For Golf Trust

Mental toughness ความแข็งแกร่งทางจิตใจ

Mental toughness ความแข็งแกร่งทางจิตใจ

คงเคยได้ยินคำว่า Mental toughness หรือความหมายว่า ความแข็งแกร่งทางจิตใจบ้างใช่ไหมครับ เวลาอธิบายให้คนอื่นฟัง อธิบายยากครับที่จะให้เข้าใจได้ง่ายๆ

คนที่ใช้ชื่อว่า nuttaputch ได้ส่งมาให้ผมอ่าน อ่านแล้วทำให้เข้าใจได้ง่าย และผม(โปรเชาว์)ได้อธิบายเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟ มีหลายข้อหน่อยครับ

ประเด็นน่าคิดเวลาเราพูดเรื่อง “จิตใจที่เข้มแข็ง” นั้น ก็คือการเข้าใจว่ามันไม่ใช่คนที่เพิกเฉย หรือเฉยชากับความรู้สึก หรือเป็นคนประเภทเก็บความรู้สึกเอาไว้ได้ (ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆคนมักเข้าใจ) แต่แท้จริงแล้ว มันก็คือภาวะที่คนนั้นๆ สามารถจัดการและกับอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ได้เพื่อสามารถสร้างพลังขับเคลื่อนให้กับตัวเองต่อ

มาดูกันนะครับ ว่า 13 สิ่งที่หนังสือ 13 Things Mentally Strong People Don’t Do ของAmy Morin  เขามองว่าคนที่มีจิตใจเข้มแข็งไม่ทำกันนั้นมีอะไรบ้างนี้

13 สิ่งที่คนจิตใจเข้มแข็งเขาไม่ทำกัน

……. 1. พวกเขาไม่เสียเวลาไปกับการรู้สึกแย่ต่อตัวเอง

การรู้สึกแย่ต่อตัวเองมักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเวลามีเรื่องร้ายๆ เข้ามาในชีวิต และนั่นเป็นภาวะที่สูบพลังชีวิตเราได้อย่างรวดเร็ว ประเภทที่คิดว่าใครๆ ก็โชคดียกเว้นฉัน ทำไมชีวิตเราต้องเจอแบบนี้ด้วย ฯลฯ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้จะทำให้คุณพะวงตัวเองอยู่กับความรู้สึกแย่ๆ จนทำให้ก้าวไปไหนต่อได้ยากลำบาก มากๆ

กีฬากอล์ฟ : เมื่อตีไม่ดี ไม่พัฒนา สู้คนอื่นไม่ได้ เขาจะไม่มัวตำหนิตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่จะหาคำตอบให้ตัวเองว่าเป็นเพราะอะไร แล้วไปลงมือแก้ไข

……. 2. พวกเขาไม่เสียพลังงานไปโดยใช่เหตุ

พลังชีวิตของแต่ละคนล้วนมีจำกัด ถ้าเราใช้มันไปกับสิ่งที่ไม่เกิดประโยชน์ หรือเอาไปใช้แบบเสียเปล่าก็คงจะไม่ดีแน่ พอเป็นแบบนี้มันจึงจะดีกว่าถ้าคุณรู้ตัวเสมอว่าคุณมีพลังชีวิตอยู่เท่าไร และควรจะเลือกใช้กับอะไร

กีฬากอล์ฟ : เขาจะขยันฝึกซ้อม ไม่เสียเวลาคุยกับใครมาก ไม่เสียเวลาไปกับเล่นเกมส์  หรือไม่ซ้อมอยู่กับสิ่งที่ผิด ใช้เวลาให้คุ้มค่าเพื่อให้เกิดการพัฒนา ซ้อมในสิ่งที่ถูก ถ้าทำไม่ถูกก็หาคนช่วยแก้ไขให้

……. 3. พวกเขาไม่กลัวกับการเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นเป็นธรรมชาติ ถ้าเราไม่สามารถรับการเปลี่ยนแปลงได้ก็คงจะแย่เป็นแน่ แต่ในทางกลับกัน ถ้าคนพร้อมจะรับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอๆ ก็จะทำให้พวกเขามีจิตใจที่พร้อมและเข้มแข็งไปด้วยเช่นกัน

กีฬากอล์ฟ : เขาจะไม่นิ่งเฉยถ้าทำแล้วไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน และพัฒนา เขากล้าที่จะเปลี่ยนวงสวิง เปลี่ยนโค้ช เปลี่ยนการฝึกซ้อม ไม่กลัวว่าเปลี่ยนแล้วจะตีไม่ได้ เปลี่ยนแล้วกังวลจะเป็นนั่นเป็นนี่

……. 4. พวกเขาไม่โฟกัสไปกับสิ่งที่พวกเขาควบคุมไม่ได้

ถ้าคุณมัวแต่พะวงหรือกังวลใจกับสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมมันได้ มันก็จะมีแต่ทำให้คุณเสียกำลังใจ รู้สึกแย่ โดยที่ทำอะไรกับมันไม่ได้อีกต่างหาก ฉะนั้นแล้ว ทางที่ดีคือคุณควรรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณควบคุมได้ (ตัวคุณเอง? ความรู้สึกของคุณ?) แล้วโฟกัสมัน แทนที่จะเอาใจไปผูกกับสิ่งอื่นที่คุณเองก็ไปทำอะไรมันไม่ได้

กีฬากอล์ฟ : เขาจะเล่นและสนใจกับตัวเอง ไม่ไปแข่งหรือสนใจการเล่นของใคร พยายามมีสมาธิอยู่กับตัวเอง ไม่วอกแวกจนทำให้มาตราฐานของตัวเองเสียไป

……. 5. พวกเขาไม่มานั่งเอาใจทุกคน

บางคนอาจจะชอบการมีคนมาชื่นชอบตัวเอง จนทำให้ต้องพยายามเอาใจคนนั้นคนนี้อยู่บ่อยๆ แต่นั่นกลายเป็นนิสัยที่ทำให้ตัวเราเองเปราะบางและกังวลเวลามีคนไม่ชื่นชอบหรือรู้สึกแย่กับเรา อันที่จริงแล้ว ถ้าเราไม่แคร์กับมันเท่าไร เราก็จะไม่รู้สึกแย่กับมันได้เท่านั้น

กีฬากอล์ฟ : ไม่เกรงใจเพื่อนฝูง แฟน เมื่อถึงหน้าที่ เวลา ของตัวเองก็จะไปทำ มีจุดยืน มีความเห็นแก่ตัวในระดับหนึ่ง ที่จะใช้เวลาไปกับการฝึกซ้อมเพื่อตัวเอง

……. 6. พวกเขาไม่กลัวการเสี่ยง

จริงอยู่การเสี่ยงอาจจะนำมาซี่งความผิดพลาดและความล้มเหลว แต่การเผชิญหน้ากับความเสี่ยงก็เป็นการฝึกจิตใจตัวเองให้เข้มแข็งด้วยเช่นกัน ฉะนั้นแล้ว การเสี่ยงเลยถือเป็นสิ่งที่สร้างพื้นฐานจิตใจที่แข้มแข็งให้กับคุณได้อย่างดีทีเดียว

กีฬากอล์ฟ : การกล้าเสี่ยงคือไม่กลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้น ประสบการณ์ที่ได้มาใช้ในการพิจารณาคือถ้ากลัวก็เสีย ผลงานไม่ดี แล้วถ้าจะเสียแบบเสี่ยงทำที่อยู่ภายใต้ความรอบคอบ สิ่งไหนจะเกิดความสุข และเกิดความพัฒนามากกว่ากัน

……. 7. พวกเขาไม่ยึดติดกับอดีต

ความผิดพลาดและเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วและกลับไปแก้ไขมันไม่ได้มันคงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไรนักถ้าคุณยังคงไปยึดติดและคิดวนไปวนมากับมัน แถมจะทำให้ตัวเองเสียพลังงานกับเรื่องเหล่านี้โดยใช่เหตุอีกต่างหาก

กีฬากอล์ฟ : เขาจะอยู่กับปัจจุบัน เล่นทีละช็อต ไม่ไปมัวเสียดายกับสิ่งที่เสียไป เช่น พัตต์ไม่ลงทำให้สกอร์เกิน ไดร์ฟเข้าป่าทำให้สกอร์ออก 7 แล้วควบคุมอารมณ์ไม่ได้จะต้องการเอาคืนยิ่งเสียหายหนัก

……. 8. พวกเขาไม่ขุ่นเคืองกับความสำเร็จคนอื่น

การเห็นคนอื่นได้ดี มักจะทำให้หลายๆ คนเกิดความรู้สึกอิจฉา ยิ่งถ้าคนที่ได้ดีเป็นคนที่ตัวเองไม่ได้ชื่นชอบหรือเป็นศัตรูกันด้วยแล้ว แต่เอาจริงๆ การคิดแบบนั้นมีแต่จะทำให้คุณรู้สึกแย่และรู้สึกร้อนรนมากกว่าจะทำให้คุณรู้สึกดีและเข้มแข็ง

กีฬากอล์ฟ : เขาไม่สนใจว่าคนอื่นจะตีได้เท่าไร เขาสนใจกับผลงานของตัวเอง จะดีใจเมื่อทำได้ดีกว่ามาตรฐาน แต่จะเสียใจเมื่อทำต่ำกว่ามาตรฐาน และถ้าทำได้ดีกว่ามาตรฐานแล้วยังไม่ใช่ผู้ชนะก็จะทำใจ พอใจกับผลงานตัวเอง รู้สึกยินดีกับผู้แข่งขันด้วยใจจริง ไม่ใช่แข่งเสร็จก็รีบผลุนผลันกลับ

……. 9. พวกเขาไม่ทำสิ่งที่ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีก

การเรียนรู้และเติบโตขึ้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ตัวเองเข้มแข็งและแข็งแกร่งขึ้น แน่นอนว่าสิ่งที่ต้องฝึกตามไปด้วยคือการไม่ทำผิดเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ ซากๆ ยิ่งถ้าเรารู้ว่าเรื่องนี้จะทำร้ายเราจะทำให้เราเจ็บปวด ก็ต้องรู้วิธีที่จะป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก เพราะนั่นอาจจะเป็นการสั่นสะเทือนตัวเราซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยไม่จำเป็นเลย

กีฬากอล์ฟ : เขาจะจดจำในสิ่งที่เป็นประสบการณ์ผ่านมา แล้วไม่เผลอไปทำขึ้นอีก ทำทุกอย่างอย่างมีสติ คิดอย่างรอบคอบด้วยความรวดเร็วก่อนตัดสินใจทำ

……. 10. พวกเขาไม่ยอมแพ้เมื่อต้องล้มเหลว

ใครๆ ก็ล้วนผิดพลาดกันได้ สามารถล้มเหลวกันได้ แต่มันสำคัญที่เราจะยอมแพ้ ล้มเลิกและปล่อยตัวเองให้อยู่กับคำว่า “แพ้” หรือเปล่า? สิ่งที่ดีเมื่อเจอกับความผิดพลาดคืออย่าได้จมไปอยู่กับมัน และเอาจริงๆ คุณไม่ควรจะต้องล้มเลิกความพยายามแต่อย่างใด

กีฬากอล์ฟ : ความสำเร็จในกีฬากอล์ฟไม่ใช่ถึงง่ายๆ หรือสามารถเร่งได้ จะต้องปล่อยให้มันถึงเวลา จะสู้ด้วยความอดทน รอคอย ไม่ล้มเลิกง่ายๆกับความล้มเหลว หรือแพ้

……. 11. พวกเขาไม่กลัวเวลาที่จะต้องอยู่คนเดียว

การรู้สึกว่าต้องมีคนข้างๆ หรือไม่สามารถอยู่คนเดียวได้จะยิ่งทำให้คุณจำเป็นต้องมีคนอื่นอยู่เสมอๆ ซี่งจะกลายเป็นจุดอ่อนที่ผูกมัดตัวเองกับคนอื่นไปโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าเราสามารถยืนหยัดด้วยตัวเองได้ สภาพจิตใจของเราก็จะเข้มแข็งขึ้นแน่นอน

กีฬากอล์ฟ : จะชอบในการอยู่คนเดียว หรือมีคนน้อยที่สุด เพื่อจะมีสมาธิในการฝึกซ้อม รู้ว่าถ้ามีหลายคนอยู่ด้วยกันก็จะก่อให้เกิดความวุ่ยวาย เสียเวลา จะไม่รู้สึกเหงาที่อยู่ฝึกซ้อมคนเดียว

……. 12. พวกเขาไม่ได้คิดว่าโลกเป็นหนี้บุญคุณพวกเขา

การเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาลในหลายๆ คนอาจจะทำให้พวกเขารู้สึกคิดวนเวียนอยู่กับเรื่องของตัวเองโดยไม่สนใจเรื่องอื่นๆ บ้างก็มองว่าคนอื่นต่ำกว่าตัวเองไปเสียหมดและนั่นก็ไม่ได้ทำให้คนๆ นั้นแข็งแกร่งแต่อย่างใดเลย

กีฬากอล์ฟ : เขาจะมองโลกในแง่บวก เป็นคนที่ไม่จู้จี้จุกจิก ไปอยู่กับเรื่องที่ไม่ใช่เรื่อง หรือเป็นเรื่องเล็กน้อย เน้นการปรับปรุงตัวเอง ไม่โทษสิ่งแวดล้อม หรือคนรอบข้าง พยายามสร้างด้วยมือของตัวเอง

……. 13. พวกเขาไม่คาดหวังผลที่จะเกิดขึ้นแบบ    ปุปปัป

หลายๆ คนมักมีปัญหาประเภทคาดหวังแล้วจะต้องได้ผลในทันที ฟันธงแบบฉับๆ แต่จริงๆแล้วหลายสิ่งในโลกเกิดขึ้นโดยต้องใช้เวลา และนั่นคือบททดสอบอย่างดีในการให้จิตใจของเราได้เรียนรู้การอดทน และเข้มแข็งกับสภาวะต่างๆ ตามกาลเวลานั่นแหละ

กีฬากอล์ฟ : จะเป็นคนที่มีเป้าหมายของตัวเองเขียนไว้อย่างชัดเจน ว่าตัวเองจะใช้เวลาเท่าไร ดำเนินการอย่างไร ไม่ปล่อยไปเรื่อยๆ หรือเร่งรัดเพื่อให้สำเร็จเร็วๆ แต่ในกีฬากอล์ฟเร่งรัดยาก เพราะประสบการณ์ต่างๆในสนามจะต้องใช้เวลาในการสะสมอย่างเข้าใจ

ท่านที่ได้อ่านจนจบถือว่า เป็นคนที่มีคุณภาพ ให้ความสนใจจริง ลองสำรวจตัวเองว่าเป็นแบบข้อไหนบ้างครับ ถ้าเป็นหลายๆข้อก็จัดว่าเป็นคนมีจิตใจเข้มแข็ง

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์