คอลัมน์ในอดีต

เทคโนโลยีกับกอล์ฟสมัยใหม่

เทคโนโลยีกับกอล์ฟสมัยใหม่

คงปฎิเสธไม่ได้เลยนะครับว่าในสมัยนี้เทคโนโลยีนั้นมีบทบาทในการดำเนินชีวิต ของเราอย่างมาก ซึ่งก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าใครจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากแค่ไหน ในส่วนของกีฬากอล์ฟนั้นเทคโนโลยีก็มีส่วนเข้ามาช่วยหลากหลายรูปแบบ ซึ่งทำให้เราเข้าใจในหลักวิทยาศาสตร์ของกอล์ฟ และเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น

โดยเฉพาะในเรื่องของวงสวิงนั้นท่านนักกอล์ฟอาจจะเคยใช้อุปกรณ์พวก teaching aids กันมาบ้างแล้ว แต่ในส่วนที่เป็น 3D technology นั้นบางท่าอาจจะยังไม่เคยได้ลองสัมผัสซึ่งก็มีหลายแบรนด์ที่มาทำในส่วนนี้เช่น Kvest 3D , Gear golf , Vista 3D และ Zeep golf 3D

และในวันนี้ผมจะขออนุญาตยกตัวอย่างเครื่อง My swing professional ซึ่งเป็น 3D technology ที่ใหม่ล่าสุดในปี2017นี้ ที่สามารถดูการทำงานร่างกายหรือ swing motion ของเราว่าเคลื่อนไหวถูกต้องและเป็นลำดับมากแค่ไหน ซึ่งเครื่องนี้มีความละเอียดในการวิเคราะห์วงสวิงมากเพราะมี sensor มากถึง 17 จุด

ซึ่งตัวผมเองก็ได้ลองกับตัวเองแล้วรู้สึกว่ามันเจ๋งมาก ที่สามารถวิเคราะห์สวิงในระดับที่ตาเปล่าไม่สามารถมองเห็นได้ รวมถึงมีโหมดเทรนร่างกายให้ถูกต้องตามหลักที่ควรจะเป็นอีกด้วยครับ

นอกจากที่เราสามารถดูการทำงานของร่างกายได้แล้ว เรายังสามารถปรับมุมมองได้ตามต้องการด้วยระบบ 3D อีกด้วยครับ

และนี่คือมุม bird eye view ซึ่งโดยปกติแล้ว เราจะหาดูสวิงตัวเองจากมุมนี้ได้ยากมากๆครับ

และในฉบับถัดไป ผมจะมานำเสนอว่าเครื่อง My swing นี้สามารถดูการทำงานส่วนไหนของร่างกายที่น่าสนใจอีกบ้าง และนี่เป็นเพียงการนำเสนอเทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยในกีฬากอล์ฟจากประสบการ์ณที่ผมได้เคยทดลองมา ส่วนท่านนักกอล์ฟท่านใดอยากจะทดสอบเครื่อง my swing professional เครื่องนี้ สามารถไปลองได้ที่ Pro nopp golf acdemy RCA ครับ