Interview

กัญจน์ เจริญกุล

กัญจน์ เจริญกุล

“สำหรับผม ปีหน้ายังมี LIV ต่ออีกสองปี และยังเล็งไปที่ PGA ก็ยังเป็นเป้าหมายอยู่ ขึ้นอยู่กับว่า เล่นในเอเชี่ยนทัวร์ ผลงานในช่วงสิบเดือนแรกจะเป็นยังไง ถ้าเล่นได้ดี ก็ค่อยปรับเป้าหมายกันอีกที หลัก ๆ คือ อยากได้ ออร์เดอร์ออฟเมอริท เอเชี่ยนทัวร์ ผมให้ความสำคัญกับรายการ อินเตอร์ซีรี่ส์ เพราะมีแค่อันดับเดียว คือ ที่ 1, ส่วน PGA ต้องดูอีกทีว่า กับ LIV คลายความตึงเครียดกันรึยัง และถ้าได้อยู่ใน ท้อป 5 ของเอเชี่ยนทัวร์ จะมีสิทธิ์ได้เข้าไปเล่นในสเตทสองรึป่าว หรือมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง รอดูผลงานและจังหวะเงื่อนไข ณ ขณะนั้นอีกทีครับ”

ช้างแคมป์ : ตอนผมอายุ 19 ปี ติดทีมชาติ พอดีมีเปิดแคมป์ของ “ช้าง” โค้ชเชน (เชน พี กิลเลสพี) เห็นผม ก็ดึงเข้าโครงการฯ

ตอนนั้นตัวผมเองยังไม่รู้ว่า การซ้อมที่ดี มีหลักการอย่างไร จนได้ไปเรียนรู้ในแคมป์ รวมถึงการมีวินัย ก่อนหน้านั้น ผมจะมีตารางซ้อมของผมเอง ซึ่งเน้นจำนวนมากกว่า ทำให้ซ้อมเยอะจนเจ็บ แต่ของโค้ชจะเป็นไปอีกแนวทาง โดยมุ่งเน้นคุณภาพของการซ้อมมากกว่าจำนวน

ซ้อมแบบเสือ : เมื่อก่อนผมได้เห็นตารางซ้อมของ ไทเกอร์ วูดส์, โปรแกรมซ้อมเริ่มตั้งแต่ ตีห้า ยาวไปจนถึงสองทุ่ม ผมก็ทำตามเลย ปีนึงซ้อมแบบนั้น 360 วัน, เมื่อก่อน ที่บ้านยังไม่เข้าใจเรื่องการพัก เพื่อการฟื้นฟูร่างกาย ไม่รู้ว่า ร่างกายจะต้องฟื้นฟูยังไง พอวันไหนผมไม่ซ้อม คุณพ่อจะทักว่า ไม่ “จับไม้” หน่อยรึ จับไม้นิดหน่อยก็ได้ อย่างน้อยก็ต้องพัตต์ให้ลง 100 ลูก ติดต่อกัน แล้วก็เป็นแบบนี้ ต่อเนื่องมาตลอดหลายปี แต่สุดท้าย… มาพบว่า ตารางซ้อมนี้ เขาไม่ได้ซ้อมทุกวัน เขาทำเฉพาะวันที่อยาก “ซ้อมเยอะ” เท่านั้น ผมเพิ่งมารู้ว่า เขาไม่ได้ซ้อมแบบที่ผมทำ เมื่อเร็ว ๆ นี้นี่เอง (หัวเราะ)

ดูแลความฟิต : เป็นเรื่องของวินัย ผมมีตารางที่จะต้องปฏิบัติอยู่ตลอด เช่น วิ่งตอนเช้า ก่อนไปตี จะเป็น ฟิตเนสร่างกายช่วงล่าง  เพราะว่าถ้าฟิตเนสช่วงบนแต่เช้า มือไม้ ปลิวแน่นอน (หัวเราะ) ตอนเย็นจะเป็นช่วงบน เพื่อรักษาสภาพความแข็งแรงไว้ ผมมีข้อมูลอยู่ว่า ออกกำลังแต่ละอย่างทำได้เท่าไหร่ มีอะไรบ้าง และพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับฟิตเนสอย่างอื่น ๆ ด้วย ที่ทำให้ผมอยู่ในระดับพีคเฟอฟอร์มานซ์ ส่วนใหญ่ผมเล่นฟิตเนสที่ไหนก็ได้ และจะมีอุปกรณ์ออกกำลังกายที่สามารถพกพาไปได้ง่าย ๆ เช่น พวกยางยืด ถ้าช่วงออนทัวร์ จะเป็นบอดี้เวทมากกว่า แล้วก็ออกไปวิ่ง และยังมีการปรับตัวเวลาต้องเดินทาง โดยผมจะปรับตัวหนึ่งวันก่อนบิน เช่นถ้าจะไปประเทศตะวันออกกลาง ที่เวลาช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง ปกติผมนอนสามทุ่ม ก็เปลี่ยนมานอนตอนเที่ยงคืน หรือจะไปอเมริกา ก็ปรับเวลานอนก่อนจะบิน พยายามพัก นอนระหว่างอยู่บนเครื่อง พอไปถึงก็จะลงซ้อมในช่วงบ่ายวันจันทร์ อาจมีเพลีย ๆ บ้าง ก็ใช้เวลาสักวันเพื่อให้เข้าที่

อาการบาดเจ็บ : เริ่มที่ข้อมือซ้าย จนต้องหยุดเล่นไปประมาณ 8 เดือน จนได้รับการแนะนำให้รู้จักกับพี่แท็ค (นัฐ ณ สงขลา) ได้มีการสอบถามถึงเรื่องการออกกำลังกายของผมว่าทำยังไงบ้าง ซึ่งผมก็ทำเหมือนเดิมมาตลอด พี่แท็คก็ถามว่า ไม่คิดจะเพิ่มจำนวน เพื่อทำให้แข็งแรงขึ้นเลยหรือ, จนได้นัดเจอกันที่ กกท. เมื่อต้น มกราคม ปี 2015 ทำอยู่ราวสามเดือน ก็เริ่มเห็นผล หายเจ็บข้อมือซ้าย และผมคุยกับพี่แท็คตลอด มีปัญหาอะไร ตรงส่วนไหน แล้วผมเองก็ไปหานักกายภาพที่ต่างประเทศ เผื่อจะมีอะไรใหม่ ๆ เพื่อนำมาปรับใช้ด้วย ส่วนใหญ่ผมจะมีปัญหาแถวข้อมือตลอด เจ็บครั้งแรก ข้อมือซ้ายเป็นซีสต์ ครั้งที่สองข้อมือขวา ล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว นิ้วโป้งซ้าย น้ำในข้อหายไป เหมือนเสื่อมไปเลย ต้องไปหาหมอกระดูก เพื่อปั่นเลือดเอาพลาสมาฉีดเข้าไป และฉีดน้ำหล่อลื่นให้ข้อ ทำไปแล้วหลายครั้ง อาการก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ มีการบริหารให้ช่วงแขน โฟร์อาร์ม แข็งแรงขึ้น แต่ก็ต้องกลับไปฉีดน้ำหล่อลื่นไขข้อทุก ๆ หกเดือน ส่วนตอนนี้ก็มีแค่ สะโพกขวาตึง ๆ แต่ก็ยังพอได้

ซ่อมแซมฟอร์ม : คิดว่าบางช็อตที่อาจยังไม่เข้าที่เข้าทาง มีอย่างละนิด อย่างละหน่อยให้กลับไปแก้ ก็น่าจะมี ลูกไดร์ฟ, จริง ๆ ก็โอเครนะ ไม่ได้เสียสาย แต่บางทีตกแล้วไม่หยุด จะมีหลุดเข้าไปในรัฟ แค่ฟุตนึง แค่หลานึง ก็ส่งผลต่อการเล่นพอสมควร เวลาเล่นพาร์ 5 หรือ พาร์ 4 สั้น ๆ ทำให้ไม่สามารถเล่นเกมบุกได้, ระยะทาง กับ ความแม่นยำ มักจะสวนทางกัน ได้อย่างก็เสียอย่าง, หรือ ลูกสั้น ที่รู้สึกว่าช่วงนี้อ่อนมาก (หัวเราะ) บางช็อตง่าย ๆ รันเข้าไปห่างหลุมเป็นคันธงเอาดื้อ ๆ (หัวเราะ) ทำให้เกมสะดุด เคยไปหาโค้ชมาหลายคน รู้สึกว่าไม่ค่อยจะลงตัวเท่าไหร่ ตอนนี้หันมาซ้อมเอง ดูเอง ด้วยตัวคนเดียวเป็นหลัก หลัง ๆ มานี้ ผมทำแต้มลึก ๆ ไม่ค่อยได้ แต่พอเจอสนามที่ยาก ๆ กลับเชฟพาร์ได้ อยู่ในเกมเหนียวไปเรื่อย ๆ ที่การ์ต้าร์ เป็นสนามกว้างก็จริง แต่ลมแรงมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราตีได้ดีด้วย เล่นลูกสั้นโอเคร เข้าทางผมพอสมควร เป็นสนามที่ต้องเล่นเกมส์เหนียวซะมากกว่า (หัวเราะ) ผลงานจึงออกมาค่อนข้างดี นักกอล์ฟที่ทำอันเดอร์สนามเมื่อเทียบกับสนามอื่น ๆ แล้วก็ค่อนข้างน้อย, รายการ อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ การต้าร์ ผมเข้าที่ 2 รับเงินรางวัล 2.7 แสนเหรียญ เป็นเงินรางวัลมากที่สุดในชีวิตที่ผมทำได้ ผมเห็นสกอร์บอร์ดแล้วตื่นเต้นมาก

ความประทับใจ : อินโดฯ ปี 2019 เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ผมน่าจะพัตต์ดีที่สุดในชีวิตแล้ว แต่เข้าอันดับสอง (หัวเราะ) อันดับหนึ่งเป็น แจ๊ส อติวิทย์ ซึ่งช่วงนั้นเล่นดีมาก ต้องมีวันที่เขาทำสิบอันเดอร์ได้, ปลายปี 2019 ถึงต้นปี 2020 เป็นช่วงที่ผมพัตต์ได้ดี ทำคะแนนติดระดับ 20 อันเดอร์ ช่วงนั้นติดท้อป 5 ตลอด เป็นช่วงที่ผมประทับใจมากที่สุด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา ผมเป็นประเภทตีตามรีกูเลชั่นออนเยอะ แต่พัตต์ไม่ค่อยลง ก็ดูเหมือนกับเล่นเกมส์เหนียว (หัวเราะ) จุดอ่อนของผมคือ เกมส์พัตต์ นี่แหล่ะครับ ทำให้ทำอันเดอร์ลึก ๆ ไม่ค่อยได้มากนัก วันนึงเต็มที่ 3 – 4 อันเดอร์ แต่ถ้าวันไหนที่พัตต์ได้ ก็มีโอกาสขึ้นมานำได้เหมือนกัน

สนามชอบ สนามชัง : ชอบนี่น่าจะเป็น รอแยล จาการ์ตา กอล์ฟ คลับ ที่ใช้แข่งอินโดมาสเตอร์ ปี 2023 เป็นสนามที่ผมตีดีตลอด ไม่ว่าจะเล่นกี่ครั้ง ส่วนใหญ่ก็จะติดท้อปเทน ปีนี้จบที่ 24 ก็เพราะเรื่องพัตต์ มีออกสามพัตต์ไปหลายหลุม ส่วนสนามชังที่ไม่ค่อยอยากเจอ ก็ เดลลี กอล์ฟ คลับ ที่ อินเดีย เป็นสนามที่มีขลุกขลิกเยอะ แม้ว่าเราจะตีไปกลางแฟร์เวย์ ก็ใช่ว่าปลอดภัย เพราะความที่สนามมันวิ่งพอสมควร ลูกจะวิ่งเข้าไปตรงไหนก็ได้ แฟร์เวย์แคบด้วย พอสุดแฟร์เวย์ไป จะเป็นพุ่มหนาม ดูจากสถิติแล้ว คิดว่าผมคงไม่กลับไปเล่นแล้ว (หัวเราะ)

คู่ใจในสนาม : เมื่อก่อนแฟนจะทำหน้าที่เป็นทั้งแคดดี้และผู้จัดการ แต่ตอนนี้แฟนรับหน้าที่แม่บ้านเต็มตัว ทำให้ผมดูเองเป็นส่วนใหญ่ หาไปเรื่อย ๆ ก่อนหน้านี้เคยมีคนที่ถูกใจเป็นชาวญี่ปุ่น ในช่วงปี 2019 จนเพลเยอร์คนเก่าของเขากลับมาจากยุโรป ทำให้เวลาไม่ค่อยลงตัว อีกทั้งอายุเขามากขึ้นด้วย ก็ขอรีไทร์ไปเลย และตอนนี้เพิ่งตกลงกับแคดดี้ชาวอินเดียไว้ เขาเคยทำงานกับนักกอล์ฟที่มีชื่อเสียงของอินเดีย พอดีปีหน้าจะไปแชมเปี้ยนทัวร์ แคดดี้ของเขาเลยว่าง ผมก็คุยทาบทามไว้แล้ว

ครอบครัว : ส่วนใหญ่วิดีโอคอลคุยกันช่วงเล่นเสร็จ แต่ถ้าเวลาที่ต่างกันมาก ก็ไม่ได้คุย อาศัยพิมพ์ข้อความไว้ ถ้าเป็นวิดีโอคอล ลูกไม่ค่อยคุยกับผม ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร แต่ถ้าเจอตัวจริง คุยไม่หยุดเลย จนต้องขอให้เงียบ (หัวเราะ) ส่วนแฟนผมโซเชียลมีเดียของเขาแอ็คทีพ มีการเคลื่อนไหวอยู่พอสมควร ผมก็ตามสตอรี (หัวเราะ) ทำให้รู้สึกว่าเราได้ติดต่อกันอยู่ตลอดเวลา ช่วยคลายความคิดถึงไปได้

ที่พึ่งทางใจ : ผมมีพระที่อาม่าให้ไว้อยู่องค์นึง เก็บไว้ในกระเป๋าตลอด ก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นเรื่องโชคอะไรมากมาย แต่ติดตัวไว้ก็อุ่นใจ (หัวเราะ) และก่อนหน้านี้ ในช่วงตีดี ๆ ผมอ่านหนังสืออยู่แล้ว แต่หลัง ๆ กิจวัตรนี้ได้หายไป เพิ่งเริ่มกลับมาอ่านหนังสืออีกครั้ง เป็นหนังสือเกี่ยวกับเรื่องการลงทุน การพัฒนาตัวเอง และผมไปฟังมาว่า นอกจากการอ่านหนังสือเพื่อเรื่องสมาธิแล้ว ให้ฝึกนั่งสมาธิด้วยเลย แต่ผมนั่งได้แค่ 5 นาที ก็รู้สึกว่านานมากแล้ว (หัวเราะ) พยายามจะให้ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งเป้าไว้ 1 ชั่วโมง

กิจกรรมนอกเวลา : ชอบยิงปืน ตกปลา ดูหนัง แต่ช่วงหลัง ๆ ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้ดู ก่อนนี้ก็เล่นเกมส์ เหมือนเด็กติดเกมส์คนนึง แต่เป็นเด็กโต (หัวเราะ) เล่นพวกเกมส์ออนไลน์ เกมส์วางแผน เพราะไม่ถนัดพวกที่ยิง ๆ เร็ว ๆ มันทำให้มึนครับ (หัวเราะ) แต่หลัง ๆ ตั้งแต่มีลูก ทีวี เกมส์ ไม่มีเลย และก่อนหน้านี้ ก็อ่านการ์ตูนอย่างเดียว (หัวเราะ) จนเริ่มสนใจเรื่องการลงทุนเมื่อไม่นานมานี้เอง ผมชอบดูรายการที่สัมภาษณ์คนประสบความสำเร็จ เขาทำอะไร เริ่มมาสนใจเรื่องการลงทุน กิจวัตรประจำวัน เขาเป็นยังไง ทำไมถึงประสบความสำเร็จ ผมเริ่มจากตรงนั้น

อาหารจานโปรด : ช่วงนี้ผมกระเพราอย่างเดียวเลย (หัวเราะ) โดยเฉพาะกระเพราเนื้อ หรือมัสมั่น แต่ถ้ากลับไปบ้าน ต้องเป็นอาหารใต้ ผมมีร้านโปรดชื่อ มรกต มีเมนูเด็ดเยอะ เช่น แกงเหลือง ผัดสามเหม็น ส่วนเวลาออกทัวร์ ก็ขึ้นอยู่กับประเทศที่ไป เป็นคนกินง่ายอยู่แล้ว อย่างอาหารอินเดีย ที่มีเครื่องเทศแรง ๆ ผมก็กินได้ ขณะบางคนอาจต้องพกน้ำพริก หรืออาหารไทยไป ก็ลำบากหน่อย ในช่วงแข่งผมกินให้เต็มที่ ส่วนช่วงออฟซีซั่นก็มีควบคุมบ้าง ไม่ให้น้ำหนักเกิน

คีรีนารา : เป็นสปอร์ตคลับที่ครอบครัวผมสร้างขึ้นมา อยู่ใกล้กับตัวเมืองตะกั่วป่า ห่างจากเขาหลักประมาณสิบกิโลฯ เป็นสนามกอล์ฟ 9 หลุม เพราะจากที่คุยกับคุณพ่อ เรามีแนวโน้มจะพัฒนาไปเป็นเวลเนสมากกว่าที่จะทำให้ครบ 18 หลุม เพราะใช้งบประมาณค่อนข้างเยอะ, ปัจจุบันเรามี ตีกอล์ฟ ขี่ม้า ส่วนอย่างอื่นก็ค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ มีน้องสองคนช่วยบริหาร ผมก็แล้วแต่เขาให้ตัดสินใจกันเองเลย

อาชีพในฝัน : ถ้าไม่เกี่ยวกับเรื่องกอล์ฟ ผมรู้สึกว่า ช่วงเวลาอายุอาจเหมาะสมแล้วที่จะมองหาเรื่องอื่นบ้าง เจ็บบ่อยด้วย รู้สึกว่า ถ้าเจ็บอีกจะทำอะไรดี ก็อยากเป็นนักเทรดหุ้น (หัวเราะ) แต่การจะประสบความสำเร็จได้ มันยากมาก ต้องมีเงินทุนพอสมควร ที่ฟังมาคือ ช่วงแรกจะเสี่ยง เสียเยอะมากกว่าได้ เริ่มลองหัดเทรดบ้างแล้ว ก็เทรดได้นะ ถ้าทำได้ถูกต้องก็จะมั่นใจมากขึ้น ผมเปิดพอร์ทไม่ใหญ่ ซื้อขายทอง ลงทุนไม่กี่สิบเหรียญ เคยปั้นขึ้นไปจนถึงหลักร้อย แต่สุดท้ายพอร์ทก็แตก (หัวเราะ) แต่ผมจะเทรดเฉพาะในช่วงเวลาไม่แข่งเท่านั้น ในช่วงแข่งจะปิดเน็ตเลย (หัวเราะ) ยังมีเรื่องเลี้ยงกุ้งอีก จริง ๆ ผมอยากเลี้ยงปู เพราะรู้สึกว่า ราคาปูไม่ตกเลย แต่ที่บ้านไม่เห็นด้วย เพราะที่บ้านเลี้ยงกุ้งอยู่ มีประสบการณ์แล้ว และปูก็เลี้ยงยากกว่ากุ้งเยอะ อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

ขอบคุณครับ : การที่ “ช้าง” เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ เปลี่ยนชีวิตผมไปเยอะมาก อย่างแรกคือ เราไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย การเดินทางก็ง่ายขึ้น การใช้ชีวิตความเป็นอยู่ระหว่างแข่งก็สะดวกสบายมากขึ้น พักผ่อนได้เต็มที่ งบที่เหลือก็ไปหาโค้ชเรียนเพิ่มเติม หาความรู้ พัฒนาตัวเอง ถ้าไม่รับการสนับสนุนจาก “ช้าง” ก็ไม่มีตรงนี้แน่นอน และผมอยากขอบคุณแฟนกอล์ฟชาวไทยทุกคน ที่ติดตามให้กำลังใจเชียร์ผมในช่วงที่ผ่านมาโดยตลอด และเป็นกำลังใจให้ในช่วงที่ผมบาดเจ็บ สำหรับปี 2024 นี้ ก็เตรียมความพร้อม และฝึกฝน สำหรับฤดูกาลหน้าอย่างเต็มที่ ฝากเป็นกำลังใจให้ผม และนักกีฬากอล์ฟของไทยทุกคนด้วยนะครับ