กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Nelly Korda ตีตกน้ำ 3 ลูกซ้อน จะตัดสินอย่างไร

Nelly Korda ตีตกน้ำ 3 ลูกซ้อน จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

นักกอล์ฟสมัครเล่น ตีลูกตกน้ำเพียงลูกเดียว ถือว่าเกิดความเสียหายแล้ว อาจจะมีอาการหงุดหงิด แล้วถ้าโปรกอล์ฟตีตกน้ำ นอกจากจะอารมณ์เสีย ยังเกิดความเสียหายมหาศาล และถ้าเป็นการตีตกน้ำ 3 ลูกซ้อน จะดรอปกันอย่างไร

ประวัติย่อรายการ

U.S. Women’s Open Championship คือการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีประจำปีที่จัดขึ้นในปี 1946 เดิมทีจัดเป็น Ladies” Open  ตั้งแต่ปี 1953 USGA รับรองและดำเนินการ ตั้งแต่ปี 1949 ถึง 1952 เป็นหนึ่งในห้ารายการใหญ่ของผู้หญิง ควบคู่ไปกับ Chevron Championship, Women’s PGA Championship, Women’s British Open และ The Evian Championship  U.S. Women’s Open  Championship เป็นการแข่งขันแบบสโตรคเพลย์มาโดยตลอด ยกเว้นการแข่งขันครั้งแรกในปี 1946 และปัจจุบันเป็นรายการเมเจอร์หญิงรายการที่สามของปี

ในปี 2024 เป็นครั้งที่ 79 จัดที่สนาม Lancaster Country Club แชมป์ได้แก่ Yuka Saso โปรสาวญี่ปุ่น ในปีนี้นักกอล์ฟสาวไทยผ่านเข้ารอบสุดท้ายถึง 3 คน Arpichaya Yubol อันดับที่ 5 Atthaya Thitikul และ Wichanee Meecha อันดับที่ 6 ร่วม อีก 5 นักกอล์ฟไทยไม่ผ่านการตัดตัว คือ Moriya Jutanugarn , Ariya Jutanugarn , Chanettee Wannasaen , Patty Tavatanakit และนักกอล์ฟสมัครเล่น

Pimpisa Sisutham ชื่อเล่น Sandwich

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Nelly Korda โปรกอล์ฟสาวอเมริกัน วัย 25 ปี เล่นใน LPGA Tour ชนะ 14 LPGA และเคยขึ้นสู่อันดับหนึ่งในการจัดอันดับกอล์ฟโลกของผู้หญิง Korda คว้าเหรียญทองโอลิมปิกในการแข่งขันกอล์ฟประเภทบุคคลหญิงในโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นตัวแทนของสหรัฐอเมริกาในการแข่งขัน Solheim Cup ปี 2019 เป็นตัวแทนทีมอเมริกัน the 2019 Solheim Cup , 2021 Solheim Cup และ 2023 Solheim Cup

เหตุเกิดอย่างไร

ที่หลุม 12 พาร์ 3 ระยะ 161 หลา สกอร์ +1 หลุมนี้มีคูน้ำขวางหน้า ขอบเป็นคอนกรีต  หลังกรีนเป็นบังเกอร์กว้างใหญ่ ขณะนั้นตามลม Nelly Korda ทีออฟนิ่มๆลูกลอยกลางอากาศตกหลังธงกลางกรีน ลูกวิ่งเลยกรีนลงไปในบังเกอร์ เธอระเบิดทรายจากบังเกอร์ ตกกลางกรีนลูกวิ่งผ่านหลุมไปไม่หยุด ค่อยๆไหลตกคูน้ำไป

ต้องเดินข้ามไปฝั่งตรงข้าม เล็งแนวธงกับจุดที่ลูกผ่านขอบเขื่อนตกคูน้ำ ระยะห่งจากขอบเขื่อนประมาณ 5 หลา เนื่องจากสปิดกรีนไว เธอหวังจะให้ลูกวิงเข้าหาหลุม เธอชิพเข้าหาธงเบาๆ ลูกไปชนเนินของกรีน กลับไหลย้อนกลับไหลตกคูน้ำไปอีก เธอดรอปแล้วชีพข้ามน้ำไปตกน้ำรวมกันถึง 3 ครั้ง  ลูกที่ออนระยะ 1 คันธงเป็นช๊อตที่ 8 ทำ 2 พัต สกอร์พาร์ 3 หลุมนั้หลุมเดียวออก 10 โอกาสจะผ่านเข้ารอบริบหรี่

ระเบิดทรายลูกตกน้ำ ดรอปด้วยกฎข้อใด

กฎข้อ 17.1d. การผ่อนปรนสำหรับลูกในพื้นที่ปรับโทษ มีโทษปรับ 1 สโตรค มีทางเลืก ดังนี้

1.)เล่นจากที่เดิม กรณีของ Nelly Korda ดรอปจุดเดิมในบังเกอร์นั้น(แต่เธอไม่เลือก)

2.) การผ่อนปรนบนเส้นด้านหลัง(Back on the Line) ผู้เล่นอาจดรอปลูกเดิมหรือลูกอื่น นอกพื้นที่ปรับโทษนั้น โดยให้จุดประมาณตรงที่ลูกเดิมข้ามขอบของพื้นที่ปรับโทษครั้งสุดท้ายอยู่ระหว่างหลุมและจุดที่ดรอปลูก (ไม่จำกัดระยะทางถอยหลังไกลเท่าใดที่อาจดรอปลูก) จุดบนเส้นที่ลูกสัมผัสพื้นครั้งแรกเมื่อดรอป ทำให้เกิดพื้นที่ผ่อนปรนหนึ่งช่วงไม้กอล์ฟในทิศทางใดก็ได้จากจุดนั้น

ชิพจากแฟร์เวยลูกตกน้ำ ดรอปด้วยกฎข้อใด

กฎข้อ 17.1d(1หรือ2) เล่นจากที่เดิม หรือการผ่อนปรนบนเส้นด้านหลัง(Back on the Line)

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director