อมยิ้มริมกรีน

ดีใจทีได้เขียนถึง เซรคิโอ การ์เซีย

ดีใจทีได้เขียนถึง เซรคิโอ การ์เซีย

ขอเขียนย้อนหลัง กับการได้แชมป์เมเจอร์รายการแรกของ เซรคิโอ การ์เซีย ที่ได้สวม กรีน แจ็คเก็ต ชนะเลิศ เดอะ มาสเตอรส์ 2017 ที่สนามออกัสตา,จอร์เจีย เมื่อต้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมานะครับ

แต่ไหนแต่ไรมา ผมชื่นชอบนักกอล์ฟสายเลือดสแปนิชมานับแต่ยุค เซวี่ บัลเยสเตรอส,  โฆเซ่ มาเรีย โอลาซาบัล ที่มีความเข้มข้นมากในการศึกกอล์ฟระหว่างสองทวีป ไรเดอร์คัพ  เซวี่ ลงแข่งไรดอร์มาแต่หนุ่ม ทุ่มเทเหมือนทำสงคราม เขาคือ”เอลซิด”ผู้รักศักดิ์ศรีสายเลือดสแปนิช จากไปนานแล้วก็ยังป็นจิตวิญญาณให้รุ่นน้องสืบสานต่อเนื่อง ที่สามารถเห็นได้ในตัวของ “โอลลี่” โอลาซาบัล จนถึง “เอล นินโญ่” เซรคิโอ การ์เซีย

บางทีที่ผมเชียร์ไรเดอร์คัพยุโรปมาตลอด ก็เพราะ จิตวิญญาณไอดอลนักกอล์ฟสแปนิชที่ถ่ายทอดกันมา และก็มี เซรคิโอ การ์เซีย เป็นนักกอล์ฟยอดขวัญใจคนหนึ่ง นับแต่วัยหนุ่มน้อย จนเดี๋ยวนี้อายุ37ปีแล้ว จึงดีใจเป็นพิเศษ เมื่อ การ์เซียสมหวังกับเมเจอร์แรกในชีวิตเสียที..ลบวลีติดตัวมานาน เป็นนักกอล์ฟที่ดีที่สุดในโลกคนหนึ่ง ได้ไม่เคยได้รายการเมเจอร์

การ์เซีย ได้ชื่อว่า เป็นนักกอล์ฟที่มีวง “ใส่เต็ม”(ฉายา เอล นินโญ่ ก็มาจากการตีใส่สุดๆวินาศสันตะโรในทุกๆวงนี่แหละ)  เหล็กคม มีลูกเทคนิคเป็นเลิศ เป็นนักกอล์ฟที่มีเสน่ห์ด้วยลีลา ท่าทางที่ออกมาโดยธรรมชาติ อันเป็นลักษณะพิเศษของนักกอล์ฟสแปนิช คือมีความเป็นศิลปินในตัว อีโมชั่นสูง แสดงออกตัวตนออกมาชัดๆเสมอ มุมหนึ่งอาจเป็นความน่ารักในสายตาของแฟนกอล์ฟทั้งโลก อีกมุมหนึ่งอาจเป็นความน่าเลกียดตัวแสบของโปรกอล์ฟที่ร่วมก้วนแข่งขัน..

หากแต่นั่น คือ ตัวตนของเขาละ (ซึ่งผมชอบนะ)

รายการ เดอะ มาสเตอรส์ 2017 เซรคิโอ การ์เซีย ทำได้ดีนับแต่วันแรก สถิติสี่วันแข่งขันคือ 1อีเกิล,14เบอร์ดี,50พาร์ และ7 โบกี้ จบที่ 9อันเดอร์ในหลุม18วันสุดท้าย เท่ากับ จัสติน โรส ยอดโปรอังกฤษ จึงซักเด้นเดธในหลุม18(พาร์4)นั้น
โรสทีออฟเข้าป่า ต้องเคาะออกมา ช็อตสาม แอพโพรชห่างธง 14ฟุต ขณะที่การ์เซีย ทำสองออน ห่างธง 12ฟุต โรสเซฟพาร์ไม่ลง ขณะที่ การ์เซียทำสองพัตต์เก็บพาร์ ก็เพียงพอต่อการคว่าแชมป์เมเจอร์รายการแรกของตัว รับเงินรางวัลไป 1980000 ดอลลาร์ พร้อม กรีน เจ็คเก็ต จารีตแห่ง เดอะ มาสเตอรส์,ออกัสตา

มันเป็นสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมจริงๆ สำหรับ เซรคิโอ การ์เซีย

จากสหรัฐอเมริกา กลับบ้านมา ชาวสแปนิชต่างก็ยินดีปรีดากับเขา การ์เซียได้รับเชิญไปเขี่ยบอลกลางสนาม ซานดิเอโก เบอร์นาบิว ในฟุตบอลบิ้กแมตช์ “ เอล กราซิโก”  รีล มาดริด กับ บาร์เซโลน่า เขาเห่อใส่เสื้อกรีนแจ็คเก็ตแชมป์เดอะมาสเตอร์ ตั้งแต่ เดินไปสนาม ถ่ายรูปกับแฟนบอลอย่างมีความสุข

แน่นอนว่า การ์เซีย เชียร์ทีมมาดริด ด้วยเขาเป็นสแปนิช ไม่ใช่คาตาลัน ( แต่บอลวันนั้นบาร์ซาเฉือนชนะ)

เขายังเป็นแขกรับเชิญ ร่วมงานแต่งงานของ รอรี่ แม็คอิลรอยกับเจ้าสาว เอริกา สไตล ที่ปราสาทแห่งหนึ่งในไอร์แลนด์ ในงานแต่งนั้น คนที่การ์เซียเผชิญหน้าก็คือ ปาแดร็ก แฮร์ริงตัน โปรกอล์ฟไอริชคนดัง ที่ในวงการรู้กันว่า สองคนนี้ศรศิลป์ไม่กินกัน ต่างคนต่างไม่ชอบหน้ากันมานาน

แฮร์ริงตัน ซึ่งเคยเชือดเฉือนกับการ์เซียในรายการเมเจอร์หลายครั้ง แล้วการ์เซียก็เป็นผู้พ่าย ได้เคยกล่าวออกสื่อแรงๆถึงการ์เซียว่า เป็น “ผู้แพ้ที่แสบมาก”

การ์เซีย ถ่มน้ำลายริมกรีน ในหลุมที่เขาไม่พอใจกับการพัตต์ของตัวเอง สบถด่า เหวี่ยงพัตเตอร์ ขว้างไม้ ถอดรองเท้าเขวี้ยง เป็นพฤติกรรมที่แอร์ริงตัน ไม่ชอบ เป็นการแสดงมารยาทที่ไม่ดี ยิ่งออกอาการเช่นนั้น ขณะที่เป็นคู่แข่งร่วมก๊วน มันต้องทำให้เขาข่มความไม่พอใจไปด้วย จึงไม่ชอบกัน

แม้แต่ในศึกไรเดอร์คัพ ที่อยู่ทีมยุโรปเดียวกัน เจอหน้ากับทุกเช้าที่ตอ้งเซย์ฮัลโลทักทาย ยังต้องกัดฟันไปด้วย กระนั้นต่างก็ซึ่งกันและกันว่าเล่นอย่างไ ทำอย่างไร เชียร์กันในใจ เพราะแต้มที่ทำได้คือชัยชนะของทีมยุโรป ซึ่งแฮร์ริงตันกล่าวว่า ในไรเดอร์คัพ ต้องยกย่องการ์เซีย เขาเป็นนักกอล์ฟยอดนักสู้จริงๆ

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของการ์เซียนั้น มุมหนึ่งอาจเป็น การแสดงมารยาทที่ไม่ดีในกีฬากอล์ฟที่มีจารีต ผู้ลากมากดีแบบพวกนักกอล์ฟเกาะอังกฤษ แต่สำหรับนักกอล์ฟสแปนิชแล้ว มันคือธรรมชาติปรกติ ที่คุณอัดอั้น คุณจะต้องปลดปล่อยในบัดดล ทำอะไรก็ได้ที่รู้สึก..เออ กูดีขึ้นแล้ว.. และกลับไปสู่เกมของตัวเอง

ถ้าเข้าใจตัวตน ก็จะรู้ว่า คนสแปนิช มีอารมณ์เป็นใหญ่เพราะมีความเป็นศิลปินในตัวสูง..ไม่ใช่เรื่องมารยาทหรือไม่ใหฟ้เกียรติผู้ร่วมก้วนแข่งขัน

ในงานนั้น การ์เซียตรงเข้าไปหากแฮร์ริงตัน จับมือ ซึ่งแฮร์ริงตันคงกล่าวแสดงความยินดีต่อรางวัลเมเจอร์แรกของการ์เซีย

ภาษากายบ่งถึงความเป็นมิตร ที่ดูดีที่สุดในรอบหลายๆปี บางที “ปม”ต่างๆระหว่างสองคน อาจถูกปลดปล่อย

แฮร์ริงตั้นยังกล่าวว่า  เขาหวังว่า การ์เซียจะช่วยโหวตเขาเป็นกัปตันไรเดอร์คัพปี 2020 และเขาหวังเป็นที่สุดด้วยว่า การ์เซียจะเป็นกำลังสำคัญยิ่งที่จะพาทีมยุโรปสู้ชัยชนะในปีที่เขาเป็นกัปตัน

ท่านที่เป็นแฟนกอล์ฟสแปนิช ตั้งแต่ เซวี ,โอลาซาบัล จนมาถึง การ์เซีย คงมีความยินดี คล้ายๆผมนะครับ

แล้วก็ดูกันต่อไปว่า รางวัลเมเยอร์ที่สองของเขา จะมีมาอีกเมื่อไหร่ ช้าหรือเร็ว

แต่ที่ไม่อาจขาดไปได้ คือ ลีลาของ เอล นินโญ ในศึกไรเดอร์คัพทุกครั้งนั่นเอง

ยอดชาย ขันธะชวนะ