“ทิฟฟานี”ฮ่องกงคนแรกในแอลพีจีเอ

“ทิฟฟานี”ฮ่องกงคนแรกใน แอลพีจีเอ

ทิฟฟานี ชาน พาธงฮ่องกงไปปรากฏอยู่ในแผนที่กอล์ฟโลกสำเร็จหลังกลายเป็นนักกอล์ฟจากฮ่องกงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้า แอลพีจีเอทัวร์คาร์ด 2018 เข้าไปเล่นในทัวร์กอล์ฟอาชีพสตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ทิฟฟานี ชาน นักกอล์ฟสาววัย 24 ปีจากฮ่องกงจบแอลพีจีเอทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล ในฟลอริด้า เป็นอันดับสองตามหลัง นาซ่า ฮาตาโอกะ จากญี่ปุ่น แต่เพียงพอที่จะทำให้เธอคว้าแอลพีจีเอทัวร์คาร์ดสำหรับฤดูกาล 2018 มาครองสำเร็จ

นั่นหมายถึง เธอจะขึ้นไปเล่นในระดับเดียวกันกับซูเปอร์สตาร์อย่าง ลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์, เล็กซี ธอมป์สัน จากสหรัฐอเมริกา รวมถึง เฟิง ชานชาน นักกอล์ฟสตรีหมายเลขหนึ่งของโลกจากจีน แต่ที่สำคัญ ตอนนี้เธอทำให้ ฮ่องกง อยู่ในแผนที่กอล์ฟโลกเรียบร้อยแล้ว

“นี่เป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ของฉัน ฉันทุ่มเทเวลาและพลังงานอย่างมากมายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งนี้ คุณสามารถพูดได้เลยว่าในช่วง 4 หรือ 5 ปีที่ผ่านมา ฉันอุ?ศเวลาทั้งหมดให้กับเป้าหมายอันนี้ของฉัน” ชาน กล่าว “และฉันจะไม่หยุดเพียงแค่นี้”

ทิฟฟานี ชาน ซึ่งเป็นนักกอล์ฟที่พูดน้อยและสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี เธอบอกว่ากีฬากอล์ฟเป็นกีฬาสภาพจิตใจจำเป็นอย่างมากด้วยเหตุผลต่างๆนา แต่เธอหวังว่าการที่เธอเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟระดับแอลพีจีเอทัวร์ จะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่ของฮ่องกงหันมาเล่นกอล์ฟกันมากขึ้น

เกาะฮ่องกงอันวุ่นวายที่อยู่ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีนมีประชากรอาศัยทั้งหมด 7 ล้านคน มีสโมสรกอล์ฟอยู่เพียง 6 สโมสร และมีสนามกอล์ฟเพียง 10 สนาม ล้วนแต่เป็นสนามสุดเอ็กซ์คลูซีฟ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สนามส่วนยมากตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งของฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม ทิฟฟานี ชาน โต้เถียงว่า การที่มองว่ากีฬากอล์ฟเป็นกีฬาของมหาเศรษฐีนั้นเป็นความคิดเห็นโง่ๆ พร้อมทั้งบอกว่าดูเธอเป็นตัวอย่างได้ว่าคนธรรมดาอย่างตัวเธอเองยังสามารถเล่นกีฬาประเภทนี้ได้

ทิฟฟานี ชาน เนยรู้และเริ่มหลงรักกีฬากอล์ฟจากการที่เธอได้ไดร์ฟที่ไดร์ฟวิ่งเรนจ์สาธารณะซึ่งตั้งอยู่ใกล้บ้านเกิดของเธอทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง เทียน มัน

ชาน เล่าให้ฟังว่าค่าใช้บริการไดร์ฟวิ่งเรนจ์สาธารณะในขณะนั้นอยู่ที่ชั่วโมงละ 0.77 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณชั่วโมงละ 20 บาทเท่านั้น แม้ว่าราคาสมาชิกสนามกอล์ฟในฮ่องกงจะเปลี่ยนมือกันมูลค่าเป็นล้านเหรียญสหรัฐฯก็ตาม

ทิฟฟานี ชาน เริ่มต้นด้วยการเล่นกอล์ฟด้วยความสนุกกับเพื่อนๆในวันเดียวกันในช่วงสุดสัปดาห์ ก่อนที่จะต้องตั้งใจกับมันมากเป็นพิเศษหลังได้ทุนเรียนพิเศษในฐานะนักกอล์ฟเยาวชนตอนที่อายุได้เพียง 8 ปี

“ฉันหวังว่าจะสามารถใช้เรื่องราวของฉันแสดงให้เห็นว่า กีฬากอล์ฟในฮ่องกงไม่ใช่อะไรก็ตามสำหรับนักธุรกิจ หรือ กีฬาของคนรวย” ชาน กล่าว “ฉันต้องการใช้ความสามารถของฉันสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆที่มีพื้นฐานไม่ได้มีเงินมากมายได้ต่อสู้เพื่อเป้าหมายของพวกเขาให้ได้”

ความสามารถของ ทิฟฟานี ชาน ทำให้เธอได้รับการสนับสนุนเป็นพิเศษโดยธนาคารสวิสอย่าง อีเอฟจี ซึ่งยังคงให้กับสนับสนุนเธออย่างต่อเนื่องเมื่อเธอก้าวขึ้นมาเล่นในระดับอาชีพ

นักกอล์ฟสาวจากฮ่องกงคว้าแชมป์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ ยูเอส.เนชั่นแนล ในปี 2014 และในปี 2015 เธอยังชนะ เอ็นเจซีดับเบิ้ลเอ หรือ เนชั่นแนล จูเนียร์ คอลเลจ แอธเลติก แอสโซซิเอชั่น กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ ขณะที่เธอกำลังศึกษาอยู่ที่ เดย์โทน่า สเตท คอลเลจ ในฟลอริด้า

จากนั้นเธอย้ายมาเรียนที่ ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ เซ้าเธิร์น แคลิฟอร์เนีย หรือ ยูเอสซี และเพิ่งจบการศึกษาในช่วงต้นปีที่ผ่านมาก่อนจะเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพอย่างเต็มตัว

นักกอล์ฟจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่จัดว่าเป็ฯตลาดที่สำคัญในอนาคตของวงการกอล์ฟโลกนั้นได้ทักทายเข้าไปในวงการกอล์ฟก่อนหน้านี้แล้ว อาทิ เฟิงชานชาน มือหนึ่งโลก และอดีตแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์อย่าง วู อาชุน และ ลี เฮาตง

เฟิง ชานชาน นั้นชนะแอลพีจีเอมาแล้วหลายรายการ และในโอลิมปิคฤดูร้อนที่ ริโอ เมื่อปี 2016 เธอคว้าเหรียญทองแดงมาครอง ขณะที่ ชาน ซึ่งตอนนั้นยังมีสถานภาพเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นจบการแข่งขันในอันดับสามสิบเจ็ด ดีกว่าโปรหลายคน รวมถึง หลิน ซีหยู่ จากจีน และ กวาเลดี้ส์ โนเซร่า แชมป์เลดีส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ 14 รายการจากฝรั่งเศส

เขตปกครองพิเศษอย่าง ฮ่องกง ยังไม่เคยผลิตนักกอล์ฟภายใต้ธงชาติตนเองไปแข่งขันในระดับโฌลก และ ชาน กำลังจะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

“ทิฟฟานี เป็นผลผลิตอันมีศักยภาพคนแรกของฮ่องกงที่ควอลิฟายเข้าไปเล่นในเมเจอร์ทัวร์ของโลกได้สำเร็จ” แบร็ด ชาเดวิทซ์ อดีตโค้ชของ ชาน กล่าว

ชาเดวิทซ์ ซึ่งเป็นโค้ชของสมาคมกอล์ฟฮ่องกงยังกล่าวต่ออีกว่า “ทุกคนรู้ดีว่ามันมีความเป็นไปได้ แต่ต้องรอจนกระทั่งมีใครสักคนทำได้ ผมคิดว่าความสำเร็จของ ชาน จะสร้างแรงบันดาลใจให้หลายๆคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กสาวในฮ่องกง”

ทิฟฟานี ชาน กล่าวว่าความท้าทายต่อไปของเธอคือพยายายามไต่อันดับโลกขึ้นไปอยู่ใน 50 อันดับแรกในได้ในปี 2018 รวมถึงรักษาสถานภาพในแอลพีจีเอทัวร์ในปีต่อไปให้ได้ด้วย

เธอยังต้องเผชิญกับการแข่งขันอันหนักหน่วงกับนักกอล์ฟจากเอเชียด้วยกัน อาทิ มือหนึ่งของโลกจาก เฟิง ชานชาน รวมถึงมือสองและสาม ซัง ฮยุน-ปาร์ค และ เรียว โซ-ยอน จากเกาหลีใต้ ประเทศที่มีนักกอล์ฟหญิงติดอยู่ใน 50 อันดับแรกของโลกสูงถึง 22 คน

“ฉันยังคงต้องรักษาสภาพจิตใจของฉันให้ได้เหมือนกับที่ฉันเคนเป็นตอนก่อนที่ฉันจะควอลิฟายเข้าไปในแอลพีจีเอ ฉันไม่อยากจะผ่อนคลายหรือหย่อนยานเกินไปหลังประสบความสำเร็จก้าวแรกไปแล้ว” นักกอล์ฟสาวจากฮ่องกงกล่าวในที่สุด