ชัยยันต์ โรจนเมธากุล

ชัยยันต์ โรจนเมธากุล
บริษัท สวนพานหิน จำกัด
Phanhin Regent Excutive Residence
“ใช้ชีวิตให้เรียบง่ายที่สุด ปล่อยวางบ้าง”

ธุรกิจดั้งเดิมของเรามีทั้งโรงแรมและที่พัก อยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี เราเริ่มเมื่อราวสิบปีที่แล้ว เราทำบ้านเช่า บ้านจัดสรรขายในเขตนิคมอุตสาหกรรม เป็นที่พักระดับกลาง ราคาประหยัดสำหรับพนักงาน เมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น มีความเข้าใจในตลาด เข้าใจความต้องการ จึงพัฒนามาเป็น เรสซิเดนท์ ที่พักอยู่ประจำสำหรับผู้ที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรม 304 เรามีห้องพักราวสี่ร้อยกว่าห้อง เคยมียอดผู้เข้าพักสูงสุดกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่น ซึ่งชื่อ พานหิน เป็นชื่อโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดปราจีนบุรี

เมื่อธุรกิจเติบโตมากขึ้น จึงอยากจะขยายมาที่ย่านตะวันออกแถวบ่อวินบ้าง เพราะเรามองเห็นว่าเป็นตลาดใหญ่ และสินค้าของเราที่ปราจีนบุรีก็ทำให้ลูกค้ามีความพึงพอใจ ในความเป็นกันเอง พอใจในการให้บริการ เราก็เชื่อมั่นว่า จะทำให้ลูกค้าที่นี่ ประทับใจ พึงพอใจด้วย จึงได้ทำการศึกษาตลาดจนเกิดความมั่นใจ เตรียมการ และลงมือก่อสร้างโครงการ Phanhin Regent Excutive Residence จนแล้วเสร็จ มีห้องพักราว 300 ห้อง บนพื้นที่ 30 ไร่

เราใช้ชื่อเดิมเพราะลูกค้าคุ้นเคยกับชื่อนี้อยู่แล้ว เราเลือกสร้างโครงการในทำเลเขตอุตสาหกรรม ซึ่งเราถนัดอยู่แล้ว โดยใช้คอนเซ็ปต์ว่า อบอุ่นเหมือนบ้าน บริการเหมือนโรงแรม บรรยากาศเหมือนรีสอร์ท กลุ่มลูกค้าที่เรามุ่งหวังก็คือ ผู้ที่เข้ามาทำธุรกิจในย่านนี้ ชาวญี่ปุ่น ชาวต่างชาติ ที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรม หรือ นักท่องเที่ยว นักกอล์ฟ ซึ่งมาท่องเที่ยว มาเล่นกอล์ฟในพื้นที่แถบนี้ เราจึงเปิดต้อนรับลูกค้าทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคนทำงาน หรือคนเล่นกีฬา

เราชินกับการบริการคนญี่ปุ่น คนต่างชาติมาก่อน ซึ่งทราบกันดีว่าต้องมีมาตรฐานต้องสูง เราจึงมีความพร้อม สมบูรณ์ทุกอย่าง มีต้นไม้เยอะ เหมือนรีสอร์ท ห้องพักตกแต่งทันสมัยสไตล์โมเดิร์น การให้บริการก็มีครบวงจร เราต้องการสร้างความประทับใจให้กับแขกที่เข้าพักทุกท่าน และอีกไม่นานเราจะเปลี่ยนชื่อเป็นโรงแรม เพื่อจะได้บริการลูกค้าได้กว้างขึ้น การบริการของเราก็เทียบเท่าโรงแรม 4 ดาว อยู่แล้ว แขกที่ทำงานในนิคมฯ จะได้ไม่ต้องเดินทางเข้าไปพักในเมืองไกลๆ

ที่นี่ เราเป็นศูนย์กลางของนักกอล์ฟ เรามีสนามกอล์ฟใกล้เคียงในรัศมี 30 กิโลเมตร ราวสามสิบกว่าแห่ง เราเชื่อว่าที่พักของเราจะอำนวยความสะดวกให้กับนักกอล์ฟเป็นอย่างยิ่ง ทั้งใกล้สนามฯ และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ซาวน่า นวด เรามีครบที่จะบริการทุกท่าน นักกอล์ฟที่มาพักกับเราก็ไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง เล่นกอล์ฟได้อย่างมีความสุข

ธุรกิจของเราไม่ได้ซับซ้อน ต้องเลือกทำเลที่เหมาะ ออกแบบสถานที่ให้ดี มีบริการให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในการเข้าพักอาศัย เราต้องการให้แขกที่เข้ามาพักที่นี่มีความความสุข จึงต้องทำสินค้าให้มีมาตรฐาน ทำคนให้มีการบริการเป็นมาตรฐาน นอกจากอาคารสถานที่แล้ว อุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ คนที่คอยให้การบริการ ระบบที่จะทำให้ลูกค้าพึงพอใจ

ความพอใจที่ให้กับลูกค้าไม่มีคำว่าสูงสุด จะมีแต่คำว่า ดีกว่านี้ได้อีกหรือไม่ เราจึงพยายามทำหน้าที่การบริการให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก ขณะที่เราก็ได้รับการยอมรับจากผู้เข้าพัก ทั้งพนักงาน ผู้บริหารระดับสูง นักกอล์ฟ นักท่องเที่ยว ที่ให้เกียรติมาพักกับเรา ก็ให้เสียงตอบรับกลับมาว่าเป็นที่พึงพอใจในระดับหนึ่ง ซึ่งเราก็ตั้งใจจะพัฒนาการบริการนี้ให้สูงขึ้นไปอีกอยู่เสมอ

หลักในการบริหารงานของเราคือ ความมีคุณธรรม ทุกคนต้องตระหนักในหน้าที่ ยึดถือลูกค้าเป็นหลัก เอาความต้องการของลูกค้าเป็นเกณฑ์ พนักงานทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีออกมา ความสุขของลูกค้า คือความภาคภูมิใจของเราทุกคน

ความตั้งใจของเราคือ เป็นโรงแรมที่พร้อมและสมบูรณ์ที่สุดในเขตอุตสาหกรรมภาคตะวันออก สำหรับ คนทำงาน นักธุรกิจ และ เป็นโรงแรมที่ดีที่สุดสำหรับนักกอล์ฟ ใหญ่โต โอ่อ่าที่สุดในเขตสนามกอล์ฟย่านนี้

โดยส่วนตัวของผมแล้ว เมื่อมีเวลาว่างจากงาน ผมชอบใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย  อ่านหนังสือ ดูทีวี ชอบออกกำลังกาย การออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นยาวิเศษที่รักษาได้ทุกโรค ผมเป็นนักจ๊อกกิ้ง ชอบวิ่งมาตั้งแต่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย เพราะง่าย สะดวก ทำได้ทุกที่ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ประหยัด เมื่อวิ่งแล้วก็ติดจนเป็นนิสัยมาถึงทุกวันนี้ ทุกวันผมวิ่งราว 7-8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณไม่เกินหนึ่งชั่วโมง ตอนเช้าก่อนทำงาน ทำติดต่อกันมาแล้วกว่า 30 ปี ทำให้ร่างกายไม่อ้วนไม่ผอมเกินไป

การอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการให้กำลังใจ ก็ช่วยทำให้จิตใจที่อ่อนแอในบางครั้งกลับมามีกำลังใจมากขึ้นได้ หรือการมองโลกในแง่บวก ไม่คิดอะไรมากเกินไป ก็ไม่ทำให้เราต้องเครียดอยู่ตลอดเวลา แล้วเมื่อเจอปัญหาหนักๆ ก็ต้องรู้จักปล่อยวางไปบ้าง พยายามใช้ชีวิตให้เรียบง่ายที่สุด ไม่ติดยึดอะไรจนเกินไป เพราะท้ายที่สุดแล้ว คนที่หนักที่สุดก็คือตัวเราเอง ถ้าไม่รู้จักวาง ก็ต้องถือไปตลอดครับ