สัพเพฯ กอล์ฟ

ซอฟต์พาวเวอร์

ซอฟต์พาวเวอร์

อะไรจะมาสู้การโฆษณาประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในรูปแบบของ “ซอฟต์พาวเวอร์” บ้างเล่าครับคือ 1. วัฒนธรรม 2. อาหารไทย และ 3. มวยไทย ทั้ง 3 ของดีที่เรามีมันช่วยกระพือข่าวให้ยาวไปในต่างแดนและนำพาผู้คนมาเพื่อการพบเจอของดีที่เรามีนำพาเม็ดเงินเข้าสู่กระแสเลือดของคนไทยให้ได้หายใจคล่องคอกันขึ้นมาอีกรอบหลังจากที่ฟุบกันมายาวนานเป็นปีๆ ก็อย่างว่าหลังจากฟ้าเปิดผู้คนก็อยากจะออกมาท่องเที่ยวกันทั้งนั้นโดยเฉพาะชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่เคยเป็นกำลังหลักในการเป็นผู้มาเยือนบ้านเรา แต่ก็อาจมีแบบเทาบ้างขาวบ้างก็ว่ากันไปตามกลุ่มก้อนที่จะเข้ามาทำธุรกิจการท่องเที่ยวที่ปัจจุบันดูว่าจะแข่งกันสูงมาก เรามีอะไรก็งัดไม้เด็ดออกมาสู้กัน

เรื่องของ “กีฬา” ที่ชาวต่างชาตินิยมชมชอบมาดูแล้วพร้อมจะเสียเงินเข้าสนามกันแบบไม่เสียดายเงิน มันก็ต้อง “มวยไทย” เท่านั้นเอง ไอ้การแข่งขันอื่นๆ ณ ปัจจุบันดูจะยังอีกยาวนานกว่าจะมีชาวต่างชาติมาดูแล อีกชนิดกีฬาที่ทำท่าจะมาแรงจัดใน 4-5 ปีที่ผ่านมานั่นคือ “วอลเล่ย์บอลหญิง” ที่ทำท่าจะทำเงินและเป็น “ซอฟต์พาวเวอร์” ในแขนงกีฬาที่ต่างชาติสนอกสนใจอยู่เหมือนกันส่วนคนไทยเราไม่ต้องคิดมันติดตลาดมานานแล้วจ้า นอกจากจะมีมวยไทยกับวอลเล่ย์บอลหญิงที่จะพอเป็นหน้าตาของบ้านของเมืองได้เห็นข่าวเจ้ากระทรวงยุติธรรมที่พร้อมจะผลักดันกีฬาที่มีสัตว์เป็นการแข่งขันในอดีตก็มีม้าแข่ง ชนไก่ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการชนโค กัดปลา วัวลาน และอื่นๆ ยังคงเป็นการละเล่นที่มีเป็นบางมื้อบางคราวเท่านั้นเอง…

พอได้เห็นข่าวชิ้นนี้แล้วมันโดนใจจริงๆ เรื่องของการแข่งขันบาปแบบที่มีกติกามีสนาม เงินรางวัล ระบบการจัดการแข่งขัน ฯลฯ ของทั้งหมดนี้หากเราได้นำมาควบรวมกันให้เหมาะสมและไม่เป็นการทรมานสัตว์กันจนเกินไปผมว่ามันน่าสนใจในฐานะของ “ซอฟต์พาวเวอร์แขนงกีฬา” รับรองทำเงินแน่นอน….

ครูไก่