Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 มีนาคม 2566

สวัสดีครับหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ฉบับที่ 919 ออกสู่มือสมาชิกเป็นที่เรียบร้อย เราได้พบกันเหมือนเคยในมุมเล็กๆของ “สแควร์” ที่มีเรื่องราวต่างๆมาเล่าสู่กันฟังกับช่วงเดือนที่ผ่านมาซึ่งมีการแข่งขันกอล์ฟรายการระดับโลกมาทำการแข่งขันในบ้านเราหลายรายการ ทั้ง ดีบี เวิลด์ทัวร์ และฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และจะยังมีมาอีกต่อเนื่องในเดือนมีนาคม ทั้งในระดับเอเชี่ยนทัวร์ และเอเชียแปซิฟิค ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับนักกอล์ฟเยาวชนและผู้สนใจที่มีการแข่งขันของยอดฝีมือมาให้ดูถือในบ้านเรา….

ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับการแข่งขัน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023” ที่สนามสยาม คันทรี คลับ พัทยา โอลด์ คอร์ส ที่ปีนี้แชมป์ตกเป็นของ ลิเดีย วู นักกอล์ฟสาวอเมริกัน เชื้อสายเวียดนาม มือ 33 ของโลกที่มาแรงแซงในรอบสุดท้ายกดไป 8 เบอร์ดี้ไม่เสียโบกี้ จบที่ 22 อันเดอร์พาร์ ขึ้นเป็นผู้นำบนคลับเฮ้าส์ ส่วน “ซิม 300” ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ผู้นำจาก 3 วันแรก พลาดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดายเพราะในรอบสุดท้ายสู้ลมแรงไม่ไหวทำเพิ่มได้ 1 อันเดอร์พาร์ คว้าอันดับ 2 ของการแข่งขันพร้อมคว้าเงินรางวัลก้อนแรกจากแอลพีจีเอทัวร์ไป 5.5 ล้านบาท และเกือบสร้างประวัติศาตร์เป็นนักกอล์ฟคนแรกที่มาจากคันทรี่ควอลิฟาย แล้วคว้าแชมป์ได้……

อย่างไรก็ดีนับเป็นการเริ่มต้นการเป็นนักกีฬากอล์ฟอาชีพในแอลพีจีเอได้เป็นอย่างดี โดยส่วนตัวของซิม 300 บอกว่า ยังเล่นช๊อตต่างๆได้ไม่ดีโดยเฉพาะในสภาพลมแรงเหมือนกับในวันสุดท้าย ทำให้ผลงานออกมาไม่ดีนัก…

หลังจบรอบ 3 สองคู่ซี้ตั้งแต่วัยเด็กอย่าง “จีน” อาฒยา และ “ซิม” ที่ต่อสู้กันจนจบที่ผู้นำและรองผู้นำ ได้ออกรอบในกลุ่มสุดท้ายด้วยกัน หากหวยออกว่าแชมป์เป็นของจีโน่ หรือ ซิม จะเป็นเรื่องที่สมบูรณ์แบบสำหรับกองเชียร์ชาวไทยมากๆ เพราะเท่าที่ดูสถิติรวมแล้วคนเข้าชมที่สนามยอดน่าจะอยู่ที่ครึ่งแสนคนในปีแรกที่กลับมาเปิดให้ผู้ชมได้เดินตามกันอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง….

“ทีเค” รัชชานนท์

ส่วนอีกรายการเป็นการแข่งขัน ดีบี เวิลด์ทัวร์ หรือยูโรเปี้ยนทัวร์เดิม ที่รีแบรนด์ใหม่ และสนกลับมาจัดการแข่งขันที่ประเทศไทยอีกครั้งในรอบ 7 ปี ในรายการ “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” มีนักกอล์ฟระดับโลกเข้าร่วมแข่งขันมากมาย นอกจากนั้นยังมีนักกอล์ฟมือดีของไทยเราเข้าร่วมดวลสวิงด้วยทั้ง กิรเดช อภิบาลรัตน์, ธงชัย ใจดี, เอกปริษญ์ หวู่, ขวัญชัย แท่นนิล, อานนท์ ว่องวานิช พร้อมด้วย อชิตะ และ “ทีเค” รัชชานนท์ ทีมาในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่น

งานนี้เป็นการจัดงานตามมาตรฐานของ ดีบี เวิลด์ทัวร์ เลยทีเดียว มีผู้ชมเข้าร่วมการแข่งขันกันอย่างคับคั่ง ดีที่สุดของนักกอล์ฟไทยเป็น “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ ที่รักษาฟอร์มการเล่นอย่างคงเส้นคงวา คว้ารางวัลโลว์อเมเจอร์ไปได้สำเร็จ อย่างนี้รับรองว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็นทีเคได้ทำการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ ด้วยสถานะของนักกีฬามืออาชีพแน่นอน….

ณัชพล ศรีนุ่น

ต้องขอแสดงความยินดีกับ “พัตเตอร์” ณัชพล ศรีนุ่น หลังเฉือนเพลย์ออฟเอาชนะ รัฐธีร์ ศิริ ธนากุลศักดิ์ คว้าแชมป์ เอสเอที-ไทยแลนด์ วันเดย์ ทัวร์ 2023 สนามที่สอง ที่สนามเดอะวินเทจคลับ จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 โดย ณัชพล เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ในการเพลย์ออฟ ครั้งที่ 3 คว้าแชมป์สนามที่สองพร้อมรับเงินรางวัล 30,000 บาท ส่วนรัฐธีร์ รับเงินรางวัลอันดับสองไป 15,000 บาท

สำหรับสนามถัดไปของสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ จะเป็นสนามที่ 6 ของฤดูการแข่งขันปี 2023 รายการ สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2023 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 11.30 น. โดยดูรายละเอียดที่  www.isfgolf.com

ปิดท้ายกันด้วยข่าวคราวของบริษัท กอล์ฟไทม์ ซินดิเคท จำกัด ผู้ผลิตหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ และผู้จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “ช้าง อเมอเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ” Chang Amateur Championship ของฤดูกาล 2023 การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นที่จัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องโดยในปีนี้จะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ไฟล์ท ได้แก่ ไฟล์ท เอ. แต้มต่อ 0-9.9, ไฟล์ท บี. แต้มต่อ 10-18.9 และ ไฟล์ท ซี. แต้มต่อ 19-24 ผู้ชนะในแต่ละไฟล์ทและผู้โชคดีจากการจับฉลากอีก 3 ท่าน รวมเป็น 6 ท่าน ในทุกสนามรอบคัดเลือก จะได้สิทธิ์เข้าร่วมทริปท่องเที่ยวพร้อมออกรอบแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ที่สนามปากเซ กอล์ฟ คลับ เมืองปากเซ สปป.ลาว ในช่วงปลายปี โดยในปีนี้จะมีการแข่งขันรอบคัดเลือก 6 สนาม ได้แก่ สนามที่ 1 กัซซัน ขุนตาน กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จ.ลำพูน วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 สนามที่ 2 โลตัสวัลเล่ย์ กอล์ฟ รีสอร์ท จ.ฉะเชิงเทรา วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2566 สนามที่ 3 กบินทร์บุรี สปอร์ต คลับ จ.ปราจีนบุรี วันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2566 สนามที่ 4 ปาริชาต อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ ลิงค์ จ.ชลบุรี วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2566 สนามที่ 5 ปัตตาเวีย เซ็นจูรี่ กอล์ฟคลับ จ.ชลบุรี วันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2566 สนามที่ 6 พานอรามา กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ จ.นครราชสีมา วันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2566 สนามที่ 7 ปากเซ กอล์ฟ คลับ เมืองปากเซ สปป.ลาว เดือนกันยายน 2566 งานนี้นักกอล์ฟที่สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0896742455…

ฉบับนี้ลากันไปก่อนยะครับ สำหรับนักกอล์ฟที่สนใจกับรายการ “ช้าง อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ” ติดต่อเข้าไปด่วนนะครับ แต่ละสนามรับจำนวนจำกัด ค่าสมัครเพียง 1,500 บาทเท่านั้น….

Vazashi

ดูงานกอล์ฟ…คณะอาจารย์ นักเรียนและนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกรุงเทพ, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ และโรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี เข้าร่วมชมการแข่งขันกอล์ฟ ดีพีเวิลด์ทัวร์ “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” ที่ สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จ.ชลบุรี โดยได้ศึกษาดูงาน และชมวงสวิงของโปรกอล์ฟระดับโลกอย่างใกล้ชิด พร้อมร่วมทำกิจกรรมที่ Thailand Sports Tourism Village เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2566
กอล์ฟเตรียมพัฒน์ 45 ปี…พชร อนันต์ศิลป อธิบดีกรมศุลกากร อดีตนักเรียนเก่าเตรียมพัฒน์รุ่นที่ 6 เป็นประธานจัดการแข่งขันกอล์ฟร่วมใจสายใยเตรียมพัฒน์ 45 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาทุนในการสนับสนุนกิจการต่างๆของสมาคมฯ รวมถึงการสนับสนุนการเรียนและกิจกรรมต่างๆของนักเรียนปัจจุบัน โดยงานดังกล่าวมีขึ้นที่สนามกอล์ฟ เลกาซี่กอล์ฟคลับ เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2566