Just Say Know

โยเกิร์ต ดัชชี่ จับมือ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดโครงการ “ลำไส้ขอร้อง”

โยเกิร์ต ดัชชี่ จับมือ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดโครงการ “ลำไส้ขอร้อง”
รณรงค์ให้คนไทย เลิกพฤติกรรมเสี่ยงต่อ โรคมะเร็งลำไส้

โรคมะเร็งลำไส้ เป็นหนึ่งใน 3 อันดับแรก ที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จากสถิติพบว่ามีคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ เฉลี่ยถึงวันละ 14 คน โดยมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มขึ้นวันละ 44 ราย หรือประมาณ 15,900 รายต่อปี สาเหตุหลัก เกิดจากพฤติกรรมการบริโภค รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ ที่ปรับเปลี่ยนไปตามสภาวะของสังคม จึงส่งผลให้เกิดผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นางสาวระวิวรรณ มหาคชาภรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มบริษัท ดัชมิลล์ เปิดเผยว่า “ผลิตภัณฑ์ โยเกิร์ต ดัชชี่ ได้ตระหนักถึงปัญหา โรคมะเร็งลำไส้ ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จึงได้จัดแคมเปญ ‘ลำไส้ขอร้อง’ โดยร่วมกับ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคมะเร็ง และมีศักยภาพในการให้ข้อมูลการดูแลสุขภาพลำไส้อย่างถูกวิธี เพื่อสื่อสารให้กับประชาชนไทยได้เห็นความสำคัญของการดูแลลำไส้ ผ่านรูปแบบการสื่อสารที่เข้าใจได้ง่าย เพื่อลดปัจจัยจากการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ และผู้คนได้ ลด ละ เลิก พฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ผ่านรูปแบบการประชาสัมพันธ์แบบบูรณาการ ผ่านสื่อ Offline และ Online อาทิ Facebook, YouTube และรายการที่มี Influence ต่างๆ รวมไปถึง สื่อประชาสัมพันธ์โครงการ ที่อยู่คู่กับรถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของหนุ่มสาวดัชมิลล์ และ ดีไลท์ ที่มีอยู่จำนวนกว่า 4,000 คัน ทั่วประเทศ เพื่อให้ข้อมูลดูแลสุขภาพลำไส้แก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึง

ยิ่งไปกว่านั้น ยังสนับสนุนแผนงานรณรงค์ต้านภัยโรคมะเร็ง ของสถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติ ในการช่วย “รณรงค์ส่งกำลังใจให้ผู้รอดชีวิตจากมะเร็ง” โดยมอบเงินรายได้จากการขายโยเกิร์ตดัชชี่ผ่าน หนุ่มสาวดัชมิลล์ และดีไลท์ ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม ถึง 31 สิงหาคม 2566 จำนวนถ้วยละ 10 สตางค์ สมทบบริจาคให้กับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายแก่ผู้ป่วยที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งต่อไป”

ว่าที่ ร.ต.ท.หญิงนภา ศิริวัฒนากุล ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า “ รู้สึกดีใจมากที่ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้เข้าร่วมในแคมเปญ ลำไส้ขอร้อง โดยจะทำหน้าที่ ส่งเสริมให้คนไทยมีความตระหนักรู้ และเข้าใจวิธีการหลีกเลี่ยงและลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ในแบบที่เข้าใจง่าย ผลที่คาดหวัง ก็คือ คนไทยมีอัตราป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ลดน้อยลงกว่าเดิม ลดการสูญเสียงบประมาณในการรักษาพยาบาลได้อย่างมหาศาล นับว่า เป็นแคมเปญที่จะสร้างประโยชน์สุข ให้แก่สังคมไทยอย่างแท้จริง”

พญ.หทัยวรรณ ม่วงตาด ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์ มะเร็งระบบทางเดินอาหาร กล่าวว่า “สำหรับสัญญาณอันตรายว่าจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ ให้สังเกตลักษณะในการถ่ายอุจจาระว่าผิดปกติหรือไม่ มีอาการ ท้องผูกสลับท้องเสีย อุจจาระบ่อยและไม่สุด บางครั้ง มีมูกปนเลือด รวมถึง มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด จุกเสียด บ่อยๆ ควรรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้บำบัดรักษาได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การดูแลตัวเอง ด้วยการบริโภคโยเกิร์ตเป็นประจำ มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี”

ในการเปิดตัวแคมเปญ ‘ลำไส้ขอร้อง’ ได้เปิดตัว น้องลำไส้ Mascot โดยมีภารกิจในการให้ข้อมูลการดูแลลำไส้ที่มีประโยชน์กับประชาชนคนไทย ผ่านการประชาสัมพันธ์ ทั้งสื่อ Offline และ สื่อ Online ที่จะนำเสนอข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลลำไส้ ผ่าน Online Platform ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube ด้วยรูปแบบ Edutainment และจะมีการจัด Charity Concert อีกทั้งยังมีหนังโฆษณาชุดใหม่หลายเวอร์ชัน และ บทเพลง , Music Video (MV) ที่ได้ศิลปินวัยรุ่นชื่อดัง บอนซ์ ณดล ที่ร่วมแต่งเพลง และเล่น MV ให้กับแคมเปญนี้ด้วย