Chang Amateurs ChampionshipGolf NEWS

Chang Amateur Championship 2023 @Pakse “ช้างฯ ม่วนหลาย สบายดี ปากเซ”

Chang Amateur Championship 2023 @Pakse “ช้างฯ ม่วนหลาย สบายดี ปากเซ” พาคณะนักกอล์ฟทั้ง ฝีมือเด่น-ดวงดี เดินทางไปออกรอบ พร้อมท่องเที่ยว ณ เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว

พฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2566
ครอบครัวช้างฯ ที่ประกอบด้วยนักกอล์ฟทั้งฝีมือเด่น, ดวงดี จากการแข่งขันในรอบคัดเลือก อีกทั้งสื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติ ตั้งต้นการเดินทางด้วยขบวนรถไฟ 139 จากสถานีกรุงเทพอภิวัฒน์ ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย แต่พวกเราก็นั่งชมบรรยากาศยามค่ำคืนอย่างสบายอารมณ์ในขบวนตู้นอนท่องเที่ยวพิเศษ โดยมีกำหนดถึงจุดหมายปลายทางที่ สถานีอุบลราชธานี ในเวลาเช้าตรู่

ศุกร์ ที่ 22 กันยายน 2566
รุ่งอรุณที่อุบลฯ ชาวคณะเปลี่ยนมาเคลื่อนพลด้วยรถบัสวีไอพีขนาดใหญ่ เพื่อเติมพลังให้พร้อมสำหรับการเดินทาง ที่ร้าน “สามชัยกาแฟ” วาริน ร้านอาหารเช้าขึ้นชื่อ เมนูเด็ดคือไข่กระทะ จั๊บญวน และอีกหลากหลาย ที่ว่ากันว่า ถ้ามาอุบล ไม่ได้ประเดิมมื้อเช้าที่นี่ ก็เหมือนมายังไม่ถึง พวกเราจึงจัดเต็มกันแบบจุใจพร้อมไปต่อ

ก่อนข้ามแดน เราได้แวะไหว้พระขอพร ณ “วัดสิรินธรวราราม” ภูพร้าว ที่วิจิตรตระการตาด้วยงานศิลป์ชั้นเลิศ พร้อมเดินชมทิวทัศน์แบบ 360 องศา จากยอดภูสูง เห็นทั้งทะเลสาปอันงดงาม และทิวเขาสลับซับซ้อนของฝั่ง สปป.ลาว จนได้เวลาอันควร ก็ลงมาทำพิธีการผ่านแดน เริ่มต้นการเดินทาง มุ่งหน้าสู่เมืองปากเซ

เราใช้เวลาบนถนนสาย 16W ราวชั่วโมง ก็มาถึงสะพานมิตรภาพ ลาว – ญี่ปุ่น เพื่อข้ามแม่น้ำโขง ทุกคนต่างตื่นตากับความกว้างของสายน้ำ ที่ยิ่งใหญ่ราวกับทะเลสาบ พร้อมกับมองภาพบ้านเมืองปากเซเรียงราย รอต้อนรับ โดยมีจุดเด่นคือ “คฤหาสห์เจ๊ดาวเรือง” แลนด์มาร์คมหึมา ทำเอาหลายท่านต้องส่งเสียงฮือฮาเมื่อได้เห็นความอลังการ

หลังจากรองท้องบนรถบัสด้วย “ข้าวจี่ปาเต๊ะ” อาหารพื้นเมืองเมืองของเด็ดเมืองปากเซ เป็นขนมปังฝรั่งเศส มีไส้หมูสับ หมูยอ ผัก และเครื่องปรุงต่าง ๆ รสชาติโดนใจ แถมยังมาเสิร์ฟถูกเวลาเนื่องจากเริ่มเข้าใกล้เวลามื้อเที่ยง ทำให้ข้าวจี่ก้อนขนาดใหญ่ หายลงท้องหมดเกลี้ยง จนหลายคนวิตกว่า จะจัดการกับอาหารมื้อหลักที่กำลังจะตามได้หรือไม่

แต่คำตอบก็ได้รับการเฉลยในอีกไม่นานนัก เมื่อได้เดินทางมาถึง “ตาดฟาน” จุดหมายแรกสำหรับการเที่ยวชมธรรมชาติที่สุดแสนจะมหัศจรรย์ ที่ตั้งอยู่บนหน้าฝาสูงบนอีกฝากฝั่ง จนได้รับฉายาว่า “น้ำตกน้องเมีย” เนื่องจากมีความสวยงดงามอยู่ตรงหน้า แต่มิอาจแตะต้องได้ (555) คำว่า ตาด หมายถึง น้ำตก ส่วน ฟาน หมายถึง เก้ง ชาวคณะได้แวะทานมื้อเที่ยงที่นี่ ซึ่งจัดเตรียมไว้ต้อนรับอย่างเต็มที่หลากหลายเมนู ทำเอาข้าวจี่ที่รองท้องไปก่อนหน้าไม่มีผลในทันที

กิจกรรมยอดฮิตอีกสิ่งก็คือ การเล่น ซิปไลน์ เกาะสลิงลอยละล่องไปกลางอากาศ เพื่อชมความงามของน้ำตกที่สูงที่สุดในลาวใต้ ร่วม 220 เมตร ใครไม่กลัวความสูง รับรองว่าได้เปิดประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน

เมื่อมาถึงที่ราบสูง อากาศจะเปลี่ยนจากร้อนอบอ้าวในเบื้องล่าง ให้เย็นลงอย่างฉับพลันทันที จุดมุ่งหมายถัดไปของเราคือ “โบลาเวน คาเฟ่” บนทำเลสุดชิล เหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,294 เมตร อุณหภูมิเย็นสบายตลอดทั้งปี คณะของเราเดินทางมาถึงในช่วงสายฝนพรำ ยิ่งทำให้การจิบกาแฟร้อน ๆ พร้อมกับชมไร่กาแฟสุดลูกหูลูกตา เพลินใจยิ่งนัก

คณะของเราปิดท้ายวันแห่งการเดินทาง ด้วยการกลับเข้าสู่เมืองปากเซ เช็คอินยังโรงแรมเอราวัณ ริเวอร์ไซด์ สำหรับการพักผ่อนในทริปนี้ โดยทุกท่านได้ร่วมสังสรรค์ในงานเลี้ยงต้อนรับอย่างสนุกสนานเป็นกันเอง โดยมีผู้บริหารของสนามกอล์ฟปากเซ ให้เกียรติเข้าร่วมงาน พร้อมกับรับมอบ “โทรฟี่ช้าง” ผลงานปฏิมากรรม ของ “อ.อาร์ต” ดร.ธาตรี เมืองแก้ว จาก ม.ศิลปากร ให้เกียรติจัดทำขึ้นอันสื่อถึงมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างนักกอล์ฟชาวไทยและชาวลาว เพื่อนำไปแสดงไว้อย่างถาวร ณ สนามกอล์ฟปากเซ

เสาร์ ที่ 24 กันยายน 2566
เช้าวันรุ่งขึ้น กิจกรรมแรกคือการไปสำรวจ “ตลาดดาวเรือง” ชมชีวิตยามเช้าของปากเซ ซึ่งเต็มไปด้วยวิถีพื้นบ้านที่น่าสนใจ จิบกาแฟ ช้อปปิ้งของฝาก ก่อนจะมุ่งหน้าสู่กิจกรรมไฮไลต์ของทริปนี้ นั่นคือ การเล่นกอล์ฟในรอบโบนัส แบบไม่ต้องแข่งขันใด ๆ ณ สนามปากเซ กอล์ฟคลับ

นักกอล์ฟทุกท่านได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเหล่าแคดดี้ที่ฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ทำให้การออกรอบเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ประกอบกับสภาพภูมิทัศน์ของสนามปากเซ มีจุดให้เช็คอิน ถ่ายภาพสวย ๆ อยู่ทั่วบริเวณ เวลาแห่งความสุขจึงผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ จนเมื่อถึงกำหนดเวลาที่จะต้องอำลาจากกัน ย่อมทำให้เกิดความคิดถึง อยากอยู่ต่ออีกสักหน่อย

หลังข้ามฝั่งโขงจากเมืองปากเซ คณะได้แวะ “วัดภูส่าเหล้า” วัดสวยบนยอดภู แลนด์มาร์คสำคัญอีกแห่งที่ต้องไม่พลาดสำหรับจุดที่ดีที่สุดในการชมแม่น้ำโขงและเมืองปากเซ กราบไหว้พระขอพร ก่อนมุ่งหน้าสู่ด่านช่องเม็ก ทำพิธีการข้ามแดนกลับสู่ราชอาณาจักรไทย แวะพักทานอาหารมื้อใหญ่สุดอร่อยที่ร้าน อารยา สาขาเขื่อนสิรินธร ปิดท้ายทริปอย่างอิ่มอร่อย และมุ่งสู่สถานีรถไฟอุบลราชธานี ออกเดินทางกลับด้วยขบวนรถไฟ 140 ตามตารางเวลา

อาทิตย์ ที่ 24 กันยายน 2566
ตั้งแต่ก่อนฟ้าสาง ทุกคนเริ่มเตรียมตัวเก็บสัมภาระ ตั้งว
งสนทนาในยามเช้าเล่าถึงความสนุกที่ได้รับ ก่อนขบวนรถเข้าเทียบชานชาลา ณ สถานีกรุงเทพอภิวัฒน์ และแยกย้ายเดินทางกลับอย่างสวัสดิภาพ

ทางคณะผู้จัดการแข่งขัน Chang Amateur Championship 2023 ขอขอบพระคุณทุกท่าน ที่ได้ร่วมสนุกไปกับ การเดินทางสู่ปากเซ ในคร้ังนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้ร่วมเดินทางในทริปดี ๆ เช่นนี้อีกในโอกาสต่อไป