For Golf Trust

3 ประการ ที่ผู้คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการตีกอล์ฟ

จากประสบการณ์ เหตุ 3 ประการ ที่ผู้คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการตีกอล์ฟ ทำให้ไม่พัฒนาเท่าที่ควรเป็น

จากประสบการณ์ในการเล่นกอล์ฟเอง และเป็นโค้ช เป็นครูสอนให้กับนักกีฬาและคนเล่นกอล์ฟทั่วไป

พบว่า มีคนที่เล่นกอล์ฟเข้าใจและเชื่อผิดๆ จากหลักความเป็นจริงและวิทยาศาสตร์ ทำให้การเล่นกอล์ฟไม่พัฒนาเท่าที่ควรเป็น

ประการแรก ที่เข้าใจผิด คือ”การเล่นกอล์ฟไม่ยาก แค่เลียนแบบ ดูคนอื่น อ่านหนังสือ ดูคลิปวีดีโอ หรือให้ใครก็ได้ที่เล่นกอล์ฟเป็นสอนให้ ก็สามารถทำได้”

ที่กล่าวอย่างนี้ เป็นเพราะได้เฝ้าสังเกตุคนเล่นกอล์ฟที่มาฝึกซ้อมที่สนามไดร์ฟจำนวนไม่น้อย ที่พยายามฝึกซ้อมเอง โดยที่ทำเบสิคบางประการผิด เช่นจับกริพ แล้วพยายามตี หรือนั่งมองคนอื่นๆ ที่ซ้อมแล้วพยายามทำตาม หรือได้รับการสอนจากคนอื่นที่พอเล่นกอล์ฟเป็น แต่ไม่สามารถที่จะตีได้ ตีผิดลูก ตีแล้วลูกไม่ไปไหน ตีโดนแต่ไม่ตรง วงสวิงที่ผิดหลัก ไม่สวยงาม พยายามตีแรงๆ แต่ลูกก็ไม่ไปอย่างที่ต้องการ

ตรงข้ามกับคนที่ดูมีฟอร์ม จับกริพถูก ฝึกตีไม่เต็มวง ดูออกว่าได้รับการสอนมาจากคนที่สอนมืออาชีพ

การที่พยายามสอนกันเอง ไม่ว่าเพื่อนสอนเพื่อน พ่อสอนลูก สามีสอนภรรยา คนรู้จักสอนกัน อาจจะช่วยทำให้ตีกอล์ฟได้ ตีกอล์ฟเป็น แต่พัฒนาที่จะให้เก่งยาก เพราะเริ่มเบสิคที่ไม่ถูกต้อง กว่าจะรู้ตัวว่าไปไม่ได้ ก็ผ่านไปเป็นปีๆ แล้วก็ต้องมาแก้สิ่งที่ผิดกันใหม่ด้วยการเรียนกับผู้สอนมืออาชีพ เสียเวลา เสียเงินค่าซ้อม ไปออกก็ไม่มีความสนุก หรือบางทีก็ท้อ บางทีก็บาดเจ็บ ต้องเลิกเล่นไปมากต่อมาก

สิ่งที่ควรเป็นคือ ควรจะเริ่มเรียนกับผู้สอนมืออาชีพ มีประสบการณ์ฺสอนอย่างแท้จริง

ประการที่สอง “การจับไม้กอล์ฟหรือจับกริพที่ผิด แล้วพยายามฝึกซ้อมไป โดยไม่ให้ความสำคัญ คิดว่าจับแบบที่ตัวเองถนัดก็ได้แล้ว”

การจับกริพมีความสำคัญเพราะเป็นส่วนเดียวของร่างกายที่ควบคุมไม้ที่ใช้ตีลูก ถ้าจับกริพถูกก็จะทำให้การตีลูกแม่นยำ ลูกไปยังทิศทางที่ต้องการได้ และทำให้การถ่ายพลังงาน ถ่ายแรงจากร่างกายที่เป็นบ่อเกิด ไหลผ่านไม้กอล์ฟให้ไปกระทบที่ลูกได้อย่างหมดจด ไม่สูญหายไประหว่างการทำงาน โดยเฉพาะตรงจุดเชื่อมที่การจับ

คนที่จับกริพผิด ต่อให้ฝึกซ้อมไปยาวนานแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะพัฒนาไปสู่การตีกอล์ฟที่เรียกว่า “ตีดี” “ตีเก่ง” ได้

และการจับกริพผิด จะทำให้วงสวิงอย่างอื่นๆ ผิดพลาด เช่น แนวสวิง การอิมแพ็ค ท่าทางการตี การใช้แรง เป็นต้น

จากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับคนตีกอล์ฟมาร่วม 30 ปี ยังไม่เคยเห็นคนที่ฝึกซ้อมด้วยตัวเอง เรียนเอง อ่านเอง ดูเอง หรือได้รับการสอนจากคนที่ไม่รู้จริง จะจับกริพได้อย่างถูกต้อง (ยกเว้นคนที่ดูยูทูป หรือดูวีดีโอของโปรเชาว์อย่างตั้งใจ อย่างเชื่อมั่น)

ประการที่สาม “การตีกอล์ฟที่ถูกต้อง ควรใช้ลำตัวหรือกล้ามเนื้อใหญ่ตี ไม่ควรใช้มือและแขนตี”

ปัจจุบันอาจยังมีผู้เข้าใจอยู่ว่า การตีกอล์ฟที่ถูกต้องนั้นต้องใช้กล้ามเนื้อใหญ่ หรือลำตัวตี ไม่ควรใช้แขน มือตี

ถ้าใครเข้าใจอย่างนี้ แล้วพยายามที่จะใช้ลำตัวตี แต่ไม่ค่อยใส่ใจกับแขนกับมือแล้ว บอกได้เลยว่า ผลงานการตีจะไม่ดี แทนจะตีได้ไกลก็จะไม่ไกล และทิศทางไม่แน่นอน

เพราะสิ่งที่เขาพยายามทำคือ เวลาดาวน์สวิงพยายามที่จะหมุนลำตัวช่วยตีให้มาก แต่ถ้าหมุนมากจนแกนไม่นิ่ง ก็จะทำให้ความไม่แม่นจำเกิดขึ้น

ความจริงแล้ว การตีกอล์ฟหนึ่งครั้ง ต้องมีการหมุนลำตัวตอนขึ้นไม้อยู่แล้ว ซึ่งนั่นคือการใช้ลำตัวอยู่แล้วในการหมุนให้ขึ้นไม้ให้กว้าง แต่เวลาดาวน์สวิงเข้าตี ลำตัวก็ต้องหมุคลายกลับ และลำตัวจะเป็นแกนหลักในการหมุน แต่ตัวเร่งความเร็วหัวไม้เข้าประทะลูกคือท่อนแขนและมือ

กีฬาที่ใช้มือควบคุมอุปกรณ์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น เบสบอล ซอฟท์บอล เทนนิส แบดมินตัน เทเบิลเทนนิส การจะตีได้แรงและเร็ว ต้องพึ่งพามือและแขนทั้งสิ้น โดยมีลำตัวเป็นแกนหมุนหรือเงื้อให้กว้างหรือมากขึ้น ถ้าตัวหมุนน้อย การเงื้อก็จะแคบหรือน้อย แต่ก็สามารถเร่งให้อุปกรณ์เร็วได้ด้วยมือ

ยังมีความเข้าใจผิดอยู่อีกหลายประการ แต่ 3 ประการนี้ ถ้าใครเข้าใจไม่ผิด แล้วพยายามทำความเข้าใจและฝึกฝน ส่วนมากจะตีกอล์ฟจัดว่า”เก่ง” หรือ “ดี” แทบทั้งสิ้น

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์