Golf NEWS

‘ดัสติน จอห์นสัน’ ชนะลีฟกอล์ฟรายการแรกของปี

‘ดัสติน จอห์นสัน’ ชนะลีฟกอล์ฟรายการแรกของปี

ดัสติน จอห์นสัน แก้ตัวจากทริปเปิลโบกี้ด้วยการทำเบอร์ดี้ที่หลุม 18 จนเข้าไปลุ่นในเพลย์ออฟ ตามด้วยการเก็บเบอร์ดี้ที่หลุม 18 อีกครั้งและคว้าแชมป์แรกของปีใน ลีฟกอล์ฟ ทัลซา ในโอคลาโฮมา สหรัฐอเมริกา

นับเป็นการคว้าแชมป์รายการที่สองนับตั้งแต่ ดัสติน จอห์นสัน มาร่วมกับ ลีฟกอล์ฟ เมื่อปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เขาคว้าแชมป์ที่ชานเมืองบอสตัน ซึ่งครั้งนั้นต้องเพลย์ออฟกับ 3 คน

ครั้งนี้ ดัสติน จอห์นสัน ต้องใช้วิชาในการเล่นที่หลุมปิดท้ายที่ เซดาร์ ริดจ์ ซึ่งชุ่มช่ำด้วยฝนที่โปรยปรายลงมาก่อนจะเฉือนชนะ คาเมรอน มิธ แชมป์บริติช โอเพ่น และ แบรนเดน เกรซ

จอห์นสัน ซึ่งจบสกอร์รอบสุดท้าย 3 อันเดอร์พาร์ 67 ตามหลัง สมิธ (61) และ เกรซ (65) อยู่ 1 สโตรก หลังจากทีช็อตหลุดไปอยู่ในรัฟด้านซ้ายที่หลุม 18 และเส้นทางที่จะเข้าหากรีนโดนต้นไม้บังในบางส่วน

อย่างไรก็ตาม จอห์นสัน ใช้แซนด์เวดจ์ตีข้ามต้นไม้ส่งลูกขึ้นมาออนห่างธงประมาณ 12 ฟุตและทำเบอร์ดี้สำเร็จ

ขณะที่ สมิธ ที่ซ้อมรออยู่ในไดร์ฟวิงเรนจ์หลังทำเบอร์ดี้ที่หลุม 18 และจบสกอร์รอบสุดท้าย 61 เป็นสถิติของ ลีฟกอล์ฟ เทียบเท่ากับที่ เกรซ ทำไว้ในรอบแรกของการแข่งขัน

เกรซ นั้นทำสองพัตต์จากระยะ 35 ฟุตที่หลุมสุดท้ายพร้อมกับผ่านเข้าไปเล่นในช่วงเพลย์ออฟ และเป็นการการันตีในการพาทีม “สติงเกอร์” คว้าแชมป์ประเภททีมเป็นครั้งแรกของปีนี้

ในการเพลย์ออฟนั้นทั้ง 3 คนแทบจะอยู่ในไลน์เดียวกัน โดย เกรศ ต้องพัตต์จากฟรินจ์ ซึ่งเขาพลาดไปทางด้านซ้าย ส่วน จอห์นสัน นั้นพัตต์ลงไปจากระยะประมาณ 15 ฟุต   ขณะที่เบอร์ดี้พัตต์ระยะ 12 ฟุตของ สมิธ หลุดไปทางด้านขวาของหลุม

เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นมาได้จากความผิดพลาดของ จอห์นสัน เองในการเล่นที่หลุม 10 พาร์ 3 ทีช็อตของเขากระดอนไปตามทางลงไปในน้ำ จากไลน์ที่อยู่ในโคลน ก่อนจะขึ้นไปพัตต์ระยะ 4 ฟุตพลาดและออกทริปเปิ้ลโบกี้ เปิดโอกาสให้ เกรซ ขยับเป็นผู้นำ

“ทุกอย่างนั้นผมสามารถทำผิดพลาดได้ และที่หลุมนั้นผมก็เล่นผิดพลาดจริงๆ” จอห์นสัน กล่าว “การไล่กลับมาและการทำเบอร์ดี้ที่หลุม 18 ถึงสองครั้งติดต่อกันนั้นเป็นสิ่งที่ผมต้องทำ และตอนนี้ผมรู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ได้เกิดขึ้น”

ใน ลีฟกอล์ฟ 5 รายการ ก่อนชนะ ลีฟกอล์ฟ รายการนี้ จอห์นสัน ไม่เคยจบการแข่งขันด้วยสกอร์ที่ห่างจากผู้ชนะรายการนั้นๆภายใน 5 สโตรก ในมาสเตอร์สที่ผ่านมาเขาไม่มีลุ้น แต่ตอนนี้เรารู้สึกว่าพร้อมแล้วกับเมเจอร์รายการต่อไป

“ผมกำลังเล่นได้ดีจริงๆ”​จอห์นสันกล่าว

เทเลอร์ กูช ที่เพิ่งชนะ ลีฟกอล์ฟ มาสองรายการติดต่อกันโดยหนุ่มโอคลาโฮมาได้มีโอกาสลงเล่นในฐานะตัวเต็งของแฟนเจ้าถิ่น แต่สุดท้ายจบการแข่งขันในอันดับที่สามสิบหกร่วม

ส่วน ลี เวสต์วูด ขอถอนตัวก่อนการแข่งขันรอบสุดท้ายจะเปิดฉาก โดยมีอาการบาดเจ็บที่ขาซ้ายระหว่างวิ่งออกกำลังกายบนลู่วิ่ง และ เวสต์วูด จะไม่ลงเล่น พีจีเอ แชมเปียนชิพ แต่พร้อมจะกลับมาลงเล่นใน ลีฟกอล์ฟ รายการต่อไปที่ ทรัมป์ เนชั่นแนล ชานเมืองวอชิงตัน