ตอนเด็กเก่ง แต่ในระหว่างทางหายไปไหนกันหมด

ตอนเด็กเก่ง แต่ในระหว่างทางหายไปไหนกันหมด

เมื่อตอนที่แล้วได้เกริ่นถึงว่า การจะมีนักกอล์ฟที่เก่งสักคนเกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องง่าย

มันเป็นเหมือนกันหมด ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย ตอนเด็กๆมีนักกอล์ฟเป็นจำนวนมาก แต่พอโตเหลือน้อย

เป็นเพราะอะไร เมืองไทยกับเมืองนอกเหมือนกันไหม

เหตุผลของเมืองไทย ถ้าจะเรียงเป็นข้อๆ โดยไม่ได้หมายความว่าข้อแรกสำคัญที่สุดนะ ได้ดังนี้

1. เปลี่ยนใจ : เล่นไปได้สักพัก พิจารณากันแล้วว่า ไปทางนักกอล์ฟมีโอกาสยาก ไม่พอเลี้ยงชีพแน่ จึงเปลี่ยนเป้าหมายที่จะเรียนหนังสือ เปลี่ยนอาชีพ

2. ขาดวินัย :ตัวนักกอล์ฟเองขาดวินัย ขาดความรับผิดชอบ ทำนองอยากเก่งแต่ไม่ขยันซ้อม แข่งเมื่อไรไม่ชนะสักที ทำให้สปอนเซอร์หลัก(พ่อแม่)ถอนตัว พิจารณาแล้วว่าหมดทุนมาก็เยอะแล้ว ขืนหมดต่อไปครอบครัวแย่แน่

3. หมดทุนทรัพย์ : อาจจะเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจ หรือทุ่มอย่างเต็มที่มาถึงจุดที่หมดจริงๆ ไปต่อไม่ได้ หาคนสนับสนุนก็ไม่ได้ ที่สำคัญคือ นักกีฬาเองก็ไม่แสดงความโดดเด่นขึ้นมา

4. ครอบครัวแตก : พ่อแม่แยกทางกัน ทำนองบ้านแตกสาแหรกขาด อันอาจจะมาด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่ในช่วงสำคัญพอดี ทำให้ขาดการสนับสนุน เชื่อไหมครับว่า มีแยกทางกันเพราะลูกเป็นสาเหตุที่มีเหตุผลการเลี้ยงการดูแลไม่เหมือนกัน สุดท้ายก็เลยต้องแยกกัน เด็กก็เลยไม่มีทางไป

5. เดินแนวทางผิด : ฝีมือพัฒนาไปไม่ได้จริงๆ ด้วยสาเหตุของการมีเจตคติของพ่อแม่ที่เป็นลบ มีความเชื่อ มีอุปนิสัยเป็นของตัวเองที่ไม่เหมือนชาวบ้าน ให้ลูกฝึกผิดๆ ให้ลูกฝึกกับโค้ชที่แนวทางที่ไม่ช่วยให้เกิดการพัฒนา ทำผิดซ้ำๆ อยู่ ซึ่งมีอยู่มาก หรือพ่อสอนเอง ด้วยเหตุผลว่า ฉันเก่ง ฉันมีเงิน ฉันมีความรู้ ฉันอ่านมาเยอะ โปรหรือจะมารู้เท่าฉัน? ฉันจะไปในแบบนี้ของฉัน ฉันมั่นใจ

6. ขาดจิตวิทยาครอบครัว : ตอนเด็กพ่อแม่บังคับได้ว่าให้ซ้อม ดุด่าได้เมื่อทำไม่ดี แต่พอโตขึ้นมา เด็กเริ่มมีเหตุผล เริ่มเถียง ทำให้ถูกมองว่าปีกกล้าขาแข็ง ทำให้ความสัมพันธ์ของครอบครัวเสียไป ต่างคนต่างมีฐิทิทำให้ขาดช่วงของการสนับสนุน

7. อิทธิพลอื่นเข้าครอบงำ : ได้รับอิทธิพลของเพื่อน ของแฟนจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เหินห่างจากกีฬากอล์ฟ บวกกับการเล่นที่ไม่มีความสุข

8. ไม่ได้รักกีฬากอล์ฟจริง : ไม่ได้เล่นกอล์ฟจากใจที่รัก เล่นตามพ่อแม่ จึงไม่ค่อยอดทนกับความกดดันต่างๆ โดยเฉพาะที่ได้รับจากพ่อแม่ พอเล่นแล้วไม่มีผลงานตามที่พ่อแม่ต้องการ รับรู้ว่าพ่อแม่ไม่มีความสุขกับความไม่สำเร็จของตัวเอง จึงถอนตัวออกด้วยการเลิกเล่น ไปทำกิจกรรมอย่างอื่นที่สำเร็จง่ายๆดีกว่า

9. พ่อแม่ไม่มีเวลารับส่ง : กีฬากอล์ฟความพิเศษอย่างหนึ่งคือต้องมีเวลา เพื่อไปซ้อม หรือส่งไปแข่งขัน ทำให้เด็กไม่สามารถพัฒนาไปได้ถ้าพ่อหรือแม่ หรือคนในครอบครัวไม่มีเวลาให้ พอไปแข่งขันก็สู้คนอื่นที่เขาเอาจริงไม่ได้

10. บาดเจ็บ : มีอาการบาดเจ็บที่เรื้อรัง รักษาไม่หายดีเหมือนเดิม สุดท้ายก็เลยต้องเลิกเล่น

ส่วนของต่างประเทศก็คล้ายๆกับ 10 ข้อนี้ แต่ข้อที่เขาไม่ค่อยมีคือข้อ 8 เพราะต่างประเทศมักจะให้อิสระเด็กได้เลือกทำในส่ิงที่ตัวเองชอบ พ่อแม่ไม่มีอิทธิพลที่จะบังคับเขาได้ เขาจึงเล่นกอล์ฟด้วยความรักเป็นส่วนมาก

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์