Sport for Life

สุขภาพและวัยที่ต้องใส่ใจ

สุขภาพและวัยที่ต้องใส่ใจ

เห็นความสนใจของบรรดามนุษย์ลุงมนุษย์ป้าหันมาใส่ใจสุขภาพแล้วรู้สึกชื่นอกชื่นใจเพราะเห็นการจัดการแข่งขันของทั้งสองหน่วยงานที่อยู่เบื้องหลังคนกีฬานั่นคือ หน่วยงานสายตรงที่เราทราบกันดีเพราะชื่อ กกท.พะยี่ห้อ “สายตรง” ในวงการ ส่วนอีกชื่อก็ต้อง “กรมพละ” ที่นอกจากจะผลิตนักกีฬาตั้งแต่หัวเท่ากำปั้นยันแก่เฒ่ายังเป็นศูนย์กลางของการสร้างครูพละศึกษาที่ต่อยอดไปสู้โค้ชและบุคลากรสายตรงของวงการกีฬาอีกมากมาย ในห้วงช่วงเวลาราวๆ เดือนหรือสองเดือนที่ผ่านมามีรายการของการแข่งขันของบรรดาผู้สูงอายุ ที่พาเหรดกันเข้าร่วมการแข่งขันกันอย่างมากมาย จากกีฬาเขตของผู้สูงอายุการแข่งขันกีฬาและนันทนาการของผู้สูงอายุที่กรมพละรับหน้าเสื่อจัดมาเป็นปีที่ 15 เข้าไปแล้ว

ซึ่งในปีนี้เมืองสองแควในอดีตหรือชื่อที่ใช้จัดคราวนี้คือ “พิษณุโลกเกมส์” จังหวัดนี้ถือว่าเป็นสถานที่จัดกีฬามามากมายหลายหนไม่ว่าเราจัดเองดูกันเองหรือจะจัดให้ทั่วโลกดูก็มีมาแล้ว คราวนี้ครูไก่มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันกับเขาด้วยเช่นกันคือขอเข้ามาชิมลางในนามของจังหวัด “สมุทรสาคร” ส่งเข้าประกวดในประเภทกีฬา “กอล์ฟ” ถึงแม้จะผ่านศึกเหนือเสือใต้มามากมายพอต้องเล่นในนามจังหวัดบ้านเกิดมันมีความประหม่าตามมาจนได้ สุดท้ายก็จอดแค่รอบแรกไม่สามารถแหวกวงล้อมเข้าไปสู่รอบชิงได้…

ก็อย่างที่บอกปีนี้ถือว่าเป็น “รุกกี้”  ของวงการแต่พอได้ชิมลางแล้วมันสนุกสนานมันเป็นมหกรรมกีฬาของผู้สูงอายุที่ชอบเพราะในช่วงอายุ 60 ถึง 70บวกๆ ยังมีอะไรให้ทำอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นงานของตัวเองหรือในนามจังหวัดที่สังกัดมันช่วยทำให้ผู้สูงอายุหันมาใส่ใจในสุขภาพตัวเอง เพราะของแบบนี้ก็เท่ากับว่าเราลดภาระให้กับลูกหลานไปได้มาก  เพราะแทนที่จะทำให้ตัวเราเป็นปัญหาของสังคมเราก็จะสามารถเป็นจุดศูนย์กลางที่ดีต่อสังคมอีกต่างหาก เพราะนอกจากสายตรงที่เป็นลูกพฤติกรรมของเราจะถูกส่งไปสู่ “สายหลาน” ซึ่งสายนี้นอกจากจะมีคุณพ่อคุณแม่เป็นตัวอย่างแล้วมนุษย์อายุมากอย่างเราๆ ก็สามารถเป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญเช่นกัน

ครูไก่เองเคยคิดแบบสนุกๆ ว่าในกีฬา “ซีเกมส์” ที่เรามีในภูมิภาคนี้มันน่าจะมี “ซีเกมส์สูงอายุ” บวกเข้าไปด้วยก็มีแล้วทั้งกีฬาเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้พิการ ทำไมไม่ลองจัด “กีฬาสูงอายุ” เข้าไปบ้าง ผมว่ามันน่าสนใจอยู่นะครับนี่มันก็เป็นแค่ความนึกคิดของครูไก่เท่านั้นเอง ไอ้เรื่องที่ว่ามาหากไปโดนจุดหรือไปกระตุ้นความคิดของผู้ที่เกี่ยวข้องได้ผมว่า ผู้สูงอายุในไทยใครๆ ก็ห้ามมองข้าม อย่าให้ใครมาบอกว่า “เราเป็นตัวถ่วงความเจริญของชาติ” ไปครับออกไปเล่นให้เด็กมันดู… เชื่อผมนะครับ….

ครูไก่