โลกเก่าย่อมจำจาก.. สู่โลกใหม่ ยุคใหม่

โลกเก่าย่อมจำจาก.. สู่โลกใหม่ ยุคใหม่

วันเวลา ผ่านไปเร็วเหลือเกินนะครับ

ไม่รู้ว่า ผมใช้วลีนี้มามากมายแล้วแค่ไหน กับเวลาที่ปีเก่าจากไป ปีใหม่เข้ามาแทนที่ เพราะมีความรู้สึกเช่นนี้จริงๆ

อาจจะ ผ่านหลักกิโลเมตรแห่งชีวิตมาครึ่งค่อนชีวิต ค่อยๆลงจากเนินเขาแล้ว อะไรๆในทุกๆวันก็เลยเหมือนเป็นรูทีน ซ้ำๆเดิมๆ วันคืนก็เลยผ่านไปแทบจะไม่แตกต่าง ที่ไม่เหมือนกันก็คือ การรอดูรายการ ซีรีส์ต่างๆหน้าจอโทรทัศน์ที่ชอบที่ติดตาม คืนนี้มีอะไร ดูแล้วก็นอน แว๊บๆ จบสัปดาห์ วนมาใหม่อีกแล้ว

ยังนึกแปลกใจว่า ทำไมในวัยหนุ่ม เราทำอะไรตั้งเยอะแยะ ทั้งเรื่องงาน เรื่องเที่ยว สนุกสนานเฮฮาสารพัด ทั้งที่เวลาของวันคืนก็เท่ากันเป๊ะ ไม่ต่าง หรือจะเป็นความรู้สึกของคนวัยเลยหกสิบ ที่พอพระอาทิตย์ตกดิน ฟ้ามืด ก็อยากกลับบ้านเสียแล้ว ไม่ได้ใช้เวลาต่ออีกอย่างน้อยห้าหกชั่วโมงดังแต่ก่อน

บางทีก็อยากเล่าถึง โลกใบเก่า ที่กาลเวลาละทิ้ง สู่โลกยุคใหม่ ของคนรุ่นใหม่  ที่มีทัศนคติ วิธีคิดในการดำรงชีวิต การปรับตัวให้เข้ากับสังคมยุคใหม่ ที่เป็นโลกของเขา ส่วนคนในวัย หกสิบอัพอย่างผม ก็คือสมบัติของโลกเก่าที่หลงเหลือ ที่ได้ตามโลกใบใหม่ไปอีกในช่วงเวลาอีกสักสองทศวรรษกระมัง

เมื่อเขียนถึงเวลาวาระส่งท้ายปีเก่า ตอนรับปีใหม่ หลังๆมานี้ ยังรู้สึกได้ด้วยตัวเองเลยครับว่า..เขียนซ้ำกัน แต่ก็เป็นความรู้สึกที่อยากเขียน

หลายคนที่อ่านคอลัมน์ผม บอกว่า ผมเขียนเรื่องราวในอดีตได้สนุก ทำไมจำได้ คนรุ่นเดียวกันก็เห็นภาพครั้งกระโน้นมาริ้วๆ เด็กรุ่นใหม่ก็นึกตามเอา ในยุคที่ตัวเองเกิดไม่ทัน รุ่นปู่ รุ่นลุง รุ่นพ่อ เขามีโลกที่น่าสนุกนะ

ที่จริงอดีต มันก็ผ่านไปแล้ว มันไม่สำคัญอีกแล้วกับชีวิตที่ต้องดำรงอยู่ แต่ด้วยมนุษย์เป็นสัตว์ที่มีความทรงจำ มีความคิด มีสามัญสำนึก มีอารมณ์ทั้งด้านบวกด้านลบ อ่อนไหว อดีตหรือโลกใบเก่า ก็ยังวนเวียนอยู่ในวิถีชีวิต ทั้งให้สุข ให้ทุกข์ ยามนึกและเปรียบเทียบกับความเป็นจริงในโลกปัจจุบัน

บางที อดีตหรือโลกใบเก่า เหมือนเราเปิดประตูเข้าไปนั่งพักสักนิด อยากให้เวลาหมุนไปช้าๆ ให้หายเหนื่อยจากโลกใบใหม่ปัจจุบัน (ที่มันหนุมติ้วๆเหลือเกิน)

ไม่ต้องอะไร ฟังเพลงเก่าที่ชอบ ฟังเพลงที่กระทบหัวใจ ด้วยเป็นวันเวลาแห่งความสุขของคนรักเก่า แฟนเก่า ผ่านเส้นทาง สถานที่ที่เคยไป ที่เคยกิน เคยโรแมนติก ความคิดถึงก็มาริ้วๆ อาจหนึบใจนี๊ดๆ แต่ลึกๆ มันก็เป็นความสุขที่ได้จำได้เช่นนั้น

ในรอบปีที่ผ่านมา การเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 เป็นปรากฏการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจเหลือเกิน สัจธรรมก็คือ พระองค์คือสมบัติแห่งโลกเก่า เฉกเช่นคนรุ่นเก่า ดารานักแสดง นักกีฬา ผู้มีชื่อเสียงของโลกเก่า ที่ดั่งราวใบไม้แห้งปลิดขั้วลงสู่ดิน ที่ย่อมลาจากตามกาลเวลา

กระนั้น ผมว่า คนที่มีอายุผ่านครึ่งศตวรรษมาแล้ว โชคดี เพราะยังได้สัมผัสโลกใบเก่า มีความทรงจำดีๆมากมายให้คิดถึง ซึ่งหลายสิ่งหลายอย่างนั้น ไม่มีอีกแล้วในโลกใบใหม่ คนรุ่นใหม่เอง ก็ไม่มีอะไรในอดีตให้จดจำมากนัก เพราะเทคโนโลยี่ที่ทันสมัย ทำให้หมดแล้ว หรือบางที โลกใบใหม่ก็ไม่มีอะไรน่าอภิรมย์ให้จดจำเท่าไหร่

ผมจำ เมืองซาราเจโว ได้ว่า ของประเทศยูโกสลาเวีย เคยเป็นเมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เพราะเป็นเมืองอันแสนงดงาม เดี๋ยวนี้ ไม่มีซาราเจโวเช่นนั้น อย่าว่าเมืองเลย ประเทศยูโกสลาเวียก็ไม่มี หรืออย่างล่าสุดเมืองอเลปโปของซีเรีย เมืองแห่งประวัติศาสตร์เก่าแก่ มีความงดงาม เคยอยู่อย่างเป็นสุข ถึงวันนี้เป็นซากปรักหักพังเพราะสงครามกลางเมือง มนุษย์ชาติพันธุ์เดียวกับแท้ๆที่ทำลายเมืองอันงดงามและชีวิตของเพื่อนร่วมเมือง หนีตายราวกับมดแตกรัง น่าเวทนา

ดินแดนตะวันออกกลางก็สงครามปะทุ แอฟริกาก็ฆ่ากันไม่สิ้น เมืองใหญ่ในยุโรป ก็ตกอยู่ในความหวาดกลัว ด้วยผู้ก่อการร้ายทะลักเข้ามาในคราบผู้ลี้ภัย ใครก็ไม่รู้อยากจะก่อการฆ่าคน มันก็ทำ หรือแม้แต่สหรัฐอเมริกา ที่การได้ประธานาธิบดีของ โดนัลด์ ทรัมป์ กลับกลายเป็นความปั่นป่วนในประเทศ เพราะนโยบายสุดโต่งของเขา ก็เป็นความน่ากังวลของโลก

..นี่คือบางเสี้ยวส่วนของโลกใบใหม่ วันเวลาแห่ง ค.ศ.2017,พ.ศ.2560

แต่ก็ใช่ว่า โลกใบใหม่จะเลวร้ายไปเสียทั้งหมด ยังมีอะไรดีๆเกิดขึ้นเช่นกัน เช่นว่าเมืองไทยบ้านเรา จะมีการขยายเส้นทางคมนาคมมากมาย ระบบขนส่งมวลชนในกทม.ก็ขยาย ครบวงจรในห้าปี ที่ทำให้เดินทางสะดวกสบายขึ้น มีความคาดหวังว่า ไทยเรายังจะมีปีทองในอนาคต ประชาชนต้องอยู่ดี กินดี ในการบริหารของรัฐบาลที่ต่อไปก็มีประชิปไตยละ

ผมนั้น ฝันรอจะซื้อรถใหม่ป้ายแดงคันสุดท้ายในชีวิต ในอีกสักสี่ห้าปีข้างหน้า ที่คาดกันว่า จะเป็นยุคของ รถพลังงานไฟฟ้า100% รถพลังงานไฟฟ้าไม่ว่ายี่ห้อใดจะราคาถูก ด้วยรัฐบาลสนับสนุน ไม่เก็บภาษีหนัก หลายบริษัทระดับโลกมีโครงการตั้งโรงงานในไทยแล้ว

ถึงขั้นนั้นบางที รถมันจะ  ติดต่อรู้ภาษากันเองได้ “อ่าน”กันทั้งรถด้วยกันเอง ทั้งถนนที่ฝังชิบเป็นระยะๆ ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ครอบคลุมหมด รถมันพาเราไปจุดหมาย โดยไม่ต้องขับ..ผมอยากมีประสบการณ์นั้นในชีวิตนี้

นั่นก็เป็น ความหวัง ความสุข บางส่วนในหลายๆส่วน ที่ทำให้พึงใจต่อการเดินทาง ผ่านหลักกิโลเมตรแห่งชีวิต ในแต่ละปีไปเรื่อยๆ

ถึงปีใหม่ ฟ้าใหม่ มนุษย์เราจะมีกำลังใจ มีพลังใจที่หวังว่า ปีใหม่จะดีกว่าปีเก่าที่ผ่านมา..ไม่ว่าเรื่องใดๆ

เราถึงอวยพรวันปีใหม่กันเสมอ..ขอให้มีความสุข สมปรารถนา ในทุกสิ่ง

ครับ..ขอให้ท่านผู้อ่าน กอล์ฟไทม์ ทุกท่าน ไม่ว่าวัยรุ่นเพื่อน รุ่นลูก รุ่นหลาน มีความสุขสมปรารถนาในทุกสิ่ง ตลอดปีใหม่พ.ศ.2560 นี้

วัยหนุ่มสาว ยังทะยานสู่ยอดเขาแห่งความสำเร็จ ก็ขอให้ถึงยอดเขานั้น ถ้าเล่นกอล์ฟ ก็ให้มีแต่พาร์กับเบอร์ดี วัยค่อยๆกระเถิดลงเขา ก็ขอให้ลงอย่างระมัดระวังราบรื่น เล่นกอล์ฟสนุก มีความสุขกับเพื่อนร่วมก๊วนและยังคงรักษา ความเหนียวหนึบ ด้วยลูกสั้นที่คงเส้นคงวา เป็นสิงห์แก่หนังเหนียวเคี้ยวยากตลอดกาล

สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2560 ครับ

ยอดชาย ขันธะชวนะ