Interview

มาริษา ภูมิจิตร

มาริษา ภูมิจิตร
Asst. Managing Director
บริษัท สวนพานหิน จำกัด

“ไม่ว่าคุณจะเล่นกอล์ฟได้เก่งแค่ไหน แต่ถ้ามารยาทไม่ดี คุณก็ไปเล่นกับใครในโลกไม่ได้” นี่คือคำนิยามของโปรกอล์ฟชาวญี่ปุ่น ที่พร่ำสอนลูกศิษย์สาวชาวไทย ให้รู้ซึ้งถึงความหมายของ กอล์ฟ ที่เป็นมากกว่าแค่กีฬาเล่นสนุกๆ เท่านั้น ซึ่งในเวลาต่อมา แนวคิดนี้ก็ได้รับการปลูกฝังและหล่อหลอมจนกลายเป็น นิสัยติดตัวของ “โปรอาจ” มาริษา ภูมิจิตร

“การตีกอล์ฟ ไม่ใช่แค่การชักไม้ออกมาแล้วตี คุณยังต้องมีรูปแบบ มีเป้าหมายที่จะเล่น ทำให้การเล่นกอล์ฟใกล้เคียงกับการใช้ชีวิตจริงๆ” โปรอาจ เล่าย้อนหลังถึงการพร่ำสอนของครูชาวญี่ปุ่นผู้ถ่ายทอดวิชากอล์ฟให้แบบเข้มงวด และการเคี่ยวเข็ญนั้น ก็ไม่ได้ทำให้เธอรู้สึกท้อถอยหรือถอดใจเลยแม้แต่น้อย… “อาจ เคยเป็นนักกีฬา เล่นมาเกือบหมดทุกชนิด ทั้งวอลเลย์บอล ฟุตบอล วิ่ง แล้วพอดีเราเป็นเด็กบ้านนอก ใกล้ชิดกับ ต้นไม้ ใบหญ้า พอได้ไปเห็นสนามกอล์ฟที่เต็มไปด้วยต้นไม้ พอได้ออกรอบ ก็มีความสุขมากเป็นพิเศษ เลยคิดว่า กอล์ฟน่าจะเป็นกีฬาที่เหมาะกับตัวเองที่สุดค่ะ”

“โปรอาจ” ที่เราคุ้นเคยกันว่าเป็นโปรสาวมาดนิ่ง สุขุมนุ่มลึก ใช้รอยยิ้มนำหน้าในการแก้ไขปัญหาอยุ่เสมอ จัดการสารพัดความยุ่งยากด้วยวิธี สงบสยบยุ่งเหยิง โดยไม่เคยออกอาการอารมณ์เสียหรือหงุดหงิดให้ใครได้เห็น ซึ่งเธอประจำการอยู่ที่สนามกอล์ฟแหลมฉบังยาวมานานถึง 22 ปี

“รักกอล์ฟ ชอบเล่นกอล์ฟ เลยอยากทำงานในสนามกอล์ฟค่ะ” เธอยืนยันถึงความตั้งใจของตัวเอง ในการเริ่มต้นอาชีพที่เกี่ยวพันกับกอล์ฟ จนได้เริ่มงานครั้งแรกด้วยการเป็นผู้ช่วยผู้จัดการคลับเฮ้าส์ของสนามกอล์ฟ แต่อุปสรรคด้านการเดินทางทำให้ต้องคิดหนัก พอดี จังหวะนั้นสนามแหลมฉบังฯ เปิดรับพนักงานผู้หญิงที่เล่นกอล์ฟได้ ถือแต้มต่อตัวเดียว มีความสามารถพูดภาษาต่างประเทศได้ ซึ่งคุณสมบัติตรงกับตัวเธอพอดี ยิ่งพอได้เห็นสนามครั้งแรกก็เกิดความประทับใจ ตกลงเริ่มงานที่นี่ทันที โดยทำหน้าที่เป็นผู้จัดการฝ่ายกอล์ฟ ดูแลเรื่องกอล์ฟทั้งหมด ฝึกแค้ดดี้ ดูแลสตาร์ทเตอร์ มาแชล รวมถึงแขกที่เข้ามาเล่นในสนาม ที่มากถึงปีละ 6-7 หมื่นคน หนึ่งในความประทับใจที่บอกกันปากต่อปากก็คือ แค้ดดี้ที่นี่ ถึงบางคนอาจจะไม่เก่งมากนัก แต่เรื่องกริยามารยาท อ่อนหวานเรียบร้อย รับรองได้แน่นอน

นอกจากจะทำงานในสนามกอล์ฟแล้ว โปรอาจ ยังสอบผ่านหลักสูตรจนได้รับสิทธิ์ของการเป็นโปรกอล์ฟ เคยเข้าแข่งรายการสำคัญๆ หลายครั้ง รวมถึง โคไซโด้ เลดี้ และยังรับสอนกอล์ฟอีกด้วย โดยเฉพาะกับนักกอล์ฟต่างชาติชาวญี่ปุ่นเพราะเธอเข้าใจในธรรมชาติของชาวอาทิตย์อุทัยเป็นอย่างดี จนมีหลายๆ คนบอกว่า เขามีความสุขที่ได้เก็บเงินมาเที่ยวแล้วได้เจอกับโปรอาจ ซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีของเขา “เคยเจอคำพูดที่บอกว่า เขามาเที่ยวแล้วสนุก มีความสุขก็เพราะ เราเสมอต้นเสมอปลายไม่เคยเปลี่ยน ถ้าเราไม่อยู่เขาก็จะไม่มาอีกแล้ว ฟังแล้วน้ำตาไหลเลย รู้สึกมีกำลังใจให้เราทำหน้าที่ให้ดีที่สุดต่อไป”

นอกจากนี้ ยังมีนักกอล์ฟญี่ปุ่น ชอบทักอีกว่า โปรอาจ มีใบหน้าละม้ายคล้ายคลึงกับ อายาโกะ โอกาโมโต้ ยอดโปรสาวขวัญใจชาวญี่ปุ่นที่ไปโด่งดังใน LPGA ในยุคแรกๆ อีกฉายาของโปรอาจที่ถูกเรียกขานบ่อยๆ ก็คือ อายาโกะ เมืองไทยจนบางคนเรียกเป็นชื่อของเธอไปเลย ทำให้เป็นที่จดจำได้ง่าย ซึ่งเธอก็ทำงานหลากหลายหน้าที่ จนกระทั่งรู้สึกได้ว่าแทบไม่เหลือเวลาให้กับชีวิตตัวเองเลย

“ตั้งใจว่า อายุ 55 จะเกษียณค่ะ” โปรอาจ บอกถึงความต้องการที่อยากจะใช้เวลาไปดูแลครอบครัวให้มากขึ้น แต่ในที่สุดก็พลิกผันด้วยความรักกอล์ฟอีกครั้ง ด้วยการเข้าไปดูแลสนามปาริชาตฯ ของ “โปรป้าต้อย” (ปาริชาต วิวัฒน์อนันต์)จนครบวาระ ก็อยากจะเกษียณตัวเองอีกรอบ แต่คุณชัยยันต์ โรจนเมธากุล ผู้บริหารพานหิน เห็นว่า โปรอาจ ยังไม่ควรหยุดทำงานในตอนนี้ เพราะยังมีไฟ มีพลัง มีสายสัมพันธ์อันดีกับนักกอล์ฟ ประกอบกับ พานหิน รีเจ้นท์ ที่ บ่อวิน ยังไม่มีตำแหน่งที่คอยทำหน้าที่ดูแลลูกค้านักกอล์ฟพอดี เลยอยากให้มาช่วยประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักกอล์ฟทั้งชาวไทยและต่างชาติ เช่น เกาหลี ญีปุ่น ยุโรป

“พานหิน ตอบโจทย์ให้นักกอล์ฟได้ค่ะ” โปรอาจ เล่าถึงจุดเด่นที่มั่นใจ โดยชูจุดแข็งว่า ที่นี่ถูกใจนักกอล์ฟ ทั้งที่ตั้งทำเล อยู่ในตำแหน่งศูนย์กลางการเดินทาง ใกล้สนามกอล์ฟสำคัญๆ หลายแห่ง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และที่พิเศษกว่าคือ สามารถทำราคาให้ถูกใจสบายงบ พักครั้งละยาวๆ ก็ยังมีหลากหลายออฟชั่นให้เลือกตามกำลังและความเหมาะสม

“กระแสตอบรับในการเข้าพักที่พานหินของนักกอล์ฟดีมาก ทุกคนยืนยันว่าจะเข้ามาพักอีก ประทับใจในการให้บริการ เขาอยากเล่นที่ไหน เราก็จองให้ได้ในราคาพิเศษ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ หรือจะให้รับส่งไปไหน เราก็ยินดีให้บริการ นโยบายของผู้บริหารคือ ใส่ใจดูแล เน้นสร้างความประทับใจ”

“เราเป็นนักกอล์ฟ มีความผูกพัน เข้าใจในความต้องการในเรื่องต่างๆ ที่บางสิ่งอาจจะละเอียดอ่อน ซึ่งคนไม่ได้เล่นกีฬานี้อาจจะไม่เข้าใจ จึงเป็นตัวแทนให้กับนักกอล์ฟทุกท่าน ในการช่วยคิด ช่วยจัดการ จัดหาการบริการที่ตรงใจที่สุดอะไรที่สามารถทำให้ได้ เราพร้อมและยินดีทำให้เต็มที่ สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการเล่นกอล์ฟก็คือ การได้พักผ่อนเต็มที่ อบอุ่นเหมือนพักอยู่ในบ้านของตัวเอง หรือจะออกกำลังกายเตรียมความพร้อม เราก็มียิมฯ ที่มีอุปกรณ์ทันสมัยครบครัน รวมถึงเซาว์น่าระบบอินฟาเรด สร้างความผ่อนคลายกล้ามเนื้อ รวมถึงอาหารต่างๆ ที่ครบทั้งคุณภาพและรสชาติ ก็จัดเตรียมไว้ใน พานหิน รีเจ้นท์ ไม่ว่าท่านจะเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น มาเที่ยวพักผ่อน หรือโปร ที่มาแข่งขันในย่านนี้ เราก็พร้อมต้อนรับทุกท่านเต็มที่”

“สำหรับ อาจ แล้วเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม ความสำเร็จนั้น ไม่สามารถเกิดจากแค่ตัวเราเพียงลำพัง การมีเพื่อน มีเครือข่ายที่ดี จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริง แล้วการจะมีเพื่อนที่ดี มีเพื่อนแท้ได้นั้น เราต้องทำตัวให้เป็นเพื่อนแท้ของเขาให้ได้ก่อน เคยปฏิบัติต่อกันดียังไง จริงใจอย่างไร ก็ต้องทำเช่นนั้นให้สม่ำเสมอ แค่มีเพื่อนแท้ไว้ใกล้ๆ ชีวิตนี้ก็เต็มไปด้วยความสุขแล้วค่ะ”