1-15 เมษายน 2560

สวัสดีจ้า กลับมาพบกันเช่นเคยกับความเคลื่อนไหวของกีฬากอล์ฟในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ เมื่อฉบับก่อนยังเตือนกันอยู่เลยว่าตีกอล์ฟหน้าร้อนต้องระแวะระวังตัวอย่างไร การเป็นลมแดดไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อ้าว….พายุเข้า ฝนฟ้าคะนองซะงั้น งงเด้…งงเด้…เมื่อคาดเดาอะไรไม่ได้แล้วก็ยิ่งต้องเตรียมตัวให้พร้อมกันมากกว่าเดิมครับ เพราเราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นไร ความแปรปวรเกินขึ้นได้ตลอดเวลา แจ๊กเก็ต ถุงกันฝน เตรียมกันไว้ให้พร้อม หากร้อนก็ดื่มน้ำปกป้องผิวพรรณ ร้อนเกิน…ทำอย่างไรก็ได้ให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ (ดื่มน้ำเยอะๆ หลบร่มเงาไม้ กางร่ม) ฝนตกจนเปียกปอน ทำอย่างไรก็ได้ให้ร่างกายอบอุ่น (สวมแจ๊กเก็ต เปลี่ยนเสื้อที่เตรียมา) รับรองได้เปรียบแน่นอนครับ ไม่ว่าแข่งจริง แข่งเล่น

เปิดปีใหม่ 2560 มานี้ นักกอล์ฟสาวไทยของเราในระดับอาชีพ ทำผลงานได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นใน LPGA ทัวร์ ที่โปรเม เอรียา จุฑานุกาล กำลังขั้วมือ 1 ของโลกอยู่ในปัจจุบัน ทัวร์อื่นๆก็มีสาวไทยเข้าไปโลดแล่นอยู่ให้ได้ตามลุ้นตามเชียร์กันอยู่ตลอด…

ว่าแล้วก็มาพูดเรื่องของบัลลังก์มือ 1 ของโลกในฝ่ายหญิง ที่กูรูผู้รู้กล่าวเอาไว้ว่า หากเป็นไปอย่างที่หวังคือในรายการเมเจอร์แรกของปี เอเอ็นเอ อินสไปเรชั้น หากโปรเม ที่ครองมือ 2 ขอโลกจะมีโอกาสขึ้นมือ 1 ทันที หาคว้าแชมป์ได้ และลิเดีย โค มือ 1 ของโลก ไม่ผ่านการตัดตัวเหมือนเช่นรายการที่ผ่านมา

แต่ถึงแม้ไม่ได้ แต่ก็ใกล้เต็มที เพราะการคิดคะแนนจัดอันดับโลกนั้น มีการคิดที่ซับซ้อน มีการบวกลบคูณหารด้วยปัจจัยต่างๆมากมาย อันดับแรกเลยคือคิดคะแนนในรอบ 2 ปี โดยเริ่มนับช่วงกลางปี โดยช่วงนั้น โปรเม ตกรอบต่อเนื่องกันหลายรายการติดต่อกัน ทำให้แต้มลบถูกนำมาคิดรวมด้วย บวกกับรายการที่เข้าร่วมการแข่งขันของโปรเม ก็มากกว่า โค ทำให้ต้องหารมากขึ้น แม้ว่าทำผลงานได้ดี แต่ตัวหารเยอะ คะแนนสะสมจึงขึ้นช้า

จึงเป็นแนวคิดของนักกอล์ฟมือระดับท้อปของโลกที่บางรายการที่ไม่ใหญ่ คะแนนสะสมไม่มากนัก มืออันดับดีๆจะพักไม่เข้าร่วมการแข่งขัน อย่างแรกเลยก็เพื่อพักร่างกายให้พร้อมสำหรับรายการใหญ่ที่กำลังจะมาถึง ดีไม่ดีหากจังหวะเข้าทาง คะแนนสะสมอาจเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำแม้ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน อย่างไรก็ดีช่วงนี้ติดตามกันให้ดีวงการกอล์ฟกำลังจะมีมือหนึ่งของโลกเป็นคนไทยแท้ แต่อีกอย่างที่อยากเห็นคือได้เห็นนักกีฬาไทยออกรอบด้วยกันในก๊วนสุดท้าย ของการแข่งขันวันสุดท้าย คงไม่นานเกินรอ

เริ่มกันที่กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 33 ประจำปี 2560 หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ ชุมพร-ระนองเกมส์ เป็นมหกรรมกีฬาระดับชาติสำหรับเยาวชน และยุวชน ควบคุมโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งจัดในจังหวัดชุมพร และ จังหวัดระนอง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 ถึง 26 มีนาคม พ.ศ. 2560 จังหวัดชุมพร และจังหวัดระนอง คงเป็นที่ทราบกันไปแล้วว่าจังหวัดกรุงเทพครองความเป็นเจ้าเหรียญทองได้อีกสมัย และเป็นการยากเหลือเกินที่ใครจะมาครองความเป็นเต้ยได้ เพราะอีกสามจังหวัดที่ได้ที่ 2,3 และ 4 รวมกันแล้วเหรียญทองยังชนะ กทม. ไปแค่ 7 เหรียญเท่านั้นเอง ใครอยากรู้ตารางเหรียญรางวัล คลิ๊กเลยครับ http://www.chumphon-ranonggames.sat.or.th/total_medal-dwt.asp

ด้านกีฬากอล์ฟนั้นยกทัพไปแข่งขันกันที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี ที่สนามกอล์ฟเขื่อนรัชประภา ทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 21-24 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา เพราะชุมพร-ระนอง ยังไม่มีสนามกอล์ฟที่ได้มาตรฐาน 18 หลุมโดยผลการแข่งขันประประเภททีมชาย จังหวัดชลบุรีคว้าเหรียญทองไปครอง คะแนนรวม 885 คะแนน เหรียญเงินเป็นของทีมจังหวัด ภูเก็ต คะแนนรวม 896 คะแนน เหรียญทองแดงเป็นของ ทีมกรุงเทพมหานคร ช่วยกันทำคะแนนรวม 907 คะแนน

ประเภทบุคคลชาย เหรียญทองเป็นของ เอกปริษฐิ์ หวู่ จากจังหวัดระยอง 289 คะแนน เหรียญเงิน อติรุจ วินัยเจริญชัย จากจังหวัด ชลบุรี 290 คะแนน และเหรียญทองแดง วันชัย หลวงนิติกุล จากจังหวัด ภูเก็ต 293 คะแนน

ประเภททีมหญิง จังหวัดสงขลา คว้าเหรียญทองไปได้หลังจากทำสกอร์เข้ามา 433 คะแนน เหรียญเงิน ทีมจังหวัดนครปฐม ทำเข้ามา 435 คะแนน และเหรียญทองแดง จากทีม กรุงเทพมหานคร คะแนนรวม 437 คะแนน

บุคคลหญิง เหรียญทองตกเป็นของ อาฒยา ฐิติกุล จากจังหวัด นครปฐม ทำคะแนน 205 คะแนน เหรียญเงิน ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล จากสงขลา ทำแต้ม 206 คะแนน ถูกเฉือนไปเพียงสโตรคเดียว ปิดท้ายด้วยเหรียญทองแดง จากทีมกรุงเทพมหานคร ธเกล้า จีระวิวิธพร ทำสกอร์เข้ามา 214 คะแนน

และสำหรับปีหน้าจะขึ้นเหนือไปที่จังหวัดน่าน สำหรับกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 34 ซึ่งทำทำการแข่งขันในช่วงเดือนมีนาคมเช่นเดิม แต่สังเวียนการแข่งขันกอล์ฟนั้นยังไม่ได้กำหนดแน่ชัด ได้ข่าวคราวอย่างไรจะรีบแจ้งทราบต่อไป…

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2560 ตั้งเป้าป้องกันแชมป์ซีเกมส์ ที่มาเลเซีย ในปีนี้ให้ได้ “บิ๊กรัง” รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟฯกล่าวว่า “ปีนี้มีการแข่งขันซีเกมส์ที่มาเลเซีย ซึ่งสองปีที่แล้วที่สิงคโปร์ เรากวาดมาได้ทั้งสี่เหรียญทอง เป้าหมายในปีนี้ ก็จะพยายามคว้าเหรียญทองมาให้ได้ ในครั้งนี้ได้ข่าวว่ามีการปรับเปลี่ยนวิธีแข่งขัน เรากำลังทำการบ้านและวางแผนในการป้องกันแชมป์ไว้ให้ได้ สุดท้ายอยากฝากถึงเยาวชนให้หันมาเล่นกอล์ฟกันเยอะๆ ซึ่งเยาวชนถือเป็นเป็นกำลังหลักของวงการกอล์ฟ เห็นได้จากในปัจจุบันโปรกอล์ฟที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายต่างมาจากสมาคมกอล์ฟและสิงห์ทั้งนั้น โดยเฉพาะในแอลพีจีเอ นักกอล์ฟที่ไปแข่งขันก็ผ่านการรับใช้ชาติมาแล้วทั้งสิ้น”

รศ.อิราวัณณ์ ผาณิตวงศ์ เลขานุการและกรรมการสมาพันธ์ฯ  ขอเชิญร่วมชมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ “16th TrueVisions International Junior Golf Championships 2017”  ซึ่งในปีนี้มีนักกอล์ฟเยาวชนรวมทั้งสิ้น 160 คน จาก 19 ประเทศ ได้แก่ แคนาดา สาธารณรัฐประชาชนจีนไชนีส ไทเป ฟินแลนด์ ฟิลิปปินส์ เขตปกครองพิเศษ ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ไอร์แลนด์ ญี่ปุ่น มาเลเซีย เมียนมาร์ สิงคโปร์ สวีเดน เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา เวียดนาม และประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันระหว่างวันที่ 4 – 7 เมษายน 2560 ณ สนามสุวรรณภูมิกอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ

งานนี้ทรูวิชั่นส์จะทำการบันทึกเทปการแข่งขัน16th TrueVisions International Junior Golf Championships 2017ทั้ง 4 วัน ผลิตเป็นไฮไลท์ความยาว 1 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้สนใจได้มีโอกาสรับชมฝีมือของนักกอล์ฟเยาวชนไทยกันอย่างเต็มที่ทางช่อง TRUE SPORT 3 (ทรูวิชั่นส์ช่อง 683 ระบบ SD ทรูวิชั่นส์ช่อง 668 ระบบ HD) ออกอากาศในวันเสาร์ที่ 29เมษายน 2560 เวลา 19.00 น. และออกอากาศซ้ำในวันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2560 เวลา 10.00 น. และ 16.00 น. และทำสปอตสรุปผลการแข่งขันความยาว 120 วินาที ออกอากาศทางช่องต่าง ๆ ของ ทรูวิชั่นส์ จำนวน 22 ช่อง พร้อมทั้งรายงานข่าวการแข่งขันทุกวันทางช่อง TNN 24 True4U และทางรายการ SPORT TODAY ทางช่อง TRUE SPORT 2 (ทรูวิชั่นส์ช่อง 682 ระบบ SD ช่อง 667 ระบบ HD)

สถาบัน PERFORMANCE GOLF INSTITUTE ของโปรตูมตาม เผ่าทอง เต็มมาศ ส่งนักกีฬาแข่งรายการ ISF แปดคน นักกีฬาได้รับถ้วยรางวัลสี่รางวัล เป็นผลจากการที่นักกีฬาฝึกซ้อมกันแบบมีระเบียบ และ สม่ำเสมอ ผลงานคือคุณภาพที่สถาบันมีโปรดูแลการซ้อมตลอดเวลา แบบถูกต้องและมีมาตรฐานที่ดี มีโปรสอนสวิง โปรสอนกฎกติกาในการแข่ง โปรสอนเทคนิคต่างในสนามกอล์ฟ มีโปรดูแลเวลานักกีฬาซ้อมสนาม นักกีฬาที่สถาบันจะมีโปรดูแลตลอด เพื่อให้นักกีฬาถึงเป้าหมายตามระเวลาที่ตั้งไว้ เรียนดี กีฬาเด่น เติบโตแบบคุณภาพ นี่คือนโยบายของสถาบันขอขอบคุณรายการISF ที่จัดเวทีให้เยาวชนของชาติได้มีที่แข่ง เพื่อจะได้พัฒนาไปในอนาคต เป็นการเสียสละของลุงเป็ด พี่แหม่ม และ กรรมการทุกๆท่าน เพื่อเด็กจะได้มีก้าวแรก

วิเชียร พุทธรักษา ประธาน NGC ฝากบอกมาว่าชมรมกำลังจะกลับมาเปิดหลักสูตร การอบรม แค้มป์ฝึกซ้อมที่เข้มข้นกันอีกครั้ง หลักสูตรนี้บอกได้เลยได้ประโยชน์สุดๆสำหรับนักกีฬาที่ต้องไปแข่งขันต่างประเทศต้องลากถุงกอล์ฟ แบกถุงกอล์ฟเอง หากได้มาเก็บตัวที่ NGC รับรองฟิตเปรี๊ยะ สำหรับข่าวคราวต่างๆของชมรมหากมีอะไรเพิ่มเติมวาซาชิจะนำมาแจ้งทราบกันต่อไปครับผม

สำหรับสนามต่อไป สหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ ลุงเป็ด กับพี่แหม่ม ขอต้อนรับน้องๆ และผู้ปกครองทุกคน เข้าสู่การแข่งขันรายการ “โซฟิสติเคต-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2017” การแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมฤดูกาลใหม่ โดยจะยกพลไปทำการแข่งขันกันที่ สนามยูนิโก้ กรองเด้ ในวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560 เริ่มเวลา 06.30 น.โดยการแข่งขันครั้งนี้ จะเก็บคะแนนสะสม คัดตัวนักกอล์ฟไปร่วมแข่งขันรายการต่างๆใน 2017 ซึ่งจะประกาศรายละเอียดให้ทราบต่อไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่พี่แหม่ม 098 274 9396 ไลน์ SStrophy ครับผม ขอย้ำนะครับ ที่พี่แหม่มเท่านั้น เพราะพี่เป็ดถูกยึดอำนาจเป็นที่เรียบร้อย 555

ชมรมไทยแลนด์ช็อตกันจัดกอล์ฟการกุศล อังคารที่ 4 เม.ย.นี้ ที่ยูนิแลนด์ นครปฐม รายได้ซื้ออุปกรณ์กีฬาให้เด็กยากจนชนบท ไพศาล พหุโล ฝากแจ้งทราบ สอบถามเพิ่มเติมโทร 081-821-5969

นอกจากนั้นกำหนดการแข่งขันรายการ CHANG Thailand Junior Golf Circuit 2017 คลอดออกมาเป็นที่เรียบร้อยสามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง www.changjuniorgolf.com Line ID. changthailandjunior เบอร์ติดต่อ 095-4899182 ธันยา ธัญญานนท์ (ปึ้ง)

ครับและในฉบับนี้ก็ต้องลากันไปก่อน ติดตามกันได้ในโลกออนไลน์ที่ www.golftime.co.th หรือ facebook.com/golftimefanpage แวะเวียนมาทักทายและอัพเดทข่าวสารแบบทันด่วนกันได้ครับผม

Vazashi