Interview

ข้าวปุ้น – ภูริสักก์ จุลเนตร

ข้าวปุ้น – ภูริสักก์ จุลเนตร

ข้าวปุ้น – ภูริสักก์ จุลเนตร หนุ่มน้อยนักกอล์ฟวัย 8 ปี จากโรงเรียนดรุณพัฒน์ ประชาชื่น อีกหนึ่งหนุ่มน้อยที่ทุ่มเทให้กับเกมส์กอล์ฟกีฬาที่ชื่นชอบ กับความใฝ่ฝันในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

ข้าวปุ้นเริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 59 ตามคำชักชวนของคุณปู่ิบิ๊ก ธนณัฎฐ์ อภิวิเศษแก้ว ซึ่งเป็นนักกอล์ฟอาชีพอาวุโส ที่หวังให้หลานชายได้เล่นกอล์ฟด้วยความสนุกสนาน จากนั้นมาก็ได้ึฝึกซ้อมมาตลอดจนได้มาลองร่วมการแข่งขันของชมรม 100% NGC ของวิเชียร พุทธรักษา เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 60 ซึ่งเป็นการแข่งขันสนามพาร์ 3 ระยะไม่เกิน 100 หลา ทำให้เด็กๆที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งมือใหม่ มือเก่า มีความสุข สนุกสนานที่ได้แข่งขัน ส่วนของข้าวปุ้นเองก็มีความทรงจำที่ดีกับการแข่งขันรายการนี้ เพราะสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศได้สำเร็จในครั้งแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน แถมยังสามารถทำโฮล อิน วัน ในการแข่งขันได้อีกด้วย

เรื่องของการเรียนปัจจุบันข้าวปุ้นเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนดรุณพัฒน์ ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี และในส่วนของการเรียนก็มีคุณครูเอื้อง ครูประจำชั้นที่ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งในหนึ่งสัปดาห์ข้าวปุ้นจะซ้อมกอล์ฟประมาณ 3-4 วัน ส่วนเวลาที่เหลือ ครอบครับยังอยากให้มีความเป็นเด็ก ได้ใช้เวลาที่เหมาะสมกับวัย ส่วนวันเสาร์มีเรียนพิเศษวิชาการนิดหน่อย เมื่เสร็จแล้วก็ไปเรียนกอล์ฟกับปู่บิ๊กผู้ที่คอยสอนและย้ำเสมอว่าเล่นกอล์ฟต้องขยันฝึกซ้อม

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้นั้นเข้าวปุ้นต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมากเพราะก่อนที่จะมาเล่นกอล์ฟนั้นสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยบ่อยไข้หวัดถามหาเป็นประจำ เข้าโรงพยาบาลปีนึง 2-3 ครั้งเลยทีเดียว แต่เมื่อได้เล่นกอล์ฟเริ่มได้ออกรอบร่างกายก็แข็งแรงขึ้นมาก อาการป่วย ไข้หวัด ภูมิแพ้ ค่อยๆหายไปจนคุณพ่อ และคุณแม่ คิดว่าเป็นผลดีจากการที่ได้ออกกำลังจากการฝึกซ้อมกอล์ฟ รวมไปถึงได้ออกรอบอยู่กับธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วกีฬากอล์ฟยังช่วยให้น้องสมาธิดีขึ้น นิ่งสงบ และสามารถอยู่กับสิ่งที่ชื่นชอบได้เป็นเวลานานขึ้น เติบโตทั้งทางความคิดและร่างกาย

ไม่ใช่ว่าคุณพ่อ-คุณแม่ เห็นว่ากีฬากอล์ฟนั้นเหมาะสมกับ “ข้าวปุ้น” แล้วมุ่งผลักดันเข้าสู่สังคมกอล์ฟเลยทีเดียว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจนถึงปัจจุบันนี้ลูกเป็นคนเลือกทางเดินเอง เจ้าตัวเลือกที่จะเล่นกอล์ฟด้วยตัวเองทั้งที่กีฬาชนิดอื่นก็สามารถทำได้ดีไม่แพ้กัน แม้กระทั่งฟุตบอลที่เคยเล่นทีมโรงเรียนมาแล้ว แต่เมื่อได้มาลองแล้วก็ชอบเล่นกอล์ฟและตั้งเป้าหมายด้วยการดันตัวเองขึ้นเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

ส่งที่ครอบครัวอยากฝากไว้คือ “อยากให้มองกอล์ฟเป็นกีฬา ไม่อยากให้คิดว่าการที่ลูกมาเล่นกอล์ฟเป็นการลงทุน ลูกๆไม่ใช่เครื่องจักร จึงอยากให้เค้ามีความสุข สนุกกับสิ่งที่เค้าได้ทำ ฝืนความรู้สึกพ่อ-แม่สักหน่อย คิดซะว่าเราลงทุนให้เค้าเพื่อให้เค้าได้มีความสุขกับกอล์ฟ ซึ่งเป็นเกมส์กีฬาที่ได้ชื่นชอบ เพราะในบางครั้งเราเผลอกดดันลูกมากเกินไป ก็จะย้อนคิดกลับไปในวัยเด็กว่า ตอนนั้นเราทำอะไรอยู่….. ยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนลูกในวัยเดียวกัน จึงไม่ควรจะกดดันลูกจนมากเกินไป มีอะไรควรที่จะคุยและปรึกษากัน โดยให้ลูกเป็นคนตัดสินใจ เพราะลูกเป็นคนที่เหนื่อย ต้องซ้อม ต้องตากแดด ความคิดของข้าวปุ้นจึงต้องเป็นหลัก หลังแข่งทุกครั้งจะมีการพูดคุยกัน ว่ายังมีการอยากเล่นอีกมั้ย เบื่อมั้ย หากบังคับมากไปเดี๋ยวจะเลิกเล่นเสียก่อน เพราะยังไงแล้วเด็กก็คือเด็ก ยังอยากวิ่งเล่น อยากเล่นสนุก ถ้าหากทุกอย่างมีความพอดี ก็จะดำเนินควบคู่ไปด้วยกันได้โดยไม่ต้องเสีย หรือตัดอะไรทิ้งไป…”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายภูริสักก์ จุลเนตร ชื่อเล่น : “น้องข้าวปุ้น” (PK)
วัน เดือน ปี เกิด : 4 มิถุนายน 2552 อายุ : 8 ปี
น้ำหนัก : 23.8 กิโลกรัม ส่วนสูง : 123 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนดรุณพัฒน์ ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 3
บิดา-มารดา : สิทธิธัช-ธธิภา จุลเนตร
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรอาร์ม กีรเดช อภิบาลรัตน์
อาหารจานโปรด : ปิ้งย่างสไตล์เกาหลี
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรธนณัฎฐ์ อภิวิเศษแก้ว
สนามฝึกซ้อม : TSR
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 130 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : HOLE IN ONE 6 ส.ค. 60
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ : U.S.Kid Golf