For Golf Trust

ผมรู้จักกอล์ฟแบบนี้

ผมรู้จักกอล์ฟแบบนี้

ผมเชื่อได้ว่าคนไม่เล่นกอล์ฟ จะรู้จักกอล์ฟไม่กี่มุม

อาจจะแค่ กีฬากอล์ฟเล่นยาก กีฬากอล์ฟใช้เวลามาก กีฬากอล์ฟทำให้ดำ กีฬากอล์ฟแพง กีฬากอล์ฟผู้ชนะได้เงินรางวัลมาก

แต่สำหรับคนเล่นกอล์ฟแล้ว เชื่อว่าต้องรู้จักมากกว่านั้น เช่น กอล์ฟเป็นกีฬาที่ท้าทาย กอล์ฟเป็นกีฬาที่ดีกับสุขภาพ กอล์ฟทำให้มีเพื่อนมาก กอล์ฟทำให้รู้นิสัยของเพื่อนร่วมก๊วน และอีกหลายเรื่องราวตามความเห็นของแต่ละคน

ผมเชื่อว่า คนเล่นกอล์ฟยังไม่รู้เรื่องลึกเกี่ยวกับกอล์ฟอีกมาก และบางเรื่องยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ

ทำไมผมถึงว่ายังมีอีกมาก

ดูได้จากหลังการแข่งขัน 2023 Honda Lpga ที่ โอลด์ครอส สยามคันทรีคลับ มีการพูดถึงผลของการแข่งขันที่นักกอล์ฟสาวไทยพลาดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย

ในโซเชียลมีเดีย หลายๆ อย่าง ในทางที่ไม่ค่อยสร้างสรรค์

ผมเข้าใจถูกต้องว่า คนไทยทุกคนก็เชียร์โปรสาวไทย อยากให้ได้แชมป์ แต่พอไม่ได้แชมป์ก็เกิดอารมณ์เสียดาย ต่อด้วยการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งถ้าวิจารณ์กันเองก็คงไม่เป็นไร แต่นี่เล่นเขียนละบายออกสื่อให้คนอื่นได้เห็น ดูว่าจะมีใครเห็นแบบตัวเองบ้าง
ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีทั้งคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วยร่วมผสมโรงกันไป ซึ่งผมขอไม่ยกมากล่าวอีก

ซึ่งแม้แต่คนที่รู้จักผม ก็ยังถามว่า ผมมีความคิดเห็นอย่างไร ถามว่าแคดดี้ควรจะมีการอบรมให้สามารถช่วยนักกีฬาได้ดีกว่านี้ไหม

ด้วยความที่ผมก็กำลังมีประสบการณ์กับการเป็นแคดดี้อยู่ด้วย นักกีฬาผมสอนมากับมือ คาดหวังในตัวนักกีฬามาก ไม่อยากให้เขาผิดพลาด ไม่อยากให้เขากดดัน อยากให้เขาสนุก บางครั้งไม่เล่นตามที่เราคิดว่าน่าจะเล่นดีกว่า

แต่เมื่ออยู่ในสถานะการณ์นั้น คนที่เป็นแคดดี้ไม่ควรไปบอก ไปสอนอะไรให้มาก เขาก็ตั้งใจมาก เขาไม่อยากให้ผิดพลาด เขาอยากให้ออกมาดี เขาอยากได้แชมป์ และที่สำคัญเขาเก่งกว่าเรา

แต่เมื่อมันมีอะไรเกิดขึ้นไปแล้วก็ต้องปล่อย ได้แต่ปลอบใจ ในใจเขาจะคิดอะไร หัวจะร้อนแค่ไหนเราไม่สามารถรู้ได้เลย

ยิ่งในสถานะการณ์คนดูเป็นหมื่นๆ มีกล้องถ่ายอีกด้วย ผู้เล่นคนอื่นก็เล่นดีขึ้นมา มันต้องผ่านประสบการณ์จนโชกโชนที่จะจัดการได้

เชื่อได้ว่าคนวิจารณ์ว่าควรจะอย่างนั้นอย่างนี้ เอาแค่ทีออฟคนดูสัก 10 คน ยังจัดการตัวเองไม่ได้เลย

มันยากสำหรับนักกอล์ฟหน้าใหม่ที่เป็นครั้งแรกที่เล่นต่อหน้าคนดูมากขนาดนี้ เดินไปทางไหนก็มีแต่เสียงเชียร์ให้สู้ๆ แต่ทราบไหมว่านั่นคือยิ่งเพิ่มความกดดันยิ่งขึ้น รู้ว่าทุกคนคาดหวังในตัวเขา นั่นเป็นเหตุทำให้หลุดสมาธิไปจากเกมบ้าง

สำหรับผมแล้ว น้องเล่นได้ขนาดนี้ คงสกอร์ไว้ได้ ไม่หลุดลงไปมาก ถือว่าสุดยอดมากๆ เชื่อว่าประสบการณ์ครั้งนี้จะทำให้เธอเก่งขึ้นๆ อย่างแน่นอน

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ คือสิ่งที่เมื่อท่านเล่นกอล์ฟแล้วควรต้องเข้าใจ และต้องทราบ รู้จักกอล์ฟให้ดียิ่งขึ้น

กีฬากอล์ฟ เป็นกีฬาที่ร่างกายพอๆ กัน สวิงๆ พอๆกัน หรือคนที่แข็งแรงตีไกลก็ไม่ได้หมายถึงจะชนะ แต่สิ่งสำคัญคือ เรื่องของการสามารถควบคุมจิตใจตัวเองได้ ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ มีสมาธิดี และมีจังหวะพัตต์ที่ดี ถึงจะเป็นผู้ชนะ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เมื่อคุณรู้ว่าสิ่งพวกนี้สำคัญคุณก็ต้องทำให้ได้สิ พูด สอนมันง่าย แต่ทำจริงๆ มันยากแสนยาก

กีฬากอล์ฟ ผลการเล่นแต่ละวันมันไม่เหมือนกัน บางวันทำได้ 10 อันเดอร์ แต่อีกวันต้องการแค่อันเดอร์เดียวยังทำไม่ได้ ก็มันพัตต์ไม่ลง ไม่ใช่พัตต์ไม่เก่ง ถ้าไม่เก่งวันก่อนไม่สามารถทำได้หรอก 10 อันเดอร์

นี่คือเสน่ห์ของกีฬากอล์ฟ ที่ไม่ใช่เก่งแล้วเก่งเลย เก่งแล้วต้องชนะทุกครั้ง ทำให้นักกีฬาสู้กันได้

กีฬากอล์ฟที่ผมรู้จัก จึงเป็นกีฬาที่สุดยอดของกีฬา ลูกที่ใช้ตีมันเล็ก ไม้ที่ใช้ตีมันก็เล็ก คนที่จะตีดีต้องมีเบสิคที่ดี มีร่างกายดีในระดับหนึ่ง มีจังหวะการตีที่สม่ำเสมอ

ที่สำคัญกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความคิดมากกว่ากีฬาชนิดใดๆ เวลาที่ใช้ในการออกแรงเหวี่ยงตี ชิพ พัตต์ ตลอด 18 หลุม แค่ 2 นาทีเศษ ที่เหลืออีก 4 ชม.กว่า มีแต่เรื่องความคิดเข้ามาทั้งสิ้น

มันไม่ใช่กีฬาที่ว่า ควรทำอย่างนี้ ไม่ควรทำอย่างนั้น ควรเปลี่ยนอย่างนี้ ถ้ามันง่าย ทุกคนก็เก่งกันหมดแล้วสิ

อย่าไปวิพากวิจารณ์ หรือบังอาจไปสอนอะไรเขาเลย ถ้าตัวท่านยังไม่สามารถทำได้แค่เศษเสี้ยวของเขา

ดูให้สนุกสนามเพลิดเพลิน ชมเชยในความเก่งๆของทุกๆคน ให้กำลังใจนักกีฬากันไป

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์