สัพเพฯ กอล์ฟ

สงครามที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน

‘สงคราม’ ไม่ว่าจะยุคใดสมัยใดหากเกิดขึ้นมักจะส่งผลเสียในระยะยาวกับพื้นที่ซึ่งเป็นจุดสู้รบ หรือแม้แต่ประเทศคู่สงครามที่ฟาดฟันกันส่วนจะยับเยินแค่ไหนเพียงใดก็ดูว่าใครโดนมากกว่ากัน…ซึ่งจากการที่เราท่านทราบกันมาบ้างว่าสงครามโลกทั้ง 1 และ 2 มันมีความแตกต่างกันอยู่บ้างในรูปแบบของการลงลึกถึงเป้าหมายที่จะทำลายในสงครามโลกครั้งที่ 1 การรบพุ่งส่วนมากจะเน้นภาคพื้นดินเป็นหลักการรุกคืบหน้าจะเป็นหัวหอกทหารราบ ปืนใหญ่ เป็นสำคัญ ส่วนเครื่องบินจะมาทิ้งระเบิดหรืออะไรทำนองนั้นอาจจะมีผลในทางยุทธวิธีน้อยมาก…

พอสงครามโลกครั้งที่สองอุบัติขึ้นบรรดาอาวุธที่เราไม่เคยรู้จักมันเกิดมีขึ้นมา ทั้งเครื่องบินที่มีความเร็วในการรบพุ่งทางอากาศ เครื่องบินทิ้งระเบิดที่มุ่งเป้าหมายที่สำคัญของประเทศคู่กัดเป็นสำคัญ ในสงครามโลกครั้งนี้มหาอำนาจที่ถือว่าไม่ได้รับความบอบช้ำเลยก็คงจะเป็นอเมริกานั่นเอง แต่ในทางตรงข้ามเขากลับเป็นผู้ร่ำรวยจากสงครามที่เกิดขึ้นมากมาย นอกจากนั้นยังทิ้งเอาปัญหาที่กองไว้เบื้องหลังอีกเพียบ อย่างที่เราทราบกันดีการรบกันหรือทะเลาะกันในยามปกติแต่ละครั้งที่เป็นข่าวเป็นคราวกันมามักจะใช้คำว่า “ความขัดแย้ง” กันเสียมากกว่า ส่วนจะลุกลามบานปลายไปอีกมากน้อยก็จะขึ้นอยู่กับว่า “ปัญหามันลึกลับกันสักแค่ไหน” แล้วส่วนมากก็จะจบได้ด้วยการไกล่เกลี่ยจากใครสักคน ถึงแม้ความขัดแย้งจะจบลงแต่เรื่องของปัญหามันก็เหมือนจะคาราคาซังอยู่ดี…

จากข่าวที่เราทราบกันว่าปัญหาของประเทศในแถบตะวันกลางเกือบทั้งหมดมันก็คือเศษซากจากสงครามโลกครั้งสองนั่นแหละ การสะสมความขัดแย้งที่ดูว่าจะมันจะมากขึ้นๆ ทุกวัน จากความคิดจนถึงมาเป็นกลุ่มคนที่มีทิศทางในการทำงานในแนวที่ใกล้เคียงกัน พอจับกลุ่มจับก้อนกันมากขึ้นก็เกิดเป็นพรรคการเมืองเพื่ออำนาจการต่อรองในสังคมของโลก… ทีนี้เราลองมาดูว่า “สงคราม” ที่อิสราเอลออกประกาศกร้าวกับกลุ่มหัวรุนแรงที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มฮามาส” กลุ่มนี้นิยมความรุนแรงประกอบกับมีแรงหนุนจาหลายประเทศในตะวันออกกลางเพราะว่า “ฮามาส” นี้เป็นพรรคการเมืองหนึ่งที่ทรงอิทธิพลมากในพื้นที่ปัญหากันมาเกือบจะ 100 ปี เข้าไปแล้ว…

ย้อนกลับมาที่ประเทศ “อิสราเอล” ที่มีคนไทยเราไปปักหลักทำมาหากินมีเงินดาวเงินเดือนกันหลายหมื่นต่อเดือนนั่นอาจจะเป็นความหวังที่จะต่อลมหายใจของคนทางนี้ถึงแม้จะมีอันตรายมากก็ตาม คนไทยเราออกไปทำงานในอิสราเอลกว่า 30,000 (สามหมื่น)คน ดังนั้นการจะอพยพคนเป็นหมื่นๆ กลับมันยากเย็นอยู่ ดังนั้นเราคงต้องจับตาดูกันว่า “สงคราม” ที่อิสราเอลกล้าใช้คำนี้มันจะจบและลงเอยแบบไหน…แต่ต้องฟังหูไว้หูนะครับการเลือกข้างเลือกแดนไปก่อนมันอาจส่งผลเสียต่อคนไทยในอนาคตอันใกล้นะครับ

ครูไก่