กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Kramer Hickok ระเบิดทรายลูกชนกระดอนโดนตัวเอง

Kramer Hickok ระเบิดทราย ลูกชนขอบบังเกอร์
แล้วโดนตัวเอง มีโทษปรับหรือไม่

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

ลูกไปตกบังเกอร์ ก็ถือว่าเป็นอุปสรรคการเล่นที่ต้องแก้ไข ยิ่งตกในบังเกอร์ลึกระเบิดออกไปยากต้องแก้ไขกันหลายครั้ง และตีลูกไปชนขอบบังเกอร์แล้วลูกกระดอนกลับมาชนตัวเอง จะตัดสินกันอย่างไร

ประวัติย่อรายการ

PGA Championship 2022 เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ เป็นการแข่งขันครั้งที่ 104 และเป็นการแข่งขัน PGA Championship ครั้งที่ 5 ที่ Southern Hills เงินรางวัลในปีนี้เพิ่มขึ้น 25% เป็น 15 ล้านดอลลาร์ โดยผู้ชนะรับไป 2.7 ล้านดอลลาร์ แชมป์ปี 2022 คือ Justin Thomas จัดที่ Southern Hills Country Club ในเมืองทัลซา รัฐโอคลาโฮมา พาร์ 70

ปี 2023 แข่งที่สนาม Oak Hill Country Club เงินรางวัล $17,500,000 แชมป์คือ Brooks Koepka รับเงินรางวัลไป $3,150,000

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Kramer Hickok เป็นนักกอล์ฟอาชีพอเมริกันวัย 31 ปี เทิร์นโปรปี 2015 แข่ง 132 รายการผ่านการตัดตัว 59 ครั้ง ได้1 รองแชมป์ รับเงินรางวัลรวม $3,782,257 อันดับโลกที่ 368

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันรอบที่สาม หลุม 12 Kramer Hickok ตีลูกตกบังเกอร์ที่หลุม 12 ลักษณะหลุมค่อนข้างลึก ปากหลุมเป็นจะงอย ลูกจมหยุดอยู่ช่วงสโลป Kramer Hickok ระเบิดทรายช๊อตแรก ลูกชนจะงอยปากหลุมบังเกอร์ กระเด็นกลับถูกผู้เล่น ผู้เล่นต้องกระโดดหลบ แต่ไม่พ้นโดนหัวเข่า ลูกกลิ้งลงพื้นทรายที่มีสโลปเล็กน้อยของบังเกอร์ เขาตีอีกครั้งแต่ไม่ออกจากบังเกอร์ ลูกชนปากหลุมบังเกอร์ ไหลลงไปยังพื้นทรายที่เรียบ คราวนี้แก้ไขปัญหาได้ดี ลูกลอยข้ามปากหลุมวิ่งตามฟริ้นเข้ากรีน ลูกวิ่งเข้าหาธงลงหลุมไป ตามกลางเสียงเชียร์ดังสนั่น

ลูกชนถูกตัวผู้เล่น มีโทษปรับหรือไม่

ไม่มีโทษปรับ
ตามกฎข้อ 11.1 ลูกอยู่ในการเคลื่อนที่บังเอิญถูกบุคคล หรือถูกสิ่งกระทบภายนอก
11.1a ไม่มีการปรับโทษต่อผู้เล่นใด
ถ้าลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ของผู้เล่นไปถูกบุคคล (รวมถึงผู้เล่น) หรือสิ่งกระทบภายนอกโดยบังเอิญ:
– ไม่มีการปรับโทษต่อผู้เล่นใด
– ให้ใช้กฎข้อนี้ ถ้าลูกไปถูกผู้เล่น คู่แข่ง หรือผู้เล่นอื่น หรือแคดดี้หรืออุปกรณ์ใดของเขา
ข้อยกเว้น – ลูกที่เล่นอยู่บนกรีนในสโตรคเพลย์ ถ้าลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ของผู้เล่นไปถูกลูกอื่นที่หยุดอยู่บนกรีนและลูกทั้งสองนั้นอยู่บนกรีนก่อนการสโตรค ผู้เล่นมีโทษปรับทั่วไป (สอง สโตรคปรับโทษ)
หมายเหตุ : กฎเก่าก่อนปี 2019 ผู้เล่นตีลูกไปโดนตัวผู้เล่น โดนแคดดี้ผู้เล่น โดนถุงกอล์ฟผู้เล่น มีโทษปรับ

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director