Interview

นอกสนามเราก็ต้องเป็นนักกีฬาด้วย – วิจิตรา จันทรานุสรณ์

วิจิตรา จันทรานุสรณ์
กรรมการผู้จัดการ และพิธีกร
บริษัท สกินกอล์ฟเฟอร์ จำกัด

“คุณโอ๋” ผู้มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักธุรกิจตั้งแต่วัยเด็ก เธอไม่เคยหยุดที่จะทำตามความใฝ่ฝันที่จะมีธุรกิจเป็นของตนเอง ถึงแม้จะมีงานประจำที่มั่นคงเธอยังคงคอยมองหาโอกาสเพื่อได้พบเส้นทางตามที่ใฝ่ฝันไว้ และความฝันนั้นจะเป็นจริงขึ้นมาได้ถ้าเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

“ตัวดิฉันเติบโตในครอบครัวข้าราชการเล็กๆ ในจังหวัดนครสวรรค์ มีคุณพ่อเป็นตำรวจที่คอยสั่งสอนอบรมให้รู้จักคิด มีระเบียบวินัยกับตัวเองและสังคมอยู่เสมอ ด้วยความเป็นเด็กที่ชอบเล่นกีฬามาโดยตลอดทำให้พอเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยก็ได้เป็นนักกีฬาบาสเกตบอล และเทนนิส ของมหาวิทยาลัย”

“หลังจากสำเร็จการศึกษาออกมาก็ได้เข้าสู่ชีวิตการทำงานที่ ไทยแอร์เอเชีย ในตอนนั้นมีตำแหน่งหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ภาคพื้นและคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งดิฉันเริ่มมองเห็นช่องทางในการที่จะทำตามความฝันตั้งแต่เด็ก คือการเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยช่องทางที่มองเห็นก็จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวกับกอล์ฟถ้าลูกค้าพอใจในแพคเกจก็จะไม่ต่อรองเรื่องราคา จึงตัดสินใจลงทุนร่วมกับเพื่อนออกมาเปิดบริษัทเป็นของตนเอง”

เมื่อคุณโอ๋เปิดบริษัทเกี่ยวกับทัวร์กอล์ฟแล้ว ตัวเธอเองยังคิดต่อไปอีกว่า “ต้องรู้เรื่องกีฬากอล์ฟให้มากที่สุด” จึงได้ตัดสินใจไปศึกษาต่อในโครงการกอล์ฟ ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งทำให้เธอเริ่มเล่นกอล์ฟ และด้วยความเป็นนักกีฬาอยู่ในสายเลือดจึงทำให้คุณโอ๋เริ่มตั้งเป้าหมายในด้านกีฬากอล์ฟด้วยการเป็นทิชชิ่งโปร

แต่การจะเป็นโปรนั้นมันไม่ง่ายเลย อีกทั้งในช่วงที่เรียนอยู่นั้นได้มีโอกาสเรียนเกี่ยวกับประวัติของกีฬากอล์ฟ ซึ่งเป็นประวัติของชาวต่างชาติ ทำให้คุณโอ๋มีแรงบันดาลใจที่จะทำประวัติของวงการกอล์ฟในเมืองไทยขึ้นมา โดยเริ่มแรกวางแผนเกี่ยวกับการทำหนังสือประวัติศาสตร์กอล์ฟในเมืองไทย มีบุคคลและบุคลากรหลายท่านที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จ ของโปรกอล์ฟชั้นนำของไทยเรา แต่ด้วยจังหวะที่มีผู้ใหญ่ใจดีมองเห็นในความมุ่งมั่น จึงได้ให้โอกาสทำรายการ ‘ไบโอกอล์ฟเฟอร์’

รายการ ‘ไบโอกอล์ฟเฟอร์’ เป็นรายการที่เกี่ยวข้องกับประวัติความเป็นมาของบุคลากรในวงการกอล์ฟ ไม่ว่าจะเป็นผู้อยู่เบื้องหน้าหรือเบื้องหลังวงการกอล์ฟ ซึ่งคุณโอ๋มีความตั้งใจที่จะนำเสนอ และถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชมได้รู้ถึงการดำเนินชีวิตที่มากด้วยอุปสรรค ประสบการณ์ต่างๆ นานา จนมาถึงจุดหมาย คือการประสบความสำเร็จในอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นโปรกอล์ฟชื่อดัง กรรมการผู้ตัดสิน สื่อมวลชนที่อยู่กับวงการกอล์ฟมานาน ความเปลี่ยนแปลงในวงการกอล์ฟไทย และแรงผลักดันต่างๆ ที่ทำให้วงการกอล์ฟไทยเราเติบโตขึ้นมาได้ในทุกวันนี้

“ในการอัดเทปรายการ ‘ไบโอกอล์ฟเฟอร์’ มีอยู่ตอนหนึ่งจำได้ว่านัด “คุณสุพร ชัยเวฬุ” มาสัมภาษณ์ ช่วงนั้นป่วยเข้าโรงพยาบาลนอนให้น้ำเกลือด้วยความที่มีสปิริตเมื่อนัดแล้วต้องไม่เสียนัด ยอมถอดสายน้ำเกลือออกมาเป็นพิธีกรเลยทีเดียว หลังจากถ่ายรายการเสร็จก็สลบเข้าโรงพยาบาลนอนให้น้ำเกลือต่อ…” คุณโอ๋กล่าว

กอล์ฟฟลายเออร์เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจในการทำทัวร์กอล์ฟเมื่อปี 2549 โดยกลุ่มลูกค้าจะเป็นโซนเอเชียได้แก่ ฮ่องกง และเกาหลี จะมีจากทางแอฟริกาใต้ เข้ามาบ้าง ซึ่งกอล์ฟฟลายเออร์เป็นที่รู้จักกันดีในต่างประเทศ แต่ในปัจจุบันกอล์ฟฟลายเออร์  ได้เปลี่ยนจากการทำทัวร์กอล์ฟเป็นทำธุรกิจชนิดอื่นตัวแทนจำหน่ายลูกบอลดับเพลิง โดยทางบริษัทได้เป็นตัวแทนส่งออกและจำหน่ายใน 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพ ภูเก็ต นครสวรรค์ สระบุรี และพิษณุโลก

กำลังใจที่สำคัญ นั้นคือ ‘ลูก’ ทุกครั้งที่ท้อ เกิดปัญหา และอุปสรรคต่างๆ จะมีลูกชายอยู่เคียงข้างเสมอ เหมือนเป็นเพื่อนคุย  คอยให้กำลังใจเวลาท้อแท้ คุณโอ๋นึกเสมอว่าครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุด และครอบครัวแสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของตัวเรา

“เมื่อในสนามเราเป็นนักกีฬา นอกสนามเราก็ต้องเป็นนักกีฬาด้วยเช่นกัน” การทำธุรกิจหรือการใช้ชิวิตก็เหมือนเราเล่นกีฬาอยู่ ต้องรู้จักกฏ และกติกา ชนิดนั้นๆ ให้ชัดเจน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสังคม ไม่ออกนอกกรอบ ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ต้องรู้จักการมีน้ำใจให้กับผู้อื่น รู้จักการเสียสละ รู้จักแพ้ รู้จักชนะ และรู้จักอภัย

740ww2