นภาวะโย-โยเกม ทำเบอร์ดี อีเกิลส์ ก็ทำได้ แต่ก็ เสียดับเบิล บางทีมีทริปเปิล ซะงั้น อาจจะเพราะมีความกดดันสูงจากความสำเร็จดังปาฏิหารย์เมื่อซีซั่นโน้น

กระนั้นก็ตาม โปรเม ก็ยังโชคดี ในช่วงปลายซีซั่น คือ ยังยันอยู่ ไม่ซวนเซเป๋ไปทั้งหมด เมื่อได้แชมป์แอลพีจีเอ ในจังหวะที่ควรได้

ยังเป็นชัยชนะอันยอดเยี่ยมที่สุด ชนะหลุมสุดท้ายด้วยเบอร์ดีพัตต์ไกล ทำเอาคู่แข่งหลายคนกลิ้งหงายเก๋งตรงนั้น

เป็นชัยชนะที่เธอพูดได้เต็มปากว่า..ถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่9 เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ชัยชนะรายการนี้ มีความสำคัญอย่างมากกับโปรเม ที่เรียกขวัญกำลังใจ กลับคืนมาได้อย่างเต็มเปี่ยม

เธอหลุดเปราะแห่งความกดดัน หลุดเปลาะที่จะไม่แน่ใจตัวเองว่า ยังคงจะสามารถเล่นได้ดีที่สุดหรือไม่

นักกอล์ฟอาชีพน่ะครับ ต่อให้ทุ่มเทฝึกซ้อมมามากมายแค่ไหน ทำได้อย่างดีเลิศในการซ้อมปานใด แต่ถ้าไม่สามารถ เอา “อะไร” ที่มันกดดันในหัวในใจออกไปได้ ก็มักจะสร้างความเออร์เรอร์ในเกมได้เสมอ

โย-โย เกมของโปรเม ยิงเบอร์ดีสลับเสียโบกี้ ทำอีเกิลส์ แล้วต่อด้วย ดับเบิลโบกี บ่งถึง จุดอ่อนในใจ ตรงนี้แหละ

แต่เธอบอกว่า หลังจากที่ได้แชมป์ ทำให้เธอเอาชนะใจตัวเองได้แล้ว

เธอสามารถสลัดความกดดันทั้งมวลออกไปได้ ด้วยเธอไม่ยี่หระต่ออันดับโลกอะไรทั้งสิ้น

เกมกอล์ฟของเธอนับแต่นี้ คือ เกมแห่งความสุข เกมแห่งแรงปรารถนาที่จะสนุกสนานกับกีฬาที่เธอรักและทำได้ดี

เดินทีละก้าว ตีทีละช็อต แฟร์เวย์ข้างหน้า เขียวสวยงาม ฟ้าก็สดใส โลกสวยของเธออยู่ในสนามกอล์ฟ

โปรเม ยิ้มแย้มบอกว่า จิตใจของเธอโปร่งใสมาก กับการเดินทางสู่ซีซั่นแอลพีจีเอ 2018 นี้ รู้สึกดีกว่าซีซั่น2017 ที่ผ่านมา และเชื่อมั่นว่า เธอจะทำผลงานได้ดีกว่าด้วย

กอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ ประเดิมซีซั่น 2018 รายการ Pure Silk Bahamas LPGA Classic ที่ บาฮามาส์ เงินรางวัล 1,400,000.- ยูเอสดอลลาร์ ระหว่างวันที่ 25-28 ม.ค.2018 นี้

ตามด้วย ISPS Honda Women’s Australian Open2018 ที่ อะเดเลด ออสเตรเลีย เงินรางวัล 1,400,000.- ยูเอสดอลลาร์ ระหว่างวันที่ 15-18 ก.พ. 2018

ต่อด้วย Honda LPGA Classic Thailand 2018 ที่สนามกอล์ฟ สยามคันทรีคลับ ดิ โอลด์ คอร์ส,พัทยา เงินรางวัล 1,600,000.-ยุเอสดอลลาร์ ระหว่างวันที่ 22-25 ก.พ. 2018

ทั้งสามรายการ น่าจะเป็นคอร์สสนามที่เป็นของชอบ ของทั้งโปรโมโปรเม นะครับ ฟ้าสวยๆ แดดสดใส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเล่นในบนแผ่นดินตัวเอง ที่สนาม สยามคันทรีคลับ พัทยา..ไม่ใครก็ใคร น่าจะได้แชมป์นะ

ผมเชื่อว่า สองพี่น้อง โมรียา เอรียา จุฑานุกาล จะทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม ดีกว่าซีซั่นที่ผ่านมา

ครั้งหนึ่ง ที่โปรโมเคยพูดว่า..ความฝันของเธอประการหนึ่ง คือการได้เดินไปกับพี่สาว ในก๊วนสุดท้าย วันสุดท้ายของ การแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ นั่นจะทำให้เธอความความสุขที่สุด โดยยังไม่ต้องถึงพัตต์สุดท้ายแล้ว

บางทีความฝันของเธอจะเป็นจริง (หลายๆครั้งด้วย) ในแอลพีจีเอทัวร์ ซีซั่น2018 นี้แหละ

ยอดชาย ขันธะชวนะ