Interview

บุญรักษา-รักษาบุญ ธาตุรักษ์

“ครีม-เค้ก” บุญรักษา-รักษาบุญ ธาตุรักษ์

“ครีม-เค้ก” บุญรักษา-รักษาบุญ ธาตุรักษ์ สองพี่น้องอารมณ์ดีที่หลงไหลในกีฬา กอล์ฟ กีฬาทำให้ทั้งครอบครัวมีกิจกรรมดีๆที่ได้ทำร่วมกัน จนทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวสนิทสนมแนบแน่น มีเวลาที่ดีและมีความสุข สนุกสนานให้แก่กันตลอดมา

ชีวิตในวัยเด็กของ ครีม-เค้ก ก็ไม่ได้ต่างจากเด็กทั่วๆไป ตื่นเช้าขึ้นมาก็ไปโรงเรียน เลิกเรียนก็มีการเรียนพิเศษเพิ่มเติม กลับบ้านทำการบ้านแล้วก็เข้านอนเป็นกิจวัตรประจำวัน โดยมีคุณพ่อ ไพฑูรย์ ธาตุรักษ์ ซึ่งเป็นวิศวกรสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และคุณแม่ อุทัยวรรณ ธาตุรักษ์ ข้าราชการ ครู ชำนาญการพิเศษ 3 โรงเรียน ผดุงราษฎร์วิทยา ที่คอยดูแลไม่ห่าง

แต่ด้วยความที่คุณพ่อเป็นนักกีฬากอล์ฟมานาน เป็นสมาชิกชมรมกอล์ฟต่างๆมากมายหลายชมรม จึงเป็นผู้จัดการแข่งขันกอล์ฟให้กับชมรมต่างๆในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ไม่ว่างานของชมรมไหน จัดเมื่อไหร่ ครอบครัว “ธาตุรักษ์” ก็จะไปร่วมงานด้วยทุกครั้ง สองสาว ครีม-เค้ก ก็ไปร่วมด้วยช่วยกัน คุณพ่อจับไมค์ คุณแม่รับลงทะเบียน คุณลูกๆแจกของที่ระลึกให้กับผู้มาร่วมงาน สนุกสนานวิ่งเล่นกันไปในสนามกอล์ฟ ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทั้งครอบครัวได้อยู่ร่วมกัน

วันนึงคุณพ่อ-คุณแม่ จึงปรึกษากันว่าหนทางความสำเร็จของลูกนั้นมีได้หลายทาง อาจไม่ใช่เรื่องการเรียนเพียงอย่างเดียว โดยคุณพ่อเปรียบให้ฟังเหมือนกับว่า “การที่เราเป็นคนต่างจังหวัด หากเราต้องการที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯนั้นทำได้หลายวิธีอยู่ที่เราจะเลือก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถไฟ หรือ เครื่องบิน ดังนั้นความสำเร็จของลูกๆทั้งสองจึงไม่จำเป็นที่จะต้องสำเร็จจากเรื่องของการเรียนเพียงอย่างเดียว ยังสามารถมีทางอื่นที่เลือกเดินไปได้เช่นกัน”

การที่เด็กเปรียบเสมือนกับผ้าขาว สิ่งใดที่คิดว่าดี ว่าใช่ ย่อมส่งผลให้เกิดการปลูกฝังให้เกิดการเรียนรู้ เช่นเดียวกับเรืองของการเรียน หลังจากนั้น ครีม-เค้ก ได้เริ่มเล่นกอล์ฟโดยมีคุณพ่อเป็นผู้ฝึกซ้อมให้ทุกๆวันหลังจากเลิกเรียน จนทั้งสองมีการตอบรับกับกีฬากอล์ฟที่มากขึ้น มีความสนุกสนาน พัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง คุณพ่อ-คุณแม่ จึงตัดสินใจส่งต่อให้กับ โปรเกรียง สุรัชณพันณ์ ยิ่งเจริญลาภ ซึ่งเคยดูแลวงสวิงของคุณพ่อ มาดูแลในเรื่องของวงสวิงของลูกสาวทั้งสอง
เมื่อได้เรียนกับโปรเกรียง ก็สองสาวครีม-เค้ก ในวัย 11 ขวบ และ 9 ขวบ ได้เรียนรู้พื้นฐานของกีฬากอล์ฟที่สูงขึ้นไปอีกระดับ ดีกรีความยากของการฝึกซ้อมก็เพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ แต่หลังจากนั้นคุณพ่อซึ่งเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ ก็ย้ายกลับมาบ้านที่อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีสนามไดโนซอล กอล์ฟ คลับ จึงทำให้มีโอกาสได้ออกรอบมากขึ้น และเริ่มเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนในเขตภาคอีสาน ซึ่งตรงนี้กลับกลายเป็นจุดที่ทำให้ทั้งสองพี่น้องตั้งใจฝึกซ้อมมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อได้ออกรอบ ได้แข่งขัน ทำให้ได้รู้จุดอ่อนของตัวเอง และด้วยความต้องการที่จะพัฒนาการเล่นให้ดียิ่งขึ้น ทำให้การฝึกซ้อมของน้องๆเน้นตรงจุดกับความสามารถของแต่ละคน

ตอนนี้ทั้งครีม และเค้ก มีความฝันทางด้านกีฬากอล์ฟแล้ว ก็คือการได้เป็นนักเรียนทุนไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา คราวนี้ก็เหลือพยายามทำให้เป็นจริงให้ได้ โดยคุณพ่อ-คุณแม่ ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ส่วนการทุ่มเทฝึกซ้อมนั้นเป็นของตัวนักกีฬาเอง ที่จะอดทนกับความเหน็ดเหนื่อยได้มากขนาดไหน

สิ่งที่คุณพ่อสังเกตได้กับการเปลี่ยนแปลงหลังจากที่ลูกสาวได้มาเล่นกอล์ฟ คือสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นสุขภาพแข็งแรง ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เรื่องของการบ้านหรืองานที่โรงเรียนแทบไม่ต้องพูดถึง เพราะเสร็จก่อนที่คุณพ่อจะไปรับทุกวัน ซ้อมกอล์ฟเสร็จกลับบ้านด้วยความสดชื่น ตื่นนอนตอนเช้าด้วยความสดใส ไม่เหมือนกับช่วงที่ยังไม่ได้เล่นกอล์ฟ กลับถึงบ้านต้องอุ้มลงจากรถ เช้าๆก็ตื่นยาก ทุกวันนี้จึงเหมือนเจอจุดที่มาถูกทาง

ความประทับใจนั้นคุณพ่อและคุณแม่ทุกคนก็ต่างภูมิใจที่เห็นลูกได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก และผลก็ออกมาเป็นไปในทางที่ดี สิ่งที่อยากเห็นในตัวของลูกสาวทั้งสอง คือการพัฒนาที่ดีและต่อเนื่อง และพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ สิ่งนี้ทำให้ทางครอบครัวมีกำลังใจที่จะส่งให้ลูกได้ถึงฝั่งฝึน แต่การที่ได้เห็นเขาทำด้วยความตั้งใจกับสิ่งที่ตัวเขาชอบแค่นี้ก็มีความสุข และอีกสิ่งที่ครอบครัวอยากเห็นก็คือ การได้เห็นภาครัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามามีส่วนร่วมในทุกชนิดกีฬาตั้งแต่รากหญ้า ให้ได้มีการพัฒากันอย่างเป็นลำดับขั้นขึ้นไป วงการกอล์ฟบ้านเราจะได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีตัวแทนกันรุ่นสู่รุ่นเพื่อนวงการกีฬาในประเทศไทยในอนาคต

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ – นามสกุล : เด็กหญิงบุญรักษา ธาตุรักษ์ ชื่อเล่น : น้องครีม
วันเดือนปีเกิด : 2 พ.ย. 2543 อายุ : 17 ปี
น้ำหนัก : 45 กิโลกรัม ส่วนสูง : 162 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียน ชั้น :
บิดา-มารดา : ไพฑูรย์-อุทัยวรรณ ธาตุรักษ์
นิสัยส่วนตัว : เป็นคนสนุกร่าเริง
นักกอล์ฟในดวงใจ : พรอนงค์ เพชรล้ำ
อาหารจานโปรด : ส้มตำ-ข้าวเหนียว
ผู้ฝึกสอนคนแรก : คุณพ่อไพฑูรย์ ธาตุรักษ์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรเกรียง สุรัชณพันณ์ ยิ่งเจริญลาภ
สนามฝึกซ้อม : สนามไดโนซอล กอล์ฟ คลับ บึงอร่าม กาฬสินธุ์
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 200 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศการแข่งขันกอล์ฟ 100% NGC TOURNAMENT 2017-2018
ความไฝ่ฝันในอนาคต : การได้ทุนกีฬากอล์ฟไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Kasco
ชุดเหล็ก : MIZUNO
พัตเตอร์ : Taylor Made

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ – นามสกุล : เด็กหญิงรักษาบุญ ธาตุรักษ์ ชื่อเล่น : น้องเค้ก
วันเดือนปีเกิด : 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546 อายุ : 14 ปี
น้ำหนัก : 53 กิโลกรัม ส่วนสูง : 162 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนอนุกูลนารี จ.กาฬสินธุ์ ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 3
บิดา-มารดา : ไพฑูรย์-อุทัยวรรณ ธาตุรักษ์
นิสัยส่วนตัว : เป็นคนสนุกร่าเริง
นักกอล์ฟในดวงใจ : ฮานะ จัง
อาหารจานโปรด : แกงเขียวหวาน
ผู้ฝึกสอนคนแรก : คุณพ่อไพฑูรย์ ธาตุรักษ์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรเกรียง สุรัชณพันณ์ ยิ่งเจริญลาภ
สนามฝึกซ้อม : สนามไดโนซอล กอล์ฟ คลับ บึงอร่าม กาฬสินธุ์
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 200 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศการแข่งขันกอล์ฟ 100% NGC TOURNAMENT 2017-2018
ความไฝ่ฝันในอนาคต : อยากไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา และเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : MIZUNO
ชุดเหล็ก : MIZUNO
พัตเตอร์ : NIKE