For Golf Trust

เรียนกอล์ฟกับโปรเชาว์สิ่งสำคัญ ต้องให้ความสำคัญกับเบสิค

เรียนกอล์ฟกับโปรเชาว์
สิ่งสำคัญ ต้องให้ความสำคัญกับเบสิค

มีคำพูดคำวิจารณ์จากคนเล่นกอล์ฟถึงความยากง่ายของกีฬากอล์ฟ บางคนบอกว่ายาก บางคนบอกว่าง่าย แต่ส่วนมากมักจะบอกว่ายาก

แล้วความจริงเป็นอย่างไรกันแน่  ยาก หรือ ง่าย

ผมจะพยายามสรุปให้เข้าใจง่ายๆ นะครับ แล้วจะให้ท่านสรุปด้วยตัวเองก็แล้วกันว่าสุดท้าย การเล่นกอล์ฟมันง่ายหรือยาก

ในการเล่นกอล์ฟมันมีความลับลึกๆอยู่หลายประการ ที่คนส่วนมากไม่รู้ หรือเข้าไม่ถึง เพราะถ้าเข้าถึงได้ ส่วนมากต้องเล่นกอล์ฟเก่ง แต่ในสังคมปัจจุบันคนเล่นกอล์ฟเก่งมีน้อย คนเล่นกอล์ฟยังไม่เก่งมีมาก(เก่ง หมายถึงคนที่ตีสกอร์ได้ต่ำกว่า 80 ลงมา ค่อนข้างเก่งคือคนที่ตีสกอร์ระหว่าง 81 ขึ้นไปถึง 90  ถ้าเกิน 100 ขึ้นไปเรียกว่าอยู่ในขั้นพอใช้ แต่ถ้าเกิน 120 อยู่ในขั้นที่ไม่ค่อยมีใครอยากเล่นด้วย..555)

ผมจะเอาความลับ ความลึก (ที่ง่ายๆ) มาบอกท่าน ขอเพียงให้เชื่อมั่นในสิ่งที่ผมจะบอก หรือแนะนำให้ท่านไปฝึก โดยที่ไม่ต้องไปอ่าน ไปฝึกที่ไหนกับใครอีก เพราะอาจจะทำให้เข้าใจสับสน ทุกสิ่งที่ผมบอกมันคือ”สัจธรรมของกีฬากอล์ฟ” ซึ่งกล้ารับประกันว่า ไม่ผิดไปจากแนวทางที่นักกอล์ฟระดับโลกปฏิบัติกันอยู่อย่างแน่นอน

มีนักกอล์ฟที่ผ่านจากคำแนะนำของผม เชื่อผมล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จทุกคนมากกว่า 3000 คน

ความลับความลึกของกีฬากอล์ฟ ความจริงแล้ว มันคือ”เบสิคของกีฬากอล์ฟนั่นเอง”

มีความจำเป็นที่ต้องเรียนรู้ในเบสิคที่ถูกต้องของกีฬากอล์ฟ เน้นนะครับ เบสิคที่ถูกต้อง ไม่ใช่บอกว่าเบสิค แต่ไม่ถูกต้อง

ความลับ (เบสิค) ข้อแรก “หัวใจของการตีกอล์ฟ หรือแก่นของกอล์ฟอยู่ที่การจับกริพ”

การจับกริพที่ดี คือ การที่สามารถควบคุมหน้าไม้กอล์ฟมาถูกลูกในลักษณะสแควร์ (ตั้งฉากกับทิศทางที่ต้องการให้ลูกไป) ได้ทุกๆ ครั้ง ไม่ใช่นานๆครั้ง

กริพที่ดี ทำให้คนพัฒนาไปถึงขึ้นเก่งได้โดยไม่ยาก แต่ถ้าจับกริพไม่ดี โอกาสที่จะพัฒนาไปถึงขั้นเก่งนั้นบอกได้เลยว่า ศูนย์ ซึ่งจะไม่มีทางตีได้ระยะ ตีได้แม่นยำ ตีได้สม่ำเสมอได้แทบทุกครั้ง

ดังนั้น การจับกริพ คือหัวใจของการเล่นกอล์ฟ ที่ท่านต้องให้ความสำคัญ เพราะมันคือแก่นของการตีกอล์ฟ ท่านต้องมั่นใจว่า ท่านจับกริพถูกต้องในขณะที่ฝึกหัดกอล์ฟ

การฝึกหัดจับกริพจึงเป็นเรื่องสำคัญ และง่ายดาย สามารถทำที่บ้านได้ ไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ซึ่งการจับกริพนั้นควรมาจากการเข้าใจ ไม่ใช่มาจากความจำ หยุดทำไปนานๆ กลับมาก็ยังทำได้

การจับกริพ เป็นสิ่งที่แยกนักกอล์ฟที่เก่ง กับนักกอล์ฟที่ตีพอใช้ ออกจากกันอย่างชัดเจน กล่าวคือ นักกอล์ฟที่เก่งจะจับกริพถูกต้อง แต่นักกอล์ฟที่ยังไม่เก่งมักเริ่มต้นกับการจับกริพที่ไม่ถูกต้อง

เมื่อไปดูนักกอล์ฟเก่งๆตี คนส่วนมากมักไปดูว่านักกอล์ฟเหล่านั้นเขาทำท่าทางอย่างไร ยืนอย่างไรสวิงอย่างไร นั่นคือการดูเปลือกนอก พยายามเอาทำตามแค่ไหนก็ทำไม่ได้ แต่แก่น คือการจับกริพ ไม่ค่อยมีใครสังเกตุ ว่าสิ่งที่เราทำกับเขาทำนั้นเหมือนกันหรือไม่

ท่านคงอยากรู้แล้วใช่ไหมครับ ว่า การจับกริพที่ถูกต้องเป็นอย่างไร ต้องทำอย่างไร ใจเย็นๆ ครับได้รู้แน่ แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้

ความลับ (เบสิค) ข้อสอง “การจัดท่าทาง การยืน การเล็ง”

การจัดท่าทาง การยืน นอกจากจะมีความสำคัญกับการตีกอล์ฟแล้ว ยังเป็นเรื่องที่ส่งเสริมให้บุคคลิกภาพของนักกอล์ฟให้ออกมาสง่างาม

ความสำคัญกับการตี เป็นอย่างไร ถ้านักกอล์ฟยืนไม่ดี หลังคุ้มงอ ก้นห้อย จะทำให้พลังในการตีออกมาอิมแพ็คลูกไม่เต็มที่ ระยะไม่ได้เท่าที่ควรจะได้ ซึ่งความถูกต้องเป็นอย่างไร จะนำเสนอในตอนต่อๆไปในช่วงของรายละเอียดของเบสิค

ส่วนการเล็งเข้าหาเป้าหมายนั้น ความจริงเป็นเรื่องไม่ได้ยาก แต่นักกอล์ฟทำผิดกันมาก ส่งผลให้ตีลูกไม่ตรงเป้าหมาย และทำให้วงสวิงและการเล่นผิดเพี้ยนตามมาหลังจากเล็งผิด ซึ่งอาจจะเล็งผิดก่อนแล้วทำให้เบสิค และวงสวิงเสีย หรือเบสิค วงสวิง เสีย ทำให้การเล็งผิดตามมา

กล่าวคือ ถ้านักกอล์ฟคนหนึ่งมีเบสิคกับกริพไม่ดี หรือสวงไม่ดี ตีลูกไม่เข้าเป้าหมาย ก็จะพยายามปรับการยืนเล็งเข้าหาเป้าหมายใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นการเล็งไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างนักกอล์ฟคนหนึ่งจับกริพมือซ้ายวีค ตีไปลูกอาจจะออกขวา นักกอล์ฟคนนั้นก็จะปรับการเล็งไปซ้ายมากกว่าปกติ

หรือนักกอล์ฟอีกคนหนึ่ง ยืนเล็งไม่ถูกเป้าหมาย ตีด้วยกริพที่ดี วงสวิงที่ดี แต่ตีไปไม่ตรงเป้าหมาย ก็พยายามปรับวิธีการตีให้ไปหาเป้าหมาย ซึ่งเป็นบ่อเกิดทำให้สวิงผิดเพี้ยนไป

เมื่อนักกอล์ฟตีไม่ตรง ไม่เข้าเป้า ต้องให้คนที่มีความรู้ ความชำนาญมาวิเคราะห์ แนะนำแก้ไขให้ถูกต้อง ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรอย่าพยายามปรับเอง หรือให้คนไม่รู้จริงปรับให้

ความลับ (เบสิค) ข้อสาม “การยกไม้ตีกอล์ฟ หรือการสร้างแนวสวิงของกอล์ฟ”

การยกไม้ตีกอล์ฟ หรือที่เราเรียกว่า แนวสวิง หรือเพลนสวิง จะถูกต้อง จะต้องเริ่มมาจากการจับกริพที่ถูกต้อง เพราะถ้าจับกริพถูกต้องก็จะทำให้เพลนสวิงมีโอกาสถูก แต่ถ้าจับกริพไม่ดี เพลนสวิงก็จะเสียตามมา

เพลนสวิงที่ดีก็จะมีโอกาสทำให้การตีลูกสม่ำเสมอ

ซึ่งลำดับของเพลนสวิง(แบ็คสวิง ท็อปสวิง ดาวน์สวิง อิมแพ็ค ฟอลโร่ทรู ท่าจบ)จะเป็นอย่างไร จะกล่าวให้ทราบโดยละเอียดอีกครั้ง ซึ่งในแต่ละขั้นตอนจะมีรายละเอียดที่ต้องให้ความสนใจอย่างมาก

ความลับ (เบสิค) ข้อสี่ “สมาธิในการตี”

ความลับข้อนี้ เป็นสิ่งที่ผมจะเน้นเป็นพิเศษรองจากการจับกริพในสถาบันการสอนกอล์ฟของผม ซึ่งอาจจะไม่ได้เห็น หรือได้ยินจากสถาบันอื่น หรือจากในหนังสือตำรา

เพราะผมค้นพบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการตีกอล์ฟซึ่งจะดีหรือไม่ดี มักจะมีอิทธิพลมาจากความคิดถึงแม้จะเป็นช่วงวินาทีสั้นๆก่อนลงไม้ ถ้ามีความคิดอะไรเกิดขึ้นจะทำให้การเสียสมาธิเกิดขึ้นได้

สมาธิเป็นคำศัพท์ที่เราได้ยินบ่อยเพราะเป็นคำในศาสนาพุทธเรา แต่ถ้าเป็นภาษาอังกฤษจะเรียกว่าConcentration หรือ Focus

ทุกๆตัว ความหมาย คือ การสนใจ หรือเพ่งในสิ่งที่กำลังจะทำนั่นคือตีลูก ขอย้ำว่า กำลังตีลูกก็ต้องอยู่กับการตี ไม่ใช่ไปคิดหรือเพ่งไปอยู่ที่อื่น จะทำให้การตีลูกที่เล็กด้วยหน้าเหล็กที่เล็กพลาดเป้าหมายได้ง่าย

คนที่มีสมาธิดี หรือ โฟกัสดี จะเพ่งอยู่กับการตีลูก แต่ถ้าเป็นคนที่สมาธิไม่ดี(ส่วนมากจะมือใหม่) ก็จะไปห่วงพะวงอยู่หลายๆอย่าง ทำให้สิ่งสำคัญคือการตีลูกประสิทธิภาพลดหายลงไป

นักกอล์ฟใหม่ๆ หลังจากเรียนรู้แล้ว ต้องหมั่นฝึกซ้อมสิ่งที่รู้บ่อยๆเพื่อการเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียว ซ้อมมากๆ จนกระทั่งกลายเป็นการทำงานอัตโนมัติ

การตีกอล์ฟเป็นทักษะ ที่จะต้องฝึกหัดบ่อยๆ ให้เกิดการชำนาญ ไม่ใช่ที่จะต้องจดจำว่าต้องทำอย่างไร แรกๆ อาจจะต้องจดจำแต่หลังจากนั้นจะต้องไม่จำ ต้องมาจากความชำนาญที่ทำบ่อยๆ  คนที่ซ้อมน้อยและพยายามจำว่าจะทำอย่างไรบ้าง นั่นคือบ่อเกิดทำให้เสียสมาธิ

แต่ทั้งนี้การฝึกซ้อมก็จำเป็นต้องซ้อมในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะถ้าซ้อมในสิ่งที่ผิดก็จะทำเกิดการติดยึดคงทนในสิ่งที่ผิด

Practices make Perfect จึงเป็นคำกล่าวที่ไม่ถูกต้องนัก

Practices make Permanent จะเป็นคำกล่าวที่ถูกต้อง

เพราะถ้าฝึกหัดในสิ่งที่ผิดก็จะทำให้ผิดถาวรขึ้นไป

กล่าวที่ถูกต้องจึงควรเป็น Practices with appropriate feedback make Perfect หมายถึงการฝึกซ้อมด้วยการให้ข้อมูลย้อนกลับ(ว่าถูกหรือผิด หรือควรทำอย่างไร)ทำให้เกิดความสมบูรณ์

ทั้งหมดนี้คือ เบสิคของการเล่นกอล์ฟ ซึ่งควรจะมาเป็นอันดับแรก ทำให้แน่น ไม่ใช่ก้าวข้ามไปหาเทคนิคที่ลึกล้ำ แต่อยู่บนพื้นฐานเบสิคที่ง่อนแง่น มันก็จะส่งผลให้วงสวิงติดตัวตลอดกาล เล่นเมื่อไรก็มีความสุข อยู่กับความเป็นไปของกีฬากอล์ฟได้ไม่ว่าผลการเล่นจะดีหรือไม่ดีในวันนั้นๆ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์