คอลัมน์ในอดีต

สีสันในต่างแดน

สีสันในต่างแดน

ขึ้นชื่อว่าเป็นนักกอล์ฟอาชีพ การได้ออกไปหาประสบการณ์ในต่างประเทศนั้น เป็นความใฝ่ฝันอีกอย่างหนึ่งของนักกอล์ฟอาชีพที่จะไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในต่างแดน เพื่อที่จะทำให้ตัวเองพัฒนาไปให้ถึงจุดสูงสุดในอาชีพนี้

ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เคยได้สัมผัสประสบการณ์นี้มา และอยากที่จะแชร์ให้ท่านผู้อ่าน หรือนักกอล์ฟท่านอื่นๆ ที่อาจจะเดินทางไปเล่นกอล์ฟหรือแข่งขันในต่างประเทศ ไว้เป็นข้อมูลที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย

ณ ประเทศฟิลิปปินส์ นี่ก็เป็นการเดินทางมาแข่งขันที่ฟิลิปปินเป็นครั้งแรก พอมาถึงที่สนามบินอากาศร้อนไม่แตกต่างจากไทยเลย แต่ดีที่แมทนี้จัดการแข่งขันที่เมือง Tagaytay ซึ่งมีสภาพอากาศที่เย็น เพราะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนภูเขา แต่ดิฉันได้เช็คสภาพอากาศมาก่อนแล้ว มีการเตรียมตัวมาอย่างพร้อม อากาศจึงไม่เป็นอุปสรรคสำหรับตัวดิฉันสักเท่าไหร่

ในวันแรกที่ได้เห็นสนาม รู้สึกตื่นเต้นมาก สนามสวยอากาศดี ล้อมรอบไปด้วยภูเขา แต่พอได้ตีไปแล้ว 1 หลุม ดิฉันก็มีความรู้สึกว่า ลูกกอล์ฟน่าจะไม่พอ เพราะสนามเป็นเหวทั้ง 2 ข้าง แคบและลมแรงมาก ขนาดชิพลูกสั้นๆ  ยังต้องเพื่อลม ซึ่งสนามในไทยไม่สามารถที่จะหาฝึกซ้อมแบบนี้ได้ หลังจากจบการเล่น 18หลุม ต้องมาวางแผนการเล่นกันอย่างหนักเลยทีเดียว

นอกจากสนามที่ยากและมีความท้าทายจากแรงลมและเลย์เอ้าท์ของสนามด้วยแล้ว สิ่งที่แปลกใหม่อีกอย่าง คือ สนามแห่งนี้สนามไดร์ฟเล็กมาก เป็นแค่ตาข่ายแคบๆ ประมาณ 10 หลา ให้เราเช็ควงสวิง และวอร์มอัพกล้ามเนื้อได้เฉยๆ แต่การซ้อมและการแข่งขันทั้ง 3 วัน ก็ผ่านไปได้ด้วยดีตามแผน

ส่วนในเรื่องการใช้ชีวิตในต่างแดน มีอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก คือ เรื่องอาหารการกิน ประเทศฟิลิปปินส์มีเนื้อวัวและเนื้อไก่เป็นหลัก ซึ่งดิฉันเป็นคนชอบทานหมูมาก และไม่ทานเนื้อ ตลอดระยะเวลา 6 วัน อาหารทุกมื้อจึงเป็นเนื้อไก่หมด รสชาดค่อนข้างจะจืด เพราะโดยส่วนมากเป็นอาหารพื้นเมืองของเค้า แต่ว่าในประเทศก็ยังมีอาหารจีน อาหารเกาหลี และชาติอื่นๆ ให้เลือกกินอีกมากมาย เพราะฉะนั้นท่านใดที่เป็นคนค่อนข้างจะกินยาก ก็ควรที่จะเตรียมอาหารการกินไปให้พร้อมนะคะ

โปรนิม นิมมิตา จันต๊ะนาเขตร์