Special Report

บทฝึกหัดการตีเหล็กกดต่ำแบบ Stinger

บทฝึกหัดการตีเหล็กกดต่ำแบบ Stinger โดย ทอดด์ แอนเดอร์สัน

ทอดด์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายการสอน สถาบันพีจีเอ ทัวร์ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรายการ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ เจ้าของรางวัล ผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมประจำปี 2010 (2010 National PGA Teacher of the Year) ซึ่งมีนักกอล์ฟที่เรียนกับเขาสามารถคว้าแชมป์พีจีเอ ทัวร์ และ คอร์น เฟอรรี ทัวร์ มากกว่า 50 รายการ รวมถึงสองแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพอีกสองรายการ ปัจจุบันเขาได้รับการจัดอันดับจากกอล์ฟไดเจสท์ ให้เป็นหนึ่งใน 20 ผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมของสหรัฐอเมริกา

ในบทฝึกหัดนี้ แอนเดอร์สันได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและเคล็ดลับสำคัญ 3 ประการเกี่ยวกับวิธีตีเหล็กต่ำ ซึ่งมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในการตีในสภาพลมแรง ซึ่งมักพบบ่อยในสนามกอล์ฟที่ต่อเนื่องกันแบบลิงค์คอร์ส เช่นใน  PGA TOUR รายการ Genesis Scottish Open ที่สนาม Renaissance Club ใน North Berwick และ The Open Championship ที่สนาม Royal Liverpool เมื่อเดือนกรกฎาคม ทั้งสองรายการเราจะได้เห็นนักกอล์ฟใช้ช็อตประเภทนี้

บทนำ

การตีเหล็กกดต่ำแบบ Stinger เป็นช็อตที่นักกอล์ฟใน PGA TOUR หลายคนใช้ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น เมื่อต้องเล่นในกระแสลมหรือบนแฟร์เวย์ที่แข็ง โดยทั่วไปแล้ววิถีของช็อตนี้ลูกจะไม่บินสูงมากนักในอากาศ และได้ระยะทางที่ค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับวงสวิงปกติที่ใช้ไม้กอล์ฟเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อลูกกอล์ฟกระทบพื้นลูกมักจะ ‘วิ่ง’ ไปบนแฟร์เวย์

วิธีการยืนเซ็ทอัพ

โดยทั่วไปแล้วการตีเหล็กแบบกดต่ำ Stinger เป็นช็อตที่ผู้เล่นรู้สึกว่าพวกเขาสามารถควบคุมลูกได้ดีเพราะพวกเขาใช้ข้อมือนำและควบคุมมุมสูงของลอฟที่ส่งไปยังหัวไม้ และสามารถทำให้หน้าไม้มีความมั่นคงผ่านจุดที่หน้าไม้กระทบลูก เหมือนการตีเหล็กแบบปกติ ก้านไม้กอล์ฟจะเอนไปข้างหน้าเพียงเล็กน้อยในขณะที่รักษาข้อมือซ้ายให้มั่นคง และลงน้ำหนักไปที่เท้าซ้ายและหน้าอกเหนือขาซ้าย

เมื่อคุณเล่นช็อตกดต่ำแบบ Stinger คุณควรวางตำแหน่งที่หน้าไม้จะกระทบลูกให้สูงขึ้นมากกว่าความเป็นจริง (ภาพที่ 1) ปรับข้อมือซ้ายของคุณให้อยู่ในตำแหน่งล้ำไปข้างหน้ามากขึ้น และสร้างส่วนโค้งเล็กน้อยกับข้อมือ (ภาพที่ 2) ในขณะที่รักษาหน้าไม้กอล์ฟให้ตรงขณะหน้าไม้กระทบลูก สิ่งนี้จะทำให้ลูกกอล์ฟพุ่งออกไปในวิถีต่ำและวิ่งเข้าหาหลุมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำให้ง่าย 1-2-3

เมื่อนักกอล์ฟทั่วไปพยายามตีลูกให้ต่ำ พวกเขามักจะวางลูกไปด้านหลังมากเกินไปขณะจรดวงสวิง ทำให้มุมระหว่างแขนซ้ายกับหน้าไม้ล้ำไปข้างหน้า ทำให้ลูกกอล์ฟจะออกทางขวามากเกินไป ดังนั้นจึงมี 3 ข้อที่คุณต้องจำเมื่อจะตีช็อต Stinger กดต่ำ

ประการแรก เมื่อคุณวางหน้าไม้ไปข้างหน้ามากขึ้น และให้ข้อมือซ้ายเคลื่อนไปข้างหน้าเล็กน้อยด้วย (ภาพที่ 3) ข้อสอง ยกหน้าอกให้สูงขึ้นและให้อยู่เหนือขาหน้าเมื่อหน้าไม้กระทบลูก (ภาพที่ 4) และข้อสาม คุณต้องรักษาไหล่ของคุณให้สูงเพื่อให้อยู่เหนือลูก และคุณสามารถเร่งหัวไม้ลงพื้นในขณะที่วางลูกไว้ต่ำ พยายามรักษาระดับร่างกายให้อยู่เหนือลูก และเร่งหน้าไม้กอล์ฟลงผ่านจุดกระทบลูก

ลองซ้อมตีเหล็กแบบกดต่ำแบบ Stinger ที่สนามไดร์ฟและใช้ช็อตนี้เมื่อคุณต้องการตีให้ต่ำต้านลมหรือใช้ไล่ลูกลงมาจากแฟร์เวย์ ซึ่งเป็นช็อตที่มีประสิทธิภาพมากเมื่อคุณสามารถนำมาใช้ได้ในสนามจริง