For Golf Trust

กลยุทธ์การเล่นกอล์ฟแบบ รู้เขา รู้เรา

กลยุทธ์การเล่นกอล์ฟแบบ รู้เขา รู้เรา

กลยุทธ์รู้เขา รู้เรา เป็นของซุนวู เขียนไว้เป็นตำราพิชัยสงครามใช้ในกลยุทธ์ทางการทหารของจีนที่ทรงอิทธิพลยิ่ง ปัจจุบันนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายๆ วงการ

ในทางกีฬากอล์ฟ กลยุทธ์ รู้เขา รู้เรา เอามาใช้ได้อย่างดียิ่ง เพื่อจะช่วยในการเล่นกอล์ฟของเราให้สามารถเอาชนะสนาม ทำให้ผิดพลาดน้อยที่สุดเท่าที่จะมากได้

รู้เขา ที่ว่านี้ในกีฬากอล์ฟไม่ได้ให้หมายถึงคู่แข่ง เพราะกีฬากอล์ฟไม่ได้ไปแข่งกับคู่แข่งที่มีหลายสิบคน แต่หมายถึงสนามกอล์ฟและสภาพแวดล้อมต่างๆที่เราจำเป็นจะต้องรู้ และวางแผนให้ดีเพื่อจะต้องเอาชนะสนามให้ได้

ส่วนรู้เรา หมายถึงรู้ว่าฝีมือเราประมาณไหน มีอะไรเป็นจุดอ่อน จุดแข็ง ต้องรู้ถึงซึ่งความรู้สึกและอารมณ์ของตัวเอง

รู้เขา หรือรู้สนาม เริ่มต้นตั้งแต่ก่อนแข่งขัน ต้องดูระยะของการเล่น ต้องรู้ว่าสนามมีจุดเด่นอะไรที่ต้องระวัง เช่นมีกรีนที่เร็ว เป็นสนามภูเขาที่ต้องปรับพื้นที่ยืนเผื่อเหล็กตลอดเวลา หรือเป็นสนามที่มีน้ำมาก หรือเป็นสนามที่มีป่ามาก เป็นสนามที่มีพื้นนุ่ม พื้นแข็ง ต้องรู้ถึงขนาดกฏ ข้อบังคับที่จะใช้ในการบังคับการแข่งขัน

นอกจากนั้นในรายละเอียดแต่ละหลุม ต้องรู้ว่าหลุมไหนมีอุปสรรค หรือความยากอยู่ตรงไหนที่ต้องระวัง ทีออฟออกไปควรใช้ไม้อะไรที่จะไม่มีโอกาสไปตกน้ำหน้า ไม่ถึงทรายที่ดักอยู่กลางแฟร์เวย์ ควรจะตีขึ้นไปวางตัวทางมุมไหน และรายละเอียดบนกรีนแทบทั้งหมดต้องรู้ให้มากที่สุด ซึ่งในวันที่เขาเจาะหลุมตรงไหน แล้วเราควรจะวางตัวตรงไหน สรุปให้ได้ว่าหลุมไหนยากถึงขนาดยอมเสีย หรือความหมายคือ ถ้าเสียเป็นเรื่องปกติ

รู้เรา เป็นส่วนที่สำคัญ เพราะมีนักกอล์ฟหลายๆคน พอออกรอบแต่ละครั้งคิดว่าตัวเองจะทำให้ดีที่สุด อยากให้ดีเท่าๆกับโปร นั่นคือจะต้องทำคะแนนให้ได้เท่ากับโปร พอไม่ได้ก็หัวฟัดหัวเหวี่ยง อารมณ์เสียจนมากมาย ภาษาที่เราเรียกกันคือ “โมโหเกินฝีมือ” สิ่งที่ควรรู้ได้แก่

ตัวเองมีแฮนดิแคปเท่าไร หรือมีแต้มต่อเท่าไร ซึ่งแต้มต่อนี้ มักจะจริงเสมอ เฉลี่ยบวกลบไม่ควรเกิน 5 (ต้องหาค่าเฉลี่ยออกมาให้ได้ จากสกอร์สัก 10 ครั้ง) ถ้ามีแต้มแต่ 18 ไม่ต้องคิดมากกับการเสีย 1หรือ 2 หรืออาจจะได้พาร์มาชดเชยที่เสียไป และควรจะสรูปออกมาให้ได้ว่าเรายังมีอะไรเสียหรือเป็นจุดอ่อน เช่นมี 3 พัตต์ หรือชิพไม่ใกล้หลุม หรือการขึ้นระยะต่ำกว่า 100 หลาไม่ดี หรือตีเหล็กไม่แม่น สิ่งเหล่านี้ต้องสรุปออกมา แล้วไปฝึกซ้อมให้มีการพัฒนาขึ้น แก้จุดอ่อนนั้นให้หลายไป

มีความจำเป็นต้องรู้ประสิทธิภาพของช็อตตัวเองว่า การตีแต่ละเหล็กแต่ละเบอร์ได้ระยะเท่าไร ผิดพลาดทางซ้ายหรือขวามากกว่ากัน ความผิดพลาดที่ว่านั้นห่างไปจากเป้าหมายมากน้อยแค่ไหน เพราะจำเป็นจะต้องเอาไปประกอบกับการตีลูกเข้าหาเป้าหมาย เช่น ตำแหน่งธงปักเบียดซ้ายที่มีน้ำ มีบังเกอร์อยู่ ถ้าช็อตเรารวบซ้ายบ่อยก็ไม่ควรเล็งไปหาธง ควรไปทางขวายังตำแหน่งที่ปลอดภัยไว้ก่อน เป็นต้น

การรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกของตัวเองเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เช่นถ้าออกกับผู้เล่นด้วยกันที่มีลักษณะไม่เหมือนเรา เช่นเราเป็นคนเช่นเร็ว ถ้าไปเจอกับคนเล่นช้า เราจะรับมือกับความรู้สึกตัวเองอย่างไร

ซึ่งยังมีมากมายกับเรื่องของการรู้เรา แต่ทั่วๆไปนักกอล์ฟมักไม่รู้ ปล่อยให้ไปเรื่อยๆ รอวันเก่ง ซึ่งเป็นการรอที่ไม่มีระยะเวลาสำเร็จ และอีกประการหนึ่งคือไม่ได้มีโอกาสฝึก

ในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนนี้ ผมจะจัดค่ายให้กับนักกอล์ฟทั้งเยาวชนและผู้ใหญ่ 17-21 เมษายน 2560 ที่สนามกอล์ฟกบินทร์บุรี ใครสนใจทักไลน์เข้าไปได้เลยครับ ID : pro.chaow

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์