ความเชื่อ

ความเชื่อ

การฝึกซ้อมไม่ใช่คำตอบเดียวของความสำเร็จ นักกอล์ฟบางคนใช้เวลาฝึกซ้อมอย่างหนักแต่กลับทำผลงานไม่ดี ตรงกันข้ามนักกอล์ฟบางคนแทบไม่เคยเข้าสนามไดร์ฟเลยแต่กลับทำ Score และผลงานดีทุกครั้งในการแข่งขัน สิ่งหนึ่งที่แบ่งแยกนักกอล์ฟ 2 ประเภทนี้คือ “ศรัทธาและความเชื่อ” ในการเล่นของตัวเอง

ท่านนักกอล์ฟเคยเป็นไหมครับ บางทีเราไม่เคยซ้อมกอล์ฟเลย แต่ในวันนั้นเรากลับมั่นใจในการเล่น มั่นใจว่าเราทำได้ มั่นใจว่าเราตีได้ เพียงแค่ความรู้สึกเช่นนั้นก็ทำให้เราตีได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ สิ่งนี้ละครับเกิดขึ้นจากความเชื่อและศรัทธาในการเล่นของเรา

ในทางวิทยาศาสตร์ เมื่อคุณมีความเชื่อและศรัทธา ความเชื่อนั้นจะส่งกระแสสัญญาณไปสู่การทำงานของร่างกายว่าสิ่งที่เรากำลังจะทำนั้นคือสิ่งที่เราทำได้เป็นประจำและเป็นสิ่งที่มันเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา จะส่งผลให้การทำงานของร่างกายทำงานภายใต้ระบบนำร่องที่มาจากกลไกที่เสถียรที่สุด

นั่นคือในแง่ของวิทยาศาสตร์ บางคนถามต่อว่า ถ้าความเชื่อในการเล่นมันฟังดูง่ายขนาดนั้น ทำไมบางทีเมื่อเราเชื่อแล้ว มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น …..เมื่อผมเจอคำถามแบบนี้ ผมมักถามกลับไปว่า สิ่งที่คุณบอกว่าเป็นความเชื่อในการเล่น มันเป็นความเชื่อจริงๆหรือไม่ เพราะคนส่วนมากที่บอกว่าเชื่อมั่นในตัวเอง เมื่อค้นลงไปให้ลึกสู่หัวใจของเขาจริงๆ มันกลับเป็นแค่ “การหลอกตัวเองให้เชื่อ” ซึ่งผลลัพธ์อาจทำได้หรือทำไม่ได้นั้น ไม่สำคัญเพราะการพยายามหลอกและสะกดจิตให้ตัวเองเชื่อ ไม่ได้เกิดผลเสียอะไรกับเรา แต่ผมกำลังจะบอกว่า สิ่งนี้ไม่ใช่ความเชื่อ เพราะความเชื่อต้องเกิดขึ้นมาจากสิ่งที่อยู่ในจิตใจคุณ ไม่ใช่การพยายามใช้สมองสั่งจิตใจให้เชื่อว่าคุณทำได้ สองสิ่งนี้ใกล้เคียงกันมาก แต่ผลลัพธ์นั้นต่างกัน

เพราะฉะนั้น เราสามารถแยกแยะง่ายๆก็คือ ความเชื่อและศรัทธาในการเล่นจะต้องเกิดขึ้นจากจิตใจของเราจริงๆ ไม่ใช่การที่เราคาดหวังให้เป็นหรือการที่เราพยายามใช้สมองสั่งการให้เราเชื่อว่าเราทำได้

ผมขอยกตัวอย่าง คนอินเดียมีความเชื่อและศรัทธาในแม่นํ้าคงคา ว่าเมื่อใครได้ไปอาบนํ้าที่นั่นจะสามารถชำระบาปในจิตใจของตัวเองได้ บางคนที่ไม่เชื่อก็มักกล่าวว่าแม่นํ้าธรรมดา จะชะล้างบาปได้อย่างไร แต่สำหรับผมประเด็นไม่ได้อยู่ที่แม่นํ้าคงคาสามารถชำระบาปได้จริงหรือไม่ เพราะแม่นํ้าแห่งนี้จะไม่ศักดิ์สิทธิ์เลย ถ้าคุณไม่มีใจที่ศรัทธาในคงคา คงคาก็จะเป็นเพียงแม่นํ้าธรรมดาสายหนึ่ง แต่ที่คงคาศักดิ์สิทธิ์หรือถูกเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ เพราะคนอินเดียมีใจที่เชื่อและศรัทธาในคงคา คงคาจึงชำระบาปในใจของพวกเขาได้

หลายท่านอ่านมาถึงตอนนี้อาจถามผมแล้วว่า จะทำยังไงให้เรามีความเชื่อมั่นในการเล่นของเราได้จริงๆและเกิดขึ้นมาจากจิตใจของเราเองจริงๆได้ ผมมีคำตอบง่ายๆครับ…….นั่นก็คือ ….ผมไม่ทราบ “เพราะถ้าคุณไม่เชื่อในตัวคุณเอง…ผมหรือใครบนโลกคงทำให้คุณเชื่อตัวคุณไมได้”

โปรเชน สหรัฐ มานิตยกุล