Special Report

ทำอย่างไร จะตีเหล็กยาวให้ได้อย่าง ทอม คิม

บทเรียนกอล์ฟโดย ทอดด์ แอนเดอร์สัน: ทำอย่างไรจะตีเหล็กยาวให้ได้อย่าง ทอม คิม

ทอดด์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายการสอน สถาบันพีจีเอ ทัวร์ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรายการ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ เจ้าของรางวัลผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมประจำปี 2010 (2010 National PGA Teacher of the Year) ซึ่งมีนักกอล์ฟที่เรียนกับเขาสามารถคว้าแชมป์พีจีเอ ทัวร์ และ คอร์น เฟอรรี ทัวร์ มากกว่า 50 รายการ รวมถึงสองแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพอีกสองรายการ ปัจจุบันเขาได้รับการจัดอันดับจากกอล์ฟไดเจสท์ ให้เป็นหนึ่งใน 20 ผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมของสหรัฐอเมริกา ในแบบฝึกหัดนี้ แอนเดอร์สัน ถอดบทเรียนจากการตีลูกด้วยเหล็กยาวของ ทอม คิม นักกอล์ฟชื่อดังชาวเกาหลี ซึ่งการใช้เหล็กยาวของเขากลายหนึ่งในอาวุธที่แข็งแกร่งที่สุดของเขาในถุงกอล์ฟ

บทนำ
ทอม คิม นักกอล์ฟจากเกาหลีคือหนึ่งในผู้เล่นที่มีเกมเหล็กยาวที่ดีที่สุด และช่วยให้เขาคว้าแชมป์พีจีเอ ทัวร์ ถึง 3 รายการเมื่ออายุเพียง 21 ปี เขาเป็นนักกอล์ฟที่ทำ 3 สิ่งได้ดีที่สุดในการเล่นเกมเหล็กยาวเฉกเช่นเดียวนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่ทุกคนจะทำเมื่อพวกเขาตี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตีภายใต้ภาวะความกดดัน มาดูรายละเอียดการเล่นเกมเหล็กยาวของเขาซึ่งเน้นไปที่องค์ประกอบหลัก 3 ประการดังกล่าว

การยืน
สิ่งแรกที่ทอมทำได้ดีคือเขาจัดท่ายืนของตัวเองให้อยู่ในสภาพที่ดี (ภาพที่ 1) ซึ่งทำให้เขาสามารถหมุนตัวและตีลูกได้อย่างเต็มที่ การจัดท่าทางที่ดีให้สมดุลขณะยืนเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อว่าเมื่อเขาเหวี่ยงไม้กอล์ฟขณะแบ็คสวิงไปด้านหลังแบบเต็มที่และตีจนจบวงสวิง

วงสวิงแบบกว้าง
สิ่งที่สองที่คุณจะสังเกตเห็นคือทอมสร้างวงสวิงที่กว้างมาก ในการสวิงแบ็คสวิงคุณจะเห็นมือของเขาสูงขึ้นมากันและอยู่ห่างจากตัวของเขา และเขารักษาความกว้างนั้นไว้ตลอดวงสวิง (ภาพที่ 2 และ 3)

ถ่ายน้ำหนักให้ราบรื่น
การถ่ายน้ำหนักอย่างราบรื่นในช่วงเริ่มต้นของการดาวน์สวิงเป็นกุญแจสำคัญในการตีเหล็กยาวของคุณให้ดี การตีเหล็กยาวอาจดูน่ากลัวได้เนื่องจากหน้าไม้มีลอฟท์ที่ต่ำกว่า ซึ่งอาจเร่งการการสวิงให้เร็วขึ้น ทอมสวิงเหล็กยาวของเขาแบบนุ่มนวล และเขารักษาความกว้างในการสวิง ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่มีจังหวะราบรื่นอย่างมากตั้งแต่ต้นจนจบ

การรักษาระยะความกว้างตลอดวงสวิงทำให้การถ่ายน้ำหนักเป็นไปอย่างราบรื่น และส่งพลังขณะตีลูกจากด้านขวาไปยังด้านซ้าย ส่งผลให้ทอมเหวี่ยงไม้กอล์ฟในมุมที่ตื้นขึ้นขณะสวิง (ภาพที่ 4) โดยใช้ความยาวของไม้กอล์ฟเพื่อยกลูกขึ้นไปในอากาศ แทนที่จะตีแบบสับเพื่อยกลูกขึ้นไปในอากาศในมุมชัน นอกจากนี้เขายังจบวงสวิงด้วยความสมดุลสมบูรณ์แบบในตอนท้าย (ภาพที่ 5)

ลองใช้เคล็ดลับทั้ง 3 ข้อนี้เมื่อคุณไปที่สนามฝึกซ้อมครั้งต่อไป แล้วการเล่นเหล็กยาวของคุณอาจจะดีพอๆ กับทอม คิม ก็ได้