อมยิ้มริมกรีน

ร้อนแบบนี้ ไปเล่นกอล์ฟกันเถอะ

ร้อนแบบนี้ ไปเล่นกอล์ฟกันเถอะ !

ใช่แล้วครับ จะว่าประชดอากาศที่พุ่งปรี๊ดก็ไม่ผิดนัก เพราะร้อนแบบนี้ ใครล่ะจะอยากออกจากพื้นที่ เพื่อไปเดินตากตรำกรำแดด ให้ผิวดำปี๊ดปี๋ แถมยังเสี่ยงกับอาการขาดน้ำ ร่างกายเกิดฮีทสโตรคแถมเข้าไปอีก… จะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าเขาไม่ใช่ “นักกอล์ฟ” แบบเรา ๆ ท่าน ๆ จริงมั้ยล่ะครับ 555

ผ่านตาไปพบข้อมูลสนามกอล์ฟแปลก ๆ ที่มีข้อมูลว่า “ร้อน” ยังกะอยู่ในขุมไฟใต้โลก เพราะทำเลที่ตั้ง อยู่ ณ “Heart of Death Valley National Park” ใจกลางอุทยานแห่งชาติ เดธ วัลเลย์ หรือ “หุบเขาแห่งความตาย” แค่ชื่อก็สยองแล้ว พวกเราอาจจะคุ้นชื่อสถานที่นี้ด้วยซ้ำ เพราะเคยถูกนำมาใช้บ่อย ๆ ในภาพยนตร์ ที่เกี่ยวพันกับความเป็นความตาย ด้วยความเป็นพื้นที่อันตรายกับการดำรงชีวิต จุดต่ำสุด ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 286 ฟุต หรือ 86 เมตร อุณหภูมิเคยบันทึกไว้ว่า สูงจนถึง 56.7 องศาเซลเซียส และเมื่อไม่นานมานี้ ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2515 อุณหภูมิพื้นผิว พุ่งสูงถึง 201 องศา (93.9 องศาเซลเซียส) ร้อนจนยางรถแทบละลาย ขับกันไม่ได้ แบบนี้แล้วใครจะไปอยู่ได้ล่ะ…

แต่ที่นั่นก็มี The Furnace Creek Golf Course at Death Valley ตั้งอยู่กลางทะเลทรายแคลิฟอร์เนียร์ หนึ่งเดียวที่อาจหาญมาเปิดกิจการ ภายใต้พื้นที่สุดแสนหฤโหด โดยติดอยู่ 1 ใน 50 สนามกอล์ฟที่ยากที่สุดในอเมริกา มี 18 หลุม พาร์ 70 ได้รับการยอมรับว่าเป็น สนามกอล์ฟ ที่อยู่ต่ำที่สุดในโลก ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 214 ฟุต, ความกดอากาศก็ต่ำ แถมวันดีคืนดียังอาจได้เจอกับหมาป่าโคโยตี้ ที่จะทำให้ลูกกอล์ฟของคุณหายไปทางไหนก็ไม่รู้ สุดจะคาดเดา อ้อ… ไม่ต้องห่วงเรื่องอากาศร้อนแบบถึงตายนะครับ… เพราะที่นี่ เขาเล่นกันเฉพาะช่วงฤดูหนาว หรือพอเล่นกันไหว แต่ถ้าช่วงร้อนสุด ๆ อย่าได้เสี่ยงเอาชีวิตไปทิ้งกันดีกว่า

ตัวสนามมีความสวยงามด้วยต้นปาล์มและต้นทามาริสก์ ซึ่งเป็นต้นไม้ทะเลทราย รายล้อมพื้นที่แฟร์เวย์ ทิวทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นภูเขาสูงตระหง่าน ได้จากทุกพื้นที่ในสนาม ทั้งนี้ก็เนื่องจากเราต้องลงไปเล่นอยู่ในหุบก้นกระทะ วิวที่มองย้อนขึ้นมาด้านบนจึงสวยแปลกตา…​หน้าร้อนเป็นดั่งขุมไฟนรก แต่พอถึงหน้าหนาวกลับกลายเป็นดั่งสรวงสวรรค์… แล้วแบบนี้อยากไปกันมั้ยครับ

หนีร้อนจากทะเลทราย ไปหาอะไรเย็น ๆ แบบขั้วตรงข้ามทำกันบ้างดีกว่า งั้นเราไปกันที่ The Chilly One – Uummannaq, Greenland

เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ อยู่นอกชายฝั่งตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์ ห่างจากเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลไปทางเหนือประมาณ 600 ไมล์ เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน “World Ice Golf Championship” ในเดือนมีนาคมของทุกปี เล่นกอล์ฟกันบน “ฟยอร์ด” ที่เยือกแข็ง สนามเป็นสีขาว ไม่ใช่กรีน (สีเขียว) ขณะที่ผู้เล่น ต้องใช้ลูกบอลสีแดง เพื่อมองให้ชัดเจนขึ้น แล้วการเล่นกอล์ฟในอุณหภูมิที่ติดลบ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย แต่นักกอล์ฟก็ดิ้นรนทำจนได้สิ่นะ 555

การแข่งขัน World Ice Golf Championship เริ่มต้นขึ้นที่เมือง Uummannaq (อ่านกันเองนะครับ) ประเทศกรีนแลนด์ และการแข่งขันชิงแชมป์ได้จัดขึ้นที่นั่นตั้งแต่ปี 1997 และจัดต่อเนื่องมาหลายปีที่มีสภาพน้ำแข็งสมบูรณ์ และไม่ต้องแปลกใจว่า มีนักกอล์ฟจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมทัวร์นาเมนต์ที่สุดแสนหฤโหด และสุดขั้วเพื่อชิงตำแหน่งแชมป์อันทรงเกียรตินี้

เลือกกันตามสะดวกเลยครับ… ว่าจะไปร้อน ๆ หรือ เย็น ๆ แต่สำหรับผมแล้ว ถ้าลำบากกันถึงขนาดนี้ ขอเล่นในประเทศไทยแบบ ฝน ๆ ยังดีซะกว่าครับ. 555

ข้อมูล/ภาพ : redbull.com, oasisatdeathvalley.com, googlemap, wikipedia