นาฬิกาชีวิต

นาฬิกาชีวิต

ท่านนักกอล์ฟทราบมั้ยคะว่า ในร่างกายของคนเรามีระบบที่ ทำงานตามเวลา ถ้าท่านนักกอล์ฟท่านใดเป็นนั กกอล์ฟประเภท early bird นอนเช้า ตื่นเช้าอยู่แล้วนั้นเป็นสิ่งที่ ดีมากเลยค่ะ ยิ่งในช่วงนี้เป็นช่วงฟุ ตบอลโลกด้วย หลายๆ ท่านอาจยอมอดหลับอดนอนเพื่อเชี ยร์ทีมฟุตบอลขวัญใจของตนเอง แต่ขออย่ามองข้ามสุ ขภาพของตนเองนะคะ โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว เครื่องในยังดีอยู่ อดหลับอดนอน 3 วัน 3 คืนถือว่าสบายมาก แต่มันจะส่งผลเสียต่อร่ างกายในระยะยาวค่ะ เราอย่าละเลย ในยามที่เรายังอยู่ในวัยหนุ่ มสาวอยู่นะคะ

ในสัปดาห์นี้ ทิพย์อ่านเรื่ องของการทำงานของกระบวนการกำจั ดสารพิษในร่างกายแล้วน่ าสนใจมากค่ะ และกระบวนการเหล่านี้เกี่ยวข้ องกับเวลาในการนอนด้วย ว่าเราควรจะนอนหลับให้สนิทในช่ วงเวลาใดจึงจะส่งผลดีกับร่ างกายมากที่สุดค่ะ เลยอยากมาแชร์ให้กับท่านผู้อ่ านค่ะ

ช่วงเวลากลางคืน 3 ทุ่ม – 5 ทุ่ม เป็นระยะเวลาที่ร่างกายจะกำจั ดสารพิษต่าง ๆ โดยระบบต่อต้านเชื้อโรคในร่ างกาย นั่นก็คือ ระบบหมุนเวียนของน้ำเหลืองในร่ างกายนั่นเอง โดยในช่วงเวลานี้ ร่างกายควรจะต้องถูกใช้ ไปในการพักผ่อนหรือผ่อนคลายด้ วยการฟังเพลง   ถ้าหากช่วงเวลานี้ แม่บ้านยังคงวุ่นอยู่กับงานบ้าน เช่น ล้างจานหรือดูแลเด็กให้ทำการบ้ าน หรือสำหรับคุณสุภาพบุรุษที่ยั งทำงานอยู่ สิ่งเหล่านี้จะเป็นผลลบต่อร่ างกายได้ค่ะ ช่วงเวลานี้ เราควรจะผ่อนคลายตนเอง ดูหนัง ฟังเพลง คุณผู้หญิงอาจนั่งประทิ นโฉมตนเองอยู่หน้าโต๊ะเครื่ องแป้ง หรืออ่านหนังสือเบาๆ หรือการเดินจงกรม นั่งสมาธิ เป็นต้น

ช่วงเวลากลางคืน 5 ทุ่ม – ตี 1 เป็นช่วงเวลาที่กระบวนการกำจั ดสารพิษในตับเริ่มทำงาน และแน่นอนว่า ช่วงนี้เราควรจะอยู่ในช่ วงของการนอนหลับสนิทค่ะ แต่ด้วยภาระหน้าที่การทำงาน เราคงไม่สามารถนอนเร็วได้ ก็ขอให้อย่างน้อยในวันพักผ่อน หากมีเวลา ถ้าได้นอนเร็วขึ้นก็จะเป็ นโอกาสที่ดีมากค่ะเท่ากับได้พั กฟื้นร่างกาย ได้กำจัดสารพิษออกจากร่างกายด้ วยค่ะ

ช่วงเวลาตี 1 – ตี 3  เป็นช่วงเวลาของกระบวนการกำจั ดสารพิษในน้ำดี ดังนั้นในช่วงเวลานี้ เราควรนอนหลับให้สนิทเช่นกันค่ะ ทิพย์ก็เข้าใจว่า ท่านนักกอล์ฟหลายๆ ท่านย่อมมีช่วงเวลาของชีวิตที่ ต้องมีเวลาสังสรรค์กับเพื่อนๆ บ้าง นานๆ ทีก็คงไม่มีปัญหาค่ะ สำหรับทิพย์ช่วงนี้ ทิพย์ทำรายการกอล์ฟ “ตีไกล ไปถึง” ทางช่อง 7 สี ทำให้ต้องตื่นมาดูรายการทุกคื นวันศุกร์ เวลา ตี 1 – ตี 2 ค่ะ ทิพย์ก็ใช้วิธีเข้านอนเร็วสัก 3 ทุ่ม แล้วตั้งนาฬิกาปลุกขึ้นมาดู รายการ พอดูเสร็จ ทิพย์คงอดไม่ได้ที่จะนั่งวิ พากวิจารณ์ตนเองกับคุณพ่อคุณแม่ ต่อถึงตี 3 ทีนี้ทิพย์ใช้วิธีหลับต่อ ใส่ที่ปิดตา หลับยาวโลดถึง 8 โมง ยอมตื่นสายวันหนึ่งค่ะ ให้ร่างกายอย่างน้อยได้พักผ่ อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงเต็ม

ช่วงเวลาตี 3 – ตี 5 เป็นช่วงที่ร่างกายกำจัดสารพิ ษในปอด ตอนนี้กระบวนการกำจัดสารพิ ษจะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจค่ะ ช่วงเวลานี้บางท่านอาจพบว่า ตนเองมักมีอาการไอในช่วงเวลานี้ ให้อดทน จิบน้ำอุ่นๆ อย่าพึ่งจิบยาแก้ไอก็ได้ค่ะ เพราะร่างกายกำลังขจัดของเสี ยในปอดให้เราอยู่แล้วค่ะ

ช่วงเช้า ตี 5 – 7 โมงเช้า ช่วงเวลานี้ การกำจัดสารพิษจะอยู่ ในปลายลำไส้ใหญ่ค่ะ ก็ถึงเวลาที่จะต้องทำให้พุ งและลำไส้ของเราว่างลงด้วยการถ่ ายหนักค่ะ เพื่อขับถ่ายของเสียออกจากร่ างกาย ทิพย์มีเทคนิคในการขับถ่ายให้ง่ ายโดยไม่ต้องบังคับ คือ วิธีการดื่มนมหรือรั บประทานโยเกิร์ตในช่วงค่ำ บวกกับรับประทานผัก ผลไม้ ยิ่งถ้าเป็นผลไม้จำพวกส้ม สับปะรด มะละกอ หรือกล้วย ยิ่งช่วยในการขับถ่ายดีมากค่ะ และหมั่นดื่มน้ำเป็นประจำ พอตื่นมาตอนเช้า เราจะขับถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ หรือในมื้อเช้า หากเราดื่มน้ำส้มหรือกาแฟ ก็ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี เช่นกันค่ะ

ช่วงเช้า 7 – 9 โมงเช้า  เป็นช่วงที่ร่างกายมีการดูดซึ มสารอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กค่ะ ดังนั้นทางที่ดี หากเราได้รับประทานอาหารเช้าไม่ เกิน 7.30 น. จะดีมากค่ะ เพราะหลังจากที่เรารั บประทานอาหารไป ช่วง 2 ชั่วโมงแรก เป็นช่วงเวลาที่อาหารจะถูกย่ อยในกระเพาะอาหาร และอาหารที่ถูกย่อยแล้วจะถูกดู ดซึมสารอาหารในบริเวณลำไส้เล็ กค่ะ

ด้วยสภาวะการทำงานที่เร่งรีบ บางครั้ง เราไม่มีเวลาเตรียมอาหารเช้าให้ กับตนเอง ครั้นจะอุ่นอาหารกล่องรั บประทานทุกวันก็เกรงว่า ร่างกายจะสะสมสารเจือปนมากเกิ นไป อย่างน้อยหากเราได้รั บประทานอาหารเช้าซีเรียลใส่ นมผสมผลไม้ ก็ช่วยให้ร่างกายได้ สารอาหารครบอย่างรวดเร็วค่ะ
อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารเช้าในช่ วงสายเวลา 9 โมงถึง 10 โมง ก็ยังดีกว่าไม่ได้รั บประทานอะไรเลยนะคะ

การนอนดึกตื่นสายเป็นประจำนั้น อาจเป็นปัญหาต่ อกระบวนการทำลายของเสียในร่ างกายค่ะ นอกจากนี้ ช่วงเที่ยงคืนถึงตี 4 ก็ยังเป็นเวลาที่ร่ างกายของเราผลิตเลือดขึ้นมาใหม่ อีกด้วยค่ะ ดังนั้นช่วงเวลาในการนอนหลับพั กผ่อน เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้ ามได้ค่ะ

ยิ่งช่วงนี้ การแข่งขันฟุตบอลโลก เริ่มเข้าสู่ช่วงของการชิงชัย ทีมใดจะได้แชมป์โลกไปครอง เหล่านักกอล์ฟผู้คลั่งไคล้ในฟุ ตบอลโลกก็ต่างอดหลับอดนอนมาเป็ นเวลาร่วมครึ่งเดือนแล้ว ทิพย์อยากให้เหล่าแฟนบอลช่วยกั นประคับประคองร่างกายให้แข็ งแรงเพื่อจะได้อยู่ดูลุ้นแชมป์ โลกอย่างสนุกสนานในนัด 13 กรกฎาคมนี้ค่ะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรงทุกท่านค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์

อ้างอิง : thaigoodview.com