Special Report

ตีลูกไดร์ฟดรอว์สูงแบบ รอรี่ แม็คอิลรอย

บทเรียนกอล์ฟโดย ทอดด์ แอนเดอร์สัน – ตีลูกไดร์ฟดรอว์สูงแบบ รอรี่ แม็คอิลรอย

ทอดด์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายการสอน สถาบันพีจีเอ ทัวร์ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรายการ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ เจ้าของรางวัลผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมประจำปี 2010 (2010 National PGA Teacher of the Year) ซึ่งมีนักกอล์ฟที่เรียนกับเขาสามารถคว้าแชมป์พีจีเอ ทัวร์ และ คอร์น เฟอรรี ทัวร์ มากกว่า 50 รายการ รวมถึงสองแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพอีกสองรายการ ปัจจุบันเขาได้รับการจัดอันดับจากกอล์ฟไดเจสท์ ให้เป็นหนึ่งใน 20 ผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมของสหรัฐอเมริกา

ในบทฝึกสอนนี้ แอนเดอร์สัน เจาะรายละเอียดการไดร์ฟอันน่าประทับใจของ รอรี่ แม็คอิลรอย ซึ่งรวมถึงช็อตตีดรอว์สูง เขาตีลูกนี้ได้ดีตลอดอาชีพการแข่งขันอันโด่งดังของเขา ซึ่งรวมถึงชัยชนะเฟดเอ็กซ์คัพ 3 สมัย แชมป์เมเจอร์ 4 รายการ และชัยชนะในพีจีเอ ทัวร์ ถึง 24 รายการ

บทนำ
รอรี่ แม็คอิลรอย คือหนึ่งในนักหวดที่ดีที่สุดในพีจีเอ ทัวร์ เขาขึ้นชื่อในเรื่องการตีลูกสูงซึ่งตีได้ไกลและตรง ในส่วนของเดือนนี้ ผมจะแจกแจงองค์ประกอบสำคัญสำหรับช็อตกอล์ฟนี้ ซึ่งสามารถช่วยให้คุณเพิ่มจุดเด่นให้กับรูปแบบช็อตของคุณ

การจัดท่าทางที่ถูกต้อง
มีองค์ประกอบสำคัญหลายประการในการจัดท่าทางของรอรี่ที่ช่วยสร้างวิถีลูกแบบที่เขาตี สิ่งแรกในการจัดวางท่าทางของเขาคือเขาวางลูกบอลตรงแนวส้นเท้าซ้าย (ภาพที่ 1) โดยให้หน้าไม้กอล์ฟเหมือนไปทางซ้ายเล็กน้อยจากแนวแกนลำตัว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือเขาเอียงร่างกายส่วนบนไปทางขวาเล็กน้อย (ภาพที่ 2) เพื่อให้กระดูกสันหลังของเขาเอียงออกจากเป้าหมาย สิ่งนี้ทำให้ลำตัวของรอรี่หันออกจากแนวลูกกอล์ฟ และถ่ายน้ำหนักไปที่ขาขวาของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งลงที่ส้นเท้าขวา ดังนั้นเมื่อเขาลงไม้ เขาจึงตีลูกโดยที่ไม้กอล์ฟเคลื่อนปะทะลูกในมุมปะทะที่สูงขึ้น

1

แกนลำตัวอยู่หลังลูก
คุณจะสังเกตเห็นว่ารอรี่รักษาแกนลำตัวส่วนบนให้อยู่หลังลูก เขาหมุนตัวไปด้านหลังลูก และเมื่อเขาสวิงไม้กอล์ฟลง เขาเก็บศีรษะและลำตัวส่วนบนไว้ด้านหลังลูกกอล์ฟ (ภาพที่ 3) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการประคองหน้าไม้กอล์ฟให้เคลื่อนผ่านจุดปะทะลูก และไม้กอล์ฟเคลื่อนขึ้นด้านบนผ่านจุดอิมแพค

อีกสิ่งหนึ่งที่รอรี่ย์ทำได้ดีก็คือเขาชึ้นไม้กอล์ฟจากด้านในของลูกกอล์ฟ และในขณะที่เขากำลังลงไม้ เขาหมุนแขนซ้ายออกจากลำตัวด้านใน (ภาพที่ 4) และแขนซ้ายของเขายื่นออกไปทางลูกกอล์ฟ เพื่อให้หน้าไม้กอล์ฟปิดการสร้างการหมุนตัวแบบนี้เป็นวงแบบอินไซด์เอาท์ คือตีจากด้านในออกนอก โดยหน้าไม้กอล์ฟจะปิดเล็กน้อยซึ่งจะสร้างวิถีลูกแบบดรอว์

เอฟเฟกต์หนังสติ๊ก (Sling-shot effect)
สิ่งสุดท้ายที่รอรี่ย์ทำคือขณะที่เขาสวิงไม้กอล์ฟไปในเส้นทางจากด้านในสู่ด้านนอกแบบอินไซด์เอาท์ เขาดันเท้าขึ้นโดยเฉพาะเท้าขวา และส่งพลังจากร่างกาย แขน มือ และไม้กอล์ฟเข้าไปที่ลูกกอล์ฟ สะโพกของเขาจะดูเปิดเล็กน้อย จากนั้นหน้าอกของเขาจะเปิดตามมา (ภาพที่ 5) โดยเขาสวิงโดยปิดหน้าไม้กอล์ฟไปในเส้นทางแบบลูกดรอว์ที่ทุกคนอยากเห็น

กล่าวโดยสรุปคือ ยืนเซ็ทอัพหลังลูก หมุนตัวหลังลูก รักษาวงสวิงไม้กอล์ฟจากด้านในและใช้ร่างกายส่วนล่างดันขึ้นเพื่อปล่อยสะโพก หน้าอก แขน มือ ให้หมุน แล้วเหวี่ยงไม้กอล์ฟออกไปปะทะลูก ถ้าคุณทำเช่นนี้ คุณจะสามารถตีลูกดรอว์แบบสูงได้อย่างสวยงาม โดยได้ระยะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย และสนุกมากขึ้นด้วย

เรื่อง/ภาพ : PGA Tour