อมยิ้มริมกรีน

จากกอล์ฟซีเกมส์ สู่ความฝันของน้องจีน

จากกอล์ฟซีเกมส์ สู่ความฝันของน้องจีน

กีฬาซีเกมส์ครั้งที่29 เคแอลเกมส์ 2017 จบลงไปแล้ว โดยมาเลเซียเจ้าภาพประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของรัฐบาลพรรคอัมโน ที่มีนายนาจิบ ราซะห์ เป็นนายกรัฐมนตรี คือเป็นเจ้าเหรียญทองเกินร้อยเหรียญ

หากแต่เป็นความสำเร็จเป็นความสุขของประชาชนมาเลเซียในประเทศของเขาเท่านั้น เพราะมาเลเซียถูกโห่ฮาป่าจากสื่อของประเทศเพื่อนบ้านภาคีสมาชิกซีเกมส์ว่า.. โกงได้โกงดี หน้าด้านดีจัง

ว่าไป มันมีมูลเหตุ จากวิถีการเมืองในประเทศของเขา คือ มาเลเซียจะมีวาระการเลือกตั้งในกลางปีหน้า 2018 รัฐบาลพรรคอัมโน หวังภาพลักษณ์ความสำเร็จในกีฬาซีเกมส์คราวนี้ จะสร้างความพึงใจให้กับประชาชนทั้งประเทศ อันเป็นเครดิตสร้างคะแนนนิยม

ก่อนหน้าซีเกมส์ นายนาจิบ ราซะห์ ได้กล่าวเป็นนัยยะแพลมๆว่า การเลือกตั้งอาจจะเร็วกว่ากำหนดการเดิม จากกลางปีหน้า เป็นต้นปีเลย เพื่อให้เสถียรภาพการเมืองในประเทศนิ่งขึ้น จากมูลเหตุการณ์แตกของพรรคใหญ่

พรรคอัมโน ก็คงวางหมากไว้แล้วว่า ผลความสำเร็จของกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ สร้างความสุขกระฉูดให้ทั้งประเทศ เผลอๆ นายนาจิบ ราซะห์ อาจฉวยโอกาส หาเรื่องยุบสภา เพื่อให้มีการเลือกตั้งเร็วขึ้นมาอีก คนมาเลย์ อยู่ในอารมณ์ ฮันนีมูนซีเกมส์ จะเทคะแนนเสียงให้พรรคอัมโน กลับมาบริหารประเทศอีก

คณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ ของมาเลเซีย ยอมรับคำด่า วิถีกีฬา เดี๋ยวก็ลืมกันแล้ว

หากแต่ผลนั้น คุ้มค่าของรัฐบาลพรรอัมโนมากมทายนัก ดังที่เล่าแหละครับ

กลับมาที่กอล์ฟซีเกมส์ พลาดไปนิดเดียวจริงๆ จากความหวังกวาด 4 เหรียญทองรวด ดังเช่นครั้งก่อน

ได้มา3ทอง บุคคลชาย,บุคคลหญิง, ทีมหญิง หลุดไป1 ในเหรียญทีมชาย (ก็มีได้เหรียญเงิน เหรียญทองแดง ด้วยนะครับ แต่กับกีฬาซีเกมส์ ถ้าไม่ใช่ทอง ก็ไม่ใช่ความสำเร็จ)

กระนั้น การพลาดเหรียญทองประเภททีมชาย ก็ถือว่าเฉียดฉิว เพราะผ่านแมตช์เพลย์จนเข้าชิงทองกับทีมสิงคโปร์ เล่นกันจนถึงฎีกา คือ ครบหลุมยังยันกัน ต้องออกไปซัดเดนเดธ แพ้ซัดเดนเดธนั่นแหละ

ทองบุคคลชายคือ โคสุเกะ ฮามาโมโตะ ,ทองบุคคลหญิงคือ อาฒยา ฐิติกุล, ทีมหญิงคือ อาฒยา ฐิติกุล,ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล ก็ขอแสดงความยินดีกับนักกีฬา
และ ยินดีกับ “พี่รัง” คุณรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทย ที่ถือว่า เป็นสมาคมกีฬาที่ประสบความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ อันเป็นผลพวงจากระบบการเตรียมทีมที่ดีพร้อม ทั้งทีมงานทั้งการเก็บตัวฟิตซ้อมที่สันติบุรี

หลายคนในทีมชาติซีเกมส์ครั้งนี้ คงเทิร์นโปร ไปตามระบบ อีกสองปีข้างหน้า ก็จะเป็น นักกอล์ฟเยาวชนระดับหัวกะทิ ที่ก้าวขึ้นมาแทนที่ ซึ่งก็ยังสามารถคาดหวังเหรียญทองซีเกมส์ได้อีก เพราะมาตรฐานกอล์ฟเยาวชนทีมชาติของเราดีกว่าประเทศเพื่อนบ้าน โดยดูผลจากการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนอเมเจอร์สากล เช่น รายการเวิลด์จูเนียร์ เด็กไทยก็กวาดรางวัลชนะเลิศไล่มาตั้งแต่ไฟลต์ลูกเจี๊ยบ (พ่อแม่ทุ่มเทสุดใจขาดดิ้น) ไม่ค่อยมีชาติในภาคีซีเกมส์เข้ามาแซมเลย

อ้อ .. การกีฬาแห่งประเทศไทย มีเงินรางวัลอัดฉีดเหรียญกีฬาซีเกมส์ ทอง สองแสน เงิน หนึ่งแสน ทองแดง ห้าหมื่น และ สตาฟโค้ช30% ของเงินรางวัล
3 ทอง 2 เงิน 1 ทองแดง + 30% ของเงินรางวัล ของกีฬากอล์ฟ รวมมูลค่าเงินอัดฉีดจากกกท. ได้มาเกือบล้านบาทนาครับ

ตามกฎกติกาสถาบันกอล์ฟสากล R&B ห้ามอเมเจอร์ ที่ยังไม่ได้เทิร์นโปร รับรางวัลที่เป็นเงิน

สมาคมกอล์ฟฯ จะรับมาในระบบไหนดีเอ่ย?

ทุนการศึกษา นักเรียนนักกีฬาช้างเผือกทีมชาติ เอามาบวกกับเงินโบนัสอัดฉีดของสมาคมฯเอง แล้วหารออกมา เป็นมูลค่าทองคำ (ไม่ใช่เงินไง อิอิ)
แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา ผมเขียนเอามันส์เท่านั้น เพียงนึกถึงเรื่องเก่าในอดีตเกือบยี่สิบปีก่อน สมัยกอล์ฟหญิง ขึ้นอยู่กับ สมาคมกอล์ฟสตรีฯ พอได้เหรียญทองมา เป็นเรื่องใหญ่เป็นเรื่องเป็นราว กับเรื่องรับเงินรางวัลอัดฉีดจากกกท.นี่แหละ..555

นักกอล์ฟหญิงโดดเด่นที่เป็นความหวัง เทิร์นโปรสู่ระดับโลก ต่อจากยุคของ โปรเม โปรโม เอรียา –โมรียา จุฑานุกาล, โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ ก็ “น้องจีน “ อาฒยา ฐิติกุล นี่แหละครับ

ทำเพอร์เฟคเทน 2 เหรียญทองซีเกมส์ อย่างเหนือชั้น สกอร์ห่างไกลคู่แข่งไปตามคาดหมาย

“น้องจีน “ อายุเพียง 14 ปี ก็โด่งดังในระดับอินเตอร์แล้ว ครั้งที่เธอ ทำสถิติ นักกอล์ฟหญิงอายุน้อยที่สุดโลก ที่ คว้าแชมป์รายการแอลพีจีเอ เซอร์กิต เมื่อสามเดือนก่อน

ดังขนาดช่อง Golf Chanel เก็บแคปชั่นวงสวิงของเธอในเกม นำเป็นคลิปออกอากาศทั่วโลกว่า เป็นวงกอล์ฟที่งดงามยอดเยี่ยมที่สุด

ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่า คุณพ่อคุณแม่ ครอบครัวของน้องจีน ไม่ได้เร่งร้อนให้น้องเทิร์นโปรเร็วๆ ด้วยอายุก็ยังไม่มาก ตักตวงความสำเร็จในฐานะนักกอล์ฟอเมเจอร์ที่เก่งที่สุดไปอีกหน่อยดีกว่า

อันนั่นหมายความว่า หากน้อง ยังไม่เทิร์นโปร เธอก็จะเป็นนักกอล์ฟทีมชาติหญิงของไทย ลงแข่งในกีฬากอล์ฟเอเชียนเกมส์ ครั้งที่18 จาการ์ตาเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย ปีหน้า

เอาเหรียญทองเอเชียนเกมส์ก่อน แล้วค่อยเทิร์นโปร

จากนั้นก็ลุยไต่เต้าไปในเส้นทางกอล์ฟอาชีพ ในแอลพีจีเอล จนถึง ค.ศ.2020 ปีกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 32 โตเกียวเกมส์2020

น้องจีน ก็ทำเงินรางวัลสะสม อยู่ในอันดับแรงกิ้งโลก (ไม่ต่ำกว่า50) ก็จะได้โควตา แข่งกอล์ฟโอลิมปิก ความหวังเหรียญทองสู่ประเทศ อันเป็นเกียรติยศสูงสุดของคนกีฬา

ฝันนี้ เป็นจริงได้นาครับ..ทำเป็นเล่นไป

ยอดชาย ขันธะชวนะ