For Golf Trust

เป้าหมาย ความสำเร็จในกีฬากอล์ฟมีหลายระดับ

เป้าหมาย ความสำเร็จในกีฬากอล์ฟมีหลายระดับ แต่ละระดับ ต้องการปัจจัยต่างๆ และความเข้มไม่เหมือนกัน

ถ้าพูดถึงว่าเป้าหมาย และความสำเร็จในกีฬากอล์ฟของแต่ละคนคงมีไม่เหมือนกัน

มีจำนวนไม่น้อยที่พอตีกอล์ฟเป็น เริ่มพัฒนา เริ่มสนุก มีเริ่มพูดถึงว่าตัวเองอยากไปเป็นโปรในระดับพีจีเอเลย แต่พอผ่านไปสักพัก ก็จะเริ่มท้อ เพราะการพัฒนา สกอร์ที่เกิดขึ้นเวลาไปออกรอบมันไม่ได้เป็นอย่างที่ตัวเองคิด ทั้งๆ ที่เวลาซ้อมอยู่ในสนามไดร์ฟ มันทำให้รู้สึกว่าตัวเองไปถึงเป้าหมายได้และก็รู้สึก(แบบเข้าข้าง)ว่าตัวเองมีพรสวรรค์ ขยันซ้อมนะ

แล้วเป้าหมาย ความฝัน ก็ค่อยๆเลือนหายไป

เป้าหมาย ความฝัน ในการเล่นกีฬา จะสำเร็จได้ มีองค์ประกอบ มีปัจจัยที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับขั้นไหน

ถ้าแค่ต้องการเล่นกอล์ฟเป็น เอาแค่มีเงินทุนไปจ่ายค่าเรียน ซื้อชุดไม้กอล์ฟได้จะมือหนึ่งหรือมือสองก็ได้ มีเวลาฝึกซ้อมได้อาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย มีเงินซื้อลูกซ้อม และพอจ่ายค่ากรีนฟีออกรอบได้…กล้าฟันธงบอกได้เลยว่า เป้าหมายและความฝันนี้ สำเร็จได้แน่นอน 100%

ถ้าเป้าหมายอยากเล่นกอล์ฟเก่ง แต่ไม่อยากเป็นโปร เอาแค่แต้มต่อตัวเดียว ตีสกอร์แถวๆ 80 หรือต่ำกว่า ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ องค์ประกอบ ปัจจัยต่างๆ จะต้องมีมากกว่าเดิม เวลาในการฝึกซ้อมต้องมีมากกว่า อาทิตย์หนึ่งต้องมากกว่า 3 วัน วันหนึ่งต้องอยู่ในโหมดการซ้อม 3 ชม.ขึ้น ทุนทรัพย์ในการซ้อมต้องต่อเนื่อง ออบรอบจะต้องมีอาทิตย์ละ 1-2 วัน จะต้องมีโค้ชช่วยดูแลจนกว่าจะเริ่มนิ่งทั้งวงสวิงและสกอร์ หลังจากนั้นสามารถห่างๆ ได้เหลือเดือนละ 1-2 ครั้งหรือถ้าคิดว่าการเล่น หรือวงสวิงเริ่มมีปัญหา ซึ่งขั้นนี้จะต้องมีความมุ่งมั่นพอสมควร

ถ้าเป็นเด็กหรือเยาวชน 2 ข้อแรก ก็เหมือนๆกับผู้ใหญ่

แต่ถ้ามีเป้าหมาย ต้องการพัฒนาต่อเนื่อง ต้องการได้ทุนเรียนต่อมหาวิทยาลัย เวลาก็ต้องมีเพิ่มมากขึ้น วันธรรมดา 2-3 วัน วันละ 2-3 ชม. แต่วันหยุดแทบจะต้องอยู่ในสนามกอล์ฟ ทั้งฝึกซ้อมและแข่งขัน รวมทั้งการที่จะต้องพยายามคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในระดับที่สำคัญๆ โดยเป็นการแข่งขันอย่างน้อย 2 วัน ต้องหาและฉกฉวยโอกาสเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ จะต้องมีโค้ชดูแลตลอดเวลา ถึงแม้จะสกอร์ดีแล้วก็ตาม ความเข้มข้นตรงนี้ก็ต้องแลกด้วยทุนทรัพย์ที่ต้องจ่ายสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว ผลงานการพัฒนาจะต้องดีขึ้นแน่นอน นอกจากนั้นจะต้องบาล๊านซ์เวลาในการเล่นกอล์ฟและการเรียนควบคู่ไปด้วยกัน การมีวินัยต้องสูง แน่นอนว่าต้องหนักกว่าชีวิตของเด็กทั่วๆไป

Photo by Octavio Passos – Getty Images

ถ้ามีเป้าหมายถึงขนาดเป็นอาชีพ ซึ่งที่มาก็จะต้องผ่านในขั้นก่อนๆ อยากหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือ ที่ผ่านมาไม่ได้เข้มข้น เพราะทุนทรัพย์ไม่มากเหมือนครอบครัวอื่นๆ แต่สุดท้ายมีเป้าหมายเพื่อเป็นอาชีพ ซึ่งเป็นการต้องทำเงินรายได้จากการแข่งขันกอล์ฟอาชีพมาเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ในไทย เป้าหมายต้องสูงต้องไกล เพราะรายได้จากไทยไม่พอเลี้ยงชีพแน่นอน การเล่นในทัวร์ไทยเป็นเพียงแค่บันไดที่จะต้องก้าวขึ้นไป ต้องไปถึงทัวร์ต่างประเทศโดยเฉพาะที่อเมริกา ที่มีเงินกองคอยให้ไปล่าอยู่สูงกว่าในไทยมากกว่าถึง 10 เท่า

คุณสมบัติที่สำคัญของการเล่นเป็นอาชีพที่สำคัญและเป็นหลัก คือ
ต้องมีวินัย ต้องมีความมุ่งมั่นสูงมากๆ ต้องมีความเห็นแก่ตัว โดยเฉพาะเรื่องเวลา ต้องมีให้ตัวเองมากๆ มีเวลาให้คนอื่นน้อย
เรื่องทุนทรัพย์ก็เป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องมีพอ ต้องกล้าเสี่ยง ต้องกล้าลงทุน ต้องมั่นใจในการเดินหน้า
ต้องสะสมประสบการณ์ด้วยการเรียนรู้และฝึกในสถานะการณ์ต่างๆ ที่ต้องไปเจอ ไม่ใช่คิดแต่เพียงแต่จะต้องมีวงสวิงที่สมบูรณ์ ถูกต้อง จะต้องตีให้ไกล ตีให้ตรงเป็นสิ่งสำคัญ
ต้องมีทีมงานที่ทำงานร่วมกันช่วย ไม่ใช่ไปคนเดียว ทำอะไรคนเดียว ไม่ใช่แค่พ่อกับลูกต้องเป็นทีมที่มีทีมพ่อแม่ ตัวนักกีฬา มีโค้ช (จะแยกสวิงกับพัตต์ก็ไม่เป็นไร แต่ต้องไม่ก้าวก่ายการทำงานกัน) มีนักจิตวิทยาที่ทำงานร่วมกับโค้ช (สิ่งที่พบเห็นคือ โค้ชกับนักจิตวิทยา และพ่อแม่ไม่ไปในทางเดียวกัน ต่างคนต่างทำ) มีนักวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ดูแลเรื่องร่างกาย โภชนาการ การบาดเจ็บ มีทีมผู้จัดการดูแลการเดินทาง การพักอาศัย การทานอาหาร (ซึ่งอาจจะเป็นพ่อแม่ หรือโค้ชทำเองก่อนก็ได้)
ต้องมีการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ดี ทั้งฟัง การอ่านและพูด ซึ่งการฟังได้เป็นสำคัญที่สุด
ต้องรู้เรื่องวงสวิงกอล์ฟด้วยตัวเอง ว่าสิ่งที่เกิดมาจากอะไร ไม่ใช่คอยพึ่งแต่โค้ช โค้ช แล้วก็โค้ช
พื้นฐานการเล่นกอล์ฟทั้งการตี การเล่นลูกสั้น แนวคิด การควบคุมตัวเองเรื่องอารมณ์ต้องดี
สุขภาพร่างกายต้องดี ทั้งเรื่องการนอน ระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร ไม่มีภูมิแพ้ง่าย หรือติดเชื้อ หรือป่วยง่าย

นี่คือสิ่งที่สำคัญถ้าอยากจะประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพ ทุกข้อมีความสำคัญเท่าๆ กันแต่ข้อแรกคือข้อที่สำคัญสูงสุด ย้ำว่า “ต้องเห็นแก่ตัว” ถ้ามัวแต่เห็นกับคนอื่นมาก สิ่งที่จะได้จะเกิดกับตัวเองก็น้อย ก็ช้าลงอย่างแน่นอน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์