For Golf Trust

พระเจ้าสร้างละคร โดยมีนางเอกชื่อ เล็กซี่ ธอมพ์สัน

พระเจ้าสร้างละคร โดยมีนางเอกชื่อ เล็กซี่ ธอมพ์สัน

ในวงการกอล์ฟโลก มักมีเรื่องที่ต้องบันทึก เป็นเรื่องเล่า กลายเป็นตำนานเล่าขานต่อไปชั่วลูกชั่วหลานอยู่เสมอๆ

ในรายการเมเจอร์แรกของแอลพีจีเอ ปี ค.ศ.2017 รายการเอเอ็นเอ อินสปิเรชั่น ณ สนามไดนาห์ ชอร์ ทีพีซี ระยะ 6763 หลา พาร์ 72 มีสิ่งเกิดขึ้นที่เรียกว่า ดราม่า ในวันสุดท้าย วันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน เมื่อ เล็กซี่ ธอมพ์สัน โปรสาวชาวอเมริกันเป็นผู้นำสามวันแรก และวันสุดท้ายนี้ถึงหลุม 12 ยังเป็นผู้นำอยู่ 3 สโตรค 16 อันเดอร์พาร์ พอจะเดินไปขึ้นทีออฟหลุม 13 กรรมการมาแจ้งว่าเธอโดนปรับ 4 แต้ม จากเหตุการณ์เล่นลูกผิดที่ตั้งแต่การแข่งขันวันที่ 3 เมื่อวันเสาร์ เพราะมีผู้ชมทางบ้านส่งเมลมาให้พิจารณาว่าเธอเล่นผิดกฎ โดย 2 แต้มมาจากการเล่นลูกผิดตำแหน่ง และอีก 2 แต้มกรณีส่งสกอร์ผิด ทำให้เธอจากผู้นำกลายเป็นผู้ตามสกอร์เหลือ 12 อันเดอร์พาร์

สิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ เป็นใครก็คงกลั้นไว้ไม่อยู่ที่ต้องร้องให้ด้วยความเสียใจและเจ็บใจ แต่ก็ได้ต่อสู้ด้วยหัวจิตหัวใจ พร้อมแรงเชียร์ของแฟนๆ เมื่อรู้ความจริงเข้าจากข่าว และสามารถทำเบอร์ดี้ได้ในหลุม 13 ขึ้นมาเป็น 13 อันเดอร์พาร์ และมาได้เบอร์ดี้ที่หลุม 15 ขึ้นไป 14 อันเดอร์ และไปพลาดที่หลุม 16 ออกโบกี้ และไปได้เบอร์ดี้ที่หลุม 18 รวมเป็น 14 อันเดอร์ เท่ากับ ยู โซยอน และต้องออกไปเพลย์ออฟกัน ผลปรากฎว่า ยู โซยอน เป็นผู้ชนะไป

จากการพลาดแชมป์ในครั้งนี้ของ เล็กซี่ จะกลายเป็นเรื่องที่กล่าวขาน ผู้คนจะจดจำเล็กซี่ ธอมพ์สัน มากกว่าที่เธอจะได้แชมป์เสียอีก ถ้าเธอได้แชมป์ผู้คนคงจดจำไปแค่ระยะหนึ่ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถึงแม้จะทำให้เธอพลาดแชมป์ พลาดเงิน แต่ผู้คนจะจดจำเธอมาก และจดจำนานอย่างไม่รู้ลืม เล่าขาน สอนลูกสอนหลานเป็นตำนานชั่วกาล

สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ กลับกลายเป็นผลบวกเป็นอย่างยิ่ง มูลค่าของเล็กซี่น่าจะเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแค่การจดจำสิ่งที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่สิ่งที่เล็กซี่ แสดงออก ไม่ว่าจะเป็นการยืนหยัดสู้ต่อด้วยจิตใจและหัวใจที่เข้มแข็งแล้ว หลังจบเกมเธอยังยืนแจกลายเซ็นให้กับแฟนๆ อย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยหรือท้อแท้เลย ซึ่งลายเซ็นนี้มีคนต้องการมากกว่าคนที่เป็นแชมป์เสียอีก

เล็กซี่ ยังได้กล่าวหลังได้อันดับสองอย่างเป็นไปในแง่บวก โดยไม่กล่าวพาดพิงถึงใคร หรือตำหนิถึงกรรมการเลย เธอได้แต่กล่าวว่า “ตอนนี้ฉันได้เรียนรู้ตัวเองแล้วว่าเป็นอย่างไร และเมื่อเจอกับสถานะการณ์ต่างๆ แล้วเป็นอย่างไร ฉันแกร่งขึ้นนะ แล้วฉันก็จะเรียนรู้ต่อว่าต้องเล่นอย่างไร”

คนดังมักจะมีเรื่องราวให้เกิดขึ้นอยู่เสมอๆ นึกถึงครั้งหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นกับโปรเม หรือเอรียา จุฑานุกาล เรา ที่สนามกอล์ฟโอลคอร์ส สยามคันทรี่ คลับ ในวันสุดท้าย หลุมสุดท้ายที่นำอยู่ 3 สโตรค แล้วก็มีอันเป็นไปให้กลับกลายมาเป็นที่สองอย่างไม่น่าเชื่อ กับการที่ลูกไปซุกในดินที่อยู่ในบ่อบังเกอร์ เป็นต้น

อดไม่ได้ที่จะมีความรู้สึกว่า คนเราอยู่ที่ฟ้าลิขิต หรืออยู่ที่พระเจ้าตกแต่งให้เป็นบทละครให้สนุกสนานมีรสชาดต่อไป ขึ้นอยู่กับว่าจะให้ใครเป็นพระเอกนางเอก ซึ่งงานนี้ เล็กซี่ ธอส์มสัน เป็นนางเอก ให้ได้ติดตามกันต่อไป

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์