กฎกอล์ฟที่ควรรู้

เหตุใด ณัฐกฤตา มีโทษตัดสิทธิ์จาก US Women’s Open 2023

เหตุใด ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ  
มีโทษตัดสิทธิ์จาก US Women’s Open 2023

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

การแข่งขันกอล์ฟ ที่มีโทษเกิดขึ้น มักจะเช้าใจกันว่า ผู้เล่นเป็นผู้ก่อ หรือละเมิดกฎจนมีโทษปรับ แต่ในหลายครั้งหลายคราว ผู้เล่นมีโทษปรับมาจากการกระทำของแคดดี้ของผู้เล่น

ตามกฎกอล์ฟข้อ 10.3 แคดดี้ มีสาระสำคัญว่า ผู้เล่นอาจมีแคดดี้เพื่อถือไม้กอล์ฟของผู้เล่น และให้คำปรึกษา และให้ความช่วยเหลืออื่นระหว่างรอบ แต่มีข้อจำกัดที่อนุญาตให้แคดดี้ทำ ผู้เล่นรับผิดชอบต่อการกระทำของแคดดี้ระหว่างรอบและมีการปรับโทษถ้าแคดดี้ละเมิดกฎ ตามที่ Jinsup Kim แคดดี้ของณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ได้ละเมิดกฎสนาม 

ประวัติย่อรายการ

U.S. Women’s Open ซึ่งเป็นหนึ่งใน 15 ที่ดำเนินการโดย USGA เป็นการแข่งขันชิงแชมป์รายการเมเจอร์ 5 รายการที่เก่าแก่ที่สุดใน LPGA Tour  U.S. Women’s Open ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 เดิมดำเนินการโดย Women’s Professional Golfers Association (WPGA) ในช่วงสามปีแรก และ กลายเป็นรายการของ USGA ในปี 1953  U.S. Women’s Open เป็นเมเจอร์ที่สองของฤดูกาล LPGA และมีมูลค่าสูงสุดในวงการกอล์ฟอาชีพหญิง การเพิ่มขึ้นครั้งล่าสุดที่ประกาศในเดือนมกราคม 2022 ทำให้เงินรางวัลรวมเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าจาก 5.5 ล้านดอลลาร์ก่อนหน้า (2019–2021) เป็น 10 ล้านดอลลาร์ในปี 2022 การเพิ่มขึ้นของเงินรางวัลในปี 2022 เกิดขึ้นเมื่อ ProMedica บริษัทด้านการดูแลสุขภาพ ที่ไม่แสวงหาผลกำไรได้รับการประกาศ ในฐานะผู้สนับสนุนการนำเสนอของทัวร์นาเมนต์

ในปี 2007 ผู้เล่นต่างชาติมีจำนวนมากกว่าชาวอเมริกันเป็นครั้งแรก การแข่งขันในปี 2008 ผู้ชนะเป็นโปรชาวเกาหลีใต้ Inbee Park ซึ่งกลายเป็นผู้ชนะที่อายุน้อยที่สุดในการแข่งขัน

ในปี 2023 แข่งขันกันที่สนาม Pebble Beach ระยะ 6,505 หลา พาร์ 72  เงินราวงวัลรวม $ 11m. แชมปืได้แก่ Allisen Corpuz  โปรอเมริกันวัย 25 ปี   

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Natthakritta  Vongtaveelap ดาวรุ่งวัย 20 ปีจากประเทศไทย  เหตุที่ได้เล่นในรายการ U.S. Women’s Open ครั้งแรก  ผ่านรอบคัดเลือกที่ Echo Lake Country Club in Westfield, นิวเจอร์ซี  หลังจากทำ 4 อันเดอร์พาร์ 138  ผลงานโดดเด่นของเธอ เกือบคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ในบ้านเกิดปี 2023 แต่ถูก Lilia Vu เอาชนะใน Honda LPGA Thailand  รายการ LOTTE Championship ในฮาวาย เธอเสมอกันในอันดับที่หก  ก่อนจะผันตัวมาเป็นโปรในเดือนพฤศจิกายน 2022 เธอจบการแข่งขันด้วยตำแหน่งรองชนะเลิศ Women’s Asia-Pacific Amateur สองครั้ง (2021 และ 2022) และคว้าแชมป์ Singha Thailand Amateur Open ติดต่อกัน (2021-2022) เธอได้รับ LPGA Tour ในฤดูกาล 2023 จากการก้าวผ่านทั้งสามสเตจของ Q-School ชัยชนะทั้ง 5 รายการของเธอมาจากการแข่งขัน Thai LPGA Tour

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันวันแรก Natthakritta Vongtaveelap ออกสตาร์ทที่หลุม 10 เวลา 1:40 PM รวมกับโปรเกาหลี  DaYeon Lee และโปรญี่ปุ่น Minami Katsu เธอมีโอกาสเล่นได้เพียง 5 หลุมเท่านั้น สกอร์อยู่ในเกณฑ์ดี หลุม 10 โบกี้ หลุม 11 เบอร์ดี้ หลุม 12-13-14 พาร์ แต่แล้วกรรมการกฎได้รับข้อมูลว่า  Jinsup Kim แคดดี้ของณัฐกฤตา ใช้อุปกรณ์วัดระยะหลายครั้ง ซึ่งเป็นการละเมิดกฎสนาม G-5 การห้ามใช้อุปกรณ์วัดระยะทาง ละเมิดครั้งแรกมีโทษปรับ 2 สโตรค ละเมิดครั้งต่อไป มีโทษตัดสิทธิ์การแข่งขัน

ตามรายงานข่าวระบุว่า ความสับสนที่อาจเกิดขึ้นของแคดดี้ เกิดจากอุปกรณ์วัดระยะทางที่อนุญาตในการแข่งขัน LPGA Tour ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เล่นได้รับอนุญาตให้ใช้ในการแข่งขัน Chevron Championship และ KPMG Women’s PGA Championship ซึ่งเป็นรายการเมเจอร์หญิงสองรายการแรกของปี และในวันซ้อมรายการ U.S. Women’s Open 2023 นี้  Jinsup Kim แคดดี้ของณัฐกฤตา ใช้อุปกรณ์วัดระยะ

ประเด็นสำคัญอยู่ที่ผู้เล่น และแคดดี้ไม่ได้ศึกษากฎสนามของรายการนี้

อุปกรณ์วัดระยะ อยู่ในกฎข้อใด

4.3a อนุญาต และห้ามการใช้อุปกรณ์ (1) ข้อมูลระยะและทิศทาง

อนุญาต การใช้เพื่อให้ได้ข้อมูลระยะ หรือข้อมูลทิศทาง (เช่น อุปกรณ์วัดระยะ หรือเข็มทิศ)

หมายเหตุ : คณะกรรมการอาจออกกฎสนามห้ามการใช้อุปกรณ์วัดระยะ

บางทัวร์นาเมนต์ อาจประกาศกฎสนามห้ามใช้ ดังเช่น รายการ U.S. Women’s Open 2023 นี้ 

ห้ามใช้อุปกรณ์วัดระยะ  กฎสนามข้อใด

G-5 การห้ามใช้อุปกรณ์วัดระยะทาง วัตถุประสงค์ แม้ว่ากฎข้อ 4.3 อนุญาตให้ผู้เล่นใช้อุปกรณ์เพื่อการวัดระยะทาง (ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดบางประการ) คณะกรรมการสามารถเลือกที่จะห้ามการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์วัดระยะทาง     

ในระหว่างรอบ ผู้เล่นต้องไม่รับข้อมูลระยะทางโดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์วัดระยะทาง

การปรับโทษสำหรับการละเมิดกฎสนาม  ละเมิดครั้งแรกมีโทษปรับ 2 สโตรค ละเมิดครั้งต่อไป มีโทษตัดสิทธิ์การแข่งขัน

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director