Interview

พลอยชมพู-แพรวเพชรพราว กลั่นพจน์

พลอยชมพู-แพรวเพชรพราว กลั่นพจน์

ครอบครัว “กลั่นพจน์” เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่กีฬากอล์ฟมีจุดเริ่มต้นมาจากคุณพ่อ ทั้งที่เป็นคนที่ไม่เคยมีกีฬากอล์ฟอยู่ในความคิด แต่ด้วยความที่ตนเองทำอาชีพค้าขายต้องพบปะลูกค้าจึงได้รับคำแนะนำให้เริ่มเล่นกอล์ฟ แต่เมื่อได้ลองเล่นลองฝึกซ้อมถึงกับต้องเปลี่ยนความคิด เพราะกอล์ฟให้อะไรหลายอย่างมากกว่าที่คิดไว้

ด้วยความที่เป็นครอบครัวอบอุ่นเมื่อทำกิจกรรมอะไรก็จะไปด้วยกันทั้งสี่คน พ่อแม่ลูก กีฬากอล์ฟจึงค่อยๆซึมซับสู่ “น้องวินนี่” และ “น้องเบญ่า” โดยมีคุณแม่ที่ไม่เคยคิดว่าจะเล่นกอล์ฟด้วยมาตั้งแต่แรก ทนแรงดึงดูดของกีฬาและครอบครัวไม่ได้ ติดตามมาเล่นกอล์ฟด้วยในที่สุด ทำให้ครอบครัวสุขสวัสดิ์กลายเป็นครอบครัวนักกอล์ฟร้อยเปอร์เซ็นต์อีกหนึ่งครอบครัว

การที่ใครสักคนจะเริ่มเล่นกีฬากอล์ฟให้ได้อย่างถูกต้องจำเป็นต้องมีผู้ที่รู้จักกีฬาชนิดนี้อย่างจริงจังมาเป็นผู้ฝึกสอน ด้วยเหตุนี้ครอบครัวกลั่นพจน์จึงนำสองพี่น้องไปร่ำเรียนกับโปรแจน สุวิทย์ ชุ่มคำ ได้เป็นผู้ดูแลในเรื่องของวงสวิงจนทั้งสองพี่น้องมีพื้นฐานวงสวิงที่ดีและสวยงาม ซึ่งที่สุดแล้วทั้งพ่อ แม่ ลูก ก็มีโปรแจนเป็นผู้ดูแลวงสวิงกันทั้งครอบครัว

จากนั้นก็เริ่มมีการฝึกซ้อมกันอย่างต่อเนื่องทั้งคุณพ่อ คุณลูกสาวทั้งสองคน และ คุณแม่ที่ยอมเข้าร่วมก๊วนด้วยในที่สุดเวลาผ่านไปการฝึกซ้อมก็เริ่มเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนตามคำแนะนำของโปรแจนที่บอกว่านักกอล์ฟเยาวชนเมื่อฝึกซ้อมถึงช่วงจังหวะหนึ่งแล้วควรเข้าร่วมการแข่งขันกับเพื่อนๆในวัยเดียวกัน เพื่อให้เด็กๆได้รับรู้ว่ายังมีสังคมของเด็กๆในวัยเดียวกัน ทำในสิ่งที่เหมือนๆกันอยู่

สิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นความชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่อได้มีการฝึกซ้อมที่เป็นรูปแบบ มีการจัดการแข่งขันเพื่อแบ่งกลุ่มของนักกีฬา คุณพ่อเล่าให้ฟังว่า “ตอนแรกน้องๆเริ่มต้นจากนักกอล์ฟในกลุ่มท้ายๆของตารางคะแนน ได้แข่งขันกับเพื่อนๆ เห็นข้อผิดพลาดของตัวเอง ได้ปรับปรุงแก้ไข ต่อสู้กับตัวเองจนกระทั่งทำผลงานในการแข่งขันได้ดีขึ้นเรื่อยๆเป็นลำดับ”

จากนั้นเริ่มไปเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชน วินนี่ก็ชื่นชอบเพราะเป็นเพื่อนๆอีกกลุ่มที่ได้พบเจอได้ร่วมเล่นกอล์ฟกัน จากนั้นก็เข้าร่วมแข่งขันเป็นประจำจนกระทั่งคว้ารางวันรองชนะเลิศในการแข่งขันของสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ ได้เป็นผลสำเร็จ นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ “เบญ่า” อยากเป็นเหมือนอย่างพี่วินนี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการมีกีฬากอล์ฟเป็นจุดหลัก รวมถึงการได้มีเพื่อนๆเยอะแยะมากมายจากการได้เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟ…..

ทุกวันนี้คุณพ่อ-คุณแม่ ก็ยังมีความตั้งใจที่ไม่ต่างไปจากเดิม คือต้องการเพียงแค่ให้ลูกๆได้เล่นกีฬา และมีกิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบ ทางบ้านก็พร้อมจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่เมื่อทุกวันนี้เป็นกีฬากอล์ฟที่ลูกๆทั้งสองยังคงให้ความสนใจก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะทั้งสองพี่น้องได้เรียนสู้สิ่งดีๆจากกีฬากอล์ฟมามากมาย และนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : ด.ญ.พลอยชมพู กลั่นพจน์  ชื่อเล่น : น้องวินนี่
วัน เดือน ปี เกิด : 2 กันยายน 2550  อายุ : 8 ปี
น้ำหนัก :  19 กิโลกรัม  ส่วนสูง : 120 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสาธิตพัฒนา      ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 2
บิดา-มารดา :  พีร-ศิวาพร กลั่นพจน์
นิสัยส่วนตัว :  ขี้กลัว ขี้อาย ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ :  ลิเดีย โค
อาหารจานโปรด : ไก่ทอด
เริ่มเล่นกอล์ฟ :  มิถุนายน 2557
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก :  โปรสุวิทย์ ชุ่มคำ
สนามฝึกซ้อม :  วินมิลล์ อารีน่า
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 80 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : รองแชมป์สหพันธ์กีฬาสากล ISF
ความใฝ่ฝันทางด้านกีฬากอล์ฟ :  นักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์เวอร์ :  ยู.เอส. คิดส์
ชุดเหล็ก :  ยู.เอส. คิดส์
พัตเตอร์ :  มิตซูโน่

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : ด.ญ.แพรวเพชรพราว กลั่นเพชร  ชื่อเล่น : น้องเบญ่า
วัน เดือน ปี เกิด : 10 กุมภาพันธ์ 2553  อายุ : 5 ปี
น้ำหนัก : 15 กิโลกรัม  ส่วนสูง : 105 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสาธิตพัฒนา      ชั้น : อนุบาล 3
บิดา-มารดา :  พีร-ศิวาพร กลั่นพจน์
นิสัยส่วนตัว : มั่นใจในตัวเอง กล้าแสดงออก
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : มิเชล วี
อาหารจานโปรด : ไก่ทอด
เริ่มเล่นกอล์ฟ :  มิถุนายน 2557
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก :  โปรสุวิทย์ ชุ่มคำ
สนามฝึกซ้อม : เอส จี กอล์ฟ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 50 หลา
ความใฝ่ฝันทางด้านกีฬากอล์ฟ :  นักกอล์ฟ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์เวอร์ :  ยู.เอส. คิดส์
ชุดเหล็ก :  ยู.เอส. คิดส์
พัตเตอร์ : ยู.เอส. คิดส์

739jrf 2