Sport for Life

ความคุ้มค่ากับสนามกีฬา

ความคุ้มค่ากับสนามกีฬา

พื้นที่ซึ่งเคยใช้เป็นสังเวียนการแข่งขันกีฬาที่เรารู้จักชื่อสนาม “ราชมังคลาฯ” สนามนี้แค่ชื่อก็หนาวกันไปตามๆ กัน เพราะสนามแห่งนี้เคยให้คุณและโทษกับผู้คนมานับไม่ถ้วน นับแต่เริ่มก่อร่างสร้างกันขึ้นมา ถ้าเรามาลองหาสนามที่ใช้เวลาก่อสร้างนานที่สุดก็เห็นจะนี่แหละ “ราชมังคลาฯ ” ที่เรารู้จักกันดี อาจจะมีบางสนามในโลกนี้ที่มีการสร้างยาวนานกว่าของเราแต่ก็ไม่น่าจะหนีกันก็มากน้อยเท่าไหร่หรอก แต่ถ้าเราเอาเรื่องของการก่อสร้างอันเป็นอภิมหาอมตะนิรันดร์กาลก็ต้องหนึ่งเดียวในชาติไทย ใครจะไปเชื่อว่าขณะที่คนบางคนปัจจุบันอายุแซยิดมา 2 ปีแล้ว เมื่อสมัยเป็นวัยรุ่นโครงการก่อสร้างก็มาแล้ว และปัจจุบันก็ยังอยู่ยั้งยืนยงคงสร้างกันต่อไป… ส่วนเหตุและผลที่ว่าทำไมถึงได้ยาวนานขนาดนี้ ผมว่าเคยเขียนไปรอบหนึ่งแล้วครับลองไปค้นดูนะครับ! จะจริงจะเท็จอย่างไรก็สุดแท้แต่ละท่านแล้วกัน…

นี่เห็นเมื่อวันก่อนสนามราชมังคลาฯ ได้รับเกียรติให้ใช้เป็นสังเวียนฟาดแข้งของสองทีมใหญ่จากเกาะอังกฤษทีมหนึ่งปัจจุบันผุดไปเล่นลีกรอง แต่อีกทีมเป็นข่าวเป็นคราวไม่เว้นแต่ละวัน ทีมนี้บรรจุเอานักเตะจากเอเชียและอังกฤษที่มีฝีมือไว้หลายคน แน่นอนเมื่อนักเตะที่ถือว่าเป็นกำลังหลักของทีมแถมเป็นคนเอเชียเมื่อเขารักของเขาการที่จะเสียเงินเสียทองมาดูขวัญใจมันก็ไม่ใช่ของแปลกอะไร สนามของเราอายุอานามเข้าวัยเบญจเพศเข้าไปแล้วพวกระบบของเดิมที่มีอยู่มันจึงเป็นของเก่าของแก่ที่แม้เจ้าของพื้นที่นามว่า กกท. ยังหน้าแหกแตกเป็นเสี่ยงๆ เพราะก่อนทีมที่เผอิญผ่านมาเพื่อไปสิงคโปร์จะมาโชว์ลีลาให้เราดู แฟนบอลเราก็อู้ฮู้อ้าฮ้ากันไปตามๆ กัน…

แต่พอเอาเข้าจริงๆ ก่อนเกมส์การแข่งขันจะเริ่มขึ้นไม่นาน “ฝน” ถล่มลงมาเป็นชั่วโมง ทีมที่มีทั้ง ซอล เฮือง มิน, แฮร์รี่ เคน ทำได้แค่ออกมาโบกมืออำลาบรรดา FC ที่มารอคอยกันจะเป็นแฟนไทยแฟนเทศต่างคอตกไปตามๆ กัน ก็คงเป็นเหตุผลที่ดีพอคือ “อันตราย” เพราะสภาพสนามมีน้ำท่วมขังเต็มไปหมด ไอ้ครั้นจะรอถ้าเป็นสนามที่มีการดูแลบูรณะรวมถึงความเข้าใจในคำว่า “สนามฟุตบอล” มากกว่านี้ก็คงจะดีการแข่งขันครั้งนี้คงได้ปะแข้งสมบูรณ์แบบแน่นอน… แต่นี่ระบบการจัดเก็บน้ำที่ท่วมมันช่างเป็นที่น่า “เวทนา” ยิ่งนัก ส่วนอื่นคงไม่ต้องพูดถึงกันอีก… ผมเคยไปชมการแข่งขันกีฬาอยู่หลายครั้งหลายคราที่สนามแห่งนี้ เวลาปวดหนักปวดเบาพอได้เข้าไปเจอเอ้อเฮ้อขอเก็บไว้ที่ซึ่งเหมาะควรกว่านี้ดีกว่า…

นึกแล้วเศร้านะครับไอ้ที่เราท่านเคยได้ฟังมาว่ากีฬาสร้างคน คนสร้างชาติอันนี้ก็จริงทุกคำพูดแต่การปฏิบัติ เพราะพื้นที่นามว่า กกท. ที่มีความใหญ่โตมันกลับไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่มันเป็นอยู่…สมัยเด็กๆ ผมจำได้ว่ามีการแข่งขันอะไรกันมากมายขนาด “โกคาร์ท” หรือ “รถเก๊ง” ก็ยังมีพอเราเข้าไปดูแล้วมันเกิดแรงบันดาลใจให้อยากเป็นอยากเห็นกับคำว่ากีฬามากขึ้น… แต่ตอนนี้ทำไมสถานที่นี้มันกลับเป็นสถานที่ซึ่งมีไว้ “ฉีกหน้าฉีกตา” ประเทศได้มากขนาดนี้ใครจะบอกได้บ้างว่า “ความคุ้มค่าของสนามกีฬา” มันอยู่ตรงไหนกัน

ครูไก่