Interview

Samira Kazemeni

Samira Kazemeni
Samira’s Network and Luxury Gala
“ถ้าไม่มีสุขภาพที่ดี คุณจะไม่มีอะไรเลย”

เปอร์เชีย : ครอบครัวของฉัน คุณพ่อคุณแม่เป็นชาวเปอร์เซีย ท่านมีธุรกิจการค้าอัญมณี ฉันเกิดที่นครเตหะราน ประเทศอิหร่านจนอายุ 7 ขวบ ถึงย้ายไปที่ญี่ปุ่นอีกปี ก่อนจะมาอยู่ประเทศไทยเมื่ออายุได้ 8 ปี เข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนบางกอกพัฒนาจนจบมัธยม แล้วย้ายไปเรียนที่แคลิฟอร์เนีย จนจบจาก มหาวิทยาลัยโลโยลา แมรีเมาธ์ เมือง ลอส เองเจลิส สาขาการจัดการธุรกิจและการตลาด ทำให้ฉันพูดได้ทั้งภาษาฟาซี (เปอร์เซีย) ภาษาอังกฤษ เข้าใจภาษาอินเดีย และเข้าใจภาษาไทยได้พอสมควร ส่วนอาหารก็ชอบหลากหลาย ซึ่งแน่นอนว่า อาหารไทย คือหนึ่งในอาหารโปรดของฉัน

คนไทย : คนไทยมีนิสัยน่ารักมาก ใจดี สบาย ๆ ไม่เคร่งเครียด มีความซื่อสัตย์ จริงใจต่อกัน เพื่อน ๆ ที่เรียนมัธยมมาด้วยกันยังคงคบหาพบปะกันอยู่ ฉันยังโทรหาเพื่อน ๆ ได้เหมือนกับสมัยเรียน เมื่อก่อนเป็นยังไง วันนี้ก็ยังเหมือนเดิม ยังรับสายพูดคุยกัน ยังอยู่กันที่นั่น, ฉันมีแม่บ้านคนไทยซึ่งอยู่ด้วยกันมายาวนานถึง 40 ปีแล้ว เธอทำหน้าที่ทั้งทำกับข้าว เลี้ยงดูเด็ก ๆ ดูแลบ้านให้เรียบร้อย คงหาคนที่มีจิตใจแบบนี้จากที่อื่นในโลกได้ยาก

ธุรกิจ : ฉันได้เข้าสู่วงการจิวเวอรี่ตามรอยคุณพ่อ ซึ่งค้าขายเพชร ที่ญี่ปุ่นก็มีธุรกิจค้าไข่มุก แล้วเมื่อไปอเมริกาก็ยังทำธุรกิจจิวเวอรี่ และปัจจุบัน ฉันยังได้การจัด “ลักซูรี กาลา” ซึ่งเป็นงานมหกรรมยิ่งใหญ่ มีการเดินพรมแดง มอบรางวัลให้กับผู้เหมาะสม โดยจัดพร้อมกันกับงานมอบรางวัลของออสการ์ กำหนดการจัดงานครั้งต่อไปคือ วันอาทิตย์ ที่ 10 มีนาคม 2024 ณ โรงแรมฮิลตัน ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ แคลิฟอร์เนีย

ความรู้ซื้อไม่ได้ : การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณไม่สามารถซื้อความรู้ได้ด้วยเงิน นั่นหมายถึง ต่อให้คุณรวย มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณได้ความรู้เสมอไปถ้าไม่ตั้งใจเรียน วิธีที่ครอบครัวเลี้ยงดูมานั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เรามีกลุ่มขนาดใหญ่ ที่เป็น “ลักซูรี” เกินกว่าร้อยคน แต่ฉันไม่อยู่ในนั้นด้วย สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการคัดเลือกไม่ใช่ดูแค่ฐานะความร่ำรวยเท่านั้น แต่ยังต้องรู้จักวางตัวให้เหมาะสมรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ซึ่งสำหรับฉันแล้วถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เราช่วยเหลือซึ่งกันและกันจากใจ เป็นกลุ่มใหญ่ที่ดี ทั้งหมดทำงานร่วมกัน และกลายเป็นเหมือนครอบครัวใหญ่ ฉันพยายามช่วยและเป็นเสียงของผู้หญิงจาก ทั่วโลกโดยเฉพาะผู้หญิงในตะวันออกกลาง ซึ่งไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียงมากนัก ดังนั้นจึงคิดว่านั่นสำคัญมาก

LUXURY GALA : เหตุผลหลักของการเริ่มจัดงานนี้ เกิดขึ้นมาได้ก็เพราะ เมื่อก่อนหน้านั้น คุณแม่ของฉันเป็นมะเร็ง ท่านต้องการทำอะไรก็ทำไม่ได้ จนฉันรู้สึกและเข้าใจถึงความยากลำบากในความเจ็บป่วยของท่านได้เป็นอย่างดี และเมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว ฉันเริ่มได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นมะเร็งชนิดหายาก (AngioSarcoma) และเอ่ยปากด้วยความตั้งใจไว้ว่า ถ้าหายดี ปลอดภัย ไม่เป็นอะไรแล้ว จะทำงานให้ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งใน แอลเอ แล้วเมื่อฉันก็ไม่เป็นอะไร ปลอดภัยแล้ว งานที่ตั้งใจทำก็เริ่มขึ้น นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงมีการมอบรางวัลหรือบางสิ่งสำหรับโรคมะเร็งทุกปี ผู้หญิงได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างมากมาย เป็นทั้งความหวัง เป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานกาล่าตอนนี้

เดินพรมแดง : ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถไปร่วมงานออสการ์ได้ แต่พวกเขาสามารถมาร่วมกับเราที่นี่ได้ ไฮไลต์ในงานคือ มีการเดินพรมแดง มีรางวัล มีแฟชั่นโชว์ มีความบันเทิงต่าง ๆ และเรายังคอยเฝ้าดูคุณสำหรับทุกคะแนนด้วย เป็นคืนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับความบันเทิง งานของเราแต่ละปีจะเต็มทุกครั้ง และจัดยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ในปีนี้เราไม่มีที่ว่างเหลือเลย เรามีสื่อฯ มาร่วมงานราวสองร้อยคน, เซเลป ผู้ที่มีชื่อเสียงอีกนับร้อย มาร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ และทุก ๆ ปีจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีที่ทำให้ฉันตื่นเต้นมาก ๆ

ชีวิตต้องมีเป้าหมาย : การมีเป้าหมายในชีวิตและการบริหารการใช้เวลาให้ดีเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ตั้งแต่เริ่มตื่นนอน ฉันต้องทำอะไร หรือมีกิจกรรมอะไร ตลอดเวลา เราไม่ชอบคนที่ขี้เกียจ ชีวิตต้องมีเป้าหมายถึงจะโอเคร ถึงคนอื่นจะไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่นั่นเป็นเรื่องที่เราคิดอยู่ตลอดเวลา

ถ้าไม่มีสุขภาพที่ดี คุณจะไม่มีอะไรเลย : การสูญเสียคุณแม่และสามี เมื่อฉันอายุ 50 คือจุดหักเหในชีวิตของฉัน และฉันยังตรวจพบว่าเป็นมะเร็งอีก แล้วเมื่อลูกชายอายุได้ขวบครึ่ง พอฉีดวัคซีนแล้วเกิดอาการชัก ทำให้ฉันรู้สึกวิตกกังวลกับเรื่องสุขภาพในชีวิตเป็นอย่างมาก ฉันคงทำอะไรไม่ได้หากสุขภาพไม่ดี ฉันจะไม่ได้เห็นลูกได้แต่งงานมีครอบครัว ดังนั้นต้องระวังอย่าทำอะไรให้มากจนเกินไป เพราะไม่ว่าคุณจะมีทรัพย์สินอะไรก็ตาม ถ้าไม่มีสุขภาพที่ดี คุณก็จะไม่มีอะไรเลย และคุณอาจไม่รู้ หรือไม่เห็นความสำคัญ จนกว่าจะเกิดอะไรเกิดขึ้น แล้วคุณจะเชื่อว่าสุขภาพนั้นสำคัญมาก

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ : การนอนเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าฉันไม่ได้นอน จะทำงาน จะทำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะไม่ให้ความสำคัญของการนอน และการได้ออกกำลังกาย โยคะบ้าง ว่ายน้ำบ้าง ได้ทานวิตามิน หรือเรียนรู้เรื่องการดูแลสุขภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น ในช่วงโควิด คนจีนบอกว่าอย่าดื่มน้ำเย็น มันไม่ดีต่อสุขภาพ ให้ดื่มน้ำอุ่น ๆ ซึ่งฉันก็เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดื่มน้ำตั้งแต่ช่วงนั้น และยังได้ไปทำทรีตเม้นต์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพราะฉันได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง เมื่อปี 2018 พวกเขาใช้วิธี เรกิ ซึ่งเป็นศาสตร์การเยียวยาบำบัดด้วยพลังงาน การนวด ฝังเข็ม โยคะ และการรักษาทางเลือกอื่น ๆ เพื่อดูแลสุขภาพ ทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้นมาก ๆ

วิถีพุทธแบบไทย : ฉันเติบโตในประเทศไทย ทำให้มีความคุ้นเคยกับวิถีของศาสนาพุทธ โดยเฉพาะในเรื่อง “ทางสายกลาง” ทุกอย่างต้องรู้จักเดินให้ถูกวิธี อย่าไปฟังคนอื่นมาก จนเกิดความกังวลใจ ต้องเป็นผู้ลำบากเอง หรือใครจะอวด ใครจะอ้างอะไร ก็อย่าไปใส่ใจมาก ให้เลือกใช้ชีวิตแบบสมดุลแล้วเราจะไม่ทุกข์

ตัวตนที่แท้จริง : ฉันเป็นคนจริง ไม่เสแสร้ง ตรงไปตรงมา คุณรู้ว่าฉันชอบคุณ เพราะฉันชอบคุณ แต่ถ้าไม่ชอบคุณ ฉันก็ไม่มีเวลาให้ เรารู้ว่าชีวิตนั้นสั้นเกินไป แต่เราทุกคนต้องอยู่เพื่อกันและกัน และหลังจากผ่านช่วงเวลาทั้งทุกข์และสุขมามากมาย ฉันเคยทำงานหนัก ตอนนั้นแข็งแรงมาก จนมาวันหนึ่งฉันสูญเสียแม่ด้วยโรคมะเร็ง สูญเสียสามี ส่วนตัวฉันเองก็เป็นมะเร็ง ดังนั้น ฉันจึงเรียนรู้ที่จะเข้มแข็งในชีวิตและช่วยเหลือผู้อื่น ฉันจึงกล่าวขอบคุณพระเจ้าที่ฉันยังมีชีวิตอยู่ทุกวัน และคุณก็รู้ว่า หากมีสิ่งใดที่ฉันให้ความช่วยเหลือได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ถ้าทำได้ หากช่วยได้ ฉันจะทำ

ฝันให้ไกล ไปให้ถึง : หากให้คะแนนตัวเองในตอนนี้ คิดว่าได้ค่อนข้างเยอะแล้ว คงราว 80 % – 90 % เพราะได้ทำงานที่ตัวเองตั้งใจจะทำ แล้วยังดำเนินไปในแนวทางตามที่คาดหวังไว้ สิ่งที่อยากทำอีกต่อไปก็คือ อยากมีสถานีโทรทัศน์ อยากทำให้ยิ่งใหญ่กว่านี้ หลายปีที่ผ่านมา ฉันทำรายการทีวีมาเยอะมาก ดังนั้นจึงอยากมีสถานีโทรทัศน์บ้าง ในช่วงวิกฤติโควิด ฉันได้สร้างสตูดิโอเล็ก ๆ ขึ้นมา ตอนนี้จึงอยากผลิตรายการต่าง ๆ ให้มากขึ้น เพื่อป้อนให้กับสถานี ควบคู่ไปกับสื่อโซเชียลช่องทางต่าง ๆ เพื่อทำให้เติบโตขึ้นไปอีก เป้าหมายหลักของ Samira Network คือการให้ความรู้ ชี้แนะ ส่งเสริม และให้อำนาจแก่ผู้ชมของเราในการเข้าถึงศักยภาพสูงสุด และการใช้ชีวิตเชิงบวกในระดับสูงสุด ด้วยเหตุนี้จึงสร้างความแตกต่างในชีวิตให้กับผู้ดูรายการของเราทุกคน นี่คือเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของฉัน

A friend in need is a friend indeed : เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ที่ดี เพื่อนที่แท้จริง คือเพื่อนที่คอยช่วยเหลือดูแลในยามที่เราต้องการ หรือโทรไปหาเพื่อพูดคุยกันได้, ในช่วงวิกฤติโควิด ฉันอาบน้ำไม่ได้เพราะช่างก่อสร้างทำเครื่องเสีย จนต้องโทรหาเพื่อนสนิทที่ไปไหนมาไหนด้วยกัน ทำงานด้วยกัน ซึ่งเธอก็ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ทั้ง ๆ ที่ช่วงนั้น ทุกคนต่างต้องพยายามแยกกันอยู่ กักตัวแบบยิ่งห่างยิ่งดี เวลาที่เราตกทุกข์ได้ยาก แล้วมีเพื่อนหยิบยื่นความช่วยเหลือมาให้ ถึงแม้ว่าดูแล้วอาจเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่เรื่องอะไรก็ตามที่เราได้รับในช่วงเวลาสำคัญ ในเวลาที่ต้องการเป็นอย่างยิ่ง มันมีค่ามาก ๆ บางครั้งเพียงแค่แวะมารับ มาหา หรือบอกว่าเราอยู่ที่นี่นะ จะให้ช่วยอะไรก็บอกมา เหมือนกับเราเป็นครอบครัวเดียวกัน ซึ่งที่นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะในสังคมอเมริกันผู้คนไม่ค่อยจะมีความผูกพันกันแบบครอบครัวมากนัก พวกเราจึงต้องสร้างความสัมพันธ์แบบครอบครัวนี้ขึ้นมาเอง และนี่แหล่ะคือกลุ่มผู้คนส่วนใหญ่ที่อยู่ใน “ลักซูรี กาลา” พวกเขาคือคนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาไม่ต้องสิ่งอื่นใดเลยเลย แค่ต้องการสร้างความแตกต่างที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น และเราทุกคนมาร่วมกันและสร้างครอบครัว ซึ่งฉันขอขอบคุณทุกคนจากใจจริงค่ะ