Interview

สายฝน เขียวเกิด

สายฝน เขียวเกิด
SJJ PERFECT ROOF CO.,LTD.

“ตั้งใจไว้เลยว่า ต้องไม่เป็นลูกจ้างใคร”… นี่คือความตั้งใจของผู้หญิงเก่ง คุณสายฝน เขียวเกิด แขกรับเชิญของเรา ที่เส้นทางชีวิตของเธอนั้น ห่างจากจุดเริ่มต้นมาแสนจะยาวไกล

ถึงแม้ครอบครัวของคุณฝนจะไม่ร่ำรวย แต่ความคิดของคุณพ่อนั้นก็ทำให้ลูกสาวใฝ่ดีอยู่เสมอ และ เมื่อยิ่งได้เห็นสภาพแวดล้อมใกล้ตัวซึ่งมีวิถีความเป็นอยู่แบบยากลำบากของชนบทห่างไกล เธอเองจึงมีความตั้งใจว่า “ชีวิตเราต้องดีกว่านี้”

เมื่อได้เห็นป้าที่รู้จักกันเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้าห้องเล็กๆ เขาก็ทำมาหากิน ส่งลูกๆ เรียนจนจบปริญญา เป็นครู เป็นตำรวจ มีงานดีๆ ทำ

“เราต้องทำได้ ต้องเลี้ยงครอบครัว เลี้ยงพ่อแม่ได้” คุณฝนท่องในใจอย่างมุ่งมั่น และเริ่มต้นตามหาความฝัน แทนที่จะเรียนสายสามัญแบบเด็กส่วนใหญ่ เธอกลับหันไปเลือกเรียนสายอาชีพจากโรงเรียนสารพัดช่าง จนจบตัดเย็บเสื้อผ้า เพื่อจะได้ทำงานมีรายได้ให้เร็วที่สุด

ถึงแม้จะจบหลักสูตรแล้ว แต่เด็กสาวอายุน้อยๆ ยังอ่อนด้อยประสบการณ์นัก แถมยังไม่มีทุน การเริ่มต้นชีวิตด้วยวิธีนี้คงไม่ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ คุณฝนจึงบอกพ่อว่า ขอเข้าไปหาโอกาสที่กรุงเทพฯ ดีกว่า

ในยุคที่สิ่งทอรุ่งเรือง โรงงานการ์เม้นต์ย่าน ปู่เจ้าฯ ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด คุณฝนหางานได้อย่างไม่ยากเย็นนักพร้อมกับเรียนภาคค่ำไปด้วย และด้วยความมีพื้นฐานในเรื่องตัดเย็บ ทำให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างรวดเร็ว แถมใฝ่รู้ ไม่เคยอู้ไม่เคยหลบ หาเรื่องช่วยงานคนอื่นตลอด ถามซอกถามแซกไปเรื่อย ทำให้มีความชำนาญ รู้ลึกในงานหลากหลายหน้าที่ ทั้งนี้ก็เพราะอยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง เลยตั้งใจเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด และสร้างผลงานเข้าตาจนได้รับตำแหน่ง QC ซึ่งนับว่าไปเร็วล้ำหน้าคนอื่นๆ

งานที่โรงงานหนักว่าหนักแล้ว แต่เรื่องเรียนก็หนักมากไม่แพ้กัน พอหัวหน้าอยากให้ทำ OT อยู่ช่วยงานกะค่ำ แล้วเวลาไปซ้ำซ้อนกับเรื่องเรียนเรื่องสอบ จนต้องขอปฏิเสธการทำ OT ขณะที่งานก็เร่ง กระชั้นเข้ามา จนหัวหน้าหลุดปากออกมาว่า …ทำไม่ได้ ออกไปเลย!

“ตามแผนฝนเลยค่ะ เพราะยังไงก็จะต้องออกไปเปิดร้านอยู่แล้ว แต่จังหวะนั้นมาเร่งให้เราต้องรีบเปิดร้านทันที หัวหน้าก็เสียใจมากที่โมโหจนหลุดปาก เราก็เข้าใจหัวหน้าที่ได้รับความกดดันมาอีกทอด พอออกมาแล้วก็กลับไปขอโทษ เพราะส่วนตัวก็สนิทและรักกันดี และพี่หัวหน้าก็ยังกลับมาช่วยเหลือเมื่อเราเริ่มเปิดร้าน”

“ฝนเป็นคน กล้าเสี่ยง กล้าลงทุน ใจถึง” เธอบอกถึงนิสัยที่ใครๆ ก็รู้ถึงความเป็นนักสู้ ตัวเองมีไม่กี่หมื่น ก็ไปขอให้พ่อช่วยยืมมาเพิ่มทุนให้ เริ่มจากเดิมทำงานกันเองกับน้องแค่สองคน จนออกจักรเย็บผ้าได้เป็นสิบตัว รับเย็บเสื้อ กางเกง ชนิดเกรดดีหน่อยส่งตึกใบหยก งานดีจนผ้ากองเต็มทาวน์เฮ้าส์

เงินดีแต่งานหนัก เพราะต้องเอาแรงเข้าแลก แต่ก็ลุยจนแทบไม่ได้พักผ่อน ทำกันข้ามวันข้ามคืน จนเมื่อถึงยุคที่สิ่งทอเริ่มซบเซาลง ก็ประจวบเหมาะพอดีกับความตั้งใจที่จะเลิกอยู่แล้ว เพราะมีงานอื่นที่ทำควบคู่มาด้วยเริ่มโต ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนต้องยกกิจการตัดเย็บให้น้องสาวไป

คุณฝนทำร้านเสริมสวย ทั้งๆ ที่ตัวเอง ตัวเองไม่ชอบการแต่งหน้า ไม่ได้รักเรื่องความสวยความงามเท่าไหร่นัก แต่ไปเรียนเพราะจะนำมาใช้ประกอบธุรกิจ ควบคู่กับ เมทัล ชีท หลังคาโลหะ ที่สามี (คุณจรัล) มีความเชี่ยวชาญ นี่คือสองธุรกิจใหญ่ที่ขยับขึ้นมาแทน

แต่ทำไม งานทั้ง 2 สิ่ง ที่กำลังจะพลิกชีวิตให้กับเธอ ดูๆ ไปแล้ว ช่างห่างไกลกันเหลือเกิน

“เจ้าของธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องเก่งทุกอย่าง แต่ต้องรู้ว่า จะทำอย่างไร ถึงจะหาคนเก่ง คนดี ให้มาอยู่กับเราได้ หน้าที่ของเราคือ บริหารจัดการอย่างเดียว” นี่คือเคล็ดไม่ลับ ที่ทำให้คุณฝนขยายงานได้อย่างรวดเร็วและได้ผล

“คิดเสมอว่า เมื่อเราเป็นคนดี เราชอบช่วยเหลือคน ก็จะทำให้มีคนดีๆ คนเก่งๆ มาอยู่กับเรา ถ้าอยากจะหา คนดี คนเก่ง ให้มาอยู่ด้วย เราก็ต้องดีกับเขาก่อน” เธอแถมเคล็ดมัดใจให้อีกข้อ

ธนัชดา บิวตี้ ซึ่งได้มาจากชื่อของลูกสาวทั้งสอง ตั้งอยู่ในทำเลดีมาก ตรงข้ามโรงพยาบาลเปาโล สมุทรปราการ ถึงช่วงฟองสบู่ เศรษฐกิจไม่ดี แต่ธุรกิจร้านเสริมสวย กลับไปได้ดีมาก เก็บเงินสดทุกวัน จนทำแทบไม่ทัน ขณะที่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่เริ่มก่อตั้ง ก็เริ่มดีขึ้นมาด้วย โดยเฉพาะคุณจรัญ คู่ชีวิต มีความเชี่ยวชาญในเรื่อง เมทัล ชีท ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ในยุคนั้น จนคุณฝนขอให้ออกจากงานประจำ เพื่อมาทำธุรกิจของตัวเองแบบเต็มตัว

“ฝนบอกแฟนว่า ออกมาเลย ถ้าไปไม่ได้ เดี๋ยวเลี้ยงเอง”! … เธอเล่าไปหัวเราะไป

“ในเมื่อธุรกิจที่เราทำไปได้ดี แล้วก็มีความเชื่อมั่นในตัวคุณจรัญ ซึ่งมีวิสัยทัศน์กว้างไกลในเรื่องธุรกิจ เราเป็นสายบู๊กันทั้งคู่ กล้าได้ กล้าเสียเหมือนกัน อย่างตอนจะซื้อตึก เขาก็บอกแพงไม่ว่า ขอให้ทำเลดีๆ เถอะ ถึงไม่รู้ว่าจะทำอะไร แค่ขายเต้าฮวยก็อยู่ได้แล้ว”

แรงผลักดันสำคัญอีกอย่าง ที่ทำให้ต้องกล้าขยับขยาย เพราะไปรับงานใหญ่ มูลค่าสมัยนั้นนับว่าเยอะมาก แต่อยู่ๆ ก็ถูกยกเลิกแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เพราะลูกค้าแอบมาดูออฟฟิศ แล้วพบว่าด้านหน้าเป็นร้านเสริมสวย เกิดความไม่มั่นใจในบริษัท จนไม่ได้งาน

“ตัดสินใจซื้อห้องข้างๆ ทันทีเลย ถึงจะมีคนอยู่ก็ขอซื้อ แพงก็สู้ เปิดหน้าร้าน เมทัล ชีท เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือทันที หลังจากนั้นก็ซื้อเพิ่มอีกเรื่อยๆ” และนี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ธุรกิจเริ่มโตแบบก้าวกระโดด

โอกาสมาถึงอีกครั้ง เมื่อได้รับโครงการหลังคาโรงงานกระทิงแดง… “งานนี้ยาก คนอื่นไม่กล้ารับ แต่เรารับ” ทั้งคู่มีความมั่นใจในเรื่องฝีมือ แต่ก็ติดปัญหาตรงที่ไม่มีเงินหมุน โชคดีที่ คุณเฉลียว อยู่วิทยา เจ้าสัวใหญ่ไว้เนื้อเชื่อใจ ให้โอกาสแสดงฝีมือจนเข้าตา อีกทั้งยังได้แรงหนุนจากเจ้านายเก่ามาค้ำการันตีช่วยอีกแรง จากนั้นชะตาชีวิตก็เริ่มพลิกผัน ค่อยๆ สะสมเชื่อเสียง สร้างผลงาน จนใครๆ ก็อยากจะช่วยสนับสนุน ขยายกิจการได้อย่างรวดเร็วทำให้ชื่อของ SJJ PERFECT ROOF ติดอันดับเป็นที่รู้จักและยอมรับในวงการในเวลาไม่นานนัก

SJJ PERFECT ROOF ทำธุรกิจแบบครบวงจร มีโรงงานที่สามารถผลิต จำหน่าย และติดตั้ง เมทัล ชีท ได้ตามความต้องการของลูกค้า รวมถึงนวัตรกรรมใหม่ๆ ที่ทันสมัย ตอบโจทย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่อยู่อาศัย ไปจนถึงโครงการสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ และยังมีบริษัทรับออกแบบ ก่อสร้าง ทำงานได้อย่างครบวงจร โดยคำนึงถึง… “ความรับผิดชอบ ที่มีต่อลูกค้า เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่เรายึดถือ ทำให้ลูกค้าของเราพึงพอใจ และช่วยสนับสนุนจนเรามีทุกวันนี้ค่ะ”

อีกบทบาทหนึ่งของคุณฝนนั้น รู้จักกันดีว่าเป็นนักกอล์ฟสาวฝีมือฉมัง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นเรื่องกีฬากับเธอไกลกันมากๆ เพราะมัวยุ่งแต่กับการทำงานจนไม่มีเวลาเหลือ แต่พอชีวิตเริ่มเข้าที่เข้าทาง แถมร้านเสริมสวยยังอยู่ใกล้สนามไดร์ฟ ทำให้ได้เริ่มหยิบจับไม้กอล์ฟเป็นครั้งแรก ตอนหัดก็ยังไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่พอได้เริ่มออกสนามจริงเท่านั้นแหล่ะ

“บ้ากอล์ฟไปเลยค่ะ…งานก็เยอะรับงานทั่วประเทศ จะใกล้ไกลแค่ไหนเราต้องวิ่งไปดูงานเองถึงที่ แต่ก็ไม่เคยเบื่อ เพราะเช้าตรวจงาน คุยงาน รีบสรุปงาน ถ้าไม่มีอะไรติดขัดจริงๆ บ่ายก็เข้าสนามกอล์ฟที่อยู่ใกล้ๆ บางครั้งออกต่างจังหวัดหลายๆ วัน บ่ายก็ออกรอบทุกวันค่ะ”

ไดร์ฟไกล คืออาวุธหลักและหนักที่สุดของคุณฝน ระยะโดนเต็มๆ พุ่งเข้าไปร่วมสองร้อยกลางๆ ทำเอาชายอกสามศอกมีหนาวๆ แต่ยอมรับว่า ยังติดเรื่องความกล้าได้กล้าเสีย อยากจะเอาชนะ จนบางครั้ง สกอร์ที่สะสมมาดีๆ กลับต้องมาเทในบางหลุม

เมื่อเพื่อนๆ รู้ว่าคุณฝนชอบเล่นกอล์ฟ รักกอล์ฟมาก ก็ได้รับการชักชวนให้เข้าไปเรียนในโครงการ นักบริหารระดับสูง กอล์ฟ ธรรมศาสตร์ (นกธ.) ทำให้ได้เพื่อนที่มีใจรักกอล์ฟเพิ่มอีกกลุ่มใหญ่ จึงไม่มีช่องว่างของคำว่าเหงาหรือขาดเพื่อนในเรื่องกอล์ฟ

“กอล์ฟ ทำให้ลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เครียด วันไหนมีเวลา ช่วงบ่ายจะออกรอบ ถ้าไม่ว่าง ก็เข้าสนามซ้อมตอนเย็น แต่ กอล์ฟ จะเล่นให้ดีต้องครบเครื่อง โดยเฉพาะการควบคุมตัวเองให้รู้จักยอมรับความจริง บางครั้งยอมเสียไปบ้างยังอาจจะกลับมาชนะได้ แต่ถ้าจะสู้ทุกช็อตโดยไม่รู้ว่า ถ้าพลาดพลั้งไป อาจจะเสียหายหนักกว่า คนที่จะชนะในเกมส์กอล์ฟ ต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้ด้วยค่ะ”

และเมื่อถามถึงเคล็ดลับในการใช้ชีวิตให้มีความสุข…

“เวลาทำอะไร ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ ฝนจะทุ่มเทสุดตัว ทำเต็มที่ จริงจังในทุกเรื่อง ไม่ยอมปล่อยผ่านอะไรง่ายๆ ผลงานที่ออกมาจึงประสบความสำเร็จทุกเรื่อง ไม่ว่าจะกอล์ฟ ธุรกิจ หรือชีวิตส่วนตัว และเมื่อคิดดีทำดี มุ่งหวังจะทำให้ พ่อแม่ ครอบครัว คนรอบข้าง มีความสุข คู่ชีวิตก็ดีเสมอต้นเสมอปลาย ทำงานด้วยกัน เล่นกีฬาด้วยกัน”

“เมื่อตอนเราเริ่มสร้างครอบครัว เคยคิดไว้ว่า ในชีวิต ขอบ้านหนึ่งหลัง รถป้ายแดงสักคัน แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว พอมีลูกคนที่สอง แฟนซื้อรถญี่ปุ่นป้ายแดงให้ เพราะต้องใช้รับส่งลูก ใช้ทำงาน พอเราพากันขับขึ้นทางด่วน รู้สึกว่านั่นคือความสุขที่ยิ่งใหญ่มากที่สุด ภูมิใจว่า จากชีวิตเด็กบ้านนอกธรรมดาๆ คนนึง จะมาได้ไกลถึงขนาดนี้ แล้วก็คิดไม่ถึงว่าเรายังจะได้เดินทางต่อไปอีก จนมาไกลแสนไกลจากจุดเริ่มต้น นี่คือความสุขที่สุดของชีวิตแล้วค่ะ”