Special Report

การตีฟลอฟช็อต แบบไทเกอร์ วูดส์

บทเรียนจากทอดด์ แอนเดอร์สัน การตีฟลอฟช็อต แบบไทเกอร์ วูดส์

ทอดด์ แอนเดอร์สัน

ทอดด์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายการสอน สถาบันพีจีเอ ทัวร์ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรายการ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ เจ้าของรางวัล ผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมประจำปี 2010 (2010 National PGA Teacher of the Year) ซึ่งมีนักกอล์ฟที่เรียนกับเขาสามารถคว้าแชมป์พีจีเอ ทัวร์ และ คอร์น เฟอรรี ทัวร์ มากกว่า 50 รายการ รวมถึงสองแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพอีกสองรายการ ปัจจุบันเขาได้รับการจัดอันดับจากกอล์ฟไดเจสท์ ให้เป็นหนึ่งใน 20 ผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมของสหรัฐอเมริกา

ในบทฝึกสอนนี้ แอนเดอร์สันวิเคราะห์ช็อตอันโด่งดังของ ไทเกอร์ วูดส์ ที่หลุม 16 ในรายการ เดอะเมโมเรียล ทัวร์นาเมนต์ พรีเซนเต็ดบาย เวิร์กเดย์ ซึ่งไทเกอร์ วูดส์ เจ้าของแชมป์พีจีเอ ทัวร์ 82 รายการ เล่นช็อตนี้ได้อย่างน่าทึ่งด้วยการทำเบอร์ดี้คว้าชัยชนะไปสองสโตรกในปี 2012

ความเสี่ยงรางวัล

ไทเกอร์ วูดส์ ตีช็อตที่โด่งดังที่สุดช็อตหนึ่งของเขาที่หลุม 16 ในรายการ เดอะ เมโมเรียล ทัวร์นาเมนต์ ปี 2012 เมื่อเขาพลาดกรีนและตกลงในรัฟที่หนาและหลุดออกจากตำแหน่งที่วางไว้ ตัวเลือกที่มีความเสี่ยงสูงคือการตีแบบล๊อบสูง เพื่อให้ลูกเข้าใกล้หลุม และอย่างที่เราทราบกันดีว่าล๊อบช็อต หรือ ฟล็อบช็อต นั้น ทำได้ยากมากเนื่องจากไม่สามารถคาดเดาผลได้จากหลายสาเหตุ

ช็อตรอบ ๆ กรีนมีความเสี่ยงสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีน้ำที่ขังใกล้หลุม ในขณะที่เขาอยู่ในรัฟ คุณไม่สามารถควบคุมการหมุนของลูกได้ วิธีเดียวที่คุณจะหยุดลูกใกล้หลุมได้คือใช้ระดับความชันและความสูง ในการทำเช่นนี้ คุณจะต้องใช้ลอฟเวดจ์ที่หน้าเหล็กยกสูงที่สุด

เปิดหน้าเหล็ก

สิ่งสำคัญคือต้องเปิดหน้าเหล็กก่อน จากนั้นจับไม้กอล์ฟและตีลูกไปข้างหน้าในท่าทางของคุณและเล็งไปทางซ้าย (ภาพที่ 1) จากนั้น ขึ้นไม้และยกก้านขึ้นเหนือมือของคุณ นั่นหมายความว่าคุณจะต้องยกหน้าไม้กอล์ฟขึ้นเพื่อพยายามให้ก้านตั้งขึ้นบนแบ็คสวิง (ภาพที่ 2) คุณคงสังเกตเห็นว่าไทเกอร์ขึ้นแบ็คสวิงตั้งตรงมาก ซึ่งเขาสร้างมุมระหว่างด้ามไม้กับแขนซ้าย

การตีลูก

ในขณะที่เปิดหน้าไม้อยู่ ตีให้ไม้กอล์ฟเข้าไปใต้ลูกโดยยืดแขนขวาให้ตรงและปล่อยมุมที่กำหนดไว้บนแบ็คสวิง แล้วปล่อยให้การตีนี้หอบลูกออกจากรัฟ คุณควรเปิดหน้าไม้กอล์ฟและเร่งความเร็วผ่านแรงกระแทก วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้รัฟปิดหน้าไม้ ทำให้ลอฟของหน้าไม้สามารถยกลูกขึ้นและตีออกและขึ้นกรีนได้ (ภาพที่ 3)

บางครั้งมันเป็นเกมที่คาดเดายากได้ เนื่องจากวิถีลูกที่คุณต้องการให้ไป แต่ทั้งหมดที่คุณพยายามทำคือการยกลูกให้สูงขึ้นในอากาศเพื่อให้มันตกลงบนกรีน เป้าหมายคือการตีให้สูงและเบาพอที่ลูกกอล์ฟจะกลิ้งไปได้ระยะหลังจากตกถึงพื้นแล้ว

ท้ายที่สุดแล้วการตีแบบล็อบช็อตนั้นทำได้ยากมาก แต่ถ้าคุณฝึกฝนเป็นประจำ บางทีคุณอาจทำเกมได้เหมือนกับที่ ไทเกอร์ วูดส์ ทำได้ในรายการแข่งขัน เดอะ เมโมเรียล ทัวร์นาเมนต์