อมยิ้มริมกรีน

ความหวัง..คือพลังใจสู่ปีใหม่ ฟ้าใหม่

ความหวัง..คือพลังใจสู่ปีใหม่ ฟ้าใหม่

จากปีเก่า พ.ศ.2560 วันเวลาเข้าสู่ปีใหม่ พ.ศ.2561 วงรอบการโคจรของโลกที่มีดวงอาทิตย์เป็นแกนกลาง

สามร้อยหกสิบห้าวัน ที่เราถือว่า เป็นจุดสตาร์ท เริ่มต้น สร้างความมุ่งมั่น สร้างความหวัง ให้ชีวิตมีความสุข ความสำเร็จ มากกว่าปีเก่า วันเวลาที่ผ่านไป

คนไทยเราหา ความเป็น สิริมงคลใส่ตัว ต้อนรับปีใหม่ เข้าวัด ไหว้พระ ทำบุญตักบาตร ขอศีลขอพรจากบุพการี ญาติผู้ใหญ่ ได้รับเงินโบนัส ก็แบ่งใส่ซองให้พ่อแม่ ซื้อของให้ตัวเอง หาของขวัญปีใหม่ให้ผู้สมควรให้ ท่องเที่ยวยังสถานที่ที่อยากไป สร้างพลังใจเพื่อก้าวเดินในวิถีเบื้องหน้าของปีที่มาถึง

อวยพรปีใหม่ เป็นสิ่งดีงามนะครับ ทั้งอวยพรให้ผู้อื่น ทั้งรับคำอวยพรจากผู้อื่น อาจจะลอยๆ เป็นนามธรรม แต่ก็เป็นการได้รับกำลังใจที่ดี ทุกอย่างก็เป็นไปตามวัยและกาลเวลา

ในวันดีๆของชีวิต ผมมักใช้เวลาบางช่วง นึกถึงภาพในอดีต ในวัยนี้ นั่งคิดถึงวัยโน้น นึกถึงภาพแม่ยิ้มละไม เก็บซองเงินที่ให้แม่ปีใหม่ใส่ชายพก แล้วลูบหัวกอดจูบ ด้วยเป็นลูกรัก แม่ให้พร ขอให้เจริญรุ่งเรือง

ความสุขติดมาเนิ่นนานจนบัดนี้ ก็ตรงภาพที่แม่ดีใจ จำได้ไม่ลืม ไม่ใช่นึกถึงความเจริญรุ่งเรืองจากพรแม่

ถึงวัยนี้ ก็เป็นผู้ให้พร ให้กับลูก ให้กับลูกน้อง คนในวัยลูกหลาน อันเป็นความปรารถนาดี เป็นนามธรรมกำลังใจ

แก่ตัวมีอายุมากขึ้น รู้ตัวว่าผมเป็นคนชอบสอนนะ เวลาให้พรใคร ถ้าสนิทกัน ก็ฝากคำสอนไว้เสมอ

ลูกน้องแต่งงาน มาไหว้ ผมก็สอน สนิทมากๆก็ สอนอย่างมันส์ปาก (ในห้องทำงานนะ ไม่ใช่ในงานแต่ง) ลดหลั่นกันไปตามความสนิทสนม เอาไว้วันหลังจะเขียนเล่า ตอนนี้ต้องเขียนตามวาระ วันดีปีใหม่ก่อน

สิ่งที่ดีของมนุษย์เรา ที่มีปฏิทินกำหนดเวลา หมุนเป็นวงจรรอบปี ก็คือ ทุกๆสามร้อยหกสิบห้าวัน ( ด้วยว่า เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ของโลกครบเป๊ะๆนั้น ใช้เวลา 365.25 วัน มีเศษอยู่ ก็เลยรวมเศษให้เป็น1วัน เพิ่มวันในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นวันที่29 ก.พ.ในทุก4ปี เรียกว่า ปี อธิกสุรทิน มีสามร้อยหกสิบหกวัน) เวลาหมุนกลับมาเป็นวันที่1 มกราคมของศกใหม่ เป็นวาระเฉลิมฉลอง และเพื่อการ “เริ่มต้นใหม่”ของวิถีชีวิต ด้วยความหวัง ที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา ดังวลี..ลาทีปีเก่า สวัสดีปีใหม่

ว่าไป ชีวิตสัตว์โลกในธรรมชาติ แม้แต่มนุษย์เรา วงจรชีวิต ก็เพียงสามวัน คือ เมื่อวาน วันนี้ พรุ่งนี้ เวลาธรรมชาติคงเดิม เช้าพระอาทิตย์ขึ้น เย็นตก กลางคืนพระจันทร์ดวงดาวเข้ามาแทนที่ แล้วเช้าอีกวันก็มาหมุนเวียน ไม่สิ้นสุด ชีวิตต่างหากที่เปลี่ยนไปในวิถีรูปธรรม คือ เติบโตทุกปีไปตามวัย ช่วงชีวิตก็รับประสบการณ์ต่างๆไปเรื่อย วาระสังขารก็เปลี่ยนไป ตามแต่จะอยู่นานเท่าไหร่ จนกว่าถึงเวลาจากไปในที่สุด วงจรสิ่งมีชีวิตก็แค่นี้เอง

แต่เพราะมนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐ มีความฉลาด มีภูมิปัญญา ปราชญ์แห่งบาบิโลเนีย อู่อารยธรรมแรกเริ่มเมื่อหลายพันปีก่อน เป็นชนชาติแรกที่คิดค้น ปฏิทินกำหนด วันเวลาแห่งปี อียิปต์โบราณและกรีก นำไปสู่ปฏิทินความเป็นสากลในกาลต่อมา

เพราะมนุษย์มีวงจรแห่งปีมากำกับ ชีวิตจึงมีเป้าหมายในการดำรงชีวิต ด้วย รู้จังหวะเวลา ของฤดูกาล ของเดือน ที่จะเตรียมตัวทำอะไร จะทำไร่ทำนา เลี้ยงสัตว์ ล่าสัตว์ ช่วงใดเหมาะดีที่สุด ด้วยทุกอย่างแห่งสรรพสิ่งธรรมชาติ หมุนเวียนกันมาในรอบหนึ่งปี

มนุษย์จึงสร้างความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้ มีความสุข วงจรชีวิตหมุนเวียนในรอบหนึ่งปี หมดปีเก่าผ่านไป ก็ตั้งต้นกับปีใหม่ที่เวียนมาถึง

เกิดสัญชาตญาณที่มากับปีใหม่คือ ความหวัง ..ความหวังที่จะมีปีที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา

บางที นั่นจะเป็น “ปม”ฝังในสัญชาตญาณของมนุษย์หรืออยู่ในฐานอารยธรรม วัฒนธรรมต่างๆทั้งโลก

มาถึงวันนี้ว่า ไม่ว่าโลกจะมีสภาพเลวร้ายอย่างไร กาลข้างหน้าจะมีอุปสรรคมากปานใด ชีวิตคนเราอยู่ลำบากมากกว่าวันเวลาที่ผ่านมา..แต่พอถึงช่วงเวลาแห่ง ปีใหม่ ศกใหม่ มนุษย์ก็มีความหวัง ..ปีใหม่จะดีกว่าปีที่ผ่านมา เสมอ

สามร้อยหกสิบห้าวันที ก็เวียนมามีพลังใจเช่นนี้ที..ผมว่ากำลังดีนะ พอเหมาะพอดี ถ้าปีหนึ่งของโลกมนุษย์ มีแค่ร้อยห้าสิบวัน หรือ มีตั้งหกร้อยวัน ชีวิตคนเราคงวุ่นวาย หน่ายเหนื่อย พิลึก

ดังนั้น ปีใหม่ ฟ้าใหม่ คำอวยพรปีใหม่ สร้างความหวังว่าชีวิตจะดีกว่าปีที่ผ่านพ้น เป็นอะไรที่”มีค่า” ที่เราได้รับในทุกๆปี เป็นพลังใจที่ดี ด้วยคิดดี ทำอะไรก็ดี

กระนั้น ชีวิตในหนึ่งปี สามร้อยหกสิบห้าวันนั้น ก็ใช่จะมีแต่หวัง แล้วปล่อยไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ปี เดี๋ยวก็ปีนะครับ

คงต้องมีการวางหลักการให้กับตนเองบ้าง ว่าปีนี้ เป้าหมายคืออะไร จะทำอะไร เพื่อชีวิตจะได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา

มีอะไรดีๆที่เราทำได้ ให้กับตัวเอง กับครอบครัว กับงาน กับคนรอบตัวที่ใกล้ชิด กาเอาไว้ในปฏิทิน แล้วทำเลยครับ

กินเหล้า สูบบุหรี่ แพงขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เพราะภาษีเพิ่ม ลดให้น้อยลงได้ไหม?

สำรวจตัวเอง อายุมากขึ้นอีกปีนั้น พาไปสู่วัยใด แล้วปรับคุณภาพชีวิตให้เหมาะสมในวัยที่เราก้าวเดินไป (เวลามันไม่ถอยหลัง) ในวัยหนุ่ม ถลุงร่ายการกับความสนุกสนานมาเต็มที่แล้ว พอผ่านวัยนั้น ก็ต้องถนอมรักษาร่างกายบ้าง ด้วยเราไม่มีวันหนุ่มสาวตลอดกาล

มีคนบอกว่า สิ่งที่ช่วยให้เรารู้คุณค่าของเงิน รักที่จะออมไว้ คือ ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย แบ่งเงินใช้จ่ายให้เป็นระบบ หา เอาแค่จดเทียบการซื้อของบริโภค อุปโภคแพงเพราะเชื่อป้ายชื่อโฆษณา ที่ไม่ต่างกับของที่ถูกกว่า ตั้งใจทำให้ละเอียดสักสามเดือน คุณจะรู้เองว่า ต่อเดือนคุณทิ้งเงินไปเปล่าๆเท่าไหร่ คนกินเหล้าสูบุหรี่ เผาเงินผลาญสุขภาพไปเท่าไหร่ แทนที่จะเป็นเงินเก็บ เผื่อวันที่ชีวิตเหมือนอยู่กลางพายุฝน

ของเช่นนี้ต้องรู้เอง และเต็มใจที่จะแก้ไขด้วยตัวเอง เห็นคุณค่าเก็บเงินออมได้เอง

ทุกอย่างที่ดีขึ้นกับตัวเองกับครอบครัว คนอันเป็นที่รัก..คุณต้องทำเองทั้งสิ้น

ผมขออวยพรให้ ปีใหม่นี้ ทุกท่านนักกอล์ฟจง ตีไกล ไดรฟตรง เหล็กคมกริบ ขึ้นเตียงเป็นดำ หรือออนไกล อย่างไร ก็แค่สองพัตต์

มันจะเป็นจริงตามวาจาสิทธิ์ไหมล่ะ..ถ้าท่านรับคำอวยพรแล้วเฉยๆ ไม่ออกรอบบ่อยๆ ไม่ขยันซ้อม ไม่เข้าสนามไดรฟ์เช็ควงให้แน่นอน แต่เวลาออกรอบ จะตีให้ได้ดังใจ

ท่านก็ต้องทำเองทั้งสิ้นแหละครับ ความสุข สมปรารถนาก็บังเกิดกับตัวท่านเอง

กระนั้นก็ตาม คำอวยพรปีใหม่ คือ การส่งความปรารถนาดีต่อกัน สร้างพลังความหวังกันและกัน

วารดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2561 ของให้ท่านๆ สมาชิกกอล์ฟไทม์ และลูกหลาน มีความสุข สมปรารถนาในทุกสิ่ง ปราศจากโรคภัย อะไรที่ไม่ดี อย่ามากล้ำกราย ลืมตาตอนเช้าด้วยความสดใส หลับตานอนยามกลางคืน ก็หลับสนิทฝันดี เป็นเช่นนี้ตลอดในสามร้อยหกสิบห้าวัน นับแต่นี้นะครับ

ยอดชาย ขันธะชวนะ