For Golf Trust

นักกอล์ฟเก่งๆ กำลังจะเกิดขึ้นที่เชียงใหม่

นักกอล์ฟเก่งๆ กำลังจะเกิดขึ้นที่เชียงใหม่

“การที่นักกอล์ฟเก่งๆจะเกิดขึ้นท่านคิดว่ามันมาจากอะไร”

นี่เป็นคำถามที่คิดว่าถ้าไปสอบถามผู้คนต่างๆที่เล่นกอล์ฟน่าจะมีคำตอบที่หลากหลาย และซ้ำกัน อาทิ เช่น

ต้องมีการสนับสนุนที่มากจากภาครัฐบาลและภาคเอกชน

ต้องมีผู้ฝึกสอนที่เก่งและทุ่มเท

จะต้องมีนักกีฬาที่มีความขยัน มีวินัย มีพรสวรรค์

ต้องมีสถานที่ฝึกที่ครบครัน และนักกีฬาสามารถซ้อมได้ เป็นต้น

4 คำตอบนี้น่าจะครอบคลุมทั้งหมดได้กับนักกีฬาที่จะเก่ง

ได้มีโอกาสไปเที่ยวดูอุตสาหกรรมของกีฬากอล์ฟในมุมต่างๆที่พัฒนา ยกเว้นออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นทางยุโรป อเมริกา และประเทศจีน บอกได้เลยว่า แต่ละที่ที่ไปมา จุดเด่นอย่างหนึ่งของเขาคือ มีสถานที่ซ้อมพร้อมและสมบูรณ์มาก มีกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ เกือบทุกสนามก็ว่าได้

แต่พอกลับมาดูประเทศไทย มีน้อยมากที่จะมีที่ซ้อมที่ครบครันและสมบูรณ์ มีส่วนมากเป็นไดร์ฟวิ่ง เรนจ์ ซึ่งหาที่ซ้อมบนหญ้า กรีนซ้อมชิพ กรีนซ้อมพัตต์ มีบังเกอร์ทรายแทบไม่มี จะมีแต่สนามกอล์ฟซึ่งไกลๆเป็นส่วนมาก ก็ไม่รู้ว่าเด็กไทยเก่งมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ซึ่งถ้ามีสนามซ้อมครบครัน เด็กไทยจะเก่งเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน

อุตสาหกรรมกอล์ฟ จะก้าวหน้ารุ่งเรืองมาก ถ้ามีองค์ประกอบทุกอย่างครบถ้วน เริ่มจากการที่ผู้คนอยากเล่นกอล์ฟ เพราะรู้ถึงคุณประโยชน์ของมัน หรือเล่นตามฮีโร่ของเขา หรือถูกบังคับมา เมื่ออยากเล่น ต้องหาซื้อพวกอุปกรณ์ เสื้อผ้า และออกเล่นในสนามกอล์ฟจริง รวมทั้งการซื้ออุปกรณ์เสริมต่างๆ

เมืองไทย การทำตลาดของกีฬากอล์ฟ ส่วนมากทำในลักษณะหาเช้ากินค่ำ เพราะไม่ได้วางแผนไว้นานๆ เพื่อการเจริญเติบโตที่ยั่งยืน มีแต่ทำเพื่ออยู่รอด บางสนามไปรอดเพราะเล่นกับคนกลุ่มบน นักท่องเที่ยว แต่บางสนามก็เหนื่อย คอยแต่ในช่วงไฮซีซั่น เพื่อจะมีนักกอล์ฟต่างชาติโดยเฉพาะเกาหลีมา

ถ้ามีการสำรวจอายุคนที่เล่นกอล์ฟ นักกอล์ฟที่เป็นผู้ใหญ่ที่ช่วงอายุระหว่าง 20-30 มีน้อยมาก เพราะกลุ่มนี้กำลังสนใจเรื่องของครอบครัวเป็นหลัก ยังไม่มีเวลาและเงินพอที่จะเล่นกอล์ฟ จะมีแต่นักกอล์ฟที่สูงอายุ 40 ขึ้นไป เพราะเขาผ่านการมีครอบครัว มีรถยนต์ มีเงินเดือนสูง ลูกโตแล้ว

แล้วถ้าเด็กๆเล่นกอล์ฟเป็นตั้งแต่เด็กล่ะ เขาไม่ต้องเสียเวลามาฝึกหัดตี เพราะตีเป็นอยู่แล้ว อยากจะตีเมื่อไร หรือใครชวนก็ไปได้ทันที

สรุปคือ ควรให้เด็กๆเล่นกอล์ฟมากๆ เพื่อประโยชน์ของสนามกอล์ฟ อุปกรณ์ไม้กอล์ฟและอื่นๆ ในอนาคต ซึ่งเด็กเล่นได้ง่ายเพราะมีผู้ปกครองคอยดูแล และมีเวลา ถ้าเด็กได้เล่นมากๆ ก็จะทำให้มีฮีโร่เกิดขึ้นมาก เมื่อมีฮีโร่เกิดขึ้นมาก คนก็จะหันมาเล่นกอล์ฟมาก ทุกอย่างก็จะดีตามไปหมด

สนามกอล์ฟเป็นสถานที่ที่จะสร้างนักกอล์ฟได้อย่างดีที่สุด เพราะนักกอล์ฟจะต้องออกรอบ ถ้าสนามกอล์ฟทำให้กอล์ฟแพงจับต้องยาก นักกอล์ฟใหม่ โดยเฉพาะเด็กๆ ก็จะเกิดน้อย แต่จะมีกี่สนามเห็นความสำคัญของจุดนี้

ตอนนี้ที่ได้ข่าวก็มีหลายสนามที่ให้โอกาสเด็กเก่งๆ ซ้อม แต่ยังมีน้อยที่หันมาสนใจสนับสนุนเด็กๆอย่างเต็มที่ จะมีที่ชัดเจนก็คือสนามนอร์ทฮิลด์ เชียงใหม่ ที่ให้โอกาสให้เด็กลากถุงเองในตอนเลิกเรียน และสนามกอล์ฟอัลไพน์ ฯ เชียงใหม่ ให้เด็กลางถุงเอง ในวันเสาร์ ภายใต้การดูแลของโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ เป็นหลัก

เริ่มต้นโครงการกันยังไม่ถึงปี ปรากฎว่ามีนักกีฬารุ่นเด็กๆ เก่งขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นอีกประมาณ 2-3 ปีนี้ เชียงใหม่จะมีนักกอล์ฟที่เก่งเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์